Home » Design »ทั่วๆไป » Currently Reading:

5 เทรนด์ของการออกแบบเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (ตอนที่3)

August 16, 2010 Design, ทั่วๆไป Comments

หัวข้อนี้เขียนต่อเนื่องในกลุ่มเรื่อง “5 เทรนด์ของการออกแบบเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก” โดยได้เริ่มต้นจากเทรนด์ที่หนึ่ง ซึ่งสามารถติดตามได้จาก link นี้ > http://www.blog72.net/index.php/2010/08/16/5-smallbiztrends-1

มาต่อสำหรับ เทรนด์ การออกแบบเว็บไซต์แบบที่สามสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

3. Bold Typography

การออกแบบเว็บนั่นก็คือการออกแบบเพื่อการสื่อสาร สื่อสารกับผู้เยี่ยมชม การรู้จักใช้ตัวอักษร การออกแบบหรือที่เรียกว่า Typography นั้น หากเรารู้จักและสามารถออกแบบมันได้ เราก็จะสามารถทำให้ผู้เยี่ยมชมอ่านข้อมูลของเรา เรียงตามลำดับที่เราวางเอาไว้โดยที่บางครั้งผู้เยี่ยมชมอาจจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ

ไม่ว่าจะเป็นขนาดของตัวอักษร เล็ก ใหญ่ หรือ ใหญ่มาก การทำตัวหนา ตัวเอียง จะช่วยดึงความสนใจกับผู้เยี่ยมชมแตกต่างกันไป ดังนั้นหากเรารู้จักใช้ หรือเข้าใจการสื่อสารโดยใช้ตัวอักษรเท่าไร่ เราก็จะได้รับประโยชน์จากมันมากเท่านั้น

และด้านล่างคือเทคนิคการใช้ตัวอักษร

1. ศึกษาและวิเคราะห์ข้อความของเราเอง ว่าตรงไหนสำคัญมาก ตรงไหนสำคัญน้อย แน่นอนว่าเราควรใช้ตัวอักษรทีใหญ่หรือหนากับข้อความที่สำคัญเท่านั้น อย่าไปคิดว่าทุกตัวสำคัญหมด เพราะนั่นจะทำให้เว็บของเราเต็มไปด้วยข้อมูลที่อัดแน่น และการมีตัวอักษรมากๆ ก็ทำให้ดูวุ่นวายและขาดความน่าสนใจไป

2. เลือกรูปแบบตัวอักษร (Fonts) ให้เข้ากับข้อความที่เรากำลังสื่อสารอยู่ เช่นถ้าบริษัทของคุณชอบใช้ตัวอักษรสมัยเก่า รูปแบบที่ดูเป็นทางการ การเลือกใช้ตัวอักษรอย่าง Bembo, Garamond และ Sabon น่าจะเหมาะ ทั้งนี้ ทุกอย่างอยู่ที่ข้อความที่เราต้องการสื่อสาร ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

3. การวางตำแหน่ง เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ หากตำแหน่งที่วางตัวอักษร มีพื้นที่สีขาวล้อมรอบ นั่นจะทำให้ข้อความของคุณดูโดดเด่นขึ้นอีกมาก

4. ทดลองใช้ Font อื่นๆดูโดยใช้ตัวช่วยอย่าง Typekit หรือ Typotheque ที่จะสามารถช่วยให้คุณเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรหน้าตาเดิมๆ ในเว็บไซต์คุณให้เป็นรูปแบบอื่นที่น่าสนใจ

Typography หรือการออกแบบตัวอักษรนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน การเลือกรูปแบบตัวอักษรที่ต่างกัน บางครั้งจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปเป็นอย่างมากในแง่ของการให้ข้อมูล ความรู้สึก และการออกแบบภาพรวมของเว็บไซต์

———————————

ข้อมูลจาก American Express Open Forum ในกลุ่มหัวข้อ Idea Hub > Technology  > 5 เทรนด์ในการออกแบบสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (5 Small Biz Web Design Trends to Watch) ตาม link นี้ http://www.openforum.com/idea-hub/topics/technology/article/5-small-biz-web-design-trends-to-watch-grace-smith

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Android (คำที่เกี่ยวข้อง: App)
– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาประเภท Tablet ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการประเภท Open Source ซึ่งนอกจากจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถแปลงระบบของตัวเองได้โดยอิสระแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความเสถียร ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี ทำให้เป็นบริษัทมือถือหลายค่ายอย่าง Samsung, LG, และ HTC หันมาเลือกใช้ Android แทน Windows Mobile

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

Logo สวยด้วย Helvetica

August 22, 2010

Heveltica อีกแล้วววววว.. ใครต่อใครก็ชมกันหนักหนา ชอบกันมากมาย ไอ้ font ที่ชื่อ Helvetica เน๊ยะ บางคนว่าสวยงามมากมาย บางคนยังแยกไม่ออกด้วยสายตาได้ระหว่าง Helvetica กับ Arial .. (แต่หลายคนบอกได้ด้วยความรู้สึก .. เท่ซะงั้น) วันนี้ไปขอข้อมูลมาจากเว็บ webdesignerdepot.com ในหัวข้อ 40 Excellent Logos Created with Helvetica ที่รวบรวม logo ดังๆ ที่สร้างโดยใช้ font Helvetica มาให้ได้ดูกัน รวมๆกันแล้วจะเห็นว่า Helvetica นี่ บางครั้งแค่พิมพ์ลงไปเฉยๆ ก็เป็น logo ได้แล้ว