Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

Japan design #2

February 7, 2010 ทั่วๆไป Comments

ไปเที่ยวปีใหม่ยังไม่จบกันง่ายๆเรื่องของ design ที่เอามาฝากกัน จริงๆแล้วต้องบอกว่านอกจาก design แล้วยังมีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมของเค้าอีกด้วย ที่น่าสนใจคือหลายๆสิ่งที่ได้สังเกตเห็น ก็บังเอิญได้อ่านเจอในหนังสือ computer arts thailand เมื่อเค้าพูดถึงการไปเยือนญี่ปุ่นในาน Siggraph 2009 ที่ผ่านมา แสดงว่าสิ่งต่างๆเหล่านี้มันเด่นจริงๆ


จะไม่เอ่ยถึงคงไม่ได้ ตั้งแต่ยังได้ออกจากประเทศ ผมสังเกตเห็นป้ายห้องน้ำที่ใหญ่มากๆในสุวรรณภูมิ .. จากภาพจะเห็นว่าป้ายรูปคนผู้ชายนี้ น่าจะใหญ่ประมาณครึ่งตัวคนเลยทีเดียว เห็นแล้วอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมต้องใหญ่ขนาดนั้น


ภาพนี้เป็นภาพการโฆษณา album เพลงใหม่ของศิลปินผู้โด่งดังมากในญี่ปุ่นอย่าง Ayumi Hamasaki นี่คือการโฆษณาทางรถยนต์โดยทำป้ายติดไว้ที่ตัวรถที่มีลักษณะคล้ายรถ container แล้วก็เปิดไฟสว่างไสว นอกจากนี้ยังมีเพลงตัวอย่างจาก album นี้มาให้ได้ฟังกันด้วย จริงๆหากจะมองดูแล้วก็จะเห็นว่า มันก็ไม่ได้ต่างอะไรกับรถกระบะหาเสียงในเมืองไทยเราเลย ใช่ครับ แต่สิ่งที่แตกต่างคือความเป็นญีุ่ปุ่นของเค้า นั่นคือความเนียน ความสวยงาม เรียบร้อย สะอาดตา


คนที่นั่นติดเกม ติดมือถือกันมากครับ ขึ้นรถไฟฟ้ามา ก็จะพบกับคนเล่นมือถือ คนที่เพิ่งเข้ามาในรถไฟพอหาที่นั่งหรือที่ยืนเหมาะได้แล้ว ก็จะควักเอามือถือออกมาเล่นเกมกันอย่างสนุกสนาน มือถือที่เค้าใช้ส่วนใหญ่เป็นระบบของเค้า หายากมากที่ใครจะใช้ iphone หรือมือถือยี่ห้ออื่น ดังนั้นจึงทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า เล่นเกมอะไรกัน มองเข้าไปก็เห็นแต่ตัวอักษรเต็มไปหมด ไม่เห็นจะสนุกอะไร พอกลับไปถามเพื่อนที่อยู่ที่นั่น เพื่อนบอกว่า “อ๊อ เค้า chat กัน..ว่างไม่มีอะไรทำก็ chat กันตลอด


อีกภาพหนึ่งถ่ายมาให้ดูว่า คนมีอายุที่นี่ ก็ยังใช้ iPod ฟังเพลง แล้วก็เป็นเรื่องธรรมดาไม่แปลกอะไร ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะการเดินทางที่ติดอยู่กับรถไฟใต้ดินแบบนี้ ทำให้การมี iPod ไว้แก้เบื่อ เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องเรียนรู้ ผิดจากบ้านเราที่หากเป็นคนมีอายุแล้วก็คงจะต้องนั่งรถเป็นส่วนใหญ่ ถ้าต้องนั่ง taxi ก็สามารถฟังเพลงจาก taxi ได้หรือไม่ก็ให้คนขับ taxi เป็นเพื่อนคุย ความจำเป็นของ iPod กับคนกลุ่มนี้จึงคิดว่าำไม่จำเป็น


ถัดมาเป็นขวดน้ำแร่ยี่หัอดัง Evian อยู่ที่นั่นราคาพอๆกันกับน้ำเปล่าปกติ อาจจะแพงกว่าบ้างแต่ว่าไม่มาก แต่ที่ถ่ายรูปมานี้จะบอกว่า น้ำแร่ Evian version นั้นเป็น version Paul Smith เจ๋งจริงๆ ออกแบบดังยาวไปถึงขวดน้ำแร่


เคยไปซื้ออาหารแล้วต้องรอมั้ย? หลายที่เช่น Mc Donald’s ก็ต้องรอ หากรอนานมาก พนง.จะบอกว่าให้เรามารอที่โต๊ะแล้วเค้าจะเดินมาเสิร์ฟให้ สำหรับการสั่งอาหารที่นี่ หลายอย่างก็ต้องรอเช่นกัน เมื่อจ่ายเงินเสร็จ เค้าจะยื่นเจ้าอุปกรณ์หน้าตาสี่เหลี่ยมมีเสาแบบนี้มาให้เรา แล้วก็บอกว่าให้เรารอเรียก สิ่งที่มันเจ๋งมากมากก็คือ เมื่อถึงคิวเราได้อาหารแล้ว เจ้าเครื่องนี้จะถูกส่งสัญญาณมาจากทางเคาน์เตอร์ แล้วมาส่งเสียงดัีงให้เราได้ยินดัง ปี๊บ ปี๊บ จากนั้นเราก็รู้ว่า ถึงคิวเราได้อาหารแล้ว วิีธีการใช้เครื่องนี้ ดีกว่าการแจกบัตรคิวตัวเลขเป็นไหนๆ เพราะว่าเราไม่ต้องรอฟังพนง.ที่เคาน์เตอร์ตะโกนเลขเรา (ซึ่งหลายครั้งเราเองก็จำไม่ได้ว่า นี่เราถือเลขอะไรอยู่) ส่วนเราเองก็สามารถนั่งชิวได้สบายๆ คุยกับเพื่อนที่มาด้วยได้อย่างไม่ต้องแคร์ว่าจะพลาดอาหาร เพียงแค่รอฟังเสียงเท่านั้น ง่ายๆเล็กๆแบบนี้ แต่ว่าดีขึ้นกว่าเดิมมาก


ต่อมาเป็นเรื่องราวของหลอด.. หลอดที่ติดมากับนมกล่องที่ในบ้านเราจะมีลักษณะเป็นหลอด งอ ได้ จากนั้นพอเราเอาออกมาก็แค่ดัดให้มันตรง ก็ใช้งานได้แล้ว แต่ที่ญี่ปุ่นไม่ใช่ หลอดของญี่ปุ่นมีลักษณะการทำงานเหมือนเสาอากาศรถยนต์ หรือวิทยุสมัยเก่า นั่นคือเมื่อเราแกะหลอดออกมาจากกล่องแล้ว ตัวหลอดจะสามารถดึงขึ้นมาได้ เพื่อเพิ่มความยาวให้กับตัวมันเอง ใช้ง่ายแล้วก็ประหยัดเนื้อที่ก่วาของเก่าเราด้วย


คนญี่ปุ่นจะมีวิธีการขึ้นบันไดเลื่อน ผมไปแรกๆก็ งง เพราะว่าทุกคนจะยืนในลักษณะนี้ นั่นคือยืนชิดทางด้านซ้ายหมดแล้วปล่อยทางขวาโล่ง เหตุผลคงเดาได้ไม่ยาก เลนขวาเค้ามีไว้สำหรับให้คนที่ต้องการความเร็ว ได้เดินขึ้นบันไดเลื่อนไปเลยผ่านเลนนี้ ผมว่าดีนะ ความมีระเบียบและการช่วยเหลือกัน ไม่เห็นแก่ตัว ทำให้คนไม่แน่นมาก ใครอยากเร็ว ก็เร็วได้ ใครอยากชิวก็ยืนต่อคิวไป

ปลั๊กไฟพ่วงของที่ญี่ปุ่นนั้นมีการออกแบบ design ได้สวยมาก สะท้อนความเป็นญี่ปุ่นได้ดีในแง่ของความเรียบง่าย สีสันที่ไม่แรงเกินไป ความสวยงามที่มาพร้องเทคโนโลยี ตัวปลั๊กไฟที่เห็นนี้ ออกแบบมานอกจากจะสวยแล้วยังเบาและบางอีกด้วย แบบที่มีแค่ 2 เต้ารับ ก็ทำออกมาได้น่ารักน่าพกดีจริงๆ มีแบบที่ตัวปลั๊กมีพลาสติกช่วยในการดึงปลั้กออกได้ง่ายๆ แบบที่เราได้ให้ดูไปแล้วใน Japan design ก่อนหน้านี้ด้วย แต่ที่ดีที่สุดที่ชอบเป็นพิเศษก็คือสายไฟของปลั้กพวกนี้ ทำออกมาได้บางและเล็กดีจริงๆ อย่างของเราที่ใช้อยู่ ถ้าเป็นแบบคุณภาพดีดี สายไฟตรงนี้จะเส้นหนาๆแข็งๆ หากจะเอาบางก็จะออกมาเป็นแนวดูไม่ค่อยมีคุณภาพ แบบว่าเสียวจะโดนไฟดูดเมื่อไร่ไม่รู้


สุดท้ายเป็นผ้าปิดปาก ผ้าปิดปากยี่ห้อนี้สวยจนสะดุดตาผมตั้งแต่ตอนอยู่เมืองไทย พอดีได้ดูข่าวสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นแล้วเห็นว่าคนญี่ปุ่นใช้ผ้าปิดปากยี่ห้อนี้ แล้วมันดูดีมาก ดูเหมือนเป็นหุ่นยนต์หรือพวกยอดมนุษย์ยังงัยยังงั้น ไปคราวนี้ผมเลยไม่พลาดที่จะตามหาว่า ผ้าปิดปากยี่ห้อนี้มันชื่ออะไร ราคาเท่าไร่ แล้วใช้ยังงัย ไปถึงที่นั่น หาผ้าปิดปากได้ไม่ยาก เนื่องจากว่าคนญี่ปุ่นที่นั่น หากใครเป็นหวัด หรือเป็นโรคที่สามารถแพร่เชื้อสู่สาธารณะได้ เค้าจะใช้ผ้าปิดปากปิดจมูกกันทุกคน ทั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อสังคม อย่างไรก็ตาม ผมก็ได้ไปตามเจอผ้าปิดจมูกมี design ตัวนี้ ซึ่งราคาก็แพงกว่าผ้าปิดจมูกยี่ห้ออื่น มีทั้งหมดสามรุ่น สามขนาด เหมาะสำหรับผู้ชายและผู้หญิง เอาเป็นว่าหากใครได้ไปญี่ปุ่นก็ลองไปดูนะครับ เมื่อเวลาได้เห็นคนใส่จริงแล้ว จะพบว่ามันดูเืท่มาก เห็นแล้วอยากใส่ ดูเป็นแฟชั่น ไม่เหมือนว่าเราเป็นคนป่วยเลย

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles: