Home » Design » Currently Reading:

ปุ่ม “OK” ควรอยู่ ซ้าย หรือ ขวา?

June 15, 2011 Design Comments

บทความจาก Fast Company Design ในหัวข้อ Design Basics: Flow Is Why “OK” Buttons Are Always On The Right พูดถึงวิธีการวางปุ่ม “OK” ว่าแท้จริงแล้วนั้น เราควรจะวางไว้ตรงไหน

เวลาออกแบบ เราก็มักจะใช้หลักของความคุ้นเคย ความเคยชิน ใส่ลงไปในงานนั้นๆ ดังนั้นเมื่อเราต้องออกแบบ pop up ขึ้นมาตัวหนึ่งซึ่งมีตัวเลือกสำหรับ user สองตัวเลือก นั่นคือ “OK” หรือ “Cancel” นั้น เราจะวางมันอย่างไร?

หลายคนวางให้ปุ่ม OK อยู่ทางด้านซ้าย ตามด้วยปุ่ม Cancel อยู่ทางขวามือ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกอะไร เพราะตามหลักการอ่านจาก ซ้าย ไป ขวา ทำให้เราเข้าใจว่า การเรียงลำดับซึ่งที่สำคัญกว่าให้เห็นก่อนนั้น เป็นเรื่องที่สมควร

แต่จากการทดลองพบว่า เมื่อเราวางปุ่ม OK ให้อยู่ก่อนปุ่ม Cancel ผู้ใช้งานมักจะดูที่คำว่า “OK” ก่อน และเพื่อความชัวร์ เค้าก็จะเหลียวไปดูซักหน่อยว่า อีกตัวเลือกหนึ่งคืออะไร เมื่อเห็นว่าเป็น “Cancel” ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ต้องการ เค้าก็จะกลับมาเลือกกดที่คำว่า “OK”

การมองในลักษณะที่ดังกล่าวเป็นเรื่องปกติ แต่นั่นทำให้ผู้ใช้งานเสียเวลามากขึ้น เพราะเค้าต้องมองถึงสามจุด “OK > Cancel > OK”

แต่หากเราเปลี่ยนใหม่ เอาปุ่ม “OK” ไปไว้ด้านขวา ไว้หลังปุ่ม “Cancel” สิ่งที่ผู้ใช้งานจะมองคือ มองที่ปุ่ม Cancel ก่อน เห็นว่าไม่ใช่ก็จะดูปุ่มถัดไป เมื่อเห็นปุ่ม OK ก็จะเลือกกดได้เลย และนั่นทำให้สมองไม่ต้องทำงานหนัก มองแค่สองจุด คือ “Cancel > OK”

ลองสังเกต UI อื่นๆดูบ้างว่า เค้าคิดอย่างเดียวกันนี้บ้างรึเปล่า เริ่มต้นจากปุ่ม ปิดเครื่องของ Mac

หรือลองดูว่าจากเมนูนี้ ตัวเลือกไหนถูกใช้งานมากที่สุด

การวางสิ่งที่ต้องการใช้มากที่สุดไม่จำเป็นต้องอยู่ลำดับแรก จริงๆแล้วมันควรจะอยู่ลำดับสุดท้ายต่างหาก

Design Basics: Flow Is Why “OK” Buttons Are Always On The Right (http://www.fastcodesign.com/1664046/design-basics-flow-is-why-ok-buttons-are-always-on-the-right)

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles: