Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

Creative Thailand จาก TCDC ในรูปแบบ e-magazine

August 15, 2010 ทั่วๆไป Comments

e-newsletter ที่ได้รับจาก Creative Thailand

ใครจะบอกว่าผม out หรือ ช้าอย่างไรก็ช่าง แต่คราวนี้ยอมรับว่าอาจจะรู้ช้าไปจริงๆ

เมื่อวันนี้ไดรับอีเมล์จาก TCDC เป็น newsletter เฉพาะตัวแมกกาซีนแจกฟรีคุณภาพดีที่ผมเองก็ชอบมากๆ ชื่อ Creative Thailand แจ้งว่า บัดนี้สามารถดูแมกกาซีนนี้ผ่านทางออนไลน์จากเว็บของ Creative Thailand ได้แล้ว

แมกกาซีน Creative Thailand เป็นแมกกาซีนที่นำเสนอเรื่องราวที่ก่อให้เกิดไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์มากมาย นอกจากนี้ยังมีบทสัมภาษณ์ ข่าวสาร และ กิจกรรมของคนในแวดวงการออกแบบในประเทศไทยให้ได้รู้กันอีกด้วย ซึ่งนี่ยังไม่รวมความสวยงามในการออกแบบ และเนื้อกระดาษที่สัมผัสได้ถึงความตั้งใจทำมาเป็นอย่างดีจริงๆ ที่สำคัญ ทั้งหมดที่ว่าไปนั้น..  ฟรี!

มาวันนี้ เนื้อหาทั้งหมดที่ถ่ายทอด ได้ถูกทำออกมาเป็นรูปแบบของ e-magazine แล้ว แม้ว่าโดยส่วนตัวผมเองจะเป็นคนที่ไม่ชอบ e-magazine เป็นอย่างแรง เนื่องจากความไม่ง่ายในการอ่าน ไหนจะมา zoom ไหนจะต้อง scroll ซ้ายขวา ไหนจะต้องรอโหลดนานๆ และแม้ว่าในช่วงแรกๆจะคิดว่าการเปิดหน้าของ e-magzine นั้นดูน่าตื่นเต้น แต่นั่นมันก็เกือบจะ 10ปี มาแล้วจากครั้งแรกที่ได้เห็น ที่สำคัญสุดๆ เทคโนโลยี ควรเข้ามาเพื่อช่วยให้อะไรๆดีขึ้น ไม่ใช่ยากขึ้น หากเปรียบเทียบกับ HTML ธรรมดาแล้ว แม้จะไม่แฟนซีนัก แต่อ่านง่ายสบายตากว่าเยอะ

อย่างไรก็ตาม ผมก็มีข้อยกเว้นว่า.. ถ้าแมกกาซีนหรือหนังสือนั้นเป็นที่น่าสนใจพอที่จะทำให้ผมต้องทนลำบากกับการอ่าน แต่ถ้าเราอยากอ่านซะอย่าง ปัญหาทางเทคนิคก็น่าจะพออนุโลมไปได้บ้าง

และที่พูดถึงก็คือ Creative Thailand

ในกรณีนี้ผมเห็นว่าดีมากๆนะครับ เพราะแม้ว่าแมกกาซีนจะแจกฟรี แต่ก็หาเจอยากเสียเหลือเกิน บางครั้งไปถึงก็หมด ทำให้ไม่ได้อ่านทุกฉบับ และยิ่งเป็นแมกกาซีนแจกฟรี ผมว่าถ้าทำเป็นออนไลน์แบบนี้ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายกระดาษไปได้เยอะทีเดียว

สรุปแล้ว หากใครต้องการไปหาอ่าน ก็สามารถเข้าไปในเว็บนี้ได้ครับ

http://www.creativethailand.org/th/magazine/

แถมให้อีกนิด เว็บไซต์ของ Creative Thailand เองก็เยี่ยมเหมือนกันนะครับ เข้าไปต่อกันได้ที่นี่ http://www.creativethailand.org/th/

แถมให้อีกนิดนึง พอดีว่าเห็นตัว e-magazine นี้แล้วเลยสงสัยว่าใช้ tool อะไรในการทำ e-magazine เลยตาม link ไปต่อที่ http://www.issuu.com เว็บดีดีในการช่วยให้คุณทำ e-magazine มีทั้งแบบ ฟรี และ แบบเสียเงิน เว็บดีดีแบบนี้ รู้ไว้ เผื่อเอาไปทำ e-magazine ได้เองหรือจะเอาไปขายลูกค้าต่อก็ได้ (อิอิ)

เว็บไซต์ ISSUU.com

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

บทสรุปงาน “PLAY” Creative Unfold Bangkok 2010

June 7, 2010

อีกหนึ่งสุดยอดงานที่จัดไปเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา งานที่มีชื่อว่า PLAY จัดโดย TCDC งานนี้ทางผมได้เข้าไปฟังสิ่งดีดีที่ทางวิทยากรได้พูดมา ซึ่งในส่วนที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็เคยได้เอามาเขียนไว้ใน blog72 : 2ชั่วโมงกับ Chris Bangle นี่แล้วครั้งหนึ่ง วันนี้ได้รับ enewsletter จากทาง TCDC ว่ามีการ Recap หรือสรุปคำพูดจากวิทยากรทุกท่านมาให้ได้อ่านกันแบบเต็มๆ ติดตามกันได้ที่นี่ครับ http://www.creativitiesunfold.com/?q=speakers

2ชั่วโมงกับ Chris Bangle

March 20, 2010

นับว่าเป็นสองชั่งโมงที่มีค่ายิ่ง เมื่อได้ฟังการบรรยายที่คิดว่าดีที่สุดเท่าที่เคยได้ฟังมา โดย Chris Bangle อดีตหัวหน้าทีมออกแบบรถยนต์ BMW ผลงานที่โดดเด่นของเค้าคงจะหนีไม่พ้นรถยนต์ BMW series ต่างๆที่เห็นวิ่งอยู่บนท้องถนนทุกวันนี้ รวมไปถึงผลงานที่ตะลึงโลกอย่าง BMW รุ่น Gina ที่ออกแบบโดยใช้ “ผ้า” เป็นตัวห่อหุ้มรถยนต์ด้านนอก แทนที่แผ่นเหล็กแบบเดิมๆ BMW Gina เริ่มต้นการบรรยายด้วยการแสดงภาพให้เห็นว่าเค้าเองนั้นไมไ่ด้ออกแบบแค่รถยนต์ แต่หากมีงานศิลปะมากมายที่ทำอยู่ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นการแกะสลักหรือการวาดรูปสีน้ำมัน แถมยังติดตลกด้วยการเอาภาพตอนเค้าขุดดินที่บ้านมาให้ดูด้วย จากนั้นก็เลยไปเป็นการโชว์บ้านของเค้าที่แสนจะยิ่งใหญ่ บ้านในอิตาลีที่มีไร่ไวน์ โรงเก็บไวน์ และ สตูดิโอสำหรับออกแบบอยู่ที่นั่นด้วย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งหนึ่งที่ผมสงสัยอยู่ก่อนที่จะได้มาฟังว่า บ้าน Chris Bangle นั้นจะหน้าตาเป็นอย่างไร แล้ววันนี้ก็ได้มาเห็นจริงๆ ใจความหลักของการบรรยายนี้ Chirs Bangle ได้เริ่มต้นด้วยการพูดถึงสามสิ่งที่สำคัญ นั่นคือ Challenge Every Doing Culture Counts Be Courageous and DO IT ซึ่งทั้งสามประโยคนี้ Chris Bangle ได้พูดออกมาเป็นภาษาไทยให้ได้ฉงนกันทั้งงานว่า เฮียแกพยายามพูดอะไร […]