Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

>Inside the GPS Revolution (Wired Mag / Feb09)

February 27, 2009 ทั่วๆไป Comments

>

ได้อ่าน Wired Magazine ฉบับเดือนกุมภาฯ 52 แล้วเห็นว่าน่าสนใจ เลยคิดว่าจะเอามาแบ่งปันกัน Hi-light ของเดือนนี้เป็นเรื่องของ GPS ที่เริ่มเข้ามาในชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ และทาง wired ก็ได้รวบรวม 10 Applications ที่เจ๋งๆสำหรับมือถือ ที่ใช้ GPS เป็นหลักในการช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น และสนุกขึ้น

เริ่มเลยละกันครับ เรื่องมันยาว (ต้องขอบอกอีกนิดว่า ผมไม่ได้แปลแบบตรงตัวนะครับ คือเอาแบบอ่านเข้าใจแล้วก็มาเขียนให้ได้รู้เรื่องกันในภาษาของผมละกันครับ)

1. Drive Fast, Avoid the Cops (TRAPSTER / iphone, Blackberry / Free)
2 ใน 3 ของคนที่ขับรถบนท้องถนนนั้น ขับเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนด ดังนั้นโอกาสที่เราจะโดนตำรวจจับ (โดยเฉพาะในต่างประเทศ) นั้นมีมากอยู่ ดังนั้นโปรแกรมอย่าง Trapster คือโปรแกรมที่ให้ user แต่ละคนที่รู้ว่า จุดนี้มีตำรวจดักอยู่ หรือสี่แยกนี้มีกล้องจับความเร็วติดอยู่ ได้ report บอกผ่านระบบ GPS เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการบอก user คนอื่นๆว่าให้ระวัง โดยโปรแกรมจะแสดงให้เห็นจุดต่างๆได้ผ่านแผนที่ หรือแม้กระทั่งเป็นเสียงเตือน แจ้งเราก็ได้เมื่อเราเข้าใกล้จุดนั้นๆ

2. Sleep Easy (iNAP / iphone / $1)
เมื่อเราเดินทาง ไม่ว่าจะทางรถไฟหรือรถเมล์ หลายครั้งที่เรามักจะหลับ แล้วกว่าจะรู้สึกตัว ตื่นขึ้นมาก็เลยป้ายซะแล้ว โปรแกรมชื่อ iNAP นี้จะทำหน้าที่ปลุกคุณก่อนที่จะถึงป้ายที่เป็นจุดหมายปลายทาง โดยสิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่ เลือกจุดที่จะลง จากนั้นระบบจะทำการ track โดยใช้ GPS ดูว่า คุณนั่งรถมาถึงใกล้ปลายทางหรือยัง

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโปรแกรมนี้ใช้ GPS เป็นหลัก ดังนั้น หากจะใช้ใน subway หรือรถไฟใต้ดิน ก็คงจะยากอยู่ซักหน่อย

3. Play Tag with Strangers ( JOYITY / Android / Free)
ลองเอา GPS มาเล่นให้สนุกๆดูบ้าง โปรแกรมนี้ชื่อ Joyity วิธีเล่นก็คือ เมื่อเราเปิดโปรแกรมแล้ว ระบบจะทำการค้นหาคนที่เล่นเกมนี้ที่อยู่ในระยะใกล้ๆ สิ่งที่เราต้องทำก็คือ พยายามวิ่งเข้าไปหาคนๆนั้นให้ได้ภายในเวลาที่เร็วที่สุด เมื่อเราพบแล้ว ก็ให้กดแจ้งว่าพบแล้ว จากนั้นก็วิ่งหาคนต่อๆไป อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องอย่าอยู่นิ่ง เพราะว่าในขณะที่เรากำลังวิ่งหาคนอื่นอยู่นั้น ก็จะมีคนอื่นวิ่งหาเราอยู่ด้วยเช่นกัน และคนสุดท้ายที่เหลืออยู่ คนนั้นจะเป็นผู้ชนะ

4. Call a Cab (CAB4ME / Android / Free)
เมื่อเราอยู่ต่างถิ่น ถิ่นที่เราไม่รู้ว่าจะหาเรียก Taxi ได้จากที่ไหน หรือเบอร์โทรเรียก Taxi เบอร์อะไร หรือที่แย่กว่านั้นคือ แม้ว่าจะโทรได้แล้ว แต่บอกไม่ได้ว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน โปรแกรม Cab4Me นี้จะทำหน้าที่ช่วยเราเรียก Taxi และบอกสถานที่ที่เราอยู่ได้ ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำก็คือ ยืนรอ Taxi อยู่เฉยๆ

5. Scan a Barcode, Find a Deal (SHOPSAVVY / Android / Free)
บางครั้งเราซื้อของในห้าง แต่ไม่รู้ว่าของที่เราซื้อนั้นราคาถูกที่สุดหรือยัง หรือมีที่ไหนถูกกว่านี้มั้ย โปรแกรมชื่อ Shop Savvy นี้จะช่วยเราทำหน้าทีนั้นเอง

วิธีการใช้ก็ง่ายๆ เพียงแค่ scan barcode ด้วยกล้องถ่ายรูปมือถือของเรา จากนั้นโปรแกรมจะบอกว่า ราคาของชิ้นนี้ หากซื้อทาง online จะราคาเท่าไร่ หรือร้านที่อยู่ใกล้ๆเรามีถูกกว่านี้มั้ย และถ้าหากว่ามี โปรแกรมก็จะบอกเส้นทางเดินไปยังร้านนั้นๆ โดยใช้แผนที่ให้ด้วย

6. See the World, Through Google’s Eyes (GOOGLE EARTH / iPhone / Free)
โปรแกรมนี้คงไม่ต้องพูดมาก เพราะว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เมื่อ Google Earth ลง iPhone คุณก็สามารถที่จะดูแผนที่ และรูปภาพถ่ายจากดาวเทียมได้ด้วย iPhone ของคุณ มันง่ายซะงั้น เหมือนเล่น Google Earth จาก computer ไม่มีผิดเพี้ยน

7. Train Your Phone to Know Its Place (LOCALE / Android / Free)
เมื่อเสียงโทรศัพท์เรียกเข้าเป็นปัญหาในบางสถานที่ เช่นโรงหนัง ไหนเราจะต้องเปิดเสียง และปิดเสียงอยู่เรื้อยๆให้มันวุ่นแล้ว ทำไมไม่ลองฝึกให้โทรศัพท์ของคุณรู้จักบ้างว่า ที่ไหนควรจะเปิดเสียง ที่ไหนควรจะปิดเสียงแล้วเปิดสั่น

เมื่อ GPS เข้ามาช่วย เราสามารถที่จะบอกมือถือเราผ่านแผนที่ได้ว่า ที่นี่คือโรงหนัง ดังนั้นเมื่อเราเดินเข้าไปในสถานที่นี้แล้ว ระบบจะทำการปิดเสียงให้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้โปรแกรมยังสามารถ update ว่าเราอยู่ที่ไหนผ่าน Twitter ได้อีกด้วย

8. Look Up! Be a Stellar Student (GOSKYWATCH / iPhone / $10)
บอกว่าให้ชี้ดาวลูกไก่ อาจจะไม่ยากนัก ดาวเหนือก็ยังพอทำเนา แต่ว่าถ้าจะให้ชี้กลุ่มดาวหมี หรือ จรเข้ ท่าทางจะไม่ใช้เรื่องง่ายซักเท่าไร่นัก

โปรแกรมชื่อ Go Sky Watch นี้จะใช้ GPS ดูว่าเราอยู่ที่ไหน และบอกว่า หากเราเงยหน้ามองท้องฟ้าตอนนี้ เราจะพบกับกลุ่มดาวอะไร นอกจากนี้ความสามารถของ iphone ในการที่รู้ได้ว่าเราเอียงมือถือไปทางไหนนั้น จะช่วยให้โปรแกรมสามารถบอกได้ถึงกลุ่มดาวที่เรากำลังมองเห็นอยู่ได้อย่างแม่นยำขึ้น

9. Dark Alley? Call for Help (SAFETYNET / Android / Free)
ที่ไหนน่ากลัว ซอยไหนเปลี่ยว บางทีก็น่าจะดีที่ได้รู้ก่อนล่วงหน้า โปรแกรม Safety Net นี้จะทำการบันทึกข้อมูลจาก user ว่าสถานที่ไหนเป็นอันตรายและน่ากลัว จากนั้น เมื่อเราเดินทางไปถึงยังถนนเส้นนั้น หรือซอยนั้น ระบบจะทำงานให้เตรียมพร้อมไว้เสมอ เมื่อเราเกิดอันตราย สิ่งที่เราต้องทำก็คือ เขย่ามือถือของเรา จากนั้นระบบจะส่งข้อมูลสถานที่ที่เราอยู่ให้กับเพื่อนและครอบครัวผ่านทาง Google Talk นอกจากนี้ยังจะทำการบันทึกภาพ, และโทรแจ้งตำรวจ ซึ่งในขณะที่ระบบทำงานนั้น ตัวโปรแกรมจะมีการแจ้งเป็นระยะว่าตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่ ทั้งนี้เผื่อว่าขโมยจะได้ยิน และรู้ตัวว่าไม่ปลอดภัยที่จะปล้นแล้ว อาจจะชิงหนีไปก่อนก็ได้

10. Go Here When You Gotta Go (SITORSQUAT / iPhone, Blackberry / Free)
การเข้าห้องน้ำสาธารณะนั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหลายคน เพราะความสกปรกที่มีอยู่ทำให้เรารู้สึกกลัว และยอมกลั้นใจไปปลดทุกข์ที่บ้านดีกว่า

โปรแกรมนี้อาจจะเป็นโปรแกรมที่เราต้องการที่สุดในจำนวน 10 โปรแกรมที่ว่ามาก็ได้ เพราะ Sitorsquat นี้จะรับข้อมูลจาก user ผู้ที่เคยเข้าห้องน้ำในสถานที่ต่างๆ และทำการ rating ห้องน้ำเอาไว้ ให้คนอื่นๆได้พิจารณากันดู โดยเมื่อเราเปิดโปรแกรม ระบบจะทำการค้นหาสถานที่ที่เราอยู่ จากนั้นก็จะแสดงให้เห็นว่า บริเวณนั้นมีห้องน้ำอยู่จุดไหนบ้าง และจุดไหนได้คะแนน rating เท่าไร่ เพื่อประกอบการตัดสินใจ

อ่านมาจนครบ 10 โปรแกรมมีดีดีทั้งนั้น แถมที่สำคัญแต่ละโปรแกรมนั้นฟรีซะส่วนใหญ่ หรือถ้าเก็บเงินนั้นก็ไม่แพงมากนัก เมื่ออ่านจบแล้วค้นพบว่า GPS นี่เมื่อมา apply ใส่ความคิดเข้าไปแล้ว ทำให้เรารู้ว่า GPS ไม่ได้มีประโยชน์แค่กันเราหลงทางเท่านั้น

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Adobe
– บริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมชื่อดังที่ใช้ในงาน graphic มากมาย เช่น Photoshop, Illustrator, InDesign, Dreamweaver, Flash, Premiere, After Effect
เว็บไซต์ http://www.adobe.com
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: