Home » *CREATIVE & IDEA »Design »ทั่วๆไป » Currently Reading:

Creative อยู่รอบตัวเรา: Pirates of the Caribbean

June 22, 2011 *CREATIVE & IDEA, Design, ทั่วๆไป Comments

เขียน: เก่ง / ตรวจทาน: จ๋า

Designer หลายๆ ท่านต้องเคยเจอปัญหาคิดงานไม่ออกกันมาบ้างไม่มากก็บ่อย เวลาที่ต่อมความคิดเราเริ่มตัน มุกเริ่มจะหมด วิธีแก้ขั้นพื้นฐานของหลายๆ คนคือ…การหยุดทำงาน ออกไปชมนกชมไม้ข้างนอก หรือท่องโลกอินเตอร์เนตหาอะไรใหม่ๆ ใส่เข้าไปในหัว เพื่อไปจุดประกายให้ตัวเองใหม่ วันนี้…ผมมีเคสตัวอย่างที่น่าสนใจมานำเสนอ

เคยดูภาพยนต์เรื่อง Pirates of the Caribbean มั้ยครับ?

Pirates of the Caribbean เป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากค่าย Disney ซึ่งกำกับภาพยนตร์โดยผู้กำกับชื่อ Gore Verbinski และมีนักแสดงนำมากความสามารถอย่าง Johnny Depp, Orlando Bloom และ Keira Knightley น่าเสียดายที่นักแสดงในภาค 4 กลับเหลือจาก 3 ภาคแรกมาเพียงแค่คนเดียว นั่นคือ Johnny Depp ที่รับบทเป็น Jack Sparrow (แน่ล่ะว่า ถ้าไม่มีพี่แก ทำหนังให้ตายยังไง คนก็ดูแล้วไม่ต่อเนื่องไม่คิดว่าเป็นภาคสี่แน่ๆ)

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากเนื้อหาที่น่าสนใจและสนุกสนานจนยากจะลุกออกจากที่นั่งแล้ว เบื้องหลังการทำภาพยนตร์กลับยิ่งสนุกและน่าสนใจมากกว่า

หากศึกษาเรื่องราวกว่าจะเป็น Pirates of the Caribbean แล้วจะพบว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเรื่องให้ศึกษา น่าติดตาม และเป็นแรงบันดาลใจให้เราได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น 3D ที่แสนจะอลังการ การถ่ายทำบนเรือโจรสลัดที่แล่นอยู่กลางมหาสมุทร การแต่งหน้าแต่งตาตัวนักแสดงที่แสนจะพิลึกกึกกือ และหากจะลงลึกไปถึงการวาดภาพสเก็ตก่อนจะทำภาพยนตร์จริงนั่น ยิ่งทำให้รู้สึกน่าทึ่งเข้าไปอีก

และเรื่องที่ผมอยากจะพูดถึงเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้คือ “กว่าจะมาเป็นผิวของ เดวี่ โจนส์”

ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนว่า เดวี่ โจนส์ คือตัวละครเด่นตัวหนึ่ง(เด่นมากในภาคหลังๆ) คาแรคเตอร์เด่นของเค้าคือมีหัวเป็นปลาหมึกนั่นแหละครับ บางคนเห็นเค้าในหนังแล้วอาจจะรู้สึกคุ้นๆ หน้าตานักแสดง.. หากนึกไม่ออกขอบอกว่าคือ Bill Nighy คนที่เล่นเป็นนักรัองตลกๆ ในเรื่อง Love Actually นั่นเอง

ส่วนเรื่องผิวที่ของเดวี่ โจนส์ที่ผมบอกไป ก็หมายถึง ผิวหนังหรือ texture นั่นเองครับ

นอกจากความเก่งของช่างแต่งหน้าที่ต้องแต่งหน้าเค้าให้เนียนและสมจริแล้ว ยังมีทีม 3D อยู่ด้านหลังอีกกลุ่มหนึ่งที่จะเนรมิตให้เค้านั้นเป็น เดวี่ โจนส์ หรือปีศาจปลาหมึก

ทีม 3D ที่ว่านี้วันๆ ก็จะนั่งทำแต่หนวดปลาหมึก​ ซึ่งความยากของมันคือ

1. ต้องทำให้เหมือนหนวดปลาหมึก (แน่นอน!)

2. ต้องทำให้แต่ละหนวดเคลื่อนไหวได้โดยอัตโนมัติเป็นอิสระต่อกัน

3. ต้องสามารถบังคับหนวดให้ทำงานได้ เช่น หยิบกุญแจ เป็นต้น

การทำ movement ยังถือว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ปัญหาหลักข้อหนึ่งที่ทีมงานพบ กลับเป็นผิวของเจ้าเดวี่ โจนส์ ที่ทางทีมไม่รู้ว่าจะหา texture หรือผิวนี้ได้จากไหน

แต่แล้ว inspiration ก็เกิดขึ้น .. เมื่อหนึ่งในทีมทำ 3D นั่งดื่มกาแฟในตอนเช้าจากแก้วโฟม

เค้าดื่มกาแฟจนหมดแล้ว แล้วพบว่า เมื่อมองลงไปที่ก้นแล้ว เค้าเห็นลายของโฟมที่มีคราบกาแฟติดอยู่ เห็นเป็นเม็ดๆ ดูน่าสนใจเค้าเลยลองเอาแก้วกาแฟนั่นไปสแกน แล้วเอาไป map กับหนวดของ เดวี่ โจนส์

Bingo!! นี่แหละ texture ของหนวดเดวี่ โจนส์ ที่หามานาน

แม้ว่ามันจะดูเป็นแค่เรื่องบังเอิญ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลยนะครับ เพราะสิ่งที่เค้าทำมันอยู่ในสัญชาตญาณความเป็นนักออกแบบ นักคิด นั่่นคือความเป็นคนช่างสังเกต

ความช่างสังเกตนี่แหละคือคุณสมบัติพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของคนเป็น Creative

ไม่จำเป็นต้องเป็นฝรั่งต่างชาติจึงจะทำแบบนี้ได้ แต่คนไทยเราเก่งๆ ก็มีมากมาย คุณโน๊ส อุดม แต้พานิช ก็เป็นคนหนึ่งที่ช่างสังเกตมากๆ ไม่เช่นนั้นคงไปหาเรื่องอะไรต่อมิอะไรมาพูดให้เราขำได้อย่างมากมาย ทำไมเราถึงขำ ทำไมเราถึงอยากฟัง ก็เพราะเรื่องที่เค้าพูดเป็นเรื่องจริง เรื่องใกล้ตัว แต่เป็นเรื่องที่เราไม่เคยทันสังเกต ไม่เคยสนใจ

คุณคริสโตเฟอร์ ไรท์ ฝรั่งพูดไทยก็เช่นกัน เค้าสังเกตเรื่องการใช้ภาษาของคนไทย และนั่นทำให้เค้าโดดเด่น ทำให้คนรู้จักและสนใจ

หรืออีกคนที่อยากจะพูดถึงคือ คุณแดเนียล พิธีกรรายการ “หลงกรุง” ช่อง ThaiPBS ทุกเย็นวันอาทิตย์(สามารถหาดูย้อนหลังได้ที่ YouTube แบบไม่ต้องแคร์เวลา) คุณแดเนียลคือชาวแคนาดาที่ติดใจเมืองไทย เค้าชอบสังเกตความเป็นไปของคนไทย และเมื่อเค้าสังเกต ทำให้เกิดสงสัยกับวัฒนธรรมและสิ่งต่างๆ ที่เค้าได้เห็น

ความ “สงสัย” นี่แหละ คือจุดที่สองต่อจาก “สังเกต” และคนเราเมื่อเกิดความสงสัยแล้ว ขั้นต่อมาที่ต้องทำคือ “ค้นหาคำตอบ”

อีกทีนะครับ สังเกต > สงสัย ตั้งคำถาม > ค้นหาคำตอบ

ทุกคนที่ผมกล่าวมาข้างต้นทำตามขั้นตอนนี้หมด ไม่มีขาดตกบกพร่อง หากคุณเป็นคนที่ชอบสังเกต และ ขี้สงสัย ตั้งคำถามไปเรื่อย แต่ไม่คิดจะหาคำตอบ ระวังจะเสียเวลาเปล่านะครับ

และทั้งหมดนี้คือเรื่อง Creative ที่เราหาเรียนรู้ได้จากสิ่งรอบตัว คนรอบตัว เป็นอีกหนึ่งแนวทางของการฝึกตัวเองให้มีความคิดสร้างสรรค์แบบไม่มีวันหมดอายุครับ

ขอให้ทุกคนสนุกกับการคิดนะครับ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ASP (คำที่เกี่ยวข้อง: asp, .net, php, SQL server, mySQL)
– Active Server Pages ภาษาในการเขียน program พัฒนาโดยบริษัท Microsoft ตัว program มีหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์และระบบฐานข้อมูล โดย asp นั้นจะสามารถติดต่อได้กับฐานข้อมูลสองประเภทคือ Microsoft Access และ Microsoft SQL Server

72's Friends

Useful Links

Related Articles: