Home » Design » Currently Reading:

Chris Bangle ในรายการ ชีพจรโลก กับสุทธิชัย หยุ่น

April 27, 2010 Design Comments

หลังจากที่เคยเขียนถึงการที่ได้มีโอกาสไปฟัง Chris Bangle ครั้งที่มาเมืืองไทยเดือนที่แล้ว เพียงไม่กี่อาทิตย์หลังจากนั้น รายการ ชีพจรโลก กับ สุทธิชัย หยุ่นก็ได้แอบไปสัมภาษณ์เค้ามา (ในวันเดียวกันกับที่ได้ไปฟังเค้าพูดนั่นแหละ) ฟังแล้วได้ประโยชน์มากมาย เอามาให้ดูนะครับ สำหรับคนที่พลาดการไปฟัง Chris ในวันนั้น

ตอนที่ 1 http://www.mcot.net/HipTV/45322
ตอนที่ 2 http://www.mcot.net/HipTV/45323
ตอนที่ 3 http://www.mcot.net/HipTV/45324
ตอนที่ 4 http://www.mcot.net/HipTV/45325

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

บทสรุปงาน “PLAY” Creative Unfold Bangkok 2010

June 7, 2010

อีกหนึ่งสุดยอดงานที่จัดไปเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา งานที่มีชื่อว่า PLAY จัดโดย TCDC งานนี้ทางผมได้เข้าไปฟังสิ่งดีดีที่ทางวิทยากรได้พูดมา ซึ่งในส่วนที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็เคยได้เอามาเขียนไว้ใน blog72 : 2ชั่วโมงกับ Chris Bangle นี่แล้วครั้งหนึ่ง วันนี้ได้รับ enewsletter จากทาง TCDC ว่ามีการ Recap หรือสรุปคำพูดจากวิทยากรทุกท่านมาให้ได้อ่านกันแบบเต็มๆ ติดตามกันได้ที่นี่ครับ http://www.creativitiesunfold.com/?q=speakers

2ชั่วโมงกับ Chris Bangle

March 20, 2010

นับว่าเป็นสองชั่งโมงที่มีค่ายิ่ง เมื่อได้ฟังการบรรยายที่คิดว่าดีที่สุดเท่าที่เคยได้ฟังมา โดย Chris Bangle อดีตหัวหน้าทีมออกแบบรถยนต์ BMW ผลงานที่โดดเด่นของเค้าคงจะหนีไม่พ้นรถยนต์ BMW series ต่างๆที่เห็นวิ่งอยู่บนท้องถนนทุกวันนี้ รวมไปถึงผลงานที่ตะลึงโลกอย่าง BMW รุ่น Gina ที่ออกแบบโดยใช้ “ผ้า” เป็นตัวห่อหุ้มรถยนต์ด้านนอก แทนที่แผ่นเหล็กแบบเดิมๆ BMW Gina เริ่มต้นการบรรยายด้วยการแสดงภาพให้เห็นว่าเค้าเองนั้นไมไ่ด้ออกแบบแค่รถยนต์ แต่หากมีงานศิลปะมากมายที่ทำอยู่ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นการแกะสลักหรือการวาดรูปสีน้ำมัน แถมยังติดตลกด้วยการเอาภาพตอนเค้าขุดดินที่บ้านมาให้ดูด้วย จากนั้นก็เลยไปเป็นการโชว์บ้านของเค้าที่แสนจะยิ่งใหญ่ บ้านในอิตาลีที่มีไร่ไวน์ โรงเก็บไวน์ และ สตูดิโอสำหรับออกแบบอยู่ที่นั่นด้วย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งหนึ่งที่ผมสงสัยอยู่ก่อนที่จะได้มาฟังว่า บ้าน Chris Bangle นั้นจะหน้าตาเป็นอย่างไร แล้ววันนี้ก็ได้มาเห็นจริงๆ ใจความหลักของการบรรยายนี้ Chirs Bangle ได้เริ่มต้นด้วยการพูดถึงสามสิ่งที่สำคัญ นั่นคือ Challenge Every Doing Culture Counts Be Courageous and DO IT ซึ่งทั้งสามประโยคนี้ Chris Bangle ได้พูดออกมาเป็นภาษาไทยให้ได้ฉงนกันทั้งงานว่า เฮียแกพยายามพูดอะไร […]

Most Innovative Company – Design

March 9, 2010

นิตยสาร Fast Company ได้ทำการจัดอันดับ Most Innovative Company และได้แยกออกเป็นหมวดต่างๆมากมาย หนึ่งในนั้นคือหมวด Design หมายถึง บริษัทออกแบบที่เจ๋งที่สุดในรอบปี 2009 โดยอันดับหนึ่งที่ได้นั่นคือ BMW Group DesignworksUSA บริษัทที่ผมเองก็เพิ่งรู้ว่าไม่ได้ออกแบบเฉพาะรถยนต์ที่เราเห็นเท่านั้น แต่ออกแบบสิ่งของเครื่องใช้รอบตัวเรามากมาย หลายยี่ห้อ ตั้งแต่ เครื่องทำกาแฟของ Starbucks ไปยัง Printer ของ HP บางรุ่น อยากรู้ตั้งแต่อันดับหนึ่งถึงสิบ กดดูได้ที่นี่ http://www.fastcompany.com/mic/2010/industry/most-innovative-design-companies