Home » Design »ทั่วๆไป » Currently Reading:

5 เทรนด์ของการออกแบบเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (ตอนที่1)

August 16, 2010 Design, ทั่วๆไป Comments

บังเอิญได้ไปอ่านมาจาก American Express Open Forum ในกลุ่มหัวข้อ Idea Hub > Technology แล้วพบว่าเค้ามีการพูดถึง 5 เทรนด์ในการออกแบบสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (5 Small Biz Web Design Trends to Watch) ตาม link นี้ http://www.openforum.com/idea-hub/topics/technology/article/5-small-biz-web-design-trends-to-watch-grace-smith เลยคิดว่า ถ้าไม่หมดแรงซะก่อน จะพยายามแปลตามเข้าใจง่ายๆ ให้จบทั้ง 5 แบบ

ในการออกแบบเว็บไซต์สำหรับกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กนั้น สิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือ การทำอย่างไรให้เว็บไซต์นั้น ออกมาดูดี สามารถดึงดูดความสนใจของผู้เยี่ยมชมได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เข้ามาแล้วอยากอ่าน อยากเล่นเว็บนั้นไปเรื่อยๆ สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมจากการเป็นผู้เยี่ยมชมธรรมดาๆ มาเป็นลูกค้าได้ และที่สำคัญคือ ราคา ต้องย่อมเยาด้วย เข้าสูตร ถูก เร็ว และ ดี

หัวใจคือการออกแบบ ดังนั้นเรามาพบกับ 5 แนวทางการออกแบบที่กำลังมาแรง

1. Minimalism

เราอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า less is more บางครั้งการที่เราจะทำอะไรให้ได้ผลมากๆ ไม่จำเป็นว่าเราต้องใส่อะไรเข้าไปให้มากตาม การออกแบบเว็บไซต์ที่ใช้ความเรียบง่าย หลายครั้งจะสามารถดึงดูดความสนใจผู้เยี่ยมชมได้มากกว่าเว็บไซต์ที่วุ่นวาย

ขณะที่เว็บสไตล์เรียบง่ายแบบนี้เป็นที่นิยมมาได้สักพักหนึ่งแล้ว มันก็ยังมีข้อดีอยู่ตรงที่ มันไม่ทำให้ผู้เยี่ยมชมของเรารู้สึกอึดอัดและอยากจะหนีไปจากเว็บของเรา นอกจากนี้ ความเรียบง่ายในการใช้สีที่ไม่หลากหลาย ทำให้คนที่เข้ามาไม่รู้สึกสับสน และเรายังสามารถใช้สีเป็นตัวกำหนดความสำคัญในแต่ละส่วนของตัวเว็บได้อีกด้วย

น้ำหนักในการโหลดของเว็บก็มีผลด้วยเช่นกัน เพราะความเรียบง่าย จะทำให้เว็บมีน้ำหนักเบา ซึ่งนั่นก็จะมีผลกับการจัดอันดับการค้นหาใน Google ได้อีกด้วย

จากตรงนี้ เราลองมาดูเทคนิคง่ายๆ ที่ต้องคำนึงถึงเวลาออกแบบ หรือ จ้างคนออกแบบเว็บสไตล์ Minimailism กัน

1. ตรวจดูเว็บไซต์เราให้ทั่ว ค้นหาสิ่งที่ไม่จำเป็น ที่คิดว่าจะทำให้เว็บไซต์เราต้องโหลดข้อมูลมากเกินความจำเป็น แล้วเอามันออกซะ พวก widget ต่างๆ ที่ไม่ได้มีความจำเป็นต่อการขายของเราก็เช่นกัน

2. ใช้พื้นที่สีขาว ให้เป็นประโยชน์ บางครั้งความว่างเปล่า การจัดการพื้นที่ระหว่างตัวอักษร ระหว่างรูปทีดี จะทำให้การอ่านง่ายขึ้น เว็บไซต์ดูน่ามองขึ้นเช่นกัน

3. เมื่อเป็น Minimalism อะไรๆ ก็จะเหลือน้อยเต็มที การเลือกสีจึงต้องพิถีพิถันกันหน่อย การเลือกสีที่ดีจะช่วยดึงความน่าสนใจของหัวข้อนั้นๆออกมาได้เป็นอย่างดี สามารถกำหนดจุดที่เราต้องการให้ผู้เยี่ยมชมอ่านก่อน และ หลัง ตามลำดับที่เราต้องการได้

4. ลองทดสอบเว็บไซต์ของเราเองด้วยการลองเล่น เสมือนว่าเราเป็นผู้เยี่ยมชมทั่วไปเข้ามา ดูสิว่ามีตรงไหนขวางดูขวางตาบ้าง อะไรที่ดูแล้วรู้สึก งง ว่ามันคืออะไร มีไว้ทำไม หรืออะไรที่ดูแล้วรู้สึกว่า เกะกะ ไม่เป็นประโยชน์ ดูด้วยความซื่อสัตย์ อย่าคิดว่าเป็นเว็บตัวเองแล้วต้อง perfect หมดทุกอย่าง เมื่อเห็นว่าอะไรไม่เหมาะแล้ว ก็จัดการเอามันออกไป

———————————

ข้อมูลจาก American Express Open Forum ในกลุ่มหัวข้อ Idea Hub > Technology  > 5 เทรนด์ในการออกแบบสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (5 Small Biz Web Design Trends to Watch) ตาม link นี้ http://www.openforum.com/idea-hub/topics/technology/article/5-small-biz-web-design-trends-to-watch-grace-smith

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง

9 Web Design Trend ปี 2013 โดย rgb72/design team ตอนที่ 2

March 12, 2013

มาต่อกันในตอนที่สองนะครับ หลังจากที่ตอนแรกเสนอไปแล้ว 4 ข้อหลักที่ทีม design ของ rgb72 คิดว่าเป็น เทรนด์ที่ทั้งนักออกแบบ คนพัฒนาเว็บ รวมไปถึงลูกค้าไม่ควรพลาด วันนี้เราจะคุยกันให้จบถึงอีก 5 ข้อที่เหลือ ว่าแล้วเริ่มกันเลย   5. CSS ยาวไกลมาถึง version 3 แล้วสำหรับ Cascading Style Sheet หรือที่เรารู้จักกันในนาม CSS (ขอละไม่พูดถึง CSS 4 นะครับ เนื่องจากยังเป็น draft อยู่) คุยกันแบบย่อๆ สำหรับคนที่ไม่รู้จักนะครับ CSS คือส่วนหนึ่งในการเขียน HTML ซึ่งเป็น code พื้นฐานในการทำเว็บไซต์ ตัว CSS นั้นมีส่วนช่วยในการ “สร้างรูปแบบ หรือ สไตล์” และ “ควบคุม” รูปแบบเหล่านั้นให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกันทั้งเว็บ ยกตัวอย่างเช่น เรากำหนดให้ “หัวข้อเรื่อง” ของเว็บเราเป็นสี […]

9 Web Design Trend ปี 2013 โดย rgb72/design team ตอนที่ 1

March 4, 2013

หลังจากที่มีการคุย และ training กันภายในของ rgb72 ทำให้รู้สึกว่าความรู้บางอย่างก็น่าจะแชร์ออกมาผ่านทาง blog72 บ้าง ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่เรา discuss กันเมื่อไม่นานมานี้คือเรื่อง เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ในปี 2013 เราได้สรุปเทรนด์การออกแบบเว็บไซต์มาได้ 9 ข้อ โดยมีพื้นฐานมาจากสองส่วนใหญ่ๆคือ 1. User behavior หรือพฤติกรรมใช้งานของ user ต่อเว็บไซต์ได้เปลี่ยนไป ซึ่งมีผลมาจากหลายส่วนเช่น ความคุ้นเคยกับการใช้ interface ของ app ในมือถือที่มีลักษณะที่แตกต่าง หรือ การใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ mobile device ซึ่งไม่ support วิธีการใช้งานในแบบเดิมๆ – ส่วนนี้มีผลต่อ User Interface (UI) และ User Experience (UX) ของการออกแบบเว็บไซต์ 2. Reference จากเว็บไซต์ต่างประเทศ สไตล์ภาพ และแนวกราฟฟิคใหม่ๆ ที่พยายามหลีกหนีความจำเจน่าเบื่อของดีไซน์เดิมๆที่เราใช้มาในอดีต – ส่วนนี้มีผลต่อความสวยงาม ดังนั้นเรามาดูกันว่า […]

แบบฟอร์ม.. อ่านง่ายกว่าถ้าชิดขวา

April 25, 2012

ข้อมูลพื้นฐานจากเว็บไซต์ UXmovement.com (http://uxmovement.com/forms/form-label-proximity-right-aligned-is-easier-to-scan/) อุปสรรค์สำคัญในการทำแบบฟอร์มคือทำอย่างไรให้คนกรอกข้อมูล หนึ่งในวิธีแก้คือการทำให้คนอ่านรู้สึกง่ายที่จะอ่าน ง่ายที่จะกรอก ไม่สับสน และนั่นเป็นหน้าที่ของดีไซน์เนอร์โดยตรง การออกแบบฟอร์มนั้นจริงๆก็ไม่ยาก แค่เรียงตัวอักษรคำอธิบายไว้ว่า จะให้กรอกอะไร ตามมาด้วย กล่อง input box ที่ต้องการให้เค้าใส่ข้อมูล ซึ่งวิธีการเรียงตัวอักษร สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 รูปแบบคือ 1. ตัวอักษรอยู่ด้านบนกล่องใส่ข้อมูล 2. ตัวอักษรอยู่ข้างในกล่องใส่ข้อมูล 3. ตัวอักษรอยู่ด้านข้างกล่องใส่ข้อมูล แน่นอนว่าสองวิธีแรกนั้นทำให้การอ่านแบบฟอร์มง่ายกว่าแบบที่สามมาก แต่บางครั้ง ดีไซน์เนอร์เองก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องออกแบบให้ตัวอักษรอยู่ทางด้านข้าง แต่จะทำอย่างไรให้อ่านง่ายล่ะ? จากการทดสอบของเว็บ UXmovement พบว่าการออกแบบให้ตัวอักษรกั้นหน้าด้านขวา เป็นแนวเดียวกันกับแบบฟอร์ม จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถอ่านได้ง่ายขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องกวาดสายตาไป-มา มาก จากภาพด้านบน จะเห็นว่า การวางตัวอักษรชิดซ้ายจะทำให้เกิดช่องว่าง เกิดพื้นที่สีขาว หรือที่เค้าเรียกว่า ‘white space’ มากกว่าการวางตัวอักษรชิดขวา และนั่นเป็นเหตุผลให้การอ่านแบบฟอร์มยากขึ้น ดีไซน์เนอร์หลายคนเชื่อว่า การวางตัวอักษรกั้นหน้าซ้ายจะช่วยทำให้การอ่านตัวอักษรง่ายขึ้น ซึ่งนั่นไม่ผิดเลย การเรียงตัวอักษรในรูปแบบที่มนุษย์คุ้นเคย ทำให้การอ่านตัวอักษรง่ายจริง แต่ทำให้ไม่ได้ทำให้การกรอกแบบฟอร์มง่ายขึ้นไปด้วย เนื่องจาก ผู้ใช้งานต้องการรู้ชัดเจนว่า จะกรอกข้อมูลส่วนนี้ […]

Responsive Web Design กับความเป็นไปได้ในวงการออกแบบเว็บไทย

December 20, 2011

ตรวจทาน: จ๋า สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก Responsive Web Design อธิบายง่ายๆ คือการออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับขนาดหน้าจอสำหรับอุปกรณ์ทุกชนิด ตั้งแต่ คอมพิวเตอร์ที่มีขนาดจอหลากหลาย ไปจนถึง Tablet ซึ่งมีมาตรฐานของขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน และโทรศัพท์มือถือ Smart Phone ต่างๆ แม้ว่าอุปกรณ์ที่กล่าวมานั้น จะมีฟังก์ชั่นที่ความสามารถซูมเข้าไปอ่านตัวอักษรได้ชัดยิ่งขึ้น แต่ก็ยังถือว่าไม่สะดวกสำหรับผู้ใช้งานเสียทีเดียว ที่ผ่านมา เราได้แก้ปัญหาด้วยการทำเว็บไซต์สองเวอร์ชั่น คือ สำหรับดูบนมือถือ และ สำหรับดูบนจอคอมพิวเตอร์ แต่ในปัจจุบัน ทั้งมือถือ และ Tablet ต่างก็มีหน้าจอที่หลากหลายขนาด ดังนั้น วิธีแก้ที่กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศคือ การทำ Responsive Web Design กล่าวคือ การออกแบบเว็บครั้งเดียว เวอร์ชั่นเดียว แต่สามารถรองรับขนาดหน้าจอได้สำหรับอุปกรณ์ทุกประเภท ดังตัวอย่างด้านล่างจะเห็นว่า เว็บไซต์ที่ทำสำเร็จมาแล้ว จะสามารถรองรับขนาดหน้าจอได้ทุกอุปกรณ์จริงๆ Simon Collison (http://colly.com) Andersson-Wise Architects (http://www.anderssonwise.com) Food Sense (http://foodsense.is) อย่างไรก็ตาม แม้ว่าต่างประเทศจะเริ่มตื่นตัวมากๆ […]