Home » Design »ทั่วๆไป » Currently Reading:

World Cup Stadium – Moses Mabhida Stadium

June 7, 2010 Design, ทั่วๆไป Comments

วันนี้มาถึงอีกสนามหนึ่งที่โดยส่วนตัวผมชอบมากที่สุดในบรรดาสนามที่ใช้สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2010 ที่ แอฟริกานี้

moses mabhida stadium

สนามนี้มีชื่อว่า โมเซส มาบฮิดา สเตเดี้ยม (Moses Mabhida Stadium) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ดูร์บาน สเตเดี้ยม (Durban Stadium) ก็เพราะว่าสนามแห่งนี้ตั้งอยู่ ณ เมือง ดูร์บานนั่นเอง

moses mabhida stadium

ความพิเศษของสนามแห่งนี้ก็คือเสาโค้งยาวที่ทอดข้ามสนามจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากธงชาติแอฟริกาใต้ โดยจุดเริ่มต้นอยู่ทางทิศใต้ ด้วยโครงสร้างที่เริ่มจากขาทั้งสองข้างแล้วไปรวมประกบกันตรงกลางจากนั้นจึงโค้งลงมายังทิศเหนือด้วยขาเพียงข้างเดียว ซึ่งทั้งหมดนี้มีความหมายถึงความเป็นหนึ่งเดียวของประเทศที่เคยแตกแยก

moses mabhida stadium

ส่วนโค้งที่ว่านี้ มีความสูงถึง 350 เมตร และที่พิเศษยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ผู้คนที่อยากจะขึ้นไปชมวิว ก็สามารถขึ้นไปได้ง่ายๆ ด้วยรถรางที่สร้างไว้เพื่อการนี้โดยเฉพาะ เมื่อขึ้นไปแล้ว ด้านบนยังมีพื้นทีอีกพอสมควรให้สามารถเดินอยู่เหนือสนามกีฬา พร้อมทั้งชมวิวอันสวยงามของเมืองดูร์บานไปด้วย เคยเห็น video คนเดินขึ้นไปบนทางโค้งนี้เพื่อทำการบันจี้จัมพ์ เข้าใจว่านี่เป็นอีกหนึ่งบริการของทางสนามกีฬานี้ด้วย ไม่เชื่อลองเข้าไปดูในเว็บ http://www.mosesmabhidastadium.co.za/attractions/bigswing.php

moses mabhida stadium

นอกจากตัวโครงสร้างเหล็กโค้งตัวนี้จะมีไว้เพื่อแสดง concept ต่างๆนานา หรือแม้กระทั่งมีไว้ให้คนขึ้นไปชมวิวให้เสียวท้องเล่นแล้ว เหล็กโค้งตัวนี้ยังทำหน้าที่ดึงผ้าใบในส่วนของหลังคาสนามด้วยสายสลิงอีกด้วย

สนามแห่งนี้เรียกว่าเป็นสนาม Multi purpose นั่นคือสามารถนำไปจัดแข่งขันกีฬาอื่นๆได้อีกหลายประเภท ไม่ได้จำกัดเฉพาะฟุตบอลอย่างเดียว โดยมีความจุให้คนเข้าไปชมได้ถึง 70,000 ที่นั่ง และเป็นที่นั่งเฉพาะแต่ละบุคคล

รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านต่อได้ที่ http://www.fifa.com/worldcup/destination/stadiums/stadium=5018127/index.html

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ai (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Illustrator)
– ประเภทของไฟล์ที่สร้างโดยโปรแกรม Adobe Illustrator โดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพประเภท vector หรือภาพ graphic ประเภทภาพวาด และลายเส้น
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

ทำ Design demo ยังไงให้ผ่าน? กับ 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมี เมื่อฟังเราเสนอ Design demo

March 1, 2015

ทำให้สวยแทบตายแต่ขายยังไงก็ไม่ผ่าน เป็นเหมือนเรื่องซ้ำๆ เดิมๆ ที่เหล่า designer เจอประจำเมื่อต้องนำเสนอ design ให้ลูกค้า ลองมาดู 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมีเมื่อฟังเรานำเสนอ design กันบ้าง

งานออกแบบที่นักออกแบบสมควรจะทำ.. และลูกค้าสมควรจะได้รับ

October 16, 2014

การออกแบบไม่ใช่แค่สวย ในทางตรงกันข้ามความสวยกลับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ “การสื่อสาร” สื่อสารเพื่อความเข้าใจ และ สื่อสารให้รู้สึกได้ ตามที่นักออกแบบต้องการให้เข้าใจและต้องการให้รู้สึก

5 คู่สี ที่ต้องระวังในการเลือกใช้ เพราะจะทำให้ลูกค้าเข้าใจงานของคุณผิด!

August 4, 2014

สีใครว่าไม่สำคัญ.. ในเมื่อทุกอย่างที่เราเห็นนั้นเป็นสีทั้งหมด การเลือกสีผิดจึงเท่ากับเป็นการฆ่างานทั้งหมด แม้ว่าคุณจะออกแบบมาดีขนาดไหนก็ตาม วันนี้จึงเลือก 5 สี ที่คุณต้องใส่ใจก่อนจะเลือกใช้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเข้าใจงานที่คุณทำผิดไป

ฟอนต์ยอดฮิตในเยอรมัน “DIN 1451”

April 27, 2014

Font ตัวหนึ่งที่พบในงานออกแบบหลายชิ้นเมื่อหลายปีก่อน วันนี้เดินอยู่ในเยอรมันแล้วเจอแต่ font “DIN 1451” นี้ เต็มไปหมด จึงจำให้ต้องไปค้นหาดูว่า font นี้มีต้นกำเนิดมาได้อย่างไร แล้วก็ค้นพบว่า font นี้เป็น font ทางการของเยอรมันเลยหรือนี่!?

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง