Home » Design » Currently Reading:

10 ปกหนังสือสวยที่ B2S

October 17, 2010 Design Comments

ผ่านไปเดินเล่น B2S มา แล้วสะดุดตากับปกหนังสือหลายเล่ม เลยคิดว่า น่าจะลองหาซัก 10 เล่มที่คิดว่าสวยสะดุดตามาให้ได้ดูกัน

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ 10เล่มที่สวยที่สุด แต่อย่างที่บอกว่า “สะดุดตา” นั่นคือ เดินผ่านแล้วเห็นว่าสวย เลยหยิบมาถ่ายรูปให้ดูกัน ว่าแล้วไปเริ่มกันเลย

เล่มที่ 1 นี้ หน้าปกเป็นภาพวาด illustration แบบลายเส้นที่มีการลงสีอ่อนๆ แต่ด้วยความละเอียดของลายเส้น ประกอบกับความโดดเด่นของตัวฮิปโป และคนขี่ฮิปโป ทำให้หนังสือเล่มนี้ดูสะดุดตาดีทีเดียว

เล่มที่สองนี้ ต้องบอกว่าเป็นตัวแทนของ minimalism จริงๆ เพราะด้วยความเรียบง่ายแต่สวยงามแบบที่ฝรั่งเรียกว่า nice and clean ทำให้การออกแบบที่ดูไม่เยอะ แต่ได้ผลมากมาย

เห็นเล่มสองเป็น minimal แล้ว มาถึงเล่มสามก็ยังติดใจในการออกแบบที่เน้นความสวยสะอาดตา มีรูปภาพหนึ่งรูปที่ใช้โทนสีขาว-ดำ สร้างจุดเด่นให้ปกหนังสือเล่มนี้น่าสนใจขึ้น แม้ว่าจะดูทางการไปนิด แต่เบรคด้วยการใช้ font แบบ script ทำให้ปกหนังสือดูไม่แข็งจนเกินไป

รูปภาพที่โดดเด่น มีชัยเสมอ นักออกแบบอย่างเราๆรู้ดีอยู่แล้วว่า หากเราได้ภาพที่สวยมาช่วยในการขึ้นแบบจะทำให้การออกแบบของเราแทบจะไม่ต้องใช้พลังสมองอะไรมากมายเลย นอกจากนี้ ปกหนังสือเล่มนี้ยังบอกให้เรารู้ด้วยว่า ลูกตาคนนั้น สามารถสร้างความน่าสนใจได้เสมอ

ไม่ได้ติดใจเล่มนี้เพราะชื่อหนังสือ แต่เดินผ่านปุ๊บก็เห็นเลย การออกแบบหนังสือเล่มนี้จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากจะบอกว่าเป็นการจัด typo ได้อย่างยอดเยี่ยม การทำ typography นั้นไม่จำเป็นต้องมีลีลาอะไรมากมาย บางครั้งแค่การออกแบบเรียบๆ และสีสันที่เข้ากัน ก็ทำให้งานดูโดดเด่นอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม แม้จะเห็นว่าเรียบง่ายอย่างนี้ แต่คุณลูกค้าอย่าคิดนะครับว่าจะทำออกมาสวยได้ง่ายๆอย่างที่เห็น เพราะหลายครั้งที่งานง่ายๆแบบนี้ ใช้ระยะเวลาในการทำเป็นหลายวัน หลายชั่วโมงเลยทีเดียว

หนังสือเล่มนี้ตั้งอยู่บนหิ้งโชว์ให้เห็นหน้าปกกันชัดๆ สิ่งที่สะดุดตามากก็คือลูกสนุ๊กสีขาวๆ นี่เอง ครั้งแรกที่เห็นทำให้คิดไปว่าหนังสือเล่มนี้ทำเป็น 3มิติ ทำนูนเฉพาะตรงส่วนของลูกบอล แล้วก็อาจจะเคลือบพลาสติกนิดหน่อย แต่เอาเข้าจริงๆปกหนังสือเล่มนี้เป็นปกเรียบธรรมดา ไม่มีอะไรพิเศษ มีเพียงแค่การใช้สีขาวบนพื้นฟ้าแรงๆ บวกกับเรา reflect บนตัวลูกบอล และเงาตกกระทบเท่านั้นที่มาหลอกตา ให้หลงกล

ถ่ายมายากนิดนึงเพราะหนังสือเค้าห่อปกพลาสติกอยู่ ทำให้เกิดแสงสะท้อน แต่ชื่อหนังสือที่เขียนว่า “A good fall” แล้วทำ effect เหมือนตัวอักษรนั้นตกลงมาจากฝากฟ้าจริงๆนั้น ทำให้หนังสือเล่มนี้ได้ความน่าสนใจจากคนที่เดินผ่านไปมาได้เต็มๆ

ใครๆก็เคยได้ยินชื่อของเชอร์ล็อค โฮมส์ นักสืบตัวฉกาจที่ดูจะจริงจังกว่า โคนัน และเก๋ากว่าเฮอร์คูล ปัวโร ของอากาธ่า คริสตี้ และด้วยบทบาทที่หลากหลายแตกต่างกัน หน้าปกหนังสือของเขาก็ต้องมีการออกแบบที่แตกต่างกันไปด้วย งานนี้ typography ที่ดีรับงานเข้าไปเต็มๆ อยากดูมากกว่านี้ เดินไปควานหาเอาที่ B2S จะเห็นอีกหลายตอน หลายดีไซน์

เล่มนี้คงไม่ต้องอธิบายมาก ลวดลายศิลปะบนตัวปลาบอกได้ชัดว่า ทำไมถึงได้เลือกเล่มนี้มาลงใน 10ปกหนังสือสวย

สีสันแรงบาดใจและ effect ที่ให้ความรู้สึกว่าปกหนังสือนี้มีความนูนออกมา เป็นสิ่งที่ชอบมากในการออกแบบ เพราะนั่นแสดงให้เห็นถึงความฉลาดในการทำงานที่สามารถใช้ต้นทุนได้ต่ำ แต่ผลลัพท์ออกมาได้สูง

จริงๆผมถ่ายปกหนังสือมามากกว่านี้ แต่ 10 เล่มนี้คือที่คัดมาแล้วให้ดูกันเล่นๆ งานออกแบบนั้นมีอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะในร้านหนังสือ การที่เราจะไปหาไอเดียในการออกแบบนั้น ไม่จำเป็นต้องไปเปิดหนังสือออกแบบเสมอไป การได้แวะเวียนไปยัง section อื่นๆ เช่น นวนิยายหรือความรู้ทั่วไป หรือแม้กระทั่งหนังสือเด็กก็เหมือนเราได้ resource ใหม่ๆที่แตกต่าง ในขณะที่คนอื่นๆมัวแต่ค้นหาไอเดียและงานสวยๆกันในหนังสือออกแบบเล่มเดิมๆ resource เดียวกัน

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ai (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Illustrator)
– ประเภทของไฟล์ที่สร้างโดยโปรแกรม Adobe Illustrator โดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพประเภท vector หรือภาพ graphic ประเภทภาพวาด และลายเส้น
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: