Home » Design »ทั่วๆไป » Currently Reading:

5 เทรนด์ของการออกแบบเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (ตอนที่5)

August 20, 2010 Design, ทั่วๆไป Comments

หัวข้อนี้เขียนต่อเนื่องในกลุ่มเรื่อง “5 เทรนด์ของการออกแบบเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก” โดยได้เริ่มต้นจากเทรนด์ที่หนึ่ง ซึ่งสามารถติดตามได้จาก link นี้ >http://www.blog72.net/index.php/2010/08/16/5-smallbiztrends-1

มาต่อสำหรับ เทรนด์ การออกแบบเว็บไซต์แบบที่ห้า (สุดท้ายแล้ว) สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

5. A/B Testing

จำนวนคู่แข่งทางธุรกิจที่ใช้สื่อออนไลน์ในปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าไม่ใช่เราคนเดียวที่เห็นว่าออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญ คู่แข่งของเราก็เช่นกัน ดังนั้น เมื่อลูกค้าเข้ามาถึงเว็บไซต์ของเราแล้วนั้น ความสามารถของเว็บไซต์ในการเปลี่ยนจากคนที่เข้ามาเยี่ยมดูของในเว็บเราธรรมดา ให้เป็นลูกค้าตัวจริงของเรานั้น มีความสำคัญมากๆ

ว่าแต่เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะ ว่าเว็บของเรานั้น ดีพอที่จะทำหน้าที่เหล่านั้นได้ บางครั้งการที่ปุ่ม “Free Trial” ของเราอยู่ซ้าย หรือ อยู่ขวา ก็อาจจะสร้างความแตกต่างทางจำนวนคนกดคลิกเข้ามาก็เป็นได้

หนึ่งในวิธีการทดสอบซึ่งเป็นที่นิยมมากๆนั่นคือการทดสอบแบบเปรียบเทียบ หรือที่เค้าเรียกกันว่า A/B testing (หรือบางครั้งก็เรียกว่า split testing) A/B testing เป็นการทดสอบเพื่อหาความแตกต่างระหว่างงานออกแบบสองแบบ (หรือบางครั้งก็มากกว่า) ซึ่งจะทำการทดสอบโดยให้คนที่เข้ามา ได้พบกับเว็บไซต์ในเวอร์ชั่นที่ต่างกัน และทำการวัดผล ยกตัวอย่างเช่น เราออกแบบเว็บมาสองแบบ เพื่อทำการทดสอบ แบบแรกมีปุ่ม Free Trial อยู่ทางซ้าย อีกแบบอยู่ทางขวา จากนั้น เมื่อมีคนเข้ามาในเว็บไซต์ 100 คน 50คนจะไปพบกับเว็บไซต์เวอร์ขั่นแรก อีก 50 คนจะไปพบกับเว็บไซต์เวอร์ชั่นที่สอง แล้วเราก็จะเอาตัวเลขมาประมวลผลดูว่า การวางปุ่มไว้ด้านซ้ายนั้น คนจะชอบกดคลิกมากกว่า การวามปุ่มทางด้านขวาเท่าไร่

ทางทดสอบ A/B testing นั้น ไม่จำเป็นว่าจะทดสอบได้กับแค่ปุ่มเท่านั้น ยังสามารถทดสอบได้กับอีกหลายอย่าง เช่น layout, headline, icons, สี, และอื่นๆอีกมากมาย อธิบายกันมาเยอะมาก ต่อไปนี้เป็นเทคนิคที่ควรรู้ในการเริ่มทำ A/B testing

1. รู้ให้ชัดถึงความต้องการที่แท้จริงในการทำ A/B testing เช่น ต้องการเพิ่มจำนวนคนกดปุ่ม Sign Up ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำการทดสอบน่าจะเป็น ประเภทของแบบฟอร์ม, ความยาวinput box ของแบบฟอร์ม เหล่านี้เป็นต้น

2. เริ่มต้นทดสอบกับสิ่งที่สามารถสร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างมาก แต่ใช้การปรับเปลี่ยนให้น้อยที่สุด เช่น คุณอาจจะแค่ลองปรับคำพูดของปุ่ม Check Out เพื่อดูว่าหลังจากปรับคำพูดแล้ว มีความเปลี่ยนแปลงแตกต่างกันอย่างไร

3. อย่าทำการทดสอบแค่ A/B testing อย่างเดียว จริงๆแล้วมี tools อื่นๆอีกมากมายที่จะทำให้เราพัฒนาเว็บไซต์และเห็นความแตกต่างได้มากกว่านี้ ยกตัวอย่างเช่น Feedback Army หรือ User Testing ทั้งนี้เพื่อให้เราสามารถรู้เรื่องความต้องการของผู้เยี่ยมชมได้มากขึ้น

การทำ A/B testing ไม่ได้แปลว่าจะทำให้งาน design ของเราดูดีขึ้น แต่จะทำให้เว็บของเราใช้งานได้ดีขึ้น เหมาะสมมากขึ้น

ทั้งหมดนี้คือ 5เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ที่ธุรกิจขนาดเล็กสามารถนำเอาไปใช้และประยุกต์กับเว็บไซต์ของตัวเองได้ ลองดูว่าเทรนด์ไหนจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณพัฒนาขึ้นได้มากที่สุด รู้แล้วลองมาบอกต่อด้วยนะครับ

** ผมเห็นว่าการทำ A/B testing แม้ว่าในต่างประเทศจะทำกันมามากแล้ว แต่ก็ยังคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ดังนั้นถ้ามีโอกาสจะพยายามมาเขียนเรื่อง A/B testing อย่างละเอียดกันนะครับ **

———————————

ข้อมูลจาก American Express Open Forum ในกลุ่มหัวข้อ Idea Hub > Technology  > 5 เทรนด์ในการออกแบบสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (5 Small Biz Web Design Trends to Watch) ตาม link นี้ http://www.openforum.com/idea-hub/topics/technology/article/5-small-biz-web-design-trends-to-watch-grace-smith

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ai (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Illustrator)
– ประเภทของไฟล์ที่สร้างโดยโปรแกรม Adobe Illustrator โดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพประเภท vector หรือภาพ graphic ประเภทภาพวาด และลายเส้น
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: