Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

>Twitter

April 19, 2008 ทั่วๆไป Comments

>
วันนี้ขอแนะนำให้รู้จักกับ TWITTER ครับ

ของเล่นใหม่สำหรับ trend “Social Network” ที่กำลังมาแรง มีคนทักมาว่าให้ลองเล่นดู ไม่งั้นอาจจะ out ได้ง่ายๆ ซึ่งทีแรกก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก แต่พออ่าน magazine ต่างประเทศ อ่านข่าวต่างๆ ได้เริ่มมีการพูดถึง twitter กันบ้างแล้ว เช่นว่า มีคนหนึ่งถูกจับเข้าคุกโดยที่ตัวเองไม่มีความผิด แล้วก็ได้ post บอกไว้ใน twitter ว่าตอนนี้เค้าอยู่ในคุก ทำให้เพื่อนที่ได้อ่าน twitter นั้น เข้ามาช่วย นอกนั้นยังไม่พอ พอได้ update iphone ก็พบว่ามี app ใหม่มาให้ download เป็น app สำหรับ update content บน twitter ก็เลยคิดว่า ไม่ได้แล้ว ไม่ลองไม่ได้ อย่างน้อยๆ ก็ขอเข้าใจซักหน่อยก็ยังดี

ว่าแล้วก็เลยลองสมัครและเรียนรู้ดูครับ ว่าไอ้เจ้า tweeter นี่ดียังงัย

Twitter เค้ามี concept ง่ายๆ คือคำถามที่ถามว่า “What are you doing?”

หลักการของ Twitter ก็คือ user นั้นต้องคอย update และบอกเพื่อนๆที่คอยติดตาม (follower) เราอยู่ว่าตอนนี้เรากำลังทำอะไร เช่น ดูหนังอยู่ เล่นเกม ทำงาน หรือว่า ประชุมอยู่ โดยการ update ข้อมูลของเรานั้น สามารถทำได้ด้วยการ update ผ่านเว็บไซต์ปกติ update ผ่านมือถือ หรือว่าจะ update ผ่าน Instant Messenger อย่าง GTalk ก็ได้ (MSN Messenger ยังคงไม่ support ครับ)

ฟังดูแล้วก็แปลกๆ ว่า แล้วเราจะมา update ให้ชาวบ้านรู้ทำไมว่าเราทำอะไร และไปไหน แล้วเราจะรู้เรื่องชาวบ้านทำไมว่าเค้าไปไหนและทำอะไรกัน แต่ว่าหลังจากที่ได้ลองเล่นดูแล้ว ก็รู้สึกว่าสนุกดีนะครับ เหมือนกับเล่นกับสัญชาตญาณความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์ ซึ่งก็อยากรู้อยู่ตลอดเวลาว่า ใครทำอะไรที่ไหนอย่างไร

ผมเองกลับคิดว่า อาจจะสนุกซะอีก ถ้าเราได้รับ update ว่า เพื่อนเราคนนี้กำลังเดินเล่นอยู่ที่ siam square ในขณะที่เราเองก็อยู่เหมือนกัน เผื่อจะได้นัดเจอกันซะเลย

Twitter นี่ผมคิดว่ายังใหม่อยู่มากสำหรับคนไทย เนื่องจากพอผมลองสมัครดูแล้ว พบว่า เพื่อนๆ ผมที่อยู่ใน contact list ของ hotmail นั้น มีเล่นอยู่แค่ 7 คนเท่านั้น และแต่ละคนนี่ก็เป็นพวกชอบลองของอยู่แล้วครับ ซึ่งไม่เหมือน hi5 เลย ที่ตอนนี้มีคนไทยติดกับงอมแงม

ลองดูนะครับ ไม่ได้เสียเวลาอะไรมากที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ai (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Illustrator)
– ประเภทของไฟล์ที่สร้างโดยโปรแกรม Adobe Illustrator โดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพประเภท vector หรือภาพ graphic ประเภทภาพวาด และลายเส้น
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: