Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

Apple Store (Ginza, Japan)

January 25, 2010 ทั่วๆไป Comments

การได้ไป Official Apple Store ถือว่าเป็นจุดมุ่งหมายหลักอีกที่หนึ่งในการไปญี่ปุ่น ร้าน iStudio ที่เราเห็นในเมืองไทยนั้นไม่ใช่ร้านของ Apple แต่หากเป็นร้านที่ได้รับอนุญาติจาก Apple ให้นำสินค้าเข้ามาขายได้ อย่างที่เราเห็นก็คือร้านนั้นไม่ได้ใช้ชื่อว่าร้าน Apple แต่ว่าต้องใช้ชื่อแทน และในกรณีประเทศไทยก็คือชื่อ iStudio

ร้าน Apple store นั้นมีอยู่ในไม่กี่ประเทศ ในแถบเอเชียนี้ก็มีญี่ปุ่น และจีน สำหรับในญี่ปุ่นนั้น สาขาที่ Ginza คือสาขาที่ใหญ่ที่สุดเพราะมีถึง 5 ชั้น

เข้าไปข้างในเห็นคนมากมาย และเป็นอย่างที่โฆษณาไว้ก็คือ คนสามารถเข้ามาเล่นเครื่อง Mac ได้อย่างไม่ต้องเกรงใจกันเลย หลายคนมายืนเล่นอินเตอร์เน็ทนานๆ เหมือนมาร้านเน็ทยังงัยอย่างนั้น ผมเองก็ถือโอกาสเช็คเมล์ที่นี่เช่นกัน และพนง.ของ Apple ก็ไม่ได้มาว่าอะไร ที่สำคัญคือเค้าจะพยายามทำตัวเป็นคนให้คำปรึกษาเวลาเราเกิดปัญหาหรือข้อสงสัยใดๆ

ที่ชั้นหนึ่งมีเครื่องให้เล่นไม่ว่าจะเป็น iMac หรือ Macbook ประมาณ 30 ตัวเห็นจะได้ แต่จำนวนคนที่เดินไปมานั้น คิดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 70 นี่เฉพาะชั้น 1

การจะขึ้นชั้น 2-5 นั้นจะต้องใช้ลิฟท์ และลิฟท์ของ Apple นั้นก็สวยมากๆ มีความเรียบง่าย simple แต่สวยแบบ Apple จริงๆ อย่างไรก็ตาม พอไปถึงที่ตัวลิฟท์ก็พบว่า ใช้งานไม่เป็น

ที่ลิฟท์มีตัวกดขึ้นและลงเหมือนทั่วไป แต่พอเข้าไปข้างในกลับไม่มีปุ่มอะไรเลย .. ก็เพราะว่าลิฟท์ของเค้าจะเน้นให้จอดทุกชั้น

ที่ชั้นสอง จะเป็นโซน iPod และ iPhone มีเครื่องให้เล่นให้ฟังแบบไม่อั้นเช่นเคย

ชั้นสามและชั้นห้าเป็น Training มีห้อง training ใหญ่ๆ เหมือนห้องดูหนัง ขณะที่ได้ขึ้นลิฟท์ผ่าน เห็นว่าเค้ากำลังทำการ training โปรแกรมตัดต่อวิดีโออยู่ตัวหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าเป็น Final cut หรือ iMovie เหมือนกัน

สำหรับชั้นสี่ เป็นชั้นที่เค้าเขียนไว้ว่าสำหรับเล่นอินเตอร์เน็ท เล่นเกมสำหรับเด็ก และอ่านหนังสือ ขึ้นไปแล้วพบเด็กนั่งเล่นเกมเป็นส่วนมาก อาจจะเป็นเพราะว่าที่เล่นอินเตอร์เน็ทนั้นไปเล่นที่ชั้นล่างกันหมดแล้ว ทางอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นโซนหนังสือ มีหนังสือให้เลือกอ่าน เลือกซื้อมากมาย และแน่นอนเป็นหนังสือเกี่ยวกับ Mac และโปรแกรมสำหรับ Mac เท่านั้น

อีกสิ่งหนึ่งที่เห็นว่าน่าสนใจและสวยมากๆ ก็คือ animation graphic ที่แนะนำว่าแต่ละชั้นอีกอะไรบ้างนั้น ทำได้ดูดีมากๆ ผมเองไม่ได้ถ่าย video มาเองแต่ว่าก็ไป search หาจาก youtube ได้.. เลยขออนุญาติเอามาแปะละกันครับ

ทั้งหมดห้าชั้นนั้นทำให้ได้เปิดโลกอย่างมากมาย ได้สัมผัสกับร้าน Apple ที่เน้นบริการและการให้ได้ทดลองใช้โดยไม่แคร์ว่าจะของจะพังหรือเสียหาย หรือไม่แคร์ว่าใครจะมาแอบเล่นเน็ทฟรี ร้านที่มีคนคอยช่วยเหลือและให้คำปรึกษาอย่างที่เห็นในโฆษณา TV จริงๆ
** ทั้งภาพและ video ผมหาจากใน net มาใช้นะครับ เพราะว่าไม่ได้ถ่ายเองข้างใน**

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

รีวิว Apple Watch ในมุมของคนเคยใช้ Pebble SmartWatch

July 21, 2015

เป็นการรีวิว Apple Watch ในฐานะของคนใช้ Apple มานานหลายสิบปี แต่รีวิวครั้งนี้มั่นใจว่าไม่ได้ “อวย” Apple เพราะ Apple Watch นี้ถือว่าเป็น product ที่ไม่น่าโปรดปรานในรอบหลายปี

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง

สวัสดีปี 2555

January 16, 2012

สวัสดีปีมังกรครับ… แล้ววันนี้ก็ถือโอกาสสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ในปี 2554 ที่ผ่านมา และสิ่งที่ควรต้องจับตามองในปี 2555 เพื่อไม่ให้หลุดเทรนด์ในปีนี้นะครับ ปีที่ผ่านมา วงการออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก มีหลายงาน หลายแคมเปญทำแล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่หลายแคมเปญก็ออกจะผืดๆ โดยมีผลกระทบจากปัจจัยภายนอก อย่างน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี สำหรับในปีนี้สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นบนโลกออนไลน์ ความเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องต่างๆดังต่อไปนี้ 1. Apple product และ Design style ถึงวันนี้คงเถียงไม่ได้แล้วว่า ใครๆก็ตั้งหน้าตั้งตารอ iPhone 5 และ iPad 3 อยู่ ทั้งๆที่ตัวเองก็มี iPhone 4 และ iPad 2 กันอยู่แล้ว วันนี้สินค้าของ Apple มันไม่ใช่เรื่องของ “ความจำเป็น” อีกแล้ว แต่มันกลับเป็นเรื่องของ “แฟชั่น” เสียมากกว่า และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้สินค้ายี่ห้ออื่น และ ระบบปฎิบัติการอื่นนั้นเกิดได้ยาก แม้สินค้าหลายตัวจะมีการสร้างกระแสด้วยการทำตัวต้นแบบหลุดออกมาบ้าง แต่ถึงแม้ว่าจะหลุดออกมาให้เห็นทั้งตัว ก็ยังสู้กระแสที่มีชิบตัวเล็กๆ ซึ่งดูไม่ออกว่าคืออะไร แต่บอกว่าเป็นของ iPad […]

Review iPhone4

September 22, 2010

เห็นว่าวันนี้เป็นวันเปิดตัว iPhone4 วันแรกของหลายๆค่าย เลยขอทำการ review iPhone4 ในฐานะคนที่ได้สัมผัส iPhone4 มาแล้วประมาณ 1 เดือน ทั้งนี้เพื่อช่วยในการตัดสินใจของใครหลายๆคนที่กำลังก้ำกึ่งว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ เพราะราคาของมันก็ไม่ได้ถูกซักเท่าไร่ iPhone4 เปิดตัวเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนเปิดตัว iPhone4 ก็สร้างความฮือฮาให้กับสาวก Apple หลายคนด้วยภาพหลุด และการ review เครื่อง iPhone4 ที่นักพัฒนาของ Apple เอง ลืมเอาไว้ที่ผับแห่งหนึ่ง และนั่นทำให้เป็นเรื่องราวใหญ่โตถึงขึ้นฟ้องร้อง เพราะผู้ที่เก็บได้ นำ iPhone4 ไปขายต่อให้ Gizmodo เว็บไซต์ที่โด่งดังได้ review ทำให้ Gizmodo มีความผิดโทษฐานรับซื้อของโจร งานเปิดตัว iPhone4 โดย Steve Jobs จึงเป็นที่จับตามองมากๆว่า iPhone4 ที่จะเปิดตัวของจริงนั้น จะเหมือนกับที่สาวกได้เห็นกันทางเว็บ Gizmodo หรือไม่ และเมื่อ Steve Jobs เปิดตัว หน้าตาของ […]

ใช้ InDesign CS5 สร้าง Magazine สำหรับ iPad

July 27, 2010

เมื่อกระแสความนิยมของ iPad ค่อยๆคืบคลานเข้ามา ค่าย software ยักษ์อย่าง Adobe ก็มิอาจจะรอช้า เตรียมปล่อยตัวเสริมเข้ามาช่วยให้ Adobe InDesign CS5 นั้นสามารถสร้าง Interactive magazine บน iPad ได้ ดูดีเหมือนที่ Wired magazine ได้ทำให้ชาวบ้านฮือฮากันมาแล้ว Video ตัวนี้ถูกปล่อยมาจากทาง Adobe Lab เห็นภาพแล้วดูดีเหมือนว่าจะง่ายมากๆที่จะทำ สุดท้ายแล้วคงต้องรอดูว่า program นี้เมื่อออกมาจริงๆแล้วจะเจ๋งจริงอย่างที่ได้เห็นรึเปล่า