Home » Class / Training »Design » Currently Reading:

ของดีมีครีเอทีฟจาก Daiso

July 12, 2010 Class / Training, Design Comments

โจทย์ล่าสุดในการประลองความสามารถนศ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คือการให้นักศึกษาจับกลุ่มกันไปเลือกของสองชิ้นจากร้านค้าที่มีสินค้าครีเอทีฟมากๆในราคาที่ย่อมเยาและตายตัวสุดๆ แค่ 60บาท

และด้านล่างนี่คือผลที่ได้…

daiso

ก้อนสี่เหลี่ยมๆ ที่เห็นมีลักษณะคล้ายฟองน้ำ นิ่ม หยุ่น สามารถทำความสะอาดของ ขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามเครื่อง computer โทรศัพท์มือถือ ได้ง่ายมากๆ (จนน่าตกใจ) อีกอันคือช้อน เคยมั้ยครับที่เวลาเราใช้ช้อนตักแยม หรือ อาหารในขวดแล้วช้อนมักจะหล่นลงไป ทำเราเลอะเทอะทุกที ช้อนนี้ออกมาแบบให้มีลักษณะโค้งงอ สำหรับไว้เกี่ยวกับขอบขวดโหลหรือกระป๋อง

นศ.กำลังสาธิตอย่างขมักเขม้น

ด้านซ้ายคือสบู่ทำจากโลหะ มีไว้ขจัดกลิ่นคาว ส่วนด้านขวาคือเครื่องมือเจาะกระป๋อง

ด้านซ้ายคือเครื่องมือเปิดกระป๋อง.. เวลาเราเปิดกระป๋องที่แม้จะมีตัวเปิดแบบง่ายๆเหมือนการเปิดกระป๋องโค๊กแล้ว แต่ก็ยังไม่ดีพอสำหรับคุณแม่บ้านที่กลัวเล็บจะเสียเอาเมื่อต้องเปิดกระป๋องแบบนี้บ่อยๆ เครื่องมือนี้สามารถช่วยได้ ส่วนด้านขวาคือยาง ในหนึ่งแพคมีสองชิ้น ไว้สำหรับจับของร้อน ดีตรงที่สามารถสวมใส่ไว้เฉพาะที่นิ้ว ไม่ทำให้เทอะทะ

ด้านซ้ายคือเครื่องนวดหัว ส่วนด้านขวาเป็นพลาสติกคล้ายที่คลุมหัวเวลาอาบน้ำขนาดเล็ก แต่จริงๆแล้วมีไว้สำหรับคลุมอาหารที่เราเปิดแล้ว เช่นพวกอาหารกระป๋องที่เมื่อเปิดแล้วไม่สามารถปิดกลับไปได้อีก เป็นต้น

สาธิตอุปกรณ์สวมกับกุญแจรถยนต์ มีไว้ช่วยส่องไฟยามกลางคืน

นศ.กำลังสาธิตการใช้อุปกรณ์ตัวต่อไป กับสถานที่จริง.. ประตู

ด้านซ้ายคือสิ่งที่ นศ.สาธิตไป (รูปด้านบน) นั่นคืออุปกรณ์ช่วยยันให้ประตูเปิดค้างไว้ (ที่เป็นรูปตัว S) ส่วนรูปตัว A มีไว้กันประตูกระแทกเมื่อปิด

ตัวทางด้านขวาที่ดูแล้วเหมือน………… แต่ไม่ใช่อย่างที่คิดครับ จริงๆมันคือกล่องเก็บกล้วย ป้องกันไม่ให้กล้วยช้ำเวลาเดินทาง

คัตเตอร์ลักษณะเหมือนที่ตัดพิซซ่า วิธีใช้ก็เหมือนกันอย่างนั้นล่ะครับ เจ๋งดี ชอบ

เคยโมโหไหมเวลาเปิดน้ำจากสายยางแล้วเมื่อเราวางมันไว้กับกาละมังแล้วสายยางมันชอบเด้งออกมา นี่คือคำตอบ.. พลาสติกนี้ช่วยล็อคสายยางเราให้ยึดติดอยู่กับกาละมัง

สุดท้าย ด้านซ้ายคืออุปกรณ์ช่วยจับของร้อน ทำหน้าที่เหมือนตัวด้านบน เพียงแค่หน้าตาและสีไม่เหมือนกัน ส่วนของทางด้านขวาคือหลอดพร้อมฝาปิด มีไว้สำหรับเวลาที่เราซื้อน้ำเปล่ามาขวดหนึ่งแล้วอยากจะใช้หลอด เราสามารถเอาไอ้เจ้าฝาพร้อมหลอดตัวนี้ไปแทนที่ฝาเดิมได้ อย่างไรก็ตาม ตอนที่นศ.ได้ทำการทดสอบกับขวดน้ำ Crystal บ้านเรา พบว่าฝาขวดมันไม่พอดี

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

สิ่งที่ได้รับจากการจัด workshop “Design Communication”

November 25, 2013

การเตรียมตัวจัด workshop ที่ว่าเกร็งและตื่นเต้น (http://www.blog72.net/2013/11/08/design-communication-workshop/) เนื่องจากผู้ฟังแต่ละคนที่มาฟังนั้นไม่ธรรมดาเลยนั้น ว่าเครียดแล้ว.. แต่การได้บรรยายจริงในช่วงเช้านั้นเครียดกว่า ถึงกับต้องกิน Tylenole ไป 2 เม็ดช่วงพักเที่ยง แม้จะผ่านการบรรยายมาหลายเวที แต่ทุกครั้งเป็นการบรรยายที่มีคนเชิญไปบรรยาย ไม่เหมือนกับครั้งนี้ที่เราจัดเอง หลังจากจบงานไปแล้ว feedback ที่ได้รับจากคนที่มาฟังนั้นดีเกินคาด การให้ความร่วมมือในการจัดกิจกรรม workshop และ output ที่ได้รับจากผู้ฟังทุกคนเป็นสิ่งที่เกิดความคาดหมายจริงๆ โดยส่ิงที่ได้รับจากการบรรยายครั้งนี้คือ.. 1. ทุกคนล้วนมีประสบการณ์ และ มีปัญหาในการสื่อสารมาแล้วทั้งนั้น จริงๆคราวหน้า น่าจะจัดให้ออกมาระบายความในใจกันก่อนซักคนละ 5นาที 2. การบรรยายโดยมีคุณโอ๋ ซึ่งถือเป็น inside จากฝั่งของลูกค้ามาพูดเองเลยนั้น เหมือนเป็นกระจกที่สะท้อนออกมาได้ชัดมาก ว่าสิ่งที่เราทำกันอยู่ทุกวันนี้มันถูก ผิด หรือไม่อย่างไร 3. หลายคนชอบฟัง case study อ่านจากใบแสดงความคิดเห็น พบว่าหลายคนอยากฟัง case stydy มากกว่านี้ 4. ทั้งๆที่ช่วงหลังพยายามเร่งแล้ว (ถึงกับกด slide เรื่องของ Pixar ที่ใช้เวลาเตรียมงาน […]

บรรยายเรื่อง Online Marketing ในวันตรุษจีน

January 24, 2012

(วันจันทร์ 23 มกราคม 2555) ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน วันเสาร์เป็นวันจ่าย อาทิตย์วันไหว้ และวันจันทร์คือวันเที่ยว ที่ผ่านมาผมไม่ค่อยได้เที่ยววันเที่ยวเท่าไร่ เนื่องด้วยเกรงว่าเที่ยวแล้วปีต่อไปจะว่างไม่มีงานทำ ปีนี้เลยว่าจะทำงานตามปกติซะหน่อย เมื่อวานวันจ่าย แต่ผมต้องไปบรรยาย ที่บริษัท Comax บริษัททำหมึกพิมพ์ที่ไปถ่ายรูปเป็น presenter ให้นั่นล่ะ ออกจากบ้านประมาณ 8:30 หลังจากเสร็จภาระกิจไหว้เจ้าตรุษจีน (ซึ่งผมไหว้ล่วงหน้าชาวบ้านไปก่อนหนึ่งวัน) แม้ว่าเหลือเวลาแค่ครึ่งชม. แต่ก็ไม่อยากจะเชื่อว่า การเดินทางในวันเสาร์จากพัฒนาการ ไป ประชาชื่นนั้น ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชม. ผมไปถึงประมาณ 8:50 ทีแรกเข้าใจว่าไปก่อนเวลา เลยแวะหาอะไรรองท้องก่อน เกรงว่าหากไปพูดแล้วท้องร้องเสียงดังจะพาดูไม่งาม แวะทำธุระเสร็จเรียบร้อย ปรากฎว่า ไปถึงที่บริษัทเวลา 9:10 (นัดไว้ 9:00) บริษัทนี้อยู่ในซอยแคบ แต่พอเข้ามาด้านในกลับมีพื้นที่จำนวนมาก และตึกอีกหลายตึก ยังไม่ทันที่จะเดินออกจากรถ ผมก็สังเกตเห็นผู้หญิงคนหนึ่งยืนรอผมอยู่ที่หน้ารถ ผู้หญิงคนนั้น เดินพาผมเข้าไปด้านใน หากาแฟ และ น้ำเย็นให้ผมทานแล้วพูดว่า “ทุกคนนั่งรอเตรียมพร้อมกันหมดแล้วค่ะ” เอ่อ… ยอมรับว่าตกใจมาก! แต่ไม่เป็นไร ผมคิด ผมเดินผลักประตูเข้าไป […]

>Creative Thinking ทดลองผสม “นม” สร้างสูตรใหม่

November 22, 2009

>วันนี้สอนนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธัญบุรีเรื่อง creative thinking โดยมีโจทย์ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วว่า ให้นศ.ไปหาทดลองหาสูตรการทำเครื่องดื่มใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย โดยให้มีส่วนผสมหลักคือ “นม” ใครที่ได้อ่าน blog72 บ่อยๆ อาจจะเคยได้เห็นว่าผมเคยให้ นศ.อยู่ปีหนึ่งได้ทดลองคิดสูตรขึ้นมาใหม่สำหรับการผสมน้ำผลไม้สองชนิดให้ได้รสชาติใหม่ โดย key หลักคือให้น้ำที่ผสมมานั้นต้องเหมาะสมกับประเทศที่ตนจับฉลากได้ เช่น อิตาลี บราซิล เป็นต้น คราวนี้ก็เช่นกัน แต่ดีกว่าเดิมตรงที่มีแค่ 6 กลุ่มเท่านั้น ความเสี่ยงที่จะท้องเสียจึงมีน้อยลง กลุ่มแรกของวันนี้มาด้วย “นม + เก๊กฮวย”สีไม่ได้เหลืองอย่างที่คิดไว้ทีแรก แถมรสชาตก็หวานหอมใช้ได้ นม + เก๊กฮวย นี้ถือว่าสอบผ่าน กลุ่มที่สองคือ “นม + ฝรั่ง + สัปปะรด”รสชาตออกมาเหมือนยาคู้ เปรี้ยวๆ หวานๆ แต่รวมๆแล้วเหมือนว่ารสชาตของฝรั่งจะนำออกมาอย่างชัดเจนมากๆ จะอธิบายง่ายๆก็จะเหมือนกินน้ำฝรั่ง แต่ว่ามีความมัน หนัก ของนมเข้ามาผสมอยู่ด้วย กลุ่มที่สาม มาด้วย “นม + แคนตาลู๊ป”ก่อนจะดื่ม กลิ่นของแคนตาลู๊ปก็ลอยมาเตะจมูกอย่างแรง หอมมากๆ พอได้ทาน […]