Home » Design » Currently Reading:

Logo สวยด้วย Helvetica

August 22, 2010 Design Comments

Heveltica อีกแล้วววววว.. ใครต่อใครก็ชมกันหนักหนา ชอบกันมากมาย ไอ้ font ที่ชื่อ Helvetica เน๊ยะ บางคนว่าสวยงามมากมาย บางคนยังแยกไม่ออกด้วยสายตาได้ระหว่าง Helvetica กับ Arial .. (แต่หลายคนบอกได้ด้วยความรู้สึก .. เท่ซะงั้น) วันนี้ไปขอข้อมูลมาจากเว็บ webdesignerdepot.com ในหัวข้อ 40 Excellent Logos Created with Helvetica ที่รวบรวม logo ดังๆ ที่สร้างโดยใช้ font Helvetica มาให้ได้ดูกัน รวมๆกันแล้วจะเห็นว่า Helvetica นี่ บางครั้งแค่พิมพ์ลงไปเฉยๆ ก็เป็น logo ได้แล้ว

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

ฟอนต์ยอดฮิตในเยอรมัน “DIN 1451”

April 27, 2014

Font ตัวหนึ่งที่พบในงานออกแบบหลายชิ้นเมื่อหลายปีก่อน วันนี้เดินอยู่ในเยอรมันแล้วเจอแต่ font “DIN 1451” นี้ เต็มไปหมด จึงจำให้ต้องไปค้นหาดูว่า font นี้มีต้นกำเนิดมาได้อย่างไร แล้วก็ค้นพบว่า font นี้เป็น font ทางการของเยอรมันเลยหรือนี่!?

5 เทรนด์ของการออกแบบเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (ตอนที่3)

August 16, 2010

หัวข้อนี้เขียนต่อเนื่องในกลุ่มเรื่อง “5 เทรนด์ของการออกแบบเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก” โดยได้เริ่มต้นจากเทรนด์ที่หนึ่ง ซึ่งสามารถติดตามได้จาก link นี้ > http://www.blog72.net/index.php/2010/08/16/5-smallbiztrends-1 มาต่อสำหรับ เทรนด์ การออกแบบเว็บไซต์แบบที่สามสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก 3. Bold Typography การออกแบบเว็บนั่นก็คือการออกแบบเพื่อการสื่อสาร สื่อสารกับผู้เยี่ยมชม การรู้จักใช้ตัวอักษร การออกแบบหรือที่เรียกว่า Typography นั้น หากเรารู้จักและสามารถออกแบบมันได้ เราก็จะสามารถทำให้ผู้เยี่ยมชมอ่านข้อมูลของเรา เรียงตามลำดับที่เราวางเอาไว้โดยที่บางครั้งผู้เยี่ยมชมอาจจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นขนาดของตัวอักษร เล็ก ใหญ่ หรือ ใหญ่มาก การทำตัวหนา ตัวเอียง จะช่วยดึงความสนใจกับผู้เยี่ยมชมแตกต่างกันไป ดังนั้นหากเรารู้จักใช้ หรือเข้าใจการสื่อสารโดยใช้ตัวอักษรเท่าไร่ เราก็จะได้รับประโยชน์จากมันมากเท่านั้น และด้านล่างคือเทคนิคการใช้ตัวอักษร 1. ศึกษาและวิเคราะห์ข้อความของเราเอง ว่าตรงไหนสำคัญมาก ตรงไหนสำคัญน้อย แน่นอนว่าเราควรใช้ตัวอักษรทีใหญ่หรือหนากับข้อความที่สำคัญเท่านั้น อย่าไปคิดว่าทุกตัวสำคัญหมด เพราะนั่นจะทำให้เว็บของเราเต็มไปด้วยข้อมูลที่อัดแน่น และการมีตัวอักษรมากๆ ก็ทำให้ดูวุ่นวายและขาดความน่าสนใจไป 2. เลือกรูปแบบตัวอักษร (Fonts) ให้เข้ากับข้อความที่เรากำลังสื่อสารอยู่ เช่นถ้าบริษัทของคุณชอบใช้ตัวอักษรสมัยเก่า รูปแบบที่ดูเป็นทางการ การเลือกใช้ตัวอักษรอย่าง Bembo, Garamond และ Sabon น่าจะเหมาะ […]

lab72: custom fonts

June 25, 2010

lab72 เป็นโครงการที่เรามีเอาไว้สำหรับทดลองเทคโนโลยี หรือ เทคนิคใหม่ๆ ที่เราได้คิดค้น ศึกษา ลอกชาวบ้าน ต่างๆนานา โดยหวังว่าวันหนึ่งเราจะสามารถนำสิ่งที่คิดได้นี้มาใช้ให้เป็นประโยชน์กับลูกค้าของเราอย่างสูงสุด (พูดแล้วฟังดูดีมากๆ) โดยที่ผ่านมาเราในอดีต เรามีการทดลองเช่น flashpaper, css (ยุคแรกๆ), การคัดกรองเฉพาะข้อมูลที่สำคัญออกมาพิมพ์เมื่อเรากดปุ่ม print โดยลบเอาปุ่ม “print this page” ออก, ปัญหาตัวอักษร “ญ” กับ flash และอื่นๆอีกมากมาย ทีมพัฒนาก็มีทั้งทีม rgb72 เราเอง และบางครั้งก็มีทีมเพื่อนๆ ที่เข้ามาร่วมแชร์ไอเดียและเทคโนโลยีต่างๆด้วย โดย lab72 นี้เป็นสิ่งที่เรามีอยู่นานแล้ว เพียงแต่ไม่เคยได้พูดถึงกัน วันนี้เราจะมาพูดถึงการศึกษาล่าสุดของเรากัน ก่อนหน้านี้หากเราต้องการใช้ตัวอักษรที่มีหน้าตาแตกต่างออกไปจากตัวอักษรที่มีอยู่ในเครื่อง (ซึ่งแสนจะน่าเบื่อ) เราต้องไปทำตัวอักษรเหล่านั้นใน Photoshop จากนั้นจึง export ออกมาเป็นรูป ล่าสุด ทีม coding ของ rgb72 ได้ศึกษาเรื่องการใช้ custom font หรือการนำแบบตัวอักษรที่นอกเหนือจากแบบที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องมาใช้โดยอาศัย JavaScript และ […]