Home » Design »Tech »Web Review » Currently Reading:

>CNN Redesign (2009)

October 24, 2009 Design, Tech, Web Review Comments

>เมื่อมีเหตุให้ต้องทำการ research อย่างหนัก เนื่องจากต้องไปพูดเรื่อง new web tech ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ทำให้บังเอิญได้ไปพบกับข่าวการ update ของเว็บไซต์ brand ที่ชอบมาก นั่นคือ CNN

หากยังไม่ลืม blog72 เคย review CNN.com ใน version ที่แล้วเมื่อครั้งที่เพิ่งจะเปลี่ยนโฉม และคราวนี้ CNN ได้เปลี่ยนโฉมอีกครั้ง


หน้า Homepage

จริงๆตามกำหนดแจ้งว่า website จะขึ้นวันจันทร์ที่ 26 ตุลาคมนี้ แต่ดูเหมือนว่าเว็บจะขึ้นก่อนกำหนด ซึ่งเหมือนครั้งที่แล้ว ที่ทำเป็น beta version แต่ว่าไม่นานก็ถูกย้ายออกมาเป็นของจริงก่อนกำหนด (ไม่เหมือนงานในเมืองไทยของเรา ที่มี deadline ไว้ให้เร่งๆๆๆงาน แล้วก็ยัง late อยู่) อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ที่เข้าได้ก็เหมือนว่ายัง update ไม่หมด พอเข้าไปในบาง section ก็ยังคงเป็น layout เก่าอยู่

เอาล่ะมาเข้าเรื่องของเว็บ CNN.com แต่คราวนี้จะแปลจาก readwriteweb.com ในหน้า http://www.readwriteweb.com/archives/cnn_redesigns_its_homepage.php

CNN ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ติดอันดับหนึ่งใน 25 ของเว็บไซต์ยอดนิยมในอเมริกได้ทำการปรับโฉมใหม่ โดยหน้าเว็บนั้นได้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก เริ่มจากด้านซ้ายเป็น hightlight breaking news stories ข่าวเด่นๆในรอบวัน ส่วนตรงกลางจะเป็นข่าวที่เก่ากว่า และมี section เด่น (hightlight section) และสำหรับทางด้านขวา จะเป็นพวกข้อมูลที่ user สามารถจัดการปรับแต่งเอาเองได้ (customizable) และมีพวก local weather report กับผลการแข่งขันกีฬาต่างๆ

ปัจจุบันเว็บไซต์ CNN.com ได้รับความนิยมมาก โดยมี page views ประมาณ 1.7พันล้านครั้ง และจำนวนคนดูวิดีโอก็มีมากถึง 100ล้านครั้งต่อเดือนอีกด้วยโดยรวมๆแล้ว ตั้งแต่เว็บไซต์ของ CNN เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1996 ได้ถูกเรียกใช้มาแล้วถึง 120,000 ล้านครั้ง!!

จากการแถลงข่าวของ CNN ทาง CNN เองได้ทำการศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วนมากๆในการพัฒนาเว็บไซต์ใน version ใหม่นี้ ทำให้เว็บไซต์นี้จำเป็นต้องพัฒนาด้านการให้ข้อมูลข่าวสารที่มากขึ้น ประกอบกับการทำระบบ navigation system ให้สามารถเข้าถึงหน้าต่างๆ ภายในเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


Section Video

นอกจากนี้ทาง CNN จะพยายามนำเอา content ที่เป็นสื่อใน TV ของตัวเองมาประสานกันกับ content ที่มีอยู่ในเว็บไซต์ ทำให้การนำเสนอข้อมูลจะเป็นในรูปแบบ 50% 50% ระหว่าง content แบบ text และ video และจากการศึกษาก็พบว่า user ของ CNN นั้นดูทั่ง video แล้วก็อ่านข่าวที่เป็น text ด้วย ดังนั้นการประสานข้อมูลในลักษณะนี้ถือว่าเป็นการพัฒนาที่ฉลาดมาก ยังไม่หมดเท่านี้ ในส่วนของ video CNN ได้ทำการประกาศการเป็น partner กับ TED และจะนำ TED video มายังผู้ชมในกลุ่มของ CNN ได้ดู ทำยังให้ TED เป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย

และเมื่อไม่นานมานี้ CNN ก็เพิ่งจะ launch เว็บที่ชื่อว่า CNN GO ซึ่งเน้นไปที่ข้อมูลทางฝั่งเอเชียเรานี่ ส่วน design layout ก็จัดรูปแบบเหมือน magazine

ในส่วนของคู่แข่ง ทาง readwriteweb.com ได้ข่าวว่า ทาง MSNBC อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง update เว็บไซต์ตัวเองเช่นกัน จะเป็นอย่างไรคงต้องติดตามดูกันต่อไป


หน้า Search Result นี่ layout เหมือน Google เลย

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Android (คำที่เกี่ยวข้อง: App)
– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาประเภท Tablet ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการประเภท Open Source ซึ่งนอกจากจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถแปลงระบบของตัวเองได้โดยอิสระแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความเสถียร ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี ทำให้เป็นบริษัทมือถือหลายค่ายอย่าง Samsung, LG, และ HTC หันมาเลือกใช้ Android แทน Windows Mobile

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

>รู้จัก TED

October 24, 2009

> วันนี้จะแนะนำให้รู้จักกับเว็บไซต์หนึ่งที่มีชื่อว่า TED.com TED ย่อมาจากคำว่า Technology, Entertainment, Design เป้นสถานที่ที่ใครก็ได้ที่อยากจะพูดอยากจะบอกอะไรเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองได้ค้นพบ โดยที่ผ่านมาได้มีการจัดเป็นงาน conference เพื่อให้คนที่มีความรู้ได้เข้ามาพูด และคนที่ต้องการได้ความรู้ก็เข้ามาฟัง ที่เว็บไซต์นี้จะมีการนำวิดีโอในงาน conference ที่ได้บันทึกไว้มาเผยแพร่ โดยมีการจัดเป็น categories เอาไว้ให้สามารถค้นหาได้ง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม technology, entertainment, design, business, science, culture, arts และอื่นๆอีกมากมาย หรือเราจะค้นหาดูจากชื่อของคนพูดก็ได้ นอกจากนี้ยังมีการให้บริการด้านภาษาเพิ่มเข้ามาด้วย ในกรณีที่บางคนฟังไม่รู้เรื่อง สามารถเปิด sub ได้ อย่างไรก็ตาม sub ภาษาไทยในนี้มีไม่มากนัก ซึ่งสามารถเลือกดูได้จากเมนูที่เขียนว่า “Translations” จากนั้นก็สามารถเลือกดูภาษาไทยได้ เว็บนี้ให้ความรู้ต่างๆมากมาย ดังตัวอย่างที่จะ cap มาให้ดูนี้ เป็นตัวอย่างของนาย Johny Lee ที่เปลี่ยน remote ของเครื่อง Wii ให้กลายเป็น digital whiteboard หรืออีกตัวอย่างหนึ่งคือ […]