Home » Video » Currently Reading:

The Fun Theory (VW)

February 17, 2011 Video Comments

รถยนต์ยี่ห้อ Volkswagen เกิดไอเดียสนุกๆ ทำแคมเปญขึ้นมาตัวหนึ่ง เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง ช่วยให้คนทำส่ิงที่ดี ทั้งนี้เพื่อตัวคุณเองหรือเพื่อสิ่งแวดล้อม โครงการนี้ทาง Volkswagen เรียกมันว่า The Fun Theory (http://www.thefuntheory.com)

ไอเดียแรกคือการเปลี่ยนพฤติกรรมคนใช้รถไฟใต้ดินให้คนหันมาใช้บันไดธรรมดากันมากขึ้น จากเดิมที่มีแต่คนใช้บันไดเลื่อน การสร้างการเปลี่ยนแปลงนั้นทำได้โดยเริ่มจากการเปลี่ยนบันไดธรรมดา ให้เป็นบันไดเปียโน

ไอเดียที่สองคือ การรณรงค์ให้คนหันมาทิ้งขยะกันมากขึ้น โดยการปรับตัวถังขยะ ให้มีความสนุกสนาน เหมือนว่าถังขยะนี้มีก้นที่อยู่ลึกมากๆ จนทำให้คนหย่อนขยะลงไปแล้วรู้สึก งง กันเลยทีเดียว

ไอเดียที่สามคือ เครื่องที่จะช่วยให้คนนำขวดแก้วใช้แล้ว กลับมา recycle กันอีกครั้ง โดยเครื่องที่ว่านี้ทำเหมือนตู้เกม มีช่องหลายช่อง เมื่อไฟสว่างที่ช่องไหน ก็ให้หยอดขวดลงช่องนั้น สิ่งที่ได้กลับคืนมาคือคะแนนครับ

ไอเดียสุดท้ายคือไอเดียที่ชนะเลิศการประกวด The Fun Theory Award คือการให้คนขับรถตามความเร็วที่กำหนด โดยมีเครื่องวัดความเร็วคอยสแกนรถยนต์ทุกคันที่วิ่งผ่าน คันไหนวิ่งได้พอดี (ในกรณีนี้คือ 25ไมล์ต่อชม.) ก็จะได้รับล๊อตเตอรี่ ส่งตรงถึงบ้าน!! ขับรถถูกกฎแถมยังได้เงินอีกด้วย!

โครงการนี้มานานแล้ว และมีการจัด The Fun Theory Award ซะด้วย (ซึ่งก็ได้ผู้ชนะแล้วเช่นกัน) โครงการดีดีแบบนี้ อยากเห็นในประเทศไทยบ้างจัง

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

AdSense
– ระบบการโฆษณาบน Google
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

Future DJ

February 11, 2011

อีกไม่นานเราคงจะได้เห็น DJ ในผับมา scratch แผ่นด้วย multitouch กัน แม้ว่าช่วงหลังจะเริ่มเห็นโปรแกรมแบบนี้ขายกันมากขึ้นโดยเฉพาะใน App Store (มีโปรแกรมบางตัวให้ดาวน์โหลดฟรีด้วย) แต่ก็ยังไม่เคยเห็นใครใช้กันอย่างจริงๆจังๆ หรือใช้กับจอใหญ่ขนาดนี้ สำหรับโปรแกรมที่อยู่เบื้องหลังคือ Emulator ครับ ใช้ Windows 7 ดังนั้น tablet ทุกตัวที่ใช้ Windows 7 อยู่ก็สามารถลงโปรแกรมตัวนี้ได้ สนใจลองเข้าไปดูต่อกันที่ http://www.smithsonmartin.com

Google ญี่ปุ่นกับโฆษณา creative สุดๆ

February 10, 2011

หลงเข้าไปดูมาได้ยังไงไม่ทราบ รู้แต่ว่า หลังจากได้ดูที่เว็บ Google.co.jp/landing/motto แล้วรู้สึกทึ่งกับความขยัน ความอึด ความ creative ของคนญี่ปุ่นจริงๆ วิดีโอ 12 เรื่องที่สร้างขึ้นเพื่อโปรโมทความสามารถของ product หลายๆตัวของ Google ซึ่งสุดท้ายแล้วเพ่ิงมารู้จากเว็บ Yokosonews.com ว่านี่คือโฆษณาแคมเปญของ Google ที่ญี่ปุ่น วันนี้เลยคัดเลือก 4 video ที่คิดว่าเจ๋งที่สุดมาให้ดูกัน ส่วนที่เหลือไปดูต่อในเว็บ http://yokosonews.com/lifestyle/google-japan-12-ways-enjoy-holiday-2010/ นะครับ Video แรกนี่เป็นการทำ Animation ด้วย TAB ใน Google Chrome ดูแล้วก็จะร้องว้าาาวววว.. Video ที่สองนี่เป็นการสร้างรถให้เป็นยานอวกาศ โดยมี Google Earth เป็นอุปกรณ์นำทาง จะเป็นอย่างไร ต้องไปดู Video ที่สามนี่สำหรับคนที่อยากจะกระโดดร่ม แต่กลัวความสูง Google ช่วยได้ นอกจากจะ creative แล้ว ยังได้ความฮาอีกด้วย Video ที่สี่ […]

rgb72 : 10 Years Anniversary Video

October 25, 2010

เมื่อมาถึงวันที่ 20 ตุลาคม อันเป็นวันจดทะเบียนบริษัทของ rgb72 เป็นรอบที่ 10 นั่นหมายถึงเราอยู่ตรงนี้กันมา 10ปีแล้ว มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องดีและไม่ดี ความประทับใจต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นเพื่อให้เราได้จดจำ ผมได้พยายามเขียนหนังสือ being72 เพื่อถ่ายทอดทุกอย่างออกมาในรูปแบบของตัวอักษร เพื่อให้ได้ข้อมูลมากที่สุดเท่าที่สมองผมจะจำได้ ซึ่งหวังว่าจะเขียนได้จบทันปีใหม่นี้ (เลื่อนมาหลายรอบแล้ว) ซึ่งนั่นก็เป็นรูปแบบหนึ่งในการถ่ายทอดประสบการณ์และความรู้ที่มีจาก 10ปีที่มี rgb72 ในวันนี้ วันที่ครบรอบ 10ปีพอดี ผมจึงมี surprise กันเล็กน้อย ให้กับทีมงาน เพื่อนๆ และลูกค้าของ rgb72 เป็น video ที่ทำเองกับมือด้วยความรวดเร็ว (เสร็จภายใน 1 คืน) โดยใช้วิธีการส่งต่อกันแบบง่ายๆ ยอมรับว่าผมในฐานะคนทำ แอบหวั่นเล็กน้อยในการส่งต่อ video ตัวนี้ ดังนั้นจึงไม่ได้ส่งไปให้ใครได้เยอะดังคาด เป็นอันว่ามาดูกันเองใน blog72 นี้ละกันนะครับ สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทุกๆคนจริงๆ ทั้งครอบครัว เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทีมงาน และคนที่ติดตาม rgb72 […]

Facebook กับ AIS / Video โดย rgb72

July 2, 2010

งานใหม่จาก rgb72 ที่ทำให้กับ AIS เพื่อสอนให้คนเล่น Facebook ผ่านทาง SMS จากขั้นตอนยากๆ เราก็มาปรับให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น เข้าใจทั้งหมดได้ภายในเวลาไม่กี่นาที งานนี้ได้มือ animation อย่าง โอ เข้ามาสร้างสรรค์ผลงาน