Home » Class / Training » Currently Reading:

>Creative Thinking ทดลองผสม “นม” สร้างสูตรใหม่

November 22, 2009 Class / Training Comments

>วันนี้สอนนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธัญบุรีเรื่อง creative thinking โดยมีโจทย์ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วว่า ให้นศ.ไปหาทดลองหาสูตรการทำเครื่องดื่มใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย โดยให้มีส่วนผสมหลักคือ “นม”

ใครที่ได้อ่าน blog72 บ่อยๆ อาจจะเคยได้เห็นว่าผมเคยให้ นศ.อยู่ปีหนึ่งได้ทดลองคิดสูตรขึ้นมาใหม่สำหรับการผสมน้ำผลไม้สองชนิดให้ได้รสชาติใหม่ โดย key หลักคือให้น้ำที่ผสมมานั้นต้องเหมาะสมกับประเทศที่ตนจับฉลากได้ เช่น อิตาลี บราซิล เป็นต้น

คราวนี้ก็เช่นกัน

แต่ดีกว่าเดิมตรงที่มีแค่ 6 กลุ่มเท่านั้น ความเสี่ยงที่จะท้องเสียจึงมีน้อยลง

กลุ่มแรกของวันนี้มาด้วย “นม + เก๊กฮวย”
สีไม่ได้เหลืองอย่างที่คิดไว้ทีแรก แถมรสชาตก็หวานหอมใช้ได้ นม + เก๊กฮวย นี้ถือว่าสอบผ่าน

กลุ่มที่สองคือ “นม + ฝรั่ง + สัปปะรด”
รสชาตออกมาเหมือนยาคู้ เปรี้ยวๆ หวานๆ แต่รวมๆแล้วเหมือนว่ารสชาตของฝรั่งจะนำออกมาอย่างชัดเจนมากๆ จะอธิบายง่ายๆก็จะเหมือนกินน้ำฝรั่ง แต่ว่ามีความมัน หนัก ของนมเข้ามาผสมอยู่ด้วย

กลุ่มที่สาม มาด้วย “นม + แคนตาลู๊ป”
ก่อนจะดื่ม กลิ่นของแคนตาลู๊ปก็ลอยมาเตะจมูกอย่างแรง หอมมากๆ พอได้ทาน รสชาตก็ดีใช้ได้ มีหวานนิดๆ อย่างไรก็ตาม กลุ่มนี้มีการใส่ coco crunch เป็น topping ซึ่งเหมือนว่าจะดูดี แต่กลับกลายเป็นทำให้มีหน้าตาดูแปลกประหลาดไม่น่ากิน และเมื่อ coco crunch เจอนม coco crunch ก็ละลายออกมาเป็นสีออกน้ำตาลๆ ดูแปลกๆ สรุปแล้วคือจริงๆดีอยู่แล้ว แต่มี coco crunch เข้ามาทำให้ตัวผลิตภัณฑ์เสียไปพอสมควร

กลุ่มที่สี่ คือ “นม + โคโรฟีล”
นศ.บอกว่า ต้องการให้ได้สารอาหาร ดังนั้นเอาเลยเอาผงโคโรฟีลมาผสม สีเขียวดูใช้ได้ รสชาติเหมือนนมปกติแต่เหมือนมีกลิ่นของอะไรซักอย่าง พอได้ชิมแล้วรู้สึกเหมือนรสชาตอาหารอะไรซักอย่างไม่แน่ใจ จนกระทั่งมีนศ.คนหนึ่งพูดขึ้นมาว่า รสชาตเหมือน “ข้ามต้มมัด” เลยทำให้คิดไปด้วยว่า “เออว่ะ เหมือนจริงๆ”

กลุ่มที่ห้า “นม + น้ำตาลสด”
ผมชอบกินน้ำตาลสด การเอานมมาผสมน้ำตาลสดจึงอร่อยไม่เบา ด้วยความหวาน และ หอมของน้ำตาลสด ทำให้นมรสชาตนี้อร่อยพอสมควร กินๆไปแล้วนึกได้ว่า ถ้ามีซาหริ่ม หรือ ทับทิมกรอบมาร่วมด้วย ก็จะอร่อยมาก

กลุ่มที่หก “นม + กล้วย”
จริงๆ โจทย์คราวนี้ผมได้แรงบันดาลใจมาจากการที่ได้ไปกินนมผสมกล้วยที่ เกาหลี ซึ่งอร่อยมาก แล้วก็ไม่พลาด มีนศ.ทำนมผสมกล้วยมาด้วยจริงๆ แต่ว่าเป็น นม + กล้วย ปั่น เค้าใช้กล้วยหอมมาทำ พอได้ชิมแล้วรู้สึกว่า ความฝาดของกล้วยนำมาเลย สำหรับรสชาตนั้นก็พอจะเหมือนกับที่ผมเคยได้กินมา แต่ของนศ.จะออกจืดหน่อย อาจจะเป็นเพราะการที่ได้นำไปผสมกับน้ำแข็งแล้วปั่น ทำให้ความเข้มข้นลดลง

สรุปแล้วกิจกรรมในวันนี้สนุกดี ได้ให้นศ.ได้ทดลองหาอะไรใหม่ๆ ส่วนเราเองก็ได้เห็นไอเดียใหม่ๆ ทำให้รู้ว่าจริงๆแล้วยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกตั้งมากมาย และที่สำคัญจบงานวันนี้ ผมไม่ท้องเสียครับ


รวมภาพถ่ายนมรสชาตต่างๆ


ตัวแทนกลุ่มออกมาดื่มนมของตัวเองด้วยท่าทางที่สดชื่นนนนนน… สุด สุด

Search This Site:



rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Android (คำที่เกี่ยวข้อง: App)
– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาประเภท Tablet ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการประเภท Open Source ซึ่งนอกจากจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถแปลงระบบของตัวเองได้โดยอิสระแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความเสถียร ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี ทำให้เป็นบริษัทมือถือหลายค่ายอย่าง Samsung, LG, และ HTC หันมาเลือกใช้ Android แทน Windows Mobile

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

สิ่งที่ได้รับจากการจัด workshop “Design Communication”

November 25, 2013





การเตรียมตัวจัด workshop ที่ว่าเกร็งและตื่นเต้น (http://www.blog72.net/2013/11/08/design-communication-workshop/) เนื่องจากผู้ฟังแต่ละคนที่มาฟังนั้นไม่ธรรมดาเลยนั้น ว่าเครียดแล้ว.. แต่การได้บรรยายจริงในช่วงเช้านั้นเครียดกว่า ถึงกับต้องกิน Tylenole ไป 2 เม็ดช่วงพักเที่ยง แม้จะผ่านการบรรยายมาหลายเวที แต่ทุกครั้งเป็นการบรรยายที่มีคนเชิญไปบรรยาย ไม่เหมือนกับครั้งนี้ที่เราจัดเอง หลังจากจบงานไปแล้ว feedback ที่ได้รับจากคนที่มาฟังนั้นดีเกินคาด การให้ความร่วมมือในการจัดกิจกรรม workshop และ output ที่ได้รับจากผู้ฟังทุกคนเป็นสิ่งที่เกิดความคาดหมายจริงๆ โดยส่ิงที่ได้รับจากการบรรยายครั้งนี้คือ.. 1. ทุกคนล้วนมีประสบการณ์ และ มีปัญหาในการสื่อสารมาแล้วทั้งนั้น จริงๆคราวหน้า น่าจะจัดให้ออกมาระบายความในใจกันก่อนซักคนละ 5นาที 2. การบรรยายโดยมีคุณโอ๋ ซึ่งถือเป็น inside จากฝั่งของลูกค้ามาพูดเองเลยนั้น เหมือนเป็นกระจกที่สะท้อนออกมาได้ชัดมาก ว่าสิ่งที่เราทำกันอยู่ทุกวันนี้มันถูก ผิด หรือไม่อย่างไร 3. หลายคนชอบฟัง case study อ่านจากใบแสดงความคิดเห็น พบว่าหลายคนอยากฟัง case stydy มากกว่านี้ 4. ทั้งๆที่ช่วงหลังพยายามเร่งแล้ว (ถึงกับกด slide เรื่องของ Pixar ที่ใช้เวลาเตรียมงาน […]

บรรยายเรื่อง Online Marketing ในวันตรุษจีน

January 24, 2012





(วันจันทร์ 23 มกราคม 2555) ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน วันเสาร์เป็นวันจ่าย อาทิตย์วันไหว้ และวันจันทร์คือวันเที่ยว ที่ผ่านมาผมไม่ค่อยได้เที่ยววันเที่ยวเท่าไร่ เนื่องด้วยเกรงว่าเที่ยวแล้วปีต่อไปจะว่างไม่มีงานทำ ปีนี้เลยว่าจะทำงานตามปกติซะหน่อย เมื่อวานวันจ่าย แต่ผมต้องไปบรรยาย ที่บริษัท Comax บริษัททำหมึกพิมพ์ที่ไปถ่ายรูปเป็น presenter ให้นั่นล่ะ ออกจากบ้านประมาณ 8:30 หลังจากเสร็จภาระกิจไหว้เจ้าตรุษจีน (ซึ่งผมไหว้ล่วงหน้าชาวบ้านไปก่อนหนึ่งวัน) แม้ว่าเหลือเวลาแค่ครึ่งชม. แต่ก็ไม่อยากจะเชื่อว่า การเดินทางในวันเสาร์จากพัฒนาการ ไป ประชาชื่นนั้น ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชม. ผมไปถึงประมาณ 8:50 ทีแรกเข้าใจว่าไปก่อนเวลา เลยแวะหาอะไรรองท้องก่อน เกรงว่าหากไปพูดแล้วท้องร้องเสียงดังจะพาดูไม่งาม แวะทำธุระเสร็จเรียบร้อย ปรากฎว่า ไปถึงที่บริษัทเวลา 9:10 (นัดไว้ 9:00) บริษัทนี้อยู่ในซอยแคบ แต่พอเข้ามาด้านในกลับมีพื้นที่จำนวนมาก และตึกอีกหลายตึก ยังไม่ทันที่จะเดินออกจากรถ ผมก็สังเกตเห็นผู้หญิงคนหนึ่งยืนรอผมอยู่ที่หน้ารถ ผู้หญิงคนนั้น เดินพาผมเข้าไปด้านใน หากาแฟ และ น้ำเย็นให้ผมทานแล้วพูดว่า “ทุกคนนั่งรอเตรียมพร้อมกันหมดแล้วค่ะ” เอ่อ… ยอมรับว่าตกใจมาก! แต่ไม่เป็นไร ผมคิด ผมเดินผลักประตูเข้าไป […]

ของดีมีครีเอทีฟจาก Daiso

July 12, 2010





โจทย์ล่าสุดในการประลองความสามารถนศ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คือการให้นักศึกษาจับกลุ่มกันไปเลือกของสองชิ้นจากร้านค้าที่มีสินค้าครีเอทีฟมากๆในราคาที่ย่อมเยาและตายตัวสุดๆ แค่ 60บาท และด้านล่างนี่คือผลที่ได้… ก้อนสี่เหลี่ยมๆ ที่เห็นมีลักษณะคล้ายฟองน้ำ นิ่ม หยุ่น สามารถทำความสะอาดของ ขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามเครื่อง computer โทรศัพท์มือถือ ได้ง่ายมากๆ (จนน่าตกใจ) อีกอันคือช้อน เคยมั้ยครับที่เวลาเราใช้ช้อนตักแยม หรือ อาหารในขวดแล้วช้อนมักจะหล่นลงไป ทำเราเลอะเทอะทุกที ช้อนนี้ออกมาแบบให้มีลักษณะโค้งงอ สำหรับไว้เกี่ยวกับขอบขวดโหลหรือกระป๋อง นศ.กำลังสาธิตอย่างขมักเขม้น ด้านซ้ายคือสบู่ทำจากโลหะ มีไว้ขจัดกลิ่นคาว ส่วนด้านขวาคือเครื่องมือเจาะกระป๋อง ด้านซ้ายคือเครื่องมือเปิดกระป๋อง.. เวลาเราเปิดกระป๋องที่แม้จะมีตัวเปิดแบบง่ายๆเหมือนการเปิดกระป๋องโค๊กแล้ว แต่ก็ยังไม่ดีพอสำหรับคุณแม่บ้านที่กลัวเล็บจะเสียเอาเมื่อต้องเปิดกระป๋องแบบนี้บ่อยๆ เครื่องมือนี้สามารถช่วยได้ ส่วนด้านขวาคือยาง ในหนึ่งแพคมีสองชิ้น ไว้สำหรับจับของร้อน ดีตรงที่สามารถสวมใส่ไว้เฉพาะที่นิ้ว ไม่ทำให้เทอะทะ ด้านซ้ายคือเครื่องนวดหัว ส่วนด้านขวาเป็นพลาสติกคล้ายที่คลุมหัวเวลาอาบน้ำขนาดเล็ก แต่จริงๆแล้วมีไว้สำหรับคลุมอาหารที่เราเปิดแล้ว เช่นพวกอาหารกระป๋องที่เมื่อเปิดแล้วไม่สามารถปิดกลับไปได้อีก เป็นต้น สาธิตอุปกรณ์สวมกับกุญแจรถยนต์ มีไว้ช่วยส่องไฟยามกลางคืน นศ.กำลังสาธิตการใช้อุปกรณ์ตัวต่อไป กับสถานที่จริง.. ประตู ด้านซ้ายคือสิ่งที่ นศ.สาธิตไป (รูปด้านบน) นั่นคืออุปกรณ์ช่วยยันให้ประตูเปิดค้างไว้ (ที่เป็นรูปตัว S) ส่วนรูปตัว A มีไว้กันประตูกระแทกเมื่อปิด ตัวทางด้านขวาที่ดูแล้วเหมือน………… […]