Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

The Pixar Story

December 13, 2010 ทั่วๆไป Comments

The Pixar Story เป็นภาพยนตร์เชิงสารคดี (Documentary) ที่ถ่ายถอดเรื่องราวการกำเนิดบริษัทแอนิเมชั่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก พูดถึงคนสามคนที่เป็นผู้ยิ่งใหญ่และมีผลต่อ pixar เป็นอย่างมาก นั่นคือ Ed Catmull, John Lasseter, และ Steve Jobs

เนื้อหาในภาพยนตร์ทำให้เข้าใจได้มากขึ้นว่า คนที่เป็นผู้นำในการทำแอนิเมชั่นจริงๆคือนาย John Lasseter นั่นเอง โดยเค้าได้เริ่มจากความรักในการทำการ์ตูนตั้งแต่สมัยที่ต้องเขียนภาพเป็นแผ่นๆด้วยมือและดินสอ จากนั้นเมื่อได้มีโอกาสเข้าเรียนที่ CALART ก็ทำให้เค้าเรียนรู้จากปรมาจารย์ที่มาจาก Disney โดยตรง ทำให้เมื่อเรียนจบแล้ว ความฝันที่อยากจะทำงานที่ Disney เป็นจริงได้ไม่ยาก

ความรักที่ John Lasseter มีให้กับ Disney นั้นมากมายเหลือเกิน ถึงขนาดไปทำงานกวาดถนนใน Disneyland ช่วงปิดเทอมซัมเมอร์

แต่สิ่งที่ให้เค้าทั้งช๊อกและเสียใจนั่นคือการถูก Disney เองไล่ออก เมื่อเค้าไปนำเสนอทาง Disney ให้มาทำ Computer Graphic แทนการวาดภาพด้วยมือ โดยคำตอบที่ Disney ให้กลับมาคือ “สองเหตุผลที่เราจะหันมาใช้ Computer Graphic นั่นคือ ทำงานได้เร็วกว่า หรือ ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า การทำการ์ตูนแบบเดิมๆ”

และนั่นคือจุดเริ่มต้น ก่อนที่ John Lasseter จะได้พบกับทีมสร้าง Star wars ของ George Lucas รวมไปถึงจุดเริ่มต้นของการสร้าง computer ที่ชื่อ Pixar และสุดท้ายคือการเข้ามาร่วมหัวจมท้ายกัน ของ Steve Jobs

ภาพยนตร์เชิงสารคดี (Documentary) เรื่องนี้ อยากให้ทุกๆคนได้ดู เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและพยายามมากๆ ของทีมงาน ของคนใน Pixar ตั้งแต่เจ้าของ ไปถึงระดับหัวหน้า เรื่องมาจนถึงระดับทีมงาน ซึ่งมันเป็นความบังเอิญที่ได้ไปเห็นเข้าที่ iTunes Store ซึ่งขายอยู่ที่ราคา 14.99 เหรียญ แต่เสียใจด้วย เราคนไทยซื้อไม่ได้ครับ ต้องซื้อโดยคนใน U.S. เท่านั้น ถึงกระนั้นก็ตามแต่ ด้วยชื่อเรื่องที่น่าสนใจ จึงต้องไปดิ้นรนหาดูให้ได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ต้องจบด้วยการไปขโมยโหลดเอา เพราะแม้กระทั่ง amazon.com เองก็ยังไม่มีขาย

ปล. สุดท้ายเพิ่งจะมาค้นพบว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้รวมอยู่ใน set ของหนังเรื่อง WALL-E special edition แบบ 4 แผ่น!! ดังนั้นหากใครจะซื้อแยก คงจะแน่ชัดแล้วว่าไม่มีแน่ๆ ต้องซื้อพร้อม Wall-E เท่านั้น

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ai (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Illustrator)
– ประเภทของไฟล์ที่สร้างโดยโปรแกรม Adobe Illustrator โดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพประเภท vector หรือภาพ graphic ประเภทภาพวาด และลายเส้น
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

รู้จัก Pixar Studio และ John Lasseter

November 30, 2011

หลายคนเคยดูหนังการ์ตูนดังๆอย่างเช่น Monster Inc., Toy Story, Finding Nemo, Up, Cars, Wall-e และ อื่นๆอีกมากมาย… แต่ไม่รู้จัก Pixar หลายคนรู้จัก Pixar… แต่ไม่เคยรู้ว่าผู้ให้กำเนิด Pixar คือ สตีฟ จ๊อปส์ (Steve Jobs) เจ้าของ Apple หลายคนรู้ว่า สตีฟ จ๊อปส์ เป็นผู้สร้าง Pixar… แต่ไม่รู้จัก ผู้อยู่เบื้องหลังตัวจริงของภาพยนตร์การ์ตูนแสนสนุกทุกเรื่อง คนนี้ชื่อ จอห์น ลาสเตอร์ (John Lasseter) ถึงตอนนี้ หลายคนที่พอจะรู้จักประวัติของ Pixar อาจจะเถียงว่า “ไม่จริง! สตีฟ จ๊อปส์ ไม่ได้เป็นคนให้กำเนิด Pixar แต่เป็น จอร์จ ลูคัส (Josh Lucas) ผู้สร้าง Starwars และเจ้าของ ILM […]

Review iPhone4

September 22, 2010

เห็นว่าวันนี้เป็นวันเปิดตัว iPhone4 วันแรกของหลายๆค่าย เลยขอทำการ review iPhone4 ในฐานะคนที่ได้สัมผัส iPhone4 มาแล้วประมาณ 1 เดือน ทั้งนี้เพื่อช่วยในการตัดสินใจของใครหลายๆคนที่กำลังก้ำกึ่งว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ เพราะราคาของมันก็ไม่ได้ถูกซักเท่าไร่ iPhone4 เปิดตัวเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนเปิดตัว iPhone4 ก็สร้างความฮือฮาให้กับสาวก Apple หลายคนด้วยภาพหลุด และการ review เครื่อง iPhone4 ที่นักพัฒนาของ Apple เอง ลืมเอาไว้ที่ผับแห่งหนึ่ง และนั่นทำให้เป็นเรื่องราวใหญ่โตถึงขึ้นฟ้องร้อง เพราะผู้ที่เก็บได้ นำ iPhone4 ไปขายต่อให้ Gizmodo เว็บไซต์ที่โด่งดังได้ review ทำให้ Gizmodo มีความผิดโทษฐานรับซื้อของโจร งานเปิดตัว iPhone4 โดย Steve Jobs จึงเป็นที่จับตามองมากๆว่า iPhone4 ที่จะเปิดตัวของจริงนั้น จะเหมือนกับที่สาวกได้เห็นกันทางเว็บ Gizmodo หรือไม่ และเมื่อ Steve Jobs เปิดตัว หน้าตาของ […]

>Business Week เปรียบเทียบ Google vs Apple

January 18, 2010

Business Week เล่มล่าสุด (January 25, 2010) พูดถึงเรื่องของสองบริษัทยักษ์ใหญ่ใน Silicon Valley นั่นคือ Apple และ Google และในบทความนี้มีตารางเปรียบเทียบความเหมือนที่แตกต่าง (The Same, but Different) ระหว่างสองบริษัทนี้ เห็นว่าคนสรุปเค้าเก่งดี เลยลองเอามาให้ดูกัน (เรียงลำดับการเปรียเทียบโดยให้ Google อยุ่ทางด้านหน้าเหมือนในตาราง : Google / Apple) Date Founded: 1998 / 1976 อันนี้แน่นอน Apple เกิดก่อนนานมากๆ แตกต่างจาก Google ที่เพิ่งเกิด แต่ก็มาแรงอย่างที่เราทุกคนรู้กันอยู่ CEOs: Eric Schmidt / Steve Jobs สอง CEO นี้เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนที่ติดตามผลงานของ Google และ Apple และทั้งสองคนนี้ก็ได้รับทั้งคำชมและคำวิจารณ์ต่างๆนานา (โดยเฉพาะ Steve […]