Home » Design »Web Review »ทั่วๆไป » Currently Reading:

กรรมการ Porar Awards

November 11, 2010 Design, Web Review, ทั่วๆไป Comments

วันหนึ่ง ขณะที่กำลังไปเที่ยวเกาะช้างอยู่กับทีมงาน rgb72 เสียงเตือนแจ้งว่ามีอีเมล์ใหม่ก็ดังขึ้น

ผมเปิดดู เห็นอีเมล์ของเพื่อนที่รู้จักกันมาเกือบๆจะสิบปี คุณสุรัตน์เจ้าของ porar ผู้ให้บริการด้าน server รายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งในประเทศ

แม้ผมจะรู้จักเค้ามานาน แต่ก็ยังคงเรียกเค้าว่า “คุณสุรัตน์” มาจนถึงทุกวันนี้ อาจจะเป็นเพราะครั้งแรกที่รู้จักกันนั้นผมอยู่ในฐานะลูกค้าแบบแบ่งเช่าพื้นที่ server

คุณสุรัตน์แจ้งมาว่า มีเรื่องรบกวน อยากให้เป็นกรรมการตัดสินผลงานเว็บไซต์ที่คิดว่าดีเลิศในด้านการออกแบบ ความสวยงาม การใช้งาน ความคิดสร้างสรรค์ และเรื่องการเขียน programming นิดหน่อย ซึ่งเหล่านี้ เป็นทางผมอยู่แล้วครับ เลยไม่ลังเลที่จะตอบกลับไป โดยในเนื้อความนั้นมีเขียนลงท้ายว่า เว็บทั้งหมดที่เข้าประกวดเป็นเว็บที่จับจองพื้นที่อยู่ใน server ของ porar และ porar นั้นต้องการทำเพื่อฉลองครบรอบ 10ปี ของบริษัท ดังนั้นจึงเรียกชื่อการประกวดครั้งนี้ว่า “Porar Awards

แจ่มไปเลย.. ผมคิด..

อีเมล์จากทาง Porar ส่งมาหาผมอีกครั้งในช่วงเวลาไม่ถึง 2 อาทิตย์หลังจากการคุยกันทางอีเมล์ครั้งแรก สิ่งที่แนบมาด้วยคือไฟล์ excel ที่เปิดมาแล้ว เห็นแต่ URL link ของเว็บไซต์ต่างๆมากมาย พร้อม deadline กำหนดส่งคะแนน

“ตายล่ะ” ผมคิด เพราะช่วงนี้งานเข้าอยู่ ยุ่งมากๆ ทำงานถึงตี4 ตี5 เป็นว่าเล่น แต่เป็นกรรมการตัดสินก็อยากจะเป็น ดังนั้นยังไงก็ต้องทำ

ไฟล์ excel แบ่งย่อยอีก 6 ช่อง เพื่อให้ลงคะแนน ซึ่งแต่ละช่องมีคำกำกับอยู่ด้านบนว่า
ความลงตัวของสี รูปภาพ ฟอนต์
การออกแบบและเลย์เอาต์
เอกลักษณ์ของเว็บและข้อความที่สื่อสาร
ความคิดสร้างสรรค์
เทคนิคและวิธีการเขียนโปรแกรม
คำแนะนำ

แต่ละหัวข้อเป็นเรื่องที่ผมคิดว่าตัวเองมีความสามารถพอที่จะวิเคราะห์และให้คะแนนได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่ยากคือ เว็บไซต์ที่ส่งมาให้แต่ละเว็บนั้น มีความเป็นสุดยอดอย่างไม่น่าเชื่อ!! มีเว็บสวยๆมากมาย มีทั้งเว็บที่เล่น flash ทั้ง site บางเป็น HTML ล้วน บางเว็บเน้นการให้ข้อมูลเนื่องจากเป็นเว็บของบริษัท บางเว็บเน้นการสะท้อนภาพลักษณ์ของสินค้า หลากหลายลายตา และปวดหัว

การให้คะแนนไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ผมใช้เวลาถึง 4 คืนในการ review ทั้งหมด ซึ่งนั่นหมายถึงการทดสอบเว็บกับ browser อื่นๆ และ operating system อื่นเช่น Mac เป็นต้น

ไม่น่าเชื่อ เป็นสิ่งที่น่าเสียดายมากสำหรับหลายเว็บที่ทำออกมาได้ดูดีมาก สวยงาม แต่เมื่อดูด้วยหลากหลาย browser แล้ว เห็นชัดว่า การแสดงผลไม่ได้ดีเท่าที่ควรจะเป็น บางเว็บตัวอักษรล้นออกมานอกกรอบ บางเว็บดูข้อความบางส่วนไม่ได้ หรือบางเว็บถึงขนาดว่า load Flash ไม่ขึ้นเลยก็มี สิ่งเหล่านี้เป็นรายละเอียดที่ทำให้งานดีดีของดีไซน์เนอร์หลายคน พลาดที่จะเข้ารอบสุดท้ายไป

ที่น่าสนใจคือ หลังจากการให้คะแนนเสร็จสิ้น ผมได้เข้าไปดูรายชื่อกรรมการทั้งหมดที่เว็บไซต์ แล้วบังเอิญเจอชื่อ “พี่อั้ม” programmer ระดับพระกาฬ ที่ชอบแฮก แกะ แคะ นู่นนี่ไปเรื่อย เป็นหนึ่งในคณะกรรมการด้านความปลอดภัยของเว็บไซต์ พี่อั้มบอกว่า เว็บไซต์บางตัวได้คะแนนด้านความปลอดภัยไปแค่ 1 เต็ม10 !!

ผมตกใจแล้วก็คิดว่า หรือว่าพี่อั้มโหด??!!

พี่อั้มบอกว่า จะไม่ให้มันได้แค่ 1 คะแนนได้ไง ในเมื่อ username กับ password ที่ตั้งในการเข้าหน้า admin นั้นตั้งไว้ว่า username: admin, password: admin

ผมถึงกับเหงื่อตก

หลังจากการให้คะแนนผ่านไปแค่หนึ่งวัน ผมได้รับโทรศัพท์ SMS และ การทักทายทาง Facebook จากเพื่อนบริษัทต่างๆ

บางคนก็มาบอกว่า “ไม่บอกเลยว่าเป็นกรรมการจะได้บอกให้ใส่คะแนนเยอะๆหน่อย” บางคนก็บอกว่า “คุณเก่งน่าจะหักคะแนนบริษัทคู่แข่งไปเลย” ฮ่า ฮ่า ฮ่าาาา.. นึกแล้วขำ

ใจจริงน่ะอยาก แต่ว่าคงต้องรักษามาตรฐานไว้ก่อน เวลาเขียนคะแนนลงไปก็แค่กำปากกาแน่นจนปากกาแทบจะแหลกคามือก็เท่านั้นเอง

การได้เป็นกรรมการ Porar Awards ถือว่าเป็นเกียรติมากครับที่ได้รับเชิญจากคุณสุรัตน์ เหนื่อย แต่สนุกดี ได้เห็นงานดีดีแปลกๆ จากทั้งคนที่รู้จัก และไม่รู้จักมากหน้าหลายตา คิดว่าถ้ามีการเปิดเผยหน้าคนทำบ้างก็น่าจะสนุกดี

คิดแล้วอยากจะทำบ้าง อยากให้มีกลุ่ม web designer ในประเทศไทยอย่างจริงจังบ้าง ไหนๆพวก web programmer ก็มีแล้ว กลุ่ม online marketing ก็มี ว่าแล้วใครคิดเหมือนผม ผมว่าเรามาจัดตั้งกลุ่มกันหน่อยดีมั้ยครับ?

ปล. ตอนนี้ใครอยากจะเข้าไปร่วม Vote หาผู้ชนะที่เป็นสุดยอด สามารถทำได้แล้วนะครับ ง่ายๆ แค่เข้าไปในเว็บตาม link นี้ http://www.porar.com/awards2010.html จากนั้น กด “LIKE” หนึ่งที แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles: