Home » Class / Training » Currently Reading:

สอบ Final นศ. กับน้ำผลไม้สุด creative

March 6, 2011 Class / Training Comments

วันนี้กลับถึงบ้านด้วยความอ่อนแรง หลังจากที่ได้ไปสอบ final นักศึกษา ด้วยการชิมน้ำผลไม้ที่ให้ นศ.ไปคิดสูตรใหม่กันมา น้ำสูตรใหม่ที่ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อน โดยมีโจทย์บังคับอยู่นิดหนึ่งว่า ต้องทำน้ำผลไม้ให้เหมาะกับ “ประเทศ” ที่เราจับฉลากได้

เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นแล้วครั้งหนึ่งสำหรับการผสมน้ำผลไม้ เป็นข้อสอบ final เช่นกัน แตกต่างกันนิดหน่อยตรง “ประเทศ” ที่เป็นตัวเลือก ครั้งนี้มี จีน, อียิปต์, อิตาลี, อินเดีย และ บราซิล นักศึกษาต้องดึงจุดเด่นของประเทศนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นสีสัน (เช่นพูดถึงบราซิลเราจะนึกถึงสีเหลือง เขียว น้ำเงิน) ผลไม้ที่ใช้ต้องเป็นผลไม้ที่เป็นจุดเด่นของชาตินั้นๆ หรือแม้กระทั่งรสชาต หรือ กลิ่น ก็ควรจะบ่งบอกถึงจุดเด่นของประเทศได้เช่นกัน

นศ.สองห้องเรียน มีทั้งหมดประมาณ 80 ชีวิต แบ่งออกเป็นกลุ่มได้ 23 กลุ่ม ผลลัพท์ออกมานั่นคือน้ำผลไม้ทั้งหมด 23 สูตร และจากการนับจำนวนผลไม้ที่นำมาผสมแล้ว พบว่าวันนี้ผมได้ดื่มน้ำจากผลไม้ทั้งหมด 40 ชนิดที่ไม่ซ้ำกัน (แว่วมาว่ามีกลุ่มหนึ่งแอบผสมเหล้าเถื่อนด้วย -_-“)

วิชานี้เป็นวิชา Creative Thinking หรือ ความคิดสร้างสรรค์ สิ่งที่ต้องการคือการให้นักศึกษาได้ไปคิดหาอะไรใหม่ๆ ภายใต้โจทย์ที่บังคับ และสร้างสรรค์มันออกมาให้เป็นสิ่งที่ดีขึี้น

น้ำผลไม้ที่ได้มานั้นแบ่งออกได้เป็นสองกลุ่มใหญ่ๆคือ 1.สร้างสรรค์มาก กินยาก กับ 2. สร้างสรรค์น้อย กินอร่อย แต่ขอบอกว่าวัตถุดิบและผลไม้ต่างๆที่นำมาผสมนั้น สุดยอดไม่แพ้กัน

กลุ่มแรกที่หยิบยกมาได้รับโจทย์เป็นประเทศจีน ทำน้ำแก้วมังกร โดยมีส่วนผสมของ แก้วมังกร, มะนาว, น้ำส้ม, น้ำเชื่อม, เกลือ, โซดา และ สีผสมอาหาร ให้รสชาตที่อร่อย แม้จะมีความข้นสูงและมีเนื้อ คิดว่าน้ำผลไม้ของกลุ่มนี้น่าจะมีส่วนผสมที่มากที่สุดกลุ่มหนึ่ง

กลุ่มต่อไป ภายนอกดูน่ากลัวไปนิด (จริงๆไม่นิด ดูน่ากลัวมาก) เป็นน้ำสำหรับประเทศ อิตาลี มีส่วนผสมของ แอปเปิ้ล, สตอรเบอรี่ และเครื่องเทศ อาริกาโน สิ่งที่ทำให้น่ากลัวก็คือ อาริกาโนที่ลอยอยู่ด้านบน แต่จริงๆแล้วนั่นคือสิ่งที่ทำให้น้ำผลไม้ตัวนี้ดูแปลก เพราะหลังจากได้รับรสหวานของแอปเปิ้ลแล้ว กลิ่นหอมเครื่องเทศของอาริกาโนก็ลอยตามขึ้นมา แม้จะไม่อร่อยลื่นคอ แต่สำหรับความแปลกใหม่นั้นใช้ได้เลย

กลุ่มที่สามที่หยิบยกมานี้ มีดีที่การขาย ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านี่คือน้ำจากประเทศจีน มีส่วนผสมของ บ๊วย, เก๊กฮวย และ น้ำเชื่อม จริงๆส่วนผสมไม่ได้ดูแปลกแหวกแนวอะไร แต่การนำเสนอที่มีทั้งเพลงจีนประกอบเป็นเสียงเพลงเบาๆด้านหลัง มีภาชนะที่ใส่มาในกาน้ำชาแบบจีน แถมยังมีวิดีโอรับประกันความอร่อยจากเพื่อนต่างกลุ่มมาโชว์ให้ดูอีกด้วย นี่ยังไม่ทันกินก็เชื่อว่าน่าจะอร่อยแล้ว

กลุ่มที่สี่นี่เด็ด ไม่พูดถึงไม่ได้ หากดูจากภาพจะเห็นว่าเครื่องเคียงที่มารายล้อมเครื่องดื่มเต็มไปด้วยดอกไม้ ผ้ารองพื้น และแถมขนมมาให้กินแก้เลี่ยนอีกด้วย แต่สิ่งที่นอกเหนือจากในภาพคือการเสริฟของกลุ่มนี้ที่มาในรูปแบบของการรำแบบอินเดีย ที่มีเพื่อนคนหนึ่งคอยโปรยดอกไม้ อีกคนคอยเอาแป้งมาเป่าให้เป็นควันคลุ้งๆ ได้อารมณ์และกลิ่นอายของอินเดียอย่างชัดเจน ตัวน้ำผลไม้นั้นประกอบไปด้วย ทับทิม, สตอเบอรี่อินเดีย, ชากุหลาบ, กลิ่นมะลิ, เมนทอล และ น้ำเชื่อม

กลุ่มที่ห้านี้มาในแก้วไวน์ น้ำผลไม้สำหรับประเทศอียิปต์ที่มีส่วนผสมของ ทับทิม, องุ่นขาว, เมาเบอรี่ (ลูกหม่อน) และ ว่านหางจรเข้ ให้รสชาตที่อร่อยและมีกลิ่นหอม ทานง่าย แต่หากมีน้ำแข็งจะทำให้อร่อยกว่านี้มาก

กลุ่มที่หกนี่แปลกดี ทำน้ำผลไม้สำหรับประเทศจีน โดยมีส่วนผสมของ สาลี่, แปะก๊วย และ มะละกอ เรื่องของรสชาตนั้น อร่อยดีมีรสหวานที่ไม่มากจนเกินไป แต่ไฮไลท์สำคัญสำหรับน้ำแก้วนี้คือ แปะก๊วยที่แอบผสมเข้ามา ที่ทำให้นอกจากรสชาตที่ได้แล้ว กลิ่นหอมของแปะก๊วยที่โดดเด่นทำให้นึกถึงความเป็นประเทศจีนได้อย่างชัดเจนมาก

สำหรับรอบบ่าย กลุ่มแรกที่จะนำเสนอคือ กลุ่มที่ได้ทำประเทศอียิปต์ ซึ่งจริงๆแล้วส่วนผสมของน้ำนั้นค่อนข้างธรรมดาไม่ได้มีอะไรมากมาย มีอินทผาลัมแห้ง และ องุ่น แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ เนื้ออินทผาลัมแห้งที่นำเข้าใส่ไว้เป็นชิ้นๆ ซึ่งบังคับให้ต้องกินจนหมดแล้ว เนื้ออินทผาลัมนำมาเสริมนั้นทำให้น้ำผลไม้ธรรมดาๆดูมีอะไรมากขึ้น

สิ่งหนึ่งที่ชอบสำหรับการทำน้ำผลไม้ให้ประเทศบราซิลนั่นคือความซาบซ่ากระชุ่มกระชวยซึ่งเป็นคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นของความเป็นบราซิล และกลุ่มที่สองก็ทำออกมาได้อย่างลงตัว ด้วยส่วนผสมของ องุ่น, กีวี, สัปปะรด, น้ำเชื่อม, เกลือ และ โซดา ทำให้น้ำนอกจะมีรสชาตอร่อย ได้รสหวานกำลังดีจากองุ่นแล้วนั้น โซดาอ่อนๆ เข้ามาช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับเครื่องดื่มเป็นอย่างมาก

อินเดียคือประเทศที่น่ากลัวที่สุดสำหรับการทำการทดลองผสมน้ำผลไม้ในครั้งนี้ กลุ่มถัดมาทำน้ำให้กับประเทศอินเดียโดยใช้ส่วนผสมที่น่าสนใจนั่นคือ มะม่วง, ทับทิม, เกลือ, น้ำตาล, น้ำผึ้ง ต้องบอกว่าการนำเอา มะม่วง มาทำน้ำผลไม้นั้นมันไม่ง่ายนัก กลุ่มนี้คัดน้ำจากมะม่วงสุก นำมานึ่ง (เหมือนการละลายช๊อกโกแล๊ต) จากนั้นจึงผสมกับน้ำผลไม้อื่นๆ น้ำที่ได้แม้จะมีความหนา ไม่ใส แต่อร่อย ให้รสชาตหวานๆ เค็มๆ สิ่งที่ควรปรับปรุงเห็นจะมีแน่ๆเลยก็คือ หน้าตาและสีสัน

กลุ่มต่อมาคือกลุ่มที่สี่ น้ำสำหรับประเทศอิตาลี ที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศ, ส้ม และ องุ่น จริงๆแล้วน้ำไม่ได้มีความแปลกอะไรมากมาย เป็นน้ำที่อร่อยเหมือนน้ำมะเขือเทศแต่ทานง่ายกว่า แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์กลับเป็นสองพรีเซ้นเตอร์ที่ออกมาเล่นตลกเป็นลูกคู่ให้ได้ดูแก้มึนหลังจากชิมน้ำผลไม้ไปแล้วเกือบยี่สิบสูตร

กลุ่มที่ห้าคือน้ำสำหรับประเทศจีน ส่วนประกอบที่สำคัญมี สาลี่, บ๊วย, มะนาว และ น้ำผึ้ง กลุ่มนี้น่าสนใจตรงที่ทำน้ำมาให้ได้ชิมสองแบบสองสไตล์ คือแบบหวานธรรมดาและแบบหวานมาก และเมื่อได้ชิมพร้อมน้ำแข็งทำให้ได้รับความสดชื่นเข้ามาเต็มๆ นศ.ที่นำเสนอผลงานบอกผมว่า เค้าแอบผสมเหล้าเถื่อนลงในสองสูตรนี้ด้วย จริงไม่จริงไม่รู้ รู้แต่กลัวกินแลัวตาบอด

กลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มที่ทำให้กับประเทศจีน (อีกแล้ว) ทำน้ำที่มีส่วนผสมของ ส้มสควอซ์, กีวีทอง และ ลูกท้อ โดยส่วนตัวไม่เคยทานส้มสควอซ์ และลูกท้อ แต่ด้วยรสชาตของส้มที่โดดเด่น เสริมด้วยกลิ่นหอมของลูกท้อ ทำให้ส่วนผสมนี้หวานกำลังดีและอร่อย

อย่างที่บอกไปแล้วว่าวันนี้ได้ชิมน้ำผลไม้ทั้งหมด 23 สูตรซึ่งได้คัดเลือกมาให้ได้รู้จักกัน 12 สูตร ใช่ว่าที่เหลือจะไม่ดีหรือไม่อร่อย แต่วันนี้ขอคัดแต่ตัวที่มีจุดเด่นสำคัญ (เพราะคนเขียนเหนื่อยมากแล้ว) พอที่จะนำมาแบ่งปันให้คนอื่นๆได้เป็นความรู้กันไปบ้าง ไม่มากก็น้อย เชื่อได้ว่า หากนำเอาสูตรทั้งหมด 23 สูตรไปนำเสนอผู้ผลิตน้ำผลไม้น่าจะเป็นที่น่าสนใจได้ดีทีเดียว การคิดสูตรน้ำใหม่ๆให้เหมาะกับโจทย์ที่ได้รับ นอกจากนักศึกษาจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการค้นคว้า หาความรู้เกี่ยวกับประเทศต่างๆแล้ว การนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งใหม่ ทำให้เกิดสูตรน้ำผลไม้ใหม่ๆได้ถึง 23 แบบ และที่สำคัญอร่อยเกือบทุกกลุ่ม อร่อยจนผมต้องบอกกับกลุ่มสุดท้ายที่นำเสนอในวันนี้ว่า “ผมว่าพวกคุณเลิกทำกราฟฟิกแล้วออกมาทำอาหารขายท่าทางจะรุ่งไม่เบา”

ขอแอบบอกแถมท้ายว่าประสบการณ์ที่ผ่านมานี้เป็นประสบการณ์ที่นอกจากจะเป็นความรู้ที่ได้กับตัวนักศึกษาเองแล้ว ยังได้กลับมาถึงตัวผมที่เป็นอาจารย์ด้วย วันนี้ “I teach you, You teach me” แล้วจริงๆ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Adobe
– บริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมชื่อดังที่ใช้ในงาน graphic มากมาย เช่น Photoshop, Illustrator, InDesign, Dreamweaver, Flash, Premiere, After Effect
เว็บไซต์ http://www.adobe.com
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: