Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

iPad ก่อน และ หลัง?

May 24, 2010 ทั่วๆไป Comments

iPad ของเล่นชิ้นใหม่จาก Apple มีลักษณะที่หลายคนอธิบายอย่างง่ายๆว่า เป็น “iPhone ยักษ์ที่โทรออกไม่ได้” ใช่แล้ว..​เป็นแบบนั้นจริงๆ Apple เองก็บอกมาแล้วตั้งแต่ต้นว่า iPad ไม่ได้เกิดมาเพื่อแทนที่ iPhone หรือ Laptop Macbook Pro แต่เกิดมาเพื่ออยู่ “ระหว่าง” ของสองสิ่งนี้ พูดง่ายๆว่า เกิดขึ้นมาก็ไม่ได้จะทับ line กันกับสินค้าเดิมว่างั้น แต่ด้วยขนาดจอที่กว้าง 9 นิ้ว หลายคนบอกว่า นั่นคือสิ่งที่ขาดหายไปใน iPhone ยกตัวอย่างเช่น การเล่นเกมอย่าง Mahjong  ไพ่เซี่ยงไฮ้ ที่เวลาอยู่ใน iPhone นั้นเราแทบจะเอานิ้วจิ้มไม่ถูก หรือการอ่านตัวอักษรต่างๆ บางครั้งรู้สึกว่า iPhone มันเล็กเกินไปจริงๆ

แน่นอนว่า iPad เกิดขึ้นมาเพื่อฆ่า Kindle ของ Amazon จริงๆ การเปิดตัวครั้งแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา iPad ได้รับการตอบรับจากสาวก Apple และคนที่นิยมเกาะกระแส ตามเทรนด์เป็นอย่างมากดูจากยอดขายที่แตะหนึ่งล้านเครื่องในเวลาอันสั้นก็พอจะเป็นตัววัดได้ อย่างไรก็ตาม เทรนด์ iPad กลับโดดเด่นสำหรับคนเฉพาะกลุ่ม ต้องยอมรับว่าไม่สามารถสู้การตอบรับที่ได้จาก iPhone เลย

แม้จะชงมาเยอะ ผมอยากจะบอกว่า โดยส่วนตัวแล้ว เมื่อ iPad ออกมา ผมรู้สึกว่ามันไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสำหรับคนที่มี laptop และ iPhone แล้วเลย ยิ่งไปกว่านั้น ผมคิดไปถึงว่า หากผมต้องมีอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ต้องแบกเวลาไปไหนมาไหนด้วยแล้ว iPad ไม่น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นเลย

แต่จะทำอย่างไรได้ เมื่อเราเป็นคนหนึ่งที่ต้องตามเทคโนโลยีให้ทัน และเนื่องด้วยลูกค้าเราส่วนใหญ่หันไปมองดูเจ้า iPad ตัวนี้แล้ว วิธีเดียวที่เราจะสามารถตอบคำถามว่าดีหรือไม่ดีได้ นั่นคือการได้ลองใช้จริงๆ

ดังนั้นผมจึงได้สรุปออกมาคร่าวๆ 10 ข้อว่า อะไรคือสิ่งที่ผมคิดว่าไม่ work แล้วอะไรคือสิ่งที่คิดว่า work ในตัว iPad ก่อนที่จะได้ใช้ และหลังจากที่ได้ใช้แล้วนั้น รู้สึกอย่างไร

ผมใช้ iPad Wifi 32GB (รอ edge ไม่ไหวครับ คนซื้อกันเยอะเหลือเกินแล้วก็ขาดตลาดตลอดเลย) ราคาที่ได้มาคือ 24,000 บาท

1. ก่อน: คิดว่าการอ่านหนังสือ ebook ผ่าน iPad ไม่น่าจะได้อารมณ์เท่าการได้สัมผัสแมกกาซีนหรือหนังสือของจริง และด้วยความที่ไม่ชอบอ่านหนังสือจากจอคอมพิวเตอร์ จึงคิดว่า iPad ไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมผมได้

หลัง: ebook สะดวกมากในการหาอ่าน เฉพาะหนังสือต่างประเทศนะครับ จะดาว์นโหลดเมื่อไร่ก็ได้  ซึ่งทำให้ผมไม่ต้องวิ่งไปร้านหนังสือ ซึ่งนอกจากจะไกลแล้ว ยังมีเวลาเปิดปิดอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การอ่าน ebook จาก iPad ยังไม่สามารถแทนความรู้สึกจากการได้สัมผัสตัวแมกกาซีนจริงๆได้เลย การได้สัมผัสนั้นทำให้เราอยากอ่านมากขึ้น หนังสือดูน่าสนใจกว่า ebook จริงๆครับ แต่สำหรับ eb00k ที่เพิ่ม interaction เข้าไปอย่างเรื่อง Alice in the Wonderland นั้น ตรงนี้ถือว่าเป็นกรณีที่แตกต่างครับ หากหนังสือที่เราอ่านสามารถมี interactive ได้ขนาดนี้จริง ผมคิดว่า นี่น่าจะเปลี่ยนวิถีการอ่านหนังสือของเราได้จริงๆ โดยเฉพาะหนังสือที่ยากจะจินตนาการอย่างหนังสือของ Dan Brown เป็นต้น

2. ก่อน: คิดว่าการอ่าน ebook นั้นอาจจะยังไม่ work เพราะหาแมกกาซีนไทยไม่มีเลย

หลัง: นอกจากพวก ebook ที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ เช่น Thaiegazine แล้วนั้น ผมเองก็ยังไม่เห็นเลยนะครับ จริงๆแล้วหากมีได้จริง ผมคิดว่า ebook น่าจะสร้างความน่าสนใจได้อีกเป็นกอง ล่าสุดได้ข่าวมาว่าทาง true กำลังปลุกร้าน ebook ของตัวเองที่เคยปิดไปแล้ว ให้กลับมาเปิดขึ้นใหม่เพื่อตอนรับกระแส iPad ตรงนี้น่าสนับสนุนมากครับ

3. ก่อน: คิดว่าการใช้ virtual keyboard ทำให้การพิมพ์ยากขึ้นและไม่น่าจะใช้ได้จริง

หลัง: ใช้ยากกว่า keyboard ธรรมดาแน่นอนครับ แต่ถามว่าพิมพ์ยากไหม ก็สามารถใช้งานได้นะครับ ยากกว่านิดหน่อยไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด

4. ก่อน: สามารถนำไปใช้ในการ present งานได้ โดยใช้ Keynote ท่าทางจะดูเท่ไม่เบา

หลัง: เท่แน่ๆครับ ถ้า present งานด้วย iPad ต่ถ้าลูกค้าบอกว่า ต้องการดูงานอื่น ดูงานเก่า โดยเฉพาะงานอย่างเราที่มีการใช้ Flash อย่างมาก iPad อาจจะทำให้เกิดความไม่สะดวกได้ครับ และตัว VGA Connector ที่ช่วยให้ต่อภาพจาก iPad ออกจอ projector ได้นั้น ก็มีข้อจำกัดกับเฉพาะบางโปรแกรมเท่านั้น ไม่สามารถทำให้เห็นทุกหน้าจอ ทุกโปรแกรม จาก iPad ได้ครับ

5. ก่อน: ต้องพกอุปกรณ์เพิ่มขึ้น

หลัง: ตรงกันข้ามครับ หลายครั้งผมแทบจะทิ้ง laptop ไว้ แล้วพกแต่ iPad เพราะรู้ว่าวันนี้เราต้องการออกไปข้างนอกเพื่อเช็คอีเมล์ ติดต่องาน เล่นอินเตอร์เน็ท (ซึ่งเล่นอินเตอร์เน็ทก็หมายถึงการได้ใช้ web app อีกหลายตัว) เพราะถ้าผมไม่จำเป็นต้องนั่งพิมพ์อะไรมากๆ หรือต้องทำ Photoshop ออกแบบงาน iPad ก็สามารถตอบได้ทุกโจทย์ครับ

6. ก่อน: เล่นเกมได้สนุกขึ้น

หลัง: สนุกขึ้นอย่างมากครับ ความเล็กของจอ iPhone ทำให้รู้สึกว่าความสนุกของเกมมันลดลง และแน่นอนความใหญ่ของจอ iPad ทำให้เกมเดิมๆนั้นสนุกมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อต้องจ้องจอ iPad นานๆ กับเกมที่ต้องแกว่งจอไปมา..​มันปวดหัวไม่เบาเลย 55555

7. ก่อน: ดูหนังนอกสถานที่ได้

หลัง: หลายครั้งที่เราต้องไปต่างจังหวัดหรือต้องบินไปต่างประเทศแล้วเกิดอาการเบื่อ การได้ดูหนังน่าจะฆ่าเวลาที่น่าเบื่อออกไปได้เยอะ แม้ว่า iPhone จะสามารถดูหนังได้ แต่พลังงานจากแบตเตอรี่ของ iPhone มันช่างหมดเร็วเสียเหลือเกิน ซึ่งนั่นจะมีปัญหาแน่ ถ้าแบต iPhone หมด ก็หมายถึงการสื่อสารที่ขาดหายไปด้วย หากจะบอกว่า ดูจาก laptop ก็ได้ ก็ต้องบอกว่าแบตของ laptop ก็ไม่ได้ว่าจะอยู่ได้นาน แถมความหนาและเวลา boot เครื่องที่น่าเบื่อทำให้ก่อนจะดูหนังต้องคิดแล้วคิดอีกว่า จะเปิดเครื่องดีรึเปล่า ทั้งหมดนี้ iPad สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี กดปุ่มเดียวทุกอย่างก็เปิด (เหมือน iPhone) เลือกหนังและดูได้ภายในเวลาไม่ถึงนาที แถมแบตที่บอกว่าอยู่ได้นานถึง 10ชม. แม้จะมีคนบอกว่า เอาเข้าจริงๆน่าจะอยู่ได้แค่ 6-8 แต่เอาเหอะ ก็ยังดีก่วา 1-3 ชม.นะ

8. ก่อน: ฟังเพลงนอกสถานที่ iPad น่าจะดูไม่สะดวกนะ

หลัง: iPad จะดูใหญ่ไปเลยเมื่อเราต้องใช้มันฟังเพลงแล้วก็แบกมันไปในที่ต่างๆ แถมยังต้องกลัวที่จะหลุดมือด้วย ดังนั้น หากจะฟังเพลงให้ดี ก็น่าจะเป็นเวลาที่เราอยู่นิ่งๆกับที่ ทำงาน หรือนั่งเล่นอินเตอร์เน็ท

9. ก่อน: หล่นครั้งเดียวหน้าจอร้าว แผ่นหลังสามารถเป็นรอยได้ง่าย และน่ากลัวจะหลุดมือ

หลัง: จากการทดสอบของหลายคนบน Youtube ทำให้รู้ว่า iPad นั้นง่ายที่จะพังจริงๆ เพียงการหล่นแค่ครั้งเดียวอาจจะทำให้เงิน 2-3 หมื่นหายวับไปกับตา แต่ยังดีที่หน้าจอนั้นเป็นจอแบบเดียวกันกับ iPhone นั้นคือจอกันรอย ต่อให้เราไม่ต้องแปะฟิล์มกันรอย หน้าจอก็ยังสามารถใสกิ๊กได้ไม่ต้องกังวล ส่วนความเป็นไปได้ที่จะหลุดมือเวลาถือ iPad น่ะหรอ? ผมว่า ถ้าเรารู้ตัวว่าของที่เราถืออยู่ราคา 2หมื่นแล้วมันจะพังในทันทีที่ทำหล่น โอกาสที่มันจะร่วงหลุดมือน่าจะน้อยลงนะ

10. ก่อน: น่าจะรอรุ่นต่อไป เพราะเห็นเค้าแกะออกมาแล้วพบว่ามีความเป็นไปได้ที่ iPad รุ่นต่อไปจะมีกล้องและอื่นๆอีกมากมาย

หลัง: รอรุ่นต่อไป ก็จะมีรุ่นต่อไปที่จะออกมาดีกว่า เรื่อยๆๆๆๆๆ มันเป็นการตลาดน่ะ เหมือน iPhone ซื้อรุ่นนี้ อีกหกเดือนก็มีดีกว่า ดังนั้นถ้าคิดจะซื้อ ก็ซื้อเลย!

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Adobe
– บริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมชื่อดังที่ใช้ในงาน graphic มากมาย เช่น Photoshop, Illustrator, InDesign, Dreamweaver, Flash, Premiere, After Effect
เว็บไซต์ http://www.adobe.com
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: