Home » lab72 » Currently Reading:

lab72: custom fonts

June 25, 2010 lab72 Comments

lab72 เป็นโครงการที่เรามีเอาไว้สำหรับทดลองเทคโนโลยี หรือ เทคนิคใหม่ๆ ที่เราได้คิดค้น ศึกษา ลอกชาวบ้าน ต่างๆนานา โดยหวังว่าวันหนึ่งเราจะสามารถนำสิ่งที่คิดได้นี้มาใช้ให้เป็นประโยชน์กับลูกค้าของเราอย่างสูงสุด (พูดแล้วฟังดูดีมากๆ) โดยที่ผ่านมาเราในอดีต เรามีการทดลองเช่น flashpaper, css (ยุคแรกๆ), การคัดกรองเฉพาะข้อมูลที่สำคัญออกมาพิมพ์เมื่อเรากดปุ่ม print โดยลบเอาปุ่ม “print this page” ออก, ปัญหาตัวอักษร “ญ” กับ flash และอื่นๆอีกมากมาย ทีมพัฒนาก็มีทั้งทีม rgb72 เราเอง และบางครั้งก็มีทีมเพื่อนๆ ที่เข้ามาร่วมแชร์ไอเดียและเทคโนโลยีต่างๆด้วย โดย lab72 นี้เป็นสิ่งที่เรามีอยู่นานแล้ว เพียงแต่ไม่เคยได้พูดถึงกัน

วันนี้เราจะมาพูดถึงการศึกษาล่าสุดของเรากัน

ก่อนหน้านี้หากเราต้องการใช้ตัวอักษรที่มีหน้าตาแตกต่างออกไปจากตัวอักษรที่มีอยู่ในเครื่อง (ซึ่งแสนจะน่าเบื่อ) เราต้องไปทำตัวอักษรเหล่านั้นใน Photoshop จากนั้นจึง export ออกมาเป็นรูป

ล่าสุด ทีม coding ของ rgb72 ได้ศึกษาเรื่องการใช้ custom font หรือการนำแบบตัวอักษรที่นอกเหนือจากแบบที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องมาใช้โดยอาศัย JavaScript และ CSS มาช่วย โดยตัวอักษรที่เราใช้ทดลองในครั้งนี้เป็นตัวอักษร ภาษาไทย หลากหลายรูปแบบ

ผลจากการทดลองแล้วพบว่า สามารถแสดงรูปแบบตัวอักษรออกมาได้สวยงามดีมาก จะติดปัญหาหนึ่งคือปัญหา “สระลอย” โดยเฉพาะเมื่อขนาดของตัวอักษรนั้นใหญ่ขึ้น ก็จะยิ่งเห็น สระลอย ชัดเจนยิ่งขึ้น

วันนี้ลองเอาภาพ capture หน้าจอเมื่อ test custom font มาให้ได้ดูกันครับ

** หากใครพอจะทราบการแก้ปัญหาสระลอยได้ สามารถแจ้งมาได้นะครับ **

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

AdSense
– ระบบการโฆษณาบน Google
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

ฟอนต์ยอดฮิตในเยอรมัน “DIN 1451”

April 27, 2014

Font ตัวหนึ่งที่พบในงานออกแบบหลายชิ้นเมื่อหลายปีก่อน วันนี้เดินอยู่ในเยอรมันแล้วเจอแต่ font “DIN 1451” นี้ เต็มไปหมด จึงจำให้ต้องไปค้นหาดูว่า font นี้มีต้นกำเนิดมาได้อย่างไร แล้วก็ค้นพบว่า font นี้เป็น font ทางการของเยอรมันเลยหรือนี่!?

Logo สวยด้วย Helvetica

August 22, 2010

Heveltica อีกแล้วววววว.. ใครต่อใครก็ชมกันหนักหนา ชอบกันมากมาย ไอ้ font ที่ชื่อ Helvetica เน๊ยะ บางคนว่าสวยงามมากมาย บางคนยังแยกไม่ออกด้วยสายตาได้ระหว่าง Helvetica กับ Arial .. (แต่หลายคนบอกได้ด้วยความรู้สึก .. เท่ซะงั้น) วันนี้ไปขอข้อมูลมาจากเว็บ webdesignerdepot.com ในหัวข้อ 40 Excellent Logos Created with Helvetica ที่รวบรวม logo ดังๆ ที่สร้างโดยใช้ font Helvetica มาให้ได้ดูกัน รวมๆกันแล้วจะเห็นว่า Helvetica นี่ บางครั้งแค่พิมพ์ลงไปเฉยๆ ก็เป็น logo ได้แล้ว