Home » Design »ทั่วๆไป » Currently Reading:

กรุณารอสักครู่

February 22, 2010 Design, ทั่วๆไป Comments

ปกติผมจะอ่านหนังสือหลากหลายประเภท หลายสาขา แม้ว่าจะมีมากกว่าครึ่งที่จะเน้นไปทางเทคโนโลยี และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสายงานที่ผมทำอยู่ เมื่อประมาณหนึ่งปีเห็นจะได้ หนังสือชื่อ “ต้นไ้ม้ใต้โลก” ของคุณ ทรงกลด บางยี่ขัน ก็ได้มาอยู่ในมือผม เป็นหนังสือที่พูดถึงคนหลายๆคนบนโลกนี้ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับโลกใบนี้ที่อยู่ในสภาพย่ำแย่ให้ดีขึ้น หลายคนใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน เช่น อินเตอร์เน็ท มาใช้ให้เกิดประโยชน์ หลายคนเน้นไปที่การย้อนกลับไปสู่สามัญ (back to basic) แต่ทั้งหมดทั้งปวง ก็เพื่อนำมาซึ่งสิ่งที่ดีกว่า

ผมไม่พลาดที่จะส่งหนังสือเล่มนี้ต่อให้กับคนใน office เพื่อให้เค้าได้เปิดโลกดูว่าคนนอกประเทศของเราเค้าทำอะไรกันบ้างและให้น้องคนหนึ่งใน office เลือกบทความที่คิดว่าดีออกมา ตามด้วยการขออนุญาติไปทางคุณทรงกลด เพื่อหวังว่าจะได้มาแชร์ให้กับคนที่ blog72 ได้รับความรู้ต่อๆกันไป ทางคุณทรงกลดตอบรับการขออนุญาติกลับมาเป็นข้อความสั้นๆว่า “ยินดีครับ” ซึ่งก็เป็นที่ิน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งและขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

หนึ่งในบทความดีดีที่เขียนสั้นๆแต่ได้ใจความและความรู้มากมายจากหนังสือ “ต้นไม้ใต้โลก” ของคุณ ทรงกลด บางยี่ขัน ที่ได้เลือกขึ้นมาแชร์กันในวันนี้คือเรื่อง “กรุณารอสักครู่” เป็นอย่างไร ลองไปอ่านกัน

อะไรก็ตามที่ได้มาด้วยการรอคอย มันย่อมมีค่าเสมอ

ถ้าถามถึงระยะเวลาในการเสาะหาไม้มาใช้งาน เรามักจะนึกถึงเวลาที่ใช้ในการตัดและแปรรูปไม้เพียงไม่กี่นาที มากกว่าจะไปนึกถึงวันเดือนปีกว่าที่ต้นไม้จะโตพอให้ตัดได้

ต้นไม้อายุหลายร้อยปีจบชีวิตลงด้วยคมเลื่อยไฟฟ้าภายในเวลาไม่กี่นาที ยังคงเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าแทบทุกวัน

ถ้ามีกฎว่า เราสามารถใช้ไม้ได้เฉพาะที่ปลูกเอง อยากใช้ก็ต้องรู้จักปลูก ดูแล และรอคอยด้วยตนเอง เราน่าจะเห็นค่าของต้นไม้มากกว่านี้เยอะ

คริสโตเฟอร์ แคทเทิล อาจารย์ด้านการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของมหาวิทยาลัยบักกิ้งแฮมเชียร์ ในเวลส์ กำลังทำโครงการที่คล้ายๆ กับแนวคิดนี้ คือไมว่าเราจะอยากได้เฟอร์นิเจอร์ไม้ใดๆ เขาก็จะปลูกมันขึ้นมาให้ แถมยังไม่ใช่การปลูกแล้วตัดไม้มาแปรรูป เขาปลูกโต๊ะ ปลูกเก้าอี้ขึ้นมาเลย!

ขั้นตอนก็แค่ หว่านเมล็ดพันธุ์ลงไปในดิน เมื่อต้นอ่อนเติบโตขึ้นมามันจะถูกต่อตัดดัดพันให้กลายเป็นรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์ที่เราต้องการ วิธีการบังคับต้นไม้ให้มีรูปทรงที่ต้องการเพื่อเอาไปใช้ทำวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเขาทำกันมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณแล้ว

นักปลูกเฟอร์นิเจอร์คนนี้ยืนยันว่า สิ่งที่เขาทำมันไม่ได้ช่วยพิทักษ์โลก แต่เป็นการแสดงให้เห็นว่าเราสามารถผลิตของสิ่งหนึ่งขึ้นมาได้โดยไม่ทิ้งมลพิษอะไรไว้ให้กับโลกเลย เพราะเฟอร์นิเจอร์ของเขาไม่มีการใช้ตะปู สว่าน กาว หรือเครื่องมือใดๆ ทั้งนั้น สิ่งเดียวที่เฟอร์นิเจอร์พวกนี้ต้องการก็คือ ‘เมล็ด’ และ ‘การรอคอย’ 4 ปี สำหรับเก้าอี้ไม่มีพนัก 6 ปี สำหรับเก้าอี้ใหญ่ ถ้าเป็นโต๊ะกินข้าวก็นานกว่านั้นหน่อย

ลองปลูกเก้าอี้ดูสักตัว แล้วเราจะรู้ค่าของไม้ขึ้นอีกเยอะ

Link: www.grown-furniture.co.uk, http://www.youtube.com/watch?v=Jspjfu0lBos

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

ทำ Design demo ยังไงให้ผ่าน? กับ 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมี เมื่อฟังเราเสนอ Design demo

March 1, 2015

ทำให้สวยแทบตายแต่ขายยังไงก็ไม่ผ่าน เป็นเหมือนเรื่องซ้ำๆ เดิมๆ ที่เหล่า designer เจอประจำเมื่อต้องนำเสนอ design ให้ลูกค้า ลองมาดู 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมีเมื่อฟังเรานำเสนอ design กันบ้าง

งานออกแบบที่นักออกแบบสมควรจะทำ.. และลูกค้าสมควรจะได้รับ

October 16, 2014

การออกแบบไม่ใช่แค่สวย ในทางตรงกันข้ามความสวยกลับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ “การสื่อสาร” สื่อสารเพื่อความเข้าใจ และ สื่อสารให้รู้สึกได้ ตามที่นักออกแบบต้องการให้เข้าใจและต้องการให้รู้สึก

5 คู่สี ที่ต้องระวังในการเลือกใช้ เพราะจะทำให้ลูกค้าเข้าใจงานของคุณผิด!

August 4, 2014

สีใครว่าไม่สำคัญ.. ในเมื่อทุกอย่างที่เราเห็นนั้นเป็นสีทั้งหมด การเลือกสีผิดจึงเท่ากับเป็นการฆ่างานทั้งหมด แม้ว่าคุณจะออกแบบมาดีขนาดไหนก็ตาม วันนี้จึงเลือก 5 สี ที่คุณต้องใส่ใจก่อนจะเลือกใช้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเข้าใจงานที่คุณทำผิดไป

ฟอนต์ยอดฮิตในเยอรมัน “DIN 1451”

April 27, 2014

Font ตัวหนึ่งที่พบในงานออกแบบหลายชิ้นเมื่อหลายปีก่อน วันนี้เดินอยู่ในเยอรมันแล้วเจอแต่ font “DIN 1451” นี้ เต็มไปหมด จึงจำให้ต้องไปค้นหาดูว่า font นี้มีต้นกำเนิดมาได้อย่างไร แล้วก็ค้นพบว่า font นี้เป็น font ทางการของเยอรมันเลยหรือนี่!?

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง