Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผ่านทุกวันแต่ไม่เคยรู้จัก

December 19, 2010 ทั่วๆไป Comments

วันหนึ่งขณะกลับจากการไปพบลูกค้า ผมและอามน้องที่ออฟฟิส นั่งรถผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แล้วเกิดคำถามขึ้นมาว่า “ทำไมรอบๆ อนุสาวรีย์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นประชาธิปไตยจึงเต็มไปด้วย งูพ่นน้ำหลายตัว? งูไม่ได้มีความหมายถึงสิ่งที่ไม่ดี สิ่งที่น่ากลัว หรือเป็น อสรพิษ หรอ?”

เมื่อกลับมาถึงออฟฟิส ผมจึงลอง search หาคำตอบดู ด้วยอินเตอร์เน็ททำให้ความรู้นั้นมีอยู่เต็มไปหมด กดสองทีก็ได้คำตอบแล้ว

ผมแวะเข้าไปหลายเว็บ ก็ได้พบกับเว็บไซต์ที่พูดถึงประวัติความเป็นมาได้อย่างดีเยี่ยม หลายเว็บให้ข้อมูล รูปภาพ และ วิดีโอคลิป ของกรุงเทพฯ ในสมัยก่อน สมัยที่รถรายังไม่มากขนาดนี้ น่าสนใจมาก แต่ที่ไม่น่าเชื่อก็คือ มีอีกหลายเว็บที่พูดถึงสิ่งที่เป็นความชั่วร้ายอัปมงคลของการก่อสร้างอนุสาวรีย์หรือตึกรามบ้านช่องในกรุงเทพฯ ซึ่งก็ไม่ได้มีมูลความจริงมากมายเสียอย่างใด

แต่เอาเป็นว่า เมื่อได้เข้าไปอ่าน ก็ยิ่งค้นพบว่า อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนั้น มีความหมายในทุกๆจุด ที่เราคาดไม่ถึง และเนื่องด้วยความง่าย (สำหรับผม) เลยขอก๊อปปี้จากเว็บอื่นๆมารวมๆกันซะตรงนี้เลย เพื่อความรู้ที่ไม่ผิดเพี้ยน

มาเริ่มกันด้วยประวัติซักเล็กน้อย เพื่อเป็นเครดิตให้กับผู้สร้างและศิลปินซักหน่อย

อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 โดยมีคณะราษฎรซึ่งประกอบด้วย ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน เข้ายึดอำนาจเปลี่ยนแปลงการปกครอง

จอมพล ป. พิบูลสงคราม หนึ่งในคณะราษฎรชุดเริ่มก่อตัวในประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่ พ.ศ. 2468 และก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้ดำริว่า เมื่อสหรัฐอเมริกาเขาได้เสรีภาพมา เขาก็สร้างอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพขึ้นเป็นอนุสรณ์ เราคนไทยได้การปกครองระบอบประชาธิปไตยน่าจะสร้างอนุสาวรีย์ไว้เป็นอนุสรณ์บ้าง จึงคิดที่จะสร้างอนุสรณ์ให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึงการได้มาซึ่งระบอบประชาธิปไตย หรือระบอบที่ประชาชนมีอำนาจสูงสูดในการปกครอง และให้เห็นความสามัคคีกลมเกลียวของประชาชนที่จะช่วยกันพิทักษ์รักษารัฐธรรมนูญที่ได้มาสถิตสถาพรตลอดไป

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยออกแบบโดยหม่อมหลวงปุ่ม มาลากุล ควบคุมการก่อสร้างจนแล้วเสร็จโดยศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ศิลปินผู้ปั้นอนุสาวรีย์คือ นายสิทธิเดช แสงหิรัญ เริ่มงานตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2482 แล้วเสร็จในวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2483 ใช้ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 250,000 บาท และทำพิธีเปิดในวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2483 โดยจอมพล ป.พิบูลสงคราม

ทีนี้มาถึงความหมายของในแต่ละส่วนของอนุสาวรีย์กันบ้าง

ปีกทั้ง 4 ด้านที่ตั้งสูงขึ้นไป หมายถึง บุคคล 4 เหล่า คือ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน ที่เข้าร่วมกันเป็นคณะราษฎรเปลี่ยนแปลงการปกครอง ปีกนี้แต่ละปีกยังมีส่วนสูงจากฐานถึงยอด 24 เมตร และมีรัศมียาว 24 เมตร หมายถึงวันเปลี่ยนแปลงการปกครอง คือวันที่ 24 ของเดือน

พานรัฐธรรมนูญ ตัวพานหล่อด้วยสำริด ประดิษฐานอยู่เหนือป้อมกลางพื้นวงกลมสูง 3 เมตร หมายถึงเดือนที่ 3 แห่งปี คือ เดือนมิถุนายน ซึ่งตอนนั้นยังนับเดือนเมษายนเป็นเดือนเริ่มปีใหม่ มาเปลี่ยนเป็นเดือนมกราคมใน พ.ศ. 2484 และหมายถึง อำนาจอธิปไตยทั้ง 3 ภายใต้รัฐธรรมนูญ (นิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ)

รัฐธรรมนูญในสมุดไทย ประดิษฐานบนพานแว่นฟ้า สร้างด้วยทองแดง มีความสูง 3 เมตร หนัก 4 ตัน ตั้งบนฐานรูปทรงกลมด้านบนโค้งกลม ลานอนุสาวรีย์ยกสูงมีบันไดโดยรอบ

รัฐธรรมนูญในสมุดไทย ประดิษฐานบนพานแว่นฟ้า สร้างด้วยทองแดง มีความสูง 3 เมตร หนัก 4 ตัน ตั้งบนฐานรูปทรงกลมด้านบนโค้งกลม ลานอนุสาวรีย์ยกสูงมีบันไดโดยรอบ

ปืนใหญ่จำนวน 75 กระบอก (ปากกระบอกปืนฝังลงดิน) โดยรอบฐานของอนุสาวรีย์ที่มีโซ่เหล็กร้อยไว้ หมายถึงปีที่ทำการเปลี่ยนแปลงการปกครอง (เลข 75 เป็นเลขท้ายสองหลักของปี พ.ศ. 2475) ส่วนโซ่ที่ร้อยไว้ด้วยกันหมายถึงความสามัคคีพร้อมเพรียงของคณะปฏิวัติ

พระขรรค์ที่ประตูป้อมประดิษฐานรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ด้าน มี 6 เล่ม หมายถึง หลัก 6 ประการของคณะราษฎรในการบริหารประเทศ ได้แก่

  1. จะต้องรักษาความเป็นเอกราชทั้งหลาย เช่น ทางการเมือง ทางศาล ทางเศรษฐกิจ ฯลฯ ของประเทศไว้ให้มั่นคง
  2. จะต้องรักษาความสงบปลอดภัยในประเทศ ให้ราษฎรอยู่เย็นเป็นสุข
  3. จะต้องทำนุบำรุงความเป็นอยู่ของราษฎรในทางเศรษฐกิจ ให้ราษฎรมีงานทำ ไม่ปล่อยให้ราษฎรอดอยาก
  4. ราษฎรมีสิทธิเสมอกัน
  5. ให้ราษฎรได้เสรีภาพ อิสรภาพ ตามขอบเขตของกฎหมาย
  6. ให้ราษฎรได้รับการศึกษาอบรมอย่างเต็มที่

ฐานของปีกทั้ง 4 ซึ่งมี 8 ด้าน มีภาพปูนปั้นแสดงประวัติความเป็นมาของคณะราษฎรในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง กับฐานที่ด้านนอกของปีกทั้ง 4 ยังมีอ่างน้ำ รับน้ำพุจากงูใหญ่ ซึ่งหมายถึงปีมะโรงที่เกิดการเปลี่ยนแปลง ให้น้ำตลอดปี หมายถึงให้คนไทยมีน้ำจิตน้ำใจต่อกันเพื่อความสงบร่มเย็นเป็นสุขกันทั่วหน้า

ต้องขอขอบคุณแหล่งข้อมูลที่ผมไปก๊อปปี้เขามา ทั้งนี้เพื่อต้องการเผยแพร่สิ่งดีดีเจ๋งๆที่มีอยู่ในประเทศไทยนี้เองแต่เราไม่รู้ให้กับคนไทยอย่างเราๆ เห็นอย่างนี้แล้วนึกถึงหนังเรื่อง Da Vinci Code, Angles & Demons, และ National Treasure ที่เค้าทำหนังโดยเล่นกับสิ่งก่อสร้าง และประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งของเค้าเอง

อยากให้คนไทยเรามีหนังอย่างนั้นบ้างจัง น่าจะสนุกมากๆ

แหล่งข้อมูล:
เว็บไซต์ Dek-D.com “อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทุกส่วนล้วนมีความหมาย”  (http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1275779)
เว็บไซต์ วิกิพีเดีย “อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” (http://th.wikipedia.org/wiki/อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย)

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles: