Home » Design »ทั่วๆไป » Currently Reading:

5 เทรนด์ของการออกแบบเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (ตอนที่4)

August 17, 2010 Design, ทั่วๆไป Comments

หัวข้อนี้เขียนต่อเนื่องในกลุ่มเรื่อง “5 เทรนด์ของการออกแบบเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก” โดยได้เริ่มต้นจากเทรนด์ที่หนึ่ง ซึ่งสามารถติดตามได้จาก link นี้ >http://www.blog72.net/index.php/2010/08/16/5-smallbiztrends-1

มาต่อสำหรับ เทรนด์ การออกแบบเว็บไซต์แบบที่สี่สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

4. Clear Calls to Action

ในฐานะเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก การที่มีคนเข้ามาในเว็บไซต์ของเรา เราคงต้องมีจุดประสงค์ และความต้องการที่ให้เค้าทำอะไรบางอย่าง เช่น ให้เค้ามาดาวน์โหลดไฟล์ ให้เค้าเข้ามากรอกแบบฟอร์ม ทิ้งชื่อที่อยู่ เบอร์ไทรฯ ไว้ หรืออาจจะถึงขั้นให้เค้าซื้อสินค้าของเราผ่านเว็บไซต์

ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น การที่เราต้องการให้เค้า “ทำอะไรบางอย่าง” หรือที่เรียกว่า Calls to Action นั้น เราก็ควรจะมีวิธีการดึงความสนใจ และทำให้เค้าเข้าใจในสิ่งที่เรานำเสนอได้อย่างง่ายๆ

ต่อไปนี้เป็นเทคนิคการทำ “ปุ่ม” เพื่อออกแบบให้ผู้เยี่ยมชมสามารถทำกิจกรรมบางอย่างที่เราต้องการได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว

1. การใช้ภาษา ลองใช้คำที่สั้นๆ แต่ได้ใจความ จะให้ดีควรเขียนบอกด้วยว่า หลังจากที่เค้าได้ทำกิจกรรมนั้นๆ แล้ว เค้าจะได้อะไรเป็นผลตอบแทน นอกจากนี้การใส่คำที่ช่วยสร้างความตื่นตัวให้กับคนอ่าน ก็อาจจะมีประโยชน์เช่นกัน เช่นคำว่า Hurry!, Free! เป็นต้น

2. ตำแหน่ง ปุ่มเหล่านี้ควรมีที่วางไว้ทุกหน้า และในตำแหน่งเดียวกันด้วย ทั้งนี้เพื่อความเป็นมาตรฐานภายในเว็บไซต์ ทำให้ผู้เยี่ยมชมรู้ว่า หากเค้าต้องการกดปุ่มนี้ จะสามารถหาปุ่มนี้ได้จากไหน ลองดูตัวอย่างเว็บไซต์ด้านบนจะเห็นว่า แม้จะมีปุ่มสีเขียวขนาดใหญ่ยักษ์เห็นได้ชัดอยู่ในพื้นที่สี่เหลี่ยมใหญ่ แต่ในทุกๆหน้าก็ยังมีปุ่มนี้อยู่ ซึ่งถูกย่อขนาดให้เล็กและอยู่ในตำแหน่ง footer ของทุกๆหน้า

3. สีสัน สีสำหรับปุ่มเหล่านี้ควรเป็นสีที่โดดเด่น เห็นชัด แตกต่างจากสีของตัวเว็บไซต์ทั้งหมด หากเป็นปุ่มที่มีขนาดเล็กที่อยู่ตาม footer เราอาจจะสามารถเร่งสีให้สว่างขึ้นได้ ทั้งนี้ควรดูตามความเหมาะสม

4. ขนาด แน่นอนว่าขนาดของปุ่มที่เราต้องการให้เค้ากดนั้น ควรต้องมีขนาดที่ใหญ่ ใหญ่พอที่ผู้เยี่ยมชมเข้ามาแล้วจะเห็น เห็นแล้วจะกด ที่สำคัญต้องใหญ่กว่าภาพรวมของการออกแบบทั้งหมด ทั้งนี้เพื่อความชัดเจนและโดดเด่น

แน่นอนว่า ทั้งหมดนี้ คุณควรต้องทดลองกับปุ่มหลายๆรูปแบบ หลายๆขนาด และต่างโทนสี ลองดูว่าปุ่มที่แตกต่างกัน สร้างความน่าสนใจที่แตกต่างกันให้กับคุณได้อย่างไร

———————————

ข้อมูลจาก American Express Open Forum ในกลุ่มหัวข้อ Idea Hub > Technology  > 5 เทรนด์ในการออกแบบสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (5 Small Biz Web Design Trends to Watch) ตาม link นี้ http://www.openforum.com/idea-hub/topics/technology/article/5-small-biz-web-design-trends-to-watch-grace-smith

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ai (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Illustrator)
– ประเภทของไฟล์ที่สร้างโดยโปรแกรม Adobe Illustrator โดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพประเภท vector หรือภาพ graphic ประเภทภาพวาด และลายเส้น
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: