Home » rgb72 » Currently Reading:

>Asia Rising (by rgb72)

September 3, 2008 rgb72 Comments

>
Asia Rising บริษัทในกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ที่ได้จัดตั้งขึ้นใหม่เพื่อทำหน้าที่บริหารเงินของลูกค้ารายใหญ่ให้สามารถผลิดอกออกผลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งทาง rgb72 ได้เข้าไปทำงานร่วมกับลูกค้าตั้งแต่การจัดวางโครงสร้าง การออกแบบ การเรียบเรียงและจัดวาง content

ความยากของงานนี้คือข้อมูลที่มีมากมายและความต้องการที่จะให้เว็บไซต์นี้สามารถอ่านได้ง่าย สบายตา และยังคงดูดีแสดงถึงภาพลักษณ์ของ Asia Rising ที่เน้นความหรูหรามีระดับ ซึ่งความต้องการทั้งสอง (ข้อมูลที่มาก และ รูปแบบที่อ่านง่ายดูดี) นั้นอยู่ในทิศทางที่ตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง

การแก้ปัญหาในด้านการออกแบบคือการจัดรูปแบบ content ให้ดูไม่อึดอัด และพยายามวาง layout ให้ดูแปลกตาในแต่ละหน้า (โดยเฉพาะหน้าที่มีข้อมูลมากๆ) เช่นการวาง column ที่เหลื่อมกัน หรือการจัด column ที่ต่างกันไป อย่างไรก็ตามในความต่างของ layout นั้น จำเป็นต้องคง theme concept ให้คงอยู่ด้วย ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ user สับสนได้ว่าตนเองนั้นหลุดมาอยู่เว็บไซต์อื่น หรือว่ายังอยู่ในเว็บไซต์เดิม

ถึงแม้ว่า logo ของ Asia Rising นั้นจะมีสี แดง ส้ม และ เหลือง แต่การใช้สีน้ำเงินในการออกแบบงานธุรกิจที่ต้องการเน้นให้ดูมั่นคงนั้น ยังคงจำเป็นอยู่มาก ซึ่งในการออกแบบนี้สีน้ำเงินสามารถทำงานได้ดี และเป็นตัวหลักในแต่ละหน้า อย่างไรก็ตาม สีส้มแดง ได้ถูกแซมเข้ามาบนมุมขวาบน เพื่อยังคงสีของบริษัท และทำให้ภาพรวมดูแล้วมีสีสันมากขึ้น ไม่จืด

ในการออกแบบได้มีการนำ font Helvetica เข้ามาช่วย โดยใส่เข้ามาเป็นรูปภาพที่ถึงแม้ว่าจะทำให้มีผลต่อการ load บ้าง แต่เมื่อแลกกับความสวยงามแล้ว การ download รูปภาพตัวอักษรไม่กี่ตัวก็น่าจะคุ้มค่ากัน โดย Helvetica นั้นสร้างความรู้สึกที่สบาย น่าอ่าน ดังนั้นในหลายๆหน้าจึงได้มีการใช้ font นี้เพื่อแสดงข้อมูลสำคัญต่างๆ ทั้งนี้หากหน้าใดที่มีข้อมูลมาก เมื่อลูกค้าเข้ามาแล้วผ่านไปเร็วๆ ก็ยังคงสามารถอ่าน text hi-light นี้ได้ทันในรูปแบบที่กระชับ ได้ใจความ

ถึงแม้ว่าเว็บนี้จะ online มานานแล้ว แต่ว่าในส่วนของ content นั้นเพิ่งจะเสร็จเรียบร้อยไปแล้วประมาณ 80% จึงได้นำมา review เป็น showcase ของ rgb72 กันในวันนี้ ซึ่งงานนี้ได้มีการออกแบบตัวต้นแบบโดยกระผมเอง และร่วมกับการออกแบบ content หน้าด้านในโดยน้องแอน ซึ่งงานนี้ต้องยก credit ให้เพราะว่าน้องแอนทำงาน design จริงๆไปกว่า 80% ถึงแม้ว่าผมเองจะทำต้นแบบก็เถอะ.. ต้องยกนิ้วให้.. น้องเค้าแน่จริงๆ 🙂
* สรุปรายชื่อผู้ร่วมงาน Designer: เก่ง / HTML, Content Developer: แอน / Flash Animator: Nora / Database Programming: Bee

** สามารถเข้าไปดูเว็บไซต์จริงได้ที่ http://www.asia-rising.com

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles: