Home » rgb72 » Currently Reading:

>ถ่ายรูป project เรือด่วนเจ้าพระยา

November 4, 2009 rgb72 Comments

>สืบเนื่องจาก project ใหม่ที่เราได้มาทำนั่นคืองานทำเว็บไซต์ให้กับ บริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา .. ถูกต้องครับ เรือด่วนที่เรานั่งๆกันในแม่น้ำเจ้าพระยานั่นแหละ เมื่อทางบริษัทต้องการทำเว็บไซต์ ทางเราก็ไม่ปฎิเสธ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ทำให้ project นี้น่าสนุกขึ้นมากๆก็คือ การได้ถ่ายรูปเรือด่วน และยิ่งไปกว่านั้นคือการถ่ายรูปกับเรือด่วนที่กำลังวิ่ง

ดังนั้นวันนี้จึงอยากจะนำเอาประสบการณ์การถ่ายรูปเรือด่วนมาแบ่งปันกัน

ทีมงานในวันเสาร์ที่ผ่านมา (31ต.ค.52) มีเก่ง rgb72 และโบ๊ท area80 เป็นช่างภาพ โดยมีเรือขนาดเล็กเป็นเรือโดยสาร

จุดที่เป็นสถานที่ถ่ายภาพคือช่วงกลางแม่น้ำ ใกล้ๆสะพานกรุงเทพ คือจุดที่เลยออกมาจากช่วง สาทร โรงแรมโอเรียลเต็ล มาแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ peak ที่สุด แต่ส่วนที่เราอยู่นั้นเป็นจุดที่เรือน้อยและแม่น้ำมีช่วงที่กว้าง

เรือด่วนมีทั้งหมด 2 แบบ คือขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ หรือที่เค้าเรียกกันว่า เรือ BOI เราเริ่มจากเรือขนาดเล็กก่อน โดยเริ่มจากภาพที่ให้เรืออยู่นิ่งๆ

เรือถูก set ไว้กลางแม่น้ำ จากนั้นเราก็เริ่มถ่ายรูปกัน และแน่นอน เราต้องใช้เรือโดยสารขับไปรอบเรือด่วนเพื่อให้ได้มุมที่มีแสงตกกระทบที่ตัวเรือด่วนให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ได้ภาพที่มีแสงสวยที่สุด

ทั้งเรือโดยสารของเราก็วนกันหลายรอบ เรือด่วนเองก็ต้องม้วนกันหลายตลบ แต่สุดท้ายก็สามารถถ่ายภาพได้สำเร็จ

ถัดมาเป็นเรื่องที่ยากกว่า นั่นคือการถ่ายเรือด่วนที่กำลังวิ่ง สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงในงานนนี้คือ
1. ภาพที่ต้องการถ่าย จะให้เห็นเรือในมุมไหน ด้านหน้าตรง หรือด้านข้าง หรือทแยงมุม
2. เมื่อดูแสงอาทิตย์ที่สาดลงมา เราจะต้องอยู่ที่ฝั่งซ้าย หรือ ขวาของเรือ
3. วิว background ด้านหลัง จะเป็นรูปอะไร ซึ่งจากจุดที่เราอยู่ วิวของตึกแถบสาทรจะเป็นวิวที่ทำให้ดูดีมากๆ
4. เมื่อกำหนดวิวได้แล้ว หากเรือวิ่งแล้ว วิวที่ได้ จะได้เหมือนเดิมหรือไม่
5. การกำหนดทิศทางการวิ่ง ถ้าวิ่งตามทางแม่น้ำ วิวของตึกจะอยู่ทางหลังเรือ ดังนั้นถ้าจะถ่ายด้านข้างเรือ ก็จะเห็นวิวอื่น

ดังนั้นจากโจทย์ทั้งหมด เราคิดได้ว่า

เราจะวิ่งเรือทั้งสองเป็นในแนวทแยงมุม ขวางลำแม่น้ำ ทั้งนี้เพื่อให้เห็นวิวของตึกด้านหลัง ไม่ว่าเราจะถ่ายด้านหน้าหรือด้านข้างของเรือก็ตาม และเราต้องอยู่ทางด้านขวาของเรือ เนื่องจากแสงที่ตกลงมานั้น ลงมาทางด้านขวาของเรือด่วนพอดี

เมื่อ set ทุกอย่างได้เรียบร้อย เรือถูกนำไปไว้ที่ฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ

เมื่อทุกอย่างพร้อม เราเริ่มต้นด้วยการให้เรือโดยสารของเราออกก่อน จากนั้นจึงจะเป็นเรือด่วน

แน่นอนครับเรือด่วนต้องเร็วกว่า ปัญหาเรามีอยู่ว่า ถ้าเรือด่วนวิ่งช้า น้ำที่เห็นเป็นเส้นด้านหน้าเรือเวลาเรือแหวกน้ำ จะเห็นน้อย และจะเห็นชัดว่าเรือวิ่งไม่ได้เร็วจริง แต่ถ้าให้เรือวิ่งเร็วจริง เรือโดยสารเรา อาจจะตามไม่ทัน

แต่ไม่เป็นไร เวลานั้น ไม่ได้จะมาคิดมากขนาดนี้ สิ่งที่เราทำได้ก็คือต้องตะโกนบอกคนขับเรือของเราว่า

“เร่งเล้ยยยย เร่งเลยยยย… ให้เร็วๆ นำไปเลยคร๊าาาบบบบบบบ”

แล้วเรือเราก็เร่งสุดชีวิต คุณโบ๊ทก็ถ่ายรูปแบบไม่ยั้ง ส่วนผมเองก็ช่วยถ่ายด้วยเช่นกัน


คุณโบ๊ท

มีเวลาเพียงไม่นานก็ถึงอีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำแล้ว ดังนั้น เราจึงต้องเริ่มกันใหม่

ทำแบบนี้กันหลายรอบจนคนขับเรือเริ่มเหนื่อย เราเองก็เหนื่อย แต่ว่าก็สนุกดี และต้องทำแบบนี้กับเรือทั้งสองประเภท


ถ่ายอะไรไม่รู้

วันนั้นถ่ายกันจนถึง 5 โมงเย็น จนฟ้าเริ่มมืด ภาพที่ได้ออกมามีผลเป็นที่น่าพอใจ (ภาพที่เอามาลงเป็นภาพที่ยังไม่ได้ retouch) นอกจากภาพที่ได้แล้ว เรายังได้ความเหนื่อยและความดำกลับมาอีกด้วย


เรือโดยสารของเรายามเย็น

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

rgb72 ใกล้ครบ 13ปี ขึ้นปีที่ 14

October 17, 2013

นับจากนี้ไปอีกไม่กี่วัน.. เราก็จะเติบโตขึ้นอีก 1 ปี.. ถึงวันนี้เราเดินทางมา 13ปีแล้ว เราผ่านเรื่องอะไรมามากมาย.. เราแข็งแรงขึ้น เราเก่งขึ้น เรามีการพัฒนาขึ้น ปีที่ 14 นี้.. จะเป็นปีที่เราจะ Go Beyond Excellence. สุขสันต์วันเกิดอีกครั้ง 20 ตุลาคม 2556

rgb72 : 10 Years Anniversary Video

October 25, 2010

เมื่อมาถึงวันที่ 20 ตุลาคม อันเป็นวันจดทะเบียนบริษัทของ rgb72 เป็นรอบที่ 10 นั่นหมายถึงเราอยู่ตรงนี้กันมา 10ปีแล้ว มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องดีและไม่ดี ความประทับใจต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นเพื่อให้เราได้จดจำ ผมได้พยายามเขียนหนังสือ being72 เพื่อถ่ายทอดทุกอย่างออกมาในรูปแบบของตัวอักษร เพื่อให้ได้ข้อมูลมากที่สุดเท่าที่สมองผมจะจำได้ ซึ่งหวังว่าจะเขียนได้จบทันปีใหม่นี้ (เลื่อนมาหลายรอบแล้ว) ซึ่งนั่นก็เป็นรูปแบบหนึ่งในการถ่ายทอดประสบการณ์และความรู้ที่มีจาก 10ปีที่มี rgb72 ในวันนี้ วันที่ครบรอบ 10ปีพอดี ผมจึงมี surprise กันเล็กน้อย ให้กับทีมงาน เพื่อนๆ และลูกค้าของ rgb72 เป็น video ที่ทำเองกับมือด้วยความรวดเร็ว (เสร็จภายใน 1 คืน) โดยใช้วิธีการส่งต่อกันแบบง่ายๆ ยอมรับว่าผมในฐานะคนทำ แอบหวั่นเล็กน้อยในการส่งต่อ video ตัวนี้ ดังนั้นจึงไม่ได้ส่งไปให้ใครได้เยอะดังคาด เป็นอันว่ามาดูกันเองใน blog72 นี้ละกันนะครับ สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทุกๆคนจริงๆ ทั้งครอบครัว เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทีมงาน และคนที่ติดตาม rgb72 […]

นามบัตร rgb72 ครบรอบ 10ปี (rgb72x10)

October 17, 2010

เนื่องในโอกาสครบรอบ 10ปี rgb72 ที่กำลังจะถึงนี้ (วันพุธที่ 20 นี้แล้ว) เราจึงได้ออกนามบัตรเวอร์ชั่นใหม่เพื่อเป็นการฉลองและเป็นการระลึกว่าเราทำงานกันมา 10ปีแล้ว (ยาวนานเหลือเกิน) นามบัตรที่ออกแบบนั้นต้องการสื่อให้เห็นถึงความเป็นบริษัทที่เติบโตแล้ว เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และความเป็นมืออาชีพ ดังนั้นจึงเน้นความเรียบง่าย กราฟฟิกไม่มาก สามารถสวยได้ด้วยองค์ประกอบที่น้อย แต่ทิ้งพื้นที่เอาไว้ให้โลโก้บริษัท (ที่ไม่มีเครื่องหมาย power แล้ว) ได้เห็นเด่นชัดมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้เน้นสีเขียวอมฟ้า ซึ่งจะเป็นสีหลักของ rgb72 ในปีที่ 11 โดยใช้กับตัวอักษรที่เขียนว่า 10yrs เพื่อเป็นการตอกย้ำให้ผู้ที่ได้รับนามบัตรได้รู้ถึงประสบการณ์และระยะทางที่เราได้เดินทางมาจนถึงวันนี้ เนื่องจากนามบัตรนี้เป็นนามบัตรพิเศษ ครบรอบ 10ปี สิ่งที่แตกต่างจากนามบัตรเวอร์ชั่นก่อนๆของเราก็คือ นามบัตรรุ่นนี้จะไม่มีเทสีพื้นด้านหลังเหมือนเวอร์ชั่นอื่นๆ แต่จะทิ้งไว้ให้เป็นพื้นขาว ซึ่งจะมีแค่ชื่อและที่อยู่ขอบบริษัทเท่านั้น ก่อนที่จะ final ได้ว่าเป็นดีไซน์นี้ เราได้ทำการ review จากหลายคนหลากสาขาอาชีพที่ไม่ใช่ดีไซน์เนอร์เอง ซึ่งต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย และจากการทำหลากหลายดีไซน์ทำให้พบว่า ด้วย theme concept นี้ หากมีตัวอักษรอยู่ในหน้าเดียวกันมากๆ จะทำให้ดีไซน์ไม่สวย ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมที่อยู่บริษัทจึงต้องอยู่ด้านหลัง แม้ว่าการออกแบบนี้จะมีความแตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อนๆที่เราทำ […]

เว็บไซต์ใหม่ launched: เรือด่วนเจ้าพระยา (chaophrayaexpressboat.com)

June 19, 2010

นานๆที rgb72 จะได้ทำงานสำหรับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคม โดยเฉพาะบริษัทที่ให้บริการกับมวลชนที่มีความยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่ง “เรือด่วนเจ้าพระยา” เราเคยเล่าเรื่องราวตอนเราไปถ่ายรูปบนเรือด่วนที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากรวมไปถึงการวางแผนในการถ่ายรูป แม้จะใช้เวลาถึงสองวันในการถ่ายรูปเรือด่วนให้ได้ตามที่ต้องการ แต่มันก็คุ้มกับประสบการณ์ที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน จุดประสงค์หลักที่ลูกค้าต้องการทำเว็บไซต์นี้ก็เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรือด่วน การใช้เรือด่วน ประเภทของเรือ ราคา และท่าเรือ สำหรับคนไทยและคนต่างชาติ เว็บไซต์นี้ใช้เวลาพัฒนาโดยการเขียน HTML4 เต็มรูปแบบ กล่าวคือมีการใช้ DIV tag และ CSS 100% โดย designer เนียนสุดๆอย่าง น้องกัด และ HTML หน้าใหม่แต่ฝีมือไม่ใหม่อย่างน้องเปรียว-เด็กพี่แอน และการประสานงานโดย อาม เข้าไปชมเว็บไซต์ตัวจริงได้ที่นี่  http://www.chaophrayaexpressboat.com

เมื่อ rgb72 ได้รับเชิญให้ไปเป็น Guest Speaker ให้กับ KTC+The Web Flight

June 15, 2010

เมื่อวันเสาร์ที่ 12 ที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญจากคุณเบิ้ล MD The Web Flight (Facebook : http://www.facebook.com/thewebflight)ให้ไปเป็น Guest Speaker ที่งาน Ktc Real Privileges ชวนเพื่อนๆมาใช้ Facebook สำหรับธุรกิจของคุณ ภายในงานเป็นลักษณะ workshop มีผู้เข้าร่วมไม่มากไม่น้อยจนเกินไป แต่บรรยากาศสนุกดีเพราะทุกคนเป็นกันเอง วันนี้เลยได้เอาภาพที่แอบเก็บมาจากกล้องของทีมงาน The Web Flight เองมาให้ได้ดูกัน ขอบคุณคุณเบิ้ลนะครับที่เชิญไป สนุกดี แล้วจะไปอีกครับ