Home » rgb72 » Currently Reading:

ตรวจสอบสัญญาณมือถือกับ Freewill FX และ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย

March 15, 2011 rgb72 Comments

วันที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา ผมในนามของ rgb72 ได้มีโอกาสไปร่วมเป็นสักขีพยานในการทดสอบระบบสัญญาณมือถือ

ทดสอบทำไม เพื่ออะไร กับใคร ใครจ้างมาทำ?

การทดสอบนี้ทดสอบเพื่อหาข้อมูลความแข็งแรงของสัญญาณในแต่ละเครือข่าย ซึ่งในที่นี้ เครือข่ายที่เราได้นำมาทดสอบคือ 4 เครือข่ายยักษ์ของไทย มี AIS, DTAC, TRUE และ HUTCH โครงการนี้เป็นของ กทช. จัดให้ทางบริษัท Freewill FX เป็นผู้คิดแผนและระบบการจัดการซึ่งมีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นมันสมองและเป็นผู้ทดสอบ

ส่วน rgb72 เป็นทีมที่เข้าไปเพื่อนำข้อมูลดิบที่ได้มามากมายเหล่านี้ มาย่อย ทำให้อ่านง่าย เข้าใจง่าย และเผยแพร่ต่อประชาชนทั่วไป

การทดสอบหาความแข็งแรงของสัญญาณนั้น ข้อมูลที่ต้องการแบ่งแยกออกได้เป็น 3 หัวข้อหลักๆ คือ

  1. โทรแล้วติดไหม?
  2. โทรแล้วกว่าจะติด (คือกว่าจะมีเสียงสัญญาณดัง “ตู๊ด”) นั้น นานไหม?
  3. โทรติดแล้ว คุยแล้ว สายหลุดไหม?

สำหรับพื้นที่ในการทดสอบคือ กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล

ส่วนขั้นตอนการทดสอบ เค้ามีกระบวนการดังนี้

เนื่องจากทางทีมงานต้องการทดสอบว่า การโทรหากันในเครือข่ายเดียวกัน และ ต่างเครือข่ายนั้น จะได้ผลที่แตกต่างกันอย่างไร ในหลากหลายพื้นที่ ดังนั้น ทางทีมจึงจัดให้มีรถตู้ วิ่งไปตามจุดต่างๆของกรุงเทพฯ และทำการโทรศัพท์กลับมายังศูนย์ ซึ่งอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

บนรถตู้จะมีโทรศัพท์ 4 เครื่อง 4 เครือข่าย แต่สำหรับที่จุฬาฯ จะมีทั้งหมด 16 เครื่อง แบ่งเป็นเครือข่ายละ 4 เครื่อง (AIS 4 เครื่อง, DTAC 4 เครื่อง, TRUE 4 เครื่อง, HUTCH 4 เครื่อง) เมื่อรถวิ่งไปถึงจุดที่ต้องทำการทดสอบ โทรศัพท์ทั้ง 4 เครื่องที่อยู่บนรถจะทำการโทรออกกลับมายังศูนย์ที่จุฬาฯ (ดังภาพ)

รอบที่1 จะทำการโทรออกในรูปแบบนี้
AIS (รถตู้) –> AIS (ศูนย์)
DTAC (รถตู้) –> AIS (ศูนย์)
TRUE (รถตู้) –> AIS (ศูนย์)
HUTCH (รถตู้) –> AIS (ศูนย์)

รอบที่ 2:
AIS (รถตู้) –> DTAC (ศูนย์)
DTAC (รถตู้) –> DTAC (ศูนย์)
TRUE (รถตู้) –> DTAC (ศูนย์)
HUTCH (รถตู้) –> DTAC (ศูนย์)

วนแบบนี้ไปเรื่อยๆจนครบ 4 รอบ 4 เครือข่าย

การโทรออกที่ว่านั้น ไม่ได้ทำการโทรออกแล้ววางเลย แต่ต้องทิ้งสายไว้ 90 วินาที เพื่อทดสอบว่า ระหว่าง 90 วินาทีที่คุยสายอยู่นั้น จะเกิดอาการสายหลุดมากน้อยเพียงใดด้วย

เมื่อรู้ผลว่าหลุดไม่หลุดแล้ว จึงวางสาย … พักสายไว้ 30 วินาทีก่อนที่จะโทรออกอีกรอบ

ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ระหว่างการเดินทางตามเส้นทางหลักที่ได้กำหนดไว้ทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งไม่ลืมการบันทึกจุดต่างๆในการโทรออกด้วย GPS


GPS ที่ติดอยู่ที่รถตู้

แน่นอนว่าการทดสอบแบบนี้ต้องให้ computer โทรออก และ รับเอง เท่านั้น ทั้งนี้เพื่อความแม่นยำ และป้องกันความผิดพลาดจากมนุษย์เอง (Human Error)

การทดสอบที่ว่านี้ จำเป็นต้องใช้เครื่องมือถือ ยี่ห้อ เดียวกัน ซึ่งทางทีมเลือก Nokia รุ่นที่คิดว่าเสถียรพอที่จะไม่ทำให้เกิดอาการ hang ขึ้นมาระหว่างการทดสอบได้

สำหรับ SIM นั้น เลือกใช้ SIM ประเภท “เติมเงิน” หรือ Pre-Paid นั่นเอง เพราะเข้าใจว่า SIM แบบเติมเงินจะได้ช่องสัญญาณที่ต่ำกว่า SIM แบบเหมาจ่ายรายเดือน

ช่วงเวลาที่ทำการทดสอบคือช่วย 8 โมงเช้าถึง 11โมง จากนั้นจะมาทดสอบอีกทีตอน 4โมงเย็นถึง 2 ทุ่ม ซึ่งเลือกเอาช่วงเวลา prime time สุดๆ วันเสาร์อาทิตย์ก็ทดสอบ แต่สองวันนั้นไม่ต้องพูดถึง โดยเฉพาะวันอาทิตย์เช้า สัญญาณดีมากๆ

แน่นอนว่า กว่ารถจะวิ่งรอบกรุงเทพฯได้ต้องใช้เวลานานมากดังนั้นทางทีมจึงแบ่งรถออกเป็น 2 คัน มี มือถืออีก 16 เครื่องเพิ่มเติมขึ้นมาที่ศูนย์เพื่อรับการโทรเข้าของรถคันที่สอง และทั้งหมดใช้เวลารวมทั้งสิ้น 20 วัน

แต่สุดท้าย 20 วันนี่แปลว่าเหลือครับ.. เค้าเลยเอาเวลาที่เหลือไปวิ่งทับเส้นเดิมอีกรอบ โดยเฉพาะในเส้นที่เคยทำการทดสอบแล้วมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เพื่อให้ทุกอย่างสมบูรณ์มากที่สุด


รายงานเส้นทางเดินรถ และ ผลที่ได้

ในการทดสอบคราวนี้ทำให้ได้รับคำตอบจากสิ่งที่สงสัยมานานหลายอย่างเช่น..

ถ้าขับรถเร็วๆสายจะหลุด เกี่ยวมั้ย? : เกี่ยวครับ ยิ่งเร็วสัญญาณจะหลุด โดยเฉพาะช่วงรอยต่อระหว่างเสาสัญญาณต้นหนึ่งมายังอีกต้นหนึ่ง ความเร็วที่เป็นมาตรฐานสำหรับการทดสอบนั้นจะอยู่ที่ 60 กม./ชม.

เสาสัญญาณต้นหนึ่งรองรับได้กี่สาย? : รองรับได้ 20กว่า คู่สาย ซึ่งน้อยมากๆ ดังนั้นความถี่ในการตั้งเสาจึงจำเป็นมากๆโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีผู้คนแน่นหนา สังเกตได้ว่าเวลาเราไปงานรับปริญญาจะมีรถของเครือข่ายต่างๆมาจอดเพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการรองรับจำนวนคู่สาย

เสาสัญญาณอยู่ไหน ทำไมไม่เห็น? : เดี๋ยวนี้เสาสัญญาณตัวเล็กมากๆ บางตัวที่อยู่ในอาคาร หรือ ห้างฯ จะมีหน้าตาคล้ายกับอุปกรณ์เตือนไฟไหม้ ตัวเล็กๆ

เหตุที่ผมใช้ AIS แต่โทรศัพท์ได้ไม่ค่อยชัดบนตึก TRUE นี่เป็นเพราะไม่มีเสา? : ถูกต้อง ปัญหาการจับจองพื้นที่ในการตั้งเสายังมีอยู่ทั่วไป

การทดสอบนี้ทำเพื่อ? : ให้ความรู้กับประชาชนทั่วไป เมื่อข้อมูลทำการวิเคราะห์เรียบร้อยแล้ว จะถูกเผยแพร่ ซึ่งจะเป็นผลดีกับผู้ใช้มือถืออย่างเราๆเป็นอย่างมาก

สรุปแล้วเครือข่ายไหนดีกว่ากัน??? : มีแต่คนสงสัย อยากรู้ต้องรอข้อมูลออกมาอย่างเป็นทางการ แล้วคุณๆก็จะสามารถใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจเลือกเครือข่ายกันครับ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles: