Home » Feature Artists » Currently Reading:

รู้จัก Jimmy Liao

July 25, 2010 Feature Artists Comments

ช่วงหลังมานี้ หลายคนที่ได้ไปเดินตามร้านหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นร้านหนังสือต่างประเทศ หรือของไทยๆบ้านเรา อาจจะได้พบกับหนังสือนิทานพร้อมภาพวาดประกอบที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ซึ่งเดือนนี้เราได้นำผลงานของเขาคนนี้ Jimmy Liao มาเป็น feature Artist ด้วย

Jimmy Liao เป็นคนไต้หวันที่ได้ผันชีวิตตัวเองจากการทำงานในบริษัทเอเจนซี่แห่งหนึ่งมากว่า 12ปี มาเป็นนักวาดภาพประกอบให้กับหนังสือพิมพ์ แมกกาซีน และนิทานต่างๆ โดยเรื่องที่ทำให้เค้าโด่งดังคือเรื่อง Secrets In The Forest(森林裡的秘密) และ A Fish With A Smile (微笑的魚) ซึ่งจัดพิมพ์ที่ไต้หวัน และรับรางวัลมากมาย และยังได้การยอมรับจากหนังสือพิมพ์ The China Times,Min Sheng Bao,  United Daily News, และอื่นๆอีกมากมาย ว่าเป็น “นิทานสำหรับเด็กที่ดีที่สุด”

เท่านั้นยังไม่พอ หนังสือเรื่อง A Chance of Sunshine(向左走, 向右走) ของเขาที่ได้ตีพิมพ์ในปี 1999 ก็ยังได้รับการโหวตให้เป็น หนึ่งในสิบหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจให้มากที่สุด หรือ One of the Ten Most Influential Books” โดย KingStone Bookstore ในไต้หวันอีกด้วย

ปัจจุบันหนังสือของ Jimmy ได้รับการแปลเป็นอีกหลายภาษามากมายทั่วโลก ซึ่งแน่นอน มีภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์ “นานมี” ได้ลิขสิทธิ์ในการแปลจะจัดจำหน่าย นอกจากนี้ยังมีการนำเนื้อเรื่องไปทำเป็นภาพยนตร์ รายการทีวี การ์ตูนแอนิเมชั่น ส่วนตัวละครบางตัวก็ได้นำลิขสิทธิ์ไปทำเป็นตุ๊กตา

วันนี้เลยถือโอกาสเอาภาพวาดของ Jimmy Liao และ video ที่หาได้จาก Google มาฝากกัน

ขอขอบคุณที่มาของความรู้: http://en.wikipedia.org/wiki/Jimmy_Liao และ http://www.nanmeebooks.com/teacher/author_inside.php?authorid=81

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ASP (คำที่เกี่ยวข้อง: asp, .net, php, SQL server, mySQL)
– Active Server Pages ภาษาในการเขียน program พัฒนาโดยบริษัท Microsoft ตัว program มีหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์และระบบฐานข้อมูล โดย asp นั้นจะสามารถติดต่อได้กับฐานข้อมูลสองประเภทคือ Microsoft Access และ Microsoft SQL Server

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

เอกลักษณ์การออกแบบหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal และ Financial Times

April 17, 2013

เกือบทุกครั้งที่ไปต่างประเทศ ต่างเมือง ต่างรัฐ หนังสือพิมพ์คือสิ่งหนึ่งที่ผมชอบแวะดู เพราะหนังสือพิมพ์ของแต่ละประเทศ แต่ละเมือง สามารถบอกอะไรได้หลายอย่าง บางเมืองเป็นเมืองใหม่ เพิ่งพัฒนา บางเมืองเป็นเมืองเกษตรกรรม บางเมืองเป็นเมืองที่มีนักการเมืองเต็มไปหมด เนื้อหาในหนังสือพิมพ์ และรูปภาพก็จะเน้นไปที่เรื่องราวเหล่านั้น หลายครั้งผมถ่ายรูปเก็บเอาไว้ แต่ในวันนี้ ด้วยความจำเป็นที่ต้อง research ค้นคว้าเรื่องเกี่ยวกับตัวเลข เศรษฐกิจ การเงินให้กับงานที่ได้รับมา จึงทำให้ต้องไปนั่งดูหนังสือพิมพ์ที่ยอมรับว่าห่างหายมานานอย่าง The Wall Street Journal และ Financial Times แม้ว่าจะเป็นดีไซน์เนอร์แต่เชื่อไหมว่า เมื่อ 10ปี ที่แล้ว ผมอ่าน The Wall Street Journal ทุกเช้า เพราะว่าหนังสือพิมพ์ชื่อน่ากลัวฉบับนี้ ไม่ได้อ่านยากอย่างที่คิด อ่านแล้วสนุกอีกต่างหาก แต่ช่วงหลังยอมรับว่าแทบจะไม่ได้อ่านเลย อย่างไรก็ตาม การอ่าน WSJ ช่วงนั้น ทำให้ผมได้พบกับสิ่งที่ทำให้สงสัยมาจนถึงทุกวันนี้ นั่นคือรูปในหนังสือพิมพ์ WSJ จะมีรูปภาพของบุคคลที่พูดถึงในหัวข้อนั้นๆ เป็นส่วนประกอบของเนื้อหา ยกตัวอย่างเช่น หากเค้าพูดถึงบริษัท Apple เค้าก็อาจจะนำภาพของ Tim […]