Home » Tech » Currently Reading:

>CES 2010

January 10, 2010 Tech Comments

>

ช่วงนี้มีงาน show ที่ถือว่าเป็นสุดยอดงานหนึ่งนั่นคืองาน CES (Consumer Electronics Show) 2010 โดยงานนี้เหล่าบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์ electronics ต่างจะงัดเอาความเป็นที่สุดใน technology ของตนเองออกมาโชว์ เรียกง่ายๆว่าเหมือนงาน Motorshow ยังงัยอย่างนั้น

งาน CES 2010 จัดขึ้นที่ Las Vegas และในปีนี้ก็เหมือนเช่นเคย คือมี technology update เยอะแยะมากมาย ซึ่งจะขอยกเอา hilight มาบอกละกันครับ

1. จอ Plasma 3D ถือว่าเป็นเรื่องที่ hot มากที่สุดเรื่องหนึ่งในงานนี้ คือจอสามมิติ สำหรับใช้ในบ้าน โดยเหล่าบริษัทผลิตจอชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Samsung, Sony, Panasonic ต่างไม่พลาด technology สำคัญที่เอามาอวดกันอย่างเต็มๆตาในงาน นอกจาก 3D แล้ว เหล่าผู้ผลิตก็พากันออกจอที่เป็น Full HD และงานนี้ Panasonic VT-25 ยังได้รับรางวัล Best of the Show อีกด้วย

2. Wireless technology ตอนนี้อะไรๆก็ต้องไร้สาย ล่าสุดต่อไปนี้เวลาเราจะต่อสัญญาณภาพออกจาก laptop เข้า projector หรือ LCD TV ไม่จำเป็นต้องใช้สายไฟให้ยุ่งยากอีกต่อไป ด้วย NETGEAR’s Push2TV ที่เค้าเรียกว่าเป็น The First WI-FI Direct Enabled Device จะทำหน้าที่เชื่อมต่อสัญญาณภาพผ่าน WIFI (อ่านเพิมเติมได้จากที่นี่ http://ces.cnet.com/8301-31045_1-10428971-269.html?tag=mncol;title)

นอกจากนี้ ระบบ Home Theatre ก็ยังเป็นระบบไร้สาย ไม่ว่าจะเป็น Samsung หรือ LG ต่างก็เปิดตัว Home Theater ที่ไม่สายเชื่อต่อกับลำโพง ทำให้ไม่รกรุงรัง เท่านั้นยังไม่พอ หลายๆรุ่นมาพร้อม WI-FI อีกด้วย ลองดู video ด้านล่างนี้ เป็นการแนะนำตัว LG Home Thearter ที่มาพร้อม wireless speaker และทาง LG แจ้งว่าเป็นลำโพงที่มีขนาดบางที่สุดในโลกอีกด้วย

ยังไม่จบเรื่องไร้สาย ขอมาต่อกันที่ตัว Boxee Box ที่ทำหน้าที่เหมือน Apple TV นั่นคือเป็นตัวเชื่อมระหว่าง TV และ Internet ทำให้คุณสามารถดู Video content จาก Internet บน TV ได้เลย นอกจาก remote control ที่ออกมาคล้ายๆ Apple คือมีปุ่มกลางปุ่มเดียวแล้ว ทางด้านหลังยังมี keyboard ให้คุณสามารถ search content จาก Internet ได้อีกด้วย (อ่านเพิ่มเติมจากที่นี่ http://ces.cnet.com/8301-31045_1-10430037-269.html?tag=mncol;title)

3. USB 3.0 ของจริงมาแล้ว ในงานโชว์เครื่อง laptop ของ HP ที่ใช้ USB 3.0 transfer ข้อมูลขนาด 2.1GB จาก External Hard disk โดย USB 3.0 ใช้เวลา 1 นาที 4 วินาที เปรียบเทียบกับ USB 2.0 ซึ่งใช้เวลา 2 นาที 7 วินาที (อ่านเพิ่มเติมได้จากที่นี่ http://ces.cnet.com/8301-31045_1-10428132-269.html?tag=mncol;title)

4. Android ปีนี้มาแรงจริงๆ นอกจากจะมาในรูปของมือถือแล้ว Android ยังไปใช้ในเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างอื่นอีกมากมายเช่น ตู้เย็น หรือแม้กระทั่งเครื่องซักผ้า ล่าสุดได้นำมาใช้ในตัว Tablet โดย Motorola แล้วด้วย (ดู Tablet จาก Motorola ได้จากที่นี่ http://ces.cnet.com/8301-31045_1-10430835-269.html?tag=mncol;title)

5. Microsoft ประกาศตัว SlatePC หรือจะให้เข้าใจง่ายๆก็คือ Tablet นี่เอง ซึ่งใน keynote ของ Microsoft นั้นมีสามผู้ผลิต และหนึ่งในนั้นคือ HP โดยตัว SlatePC นั้น run ด้วย Windows7 เท่านั้นยังไม่พอ Project NATAL เป็นการ contral game โดยใช้ movement ของร่างกาย หากดูให้ง่ายก็เหมือนกับ Wii ยังงัยอย่างงั้น อย่างไรก็ตามทาง Microsoft แจ้งว่า Project NATAL ไม่ได้มีไว้สำหรับเล่นเกมเท่านั้น แต่จะสามารถใช้กับการสื่อสารด้านบันเทิงทุกรูปแบบ และพร้อมจะออกภายในปลายปีนี้แน่นอน

สำหรับเรื่องเด่นๆก็ยังมีอีกเช่น การเปิดตัวหูฟังของ Lady Gaga ชื่อ Red Heartbeats ในโครงการ (RED) โดยจะนำรายได้ส่วนหนึ่งไปบริจาคให้กับประเทศทาง Africa ด้วย

ยังมีเรื่องของ NEXUS ONE มือถือที่ออกโดย Google ที่คนพูดถึงกันเป็นอย่างมาก และในงานนี้ผู้คนก็ยังอดไม่ได้ที่จะพูดถึง Apple iSlate หรือ Tablet ที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอ ซึ่ง Apple เองก็ไม่ได้มาร่วมงาน CES 2010 นี้เลยด้วยซ้ำ แม้ว่า Microsoft จะออกตัว SlatePC มาก่อน แต่เชื่อว่าหลายคนยังจะรอดู Steve Jobs ในปลายเดือนนี้ว่าจะมี iSlate ออกมาจริงหรือไม่

อย่างรู้เรื่องของ CES 2010 แบบเต็มๆ พร้อม video สามารถดูได้จาก http://ces.cnet.com

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง

สวัสดีปี 2555

January 16, 2012

สวัสดีปีมังกรครับ… แล้ววันนี้ก็ถือโอกาสสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ในปี 2554 ที่ผ่านมา และสิ่งที่ควรต้องจับตามองในปี 2555 เพื่อไม่ให้หลุดเทรนด์ในปีนี้นะครับ ปีที่ผ่านมา วงการออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก มีหลายงาน หลายแคมเปญทำแล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่หลายแคมเปญก็ออกจะผืดๆ โดยมีผลกระทบจากปัจจัยภายนอก อย่างน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี สำหรับในปีนี้สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นบนโลกออนไลน์ ความเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องต่างๆดังต่อไปนี้ 1. Apple product และ Design style ถึงวันนี้คงเถียงไม่ได้แล้วว่า ใครๆก็ตั้งหน้าตั้งตารอ iPhone 5 และ iPad 3 อยู่ ทั้งๆที่ตัวเองก็มี iPhone 4 และ iPad 2 กันอยู่แล้ว วันนี้สินค้าของ Apple มันไม่ใช่เรื่องของ “ความจำเป็น” อีกแล้ว แต่มันกลับเป็นเรื่องของ “แฟชั่น” เสียมากกว่า และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้สินค้ายี่ห้ออื่น และ ระบบปฎิบัติการอื่นนั้นเกิดได้ยาก แม้สินค้าหลายตัวจะมีการสร้างกระแสด้วยการทำตัวต้นแบบหลุดออกมาบ้าง แต่ถึงแม้ว่าจะหลุดออกมาให้เห็นทั้งตัว ก็ยังสู้กระแสที่มีชิบตัวเล็กๆ ซึ่งดูไม่ออกว่าคืออะไร แต่บอกว่าเป็นของ iPad […]

YouTube Redesign หน้าตาใหม่ของ YouTube ในรอบหลายปี

December 2, 2011

วันนี้หากใครได้เข้าไปในเว็บของ YouTube.com จะพบว่า หน้าตาที่เราคุ้นเคยมาหลายปี บัดนี้ได้เปลี่ยนไปเสียแล้ว เนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงเว็บของบริษัทแม่อย่าง Google ที่ปัจจุบันเริ่มทยอยเปลี่ยนแปลงหน้าตาและ interface ของตัวเองไปเรื่อยๆ ซึ่งล่าสุดที่เห็นชัดๆ ก็คือการเปลี่ยนเว็บของ Gmail และ Google Calendar ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ YouTube ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกควบโดย Google จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย การออกแบบ การออกแบบในเชิงของ Look & Feel นั้น เว็บในเครือของ Google ทั้งหมดจะถูกปูทางด้วย Google Plus ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปุ่ม พื้น background สีเทาอ่อนเหล่านี้เป็นต้น นอกจากนี้ตัวโลโก้ของ YouTube เองก็ถูกปรับให้มีสีที่เข้มและมืดขึ้น ตัวอักษรที่ถูกปรับ font ขนาด และ สี ให้ดูสวยขึ้น รวมไปถึง icon ด้านบนในช่อง URL ก็ถูกปรับด้วยเช่นกัน หน้าที่การทำงาน หากพูดในเชิงหน้าที่การใช้งานแล้ว YouTube ดีไซน์ใหม่ได้เน้นไปให้ความสำคัญกับ “Channel” […]

Facebook Timeline การเปลี่ยนแปลงและรอยต่อที่สำคัญ

September 25, 2011

ตรวจทาน: จ๋า Facebook กับ 1 ปีที่ผ่านมา… Facebook.. เว็บไซต์ Social Media อันดับหนึ่งของโลกที่ปัจจุบันนี้รู้จักกันแทบทุกคน ด้วยยอดผู้ใช้ทั่วโลกที่มีมากกว่า 800ล้านคน ซึ่งแยกออกเป็นคนไทยไปแล้วมากกว่า 12 ล้านคน และด้วยตัวเลขจำนวนนี้ ทำให้จำนวนคนเล่น facebook ในไทยมีจำนวนสูงสุดเป็นอันดับที่ 16 ของโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 25 กันยายน 2554 จากเว็บไซต์ SocialBakers.com http://www.socialbakers.com/facebook-statistics/thailand) ด้วยจำนวนผู้ใช้ที่มีมากขึ้นทุกวัน จึงทำให้ Facebook เป็นแหล่งรวบรวมคนที่สูงที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง และที่ใดที่มีคน ที่นั่นก็ย่อมมีโฆษณา แผนการตลาดมากมายถูกผุดขึ้นมาเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้คนที่อยู่ใน Facebook ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญกด LIKE หรือ แคมเปญ TAG เพื่อนลงไปในรูป ที่ส่งผลให้สุดท้ายแล้ว กลายเป็น Spam ระบาดไปทั่ว สร้างความรำคาญให้กับหลายคนใน Facebook จึงเป็นผลให้ Facebook ต้องออกกฎ “ห้าม” กลยุทธ์ทางการตลาดแบบนี้ […]

Google Japan (อีกแล้ว)

February 24, 2011

ได้ video link นี้จาก น.ศ. คนหนึ่ง ทำให้นั่งดู related แล้วพบ video ดีดีอีกมากมาย ไม่แน่ใจเหมือนกันว่านี่คือ campaign อะไร รู้แต่ว่า Google Japan อีกแล้ว หลังจากคราวที่แล้วมีโฆษณา creative มากมายให้ได้ดูกัน คราวนี้เหมือนมีต่อ มีต่อ มีต่อ ไปอีกเรื่อยๆ คัดมาให้ดู 4 อันที่ว่าดี ลองดูด้านล่างนะครับ