Home » Design » Currently Reading:

Redesign เหรียญและธนบัตรของอเมริกา

February 21, 2010 Design Comments

ช่วงนี้หลายสื่อพูดกันมากถึงเรื่องการ redesign เหรียญ และ ธนบัตร ของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่อเมริกาเหรียญทีใช้อยู่มีมูลค่าตั้งแต่ 1 cent (100 cent เท่ากับหนึ่งดอลล่าห์), 10 cents, 25 cents (เหรียญนี้ใช้มันมาก ทั้งหยอดตู้น้ำ ตู้โทรศัพท์ มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ควอเตอร์ส Quarters สี่ quarters เท่ากับ 1 ดอลล่าห์) ส่วนธนบัตรก็มีตั้งแต่ 1 ดอลล่าห์ 5 ดอลล่าห์ 10 ดอลล่าห์ 20 ดอลล่าห์ 50 ดอลล่าห์ และ 100 ดอลล่าห์

เมื่อมีการ redesign ก็ต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นเรื่องธรรมดา เท่าที่ได้อ่านดูมีหลายคนไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลง บางคนบอกว่าเหมือนไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร บางคนก็ว่าไม่สวย ไม่ OK และนี่คือโฉมหน้าของเหรียญ 1 cent ที่ได้รับการ redesign

เว็บไซต์ good.is เขียนเอาไว้ว่า ดูจากด้านหลังแล้วเห็นเหมือนโลโก้ยอดมนุษย์ (“It has a sort of retro comic book feel”) แต่อย่างไรก็ตาม ในความรู้สึกผม ผมคิดว่ามันก็ดูสวยดี ดูเท่ มีมิติ ถึงแม้ว่าดูแล้วจะคิดถึงโลโก้ยอดมนุษย์จริงๆแต่ว่าโดยรวมแล้วก็ยังดูสวยและแตกต่างอย่างบอกไม่ถูก

ในการ redesign เหรียญในครั้งนี้ ได้มีการจัดให้ออกแบบด้านหลังของเหรียญควอเตอร์ส หรือเหรียญ 25 cents ให้มีลักษณะที่แตกต่างกันไปในแต่ละรัฐของสหรัฐอเมริกา ดังตัวอย่างด้านล่างนี้

Quarters

ทีนี้ลองมาดู design ธนบัตรกันดีกว่า

หากเปรียบเทียบธนบัตรมูลค่า 5 เหรียฐดอลล่าห์ design เก่า กับ design ใหม่ทางด้านล่างนี้

สิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดก็คือภาพประธานาธิปดี ลินคอนด์ ที่โดดเด่นเป็นสง่า หลุดออกมาจากกรอบรูปไข่ที่แสนจะอึดอัดของ design เดิม ด้วยภาพ die cut ที่ทำขึ้นมาให้ stand out ขนาดนี้ ทำให้เพิ่มความอลังการ น่าเกรงขามให้กับลินคอนด์ได้เป็นอย่างดี การลดความโค้งของลายเส้น เช่นขอบสีรอบๆ ธนบัตรที่ของเดิมเป็นเส้นโค้งมากมาย สำหรับใน design ใหม่นี้ ถูกปรับเป็นเส้นตรงนิ่งๆ แต่ช่วยสร้างความเป็น modern ทันสมัยได้เป็นอย่างดี

ผมเห็นการ redesign นี้ครั้งแรกจากเว็บไซต์ Fastcompany.com ต้องบอกว่า เหตุผลที่หยุดอ่านนั้นก็เห็นเพราะรูปลินคอนด์ที่หลุดออกมานี้แหละ การปรับ design ที่ไม่มาก แต่ทำให้คนดูได้รับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่ต้องการจะทำให้ดูทันสมัย ดู modern แต่ว่ายังคงสามารถรักษาความน่าเชื่อถือ ความยิ่งใหญ่อลังการ และที่สำคัญความเคยชินของผู้ใช้ธนบัตรใบนี้อีกหลายล้านคนได้อย่างลงตัวมากๆ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

AdSense
– ระบบการโฆษณาบน Google
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

ทำ Design demo ยังไงให้ผ่าน? กับ 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมี เมื่อฟังเราเสนอ Design demo

March 1, 2015

ทำให้สวยแทบตายแต่ขายยังไงก็ไม่ผ่าน เป็นเหมือนเรื่องซ้ำๆ เดิมๆ ที่เหล่า designer เจอประจำเมื่อต้องนำเสนอ design ให้ลูกค้า ลองมาดู 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมีเมื่อฟังเรานำเสนอ design กันบ้าง

งานออกแบบที่นักออกแบบสมควรจะทำ.. และลูกค้าสมควรจะได้รับ

October 16, 2014

การออกแบบไม่ใช่แค่สวย ในทางตรงกันข้ามความสวยกลับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ “การสื่อสาร” สื่อสารเพื่อความเข้าใจ และ สื่อสารให้รู้สึกได้ ตามที่นักออกแบบต้องการให้เข้าใจและต้องการให้รู้สึก

5 คู่สี ที่ต้องระวังในการเลือกใช้ เพราะจะทำให้ลูกค้าเข้าใจงานของคุณผิด!

August 4, 2014

สีใครว่าไม่สำคัญ.. ในเมื่อทุกอย่างที่เราเห็นนั้นเป็นสีทั้งหมด การเลือกสีผิดจึงเท่ากับเป็นการฆ่างานทั้งหมด แม้ว่าคุณจะออกแบบมาดีขนาดไหนก็ตาม วันนี้จึงเลือก 5 สี ที่คุณต้องใส่ใจก่อนจะเลือกใช้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเข้าใจงานที่คุณทำผิดไป

ฟอนต์ยอดฮิตในเยอรมัน “DIN 1451”

April 27, 2014

Font ตัวหนึ่งที่พบในงานออกแบบหลายชิ้นเมื่อหลายปีก่อน วันนี้เดินอยู่ในเยอรมันแล้วเจอแต่ font “DIN 1451” นี้ เต็มไปหมด จึงจำให้ต้องไปค้นหาดูว่า font นี้มีต้นกำเนิดมาได้อย่างไร แล้วก็ค้นพบว่า font นี้เป็น font ทางการของเยอรมันเลยหรือนี่!?

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง