Home » Design » Currently Reading:

ทำไมปุ่ม Contact Us ต้องอยู่สุดท้าย?

June 22, 2011 Design Comments

เราคงออกแบบกันมาจนชิน ชินจนไม่รู้ว่า ทำไมเราถึงได้เอาปุ่ม Contact Us ไว้เป็นปุ่มสุดท้าย

เป็นเพราะมันไม่สำคัญหรอ? ใครว่า มันสำคัญมากเลยต่างหาก หรือเป็นเพราะความคุ้นเคยที่ว่า เว็บไหนๆที่เอาไว้สุดท้าย เราก็เลยเอาไว้บ้าง

แล้วมันถูกต้องมั้ยที่เอาไว้สุดท้าย หรือว่าเราควรจะเปลี่ยน? แน่ล่ะ มันถูกต้องแน่ๆ เพราะจนถึงวันนี้ใครๆก็เอาปุ่ม Contact Us ไว้สุดท้าย แต่วันนี้จะเอาเหตุผลในเชิงจิตวิทยามาให้ได้รู้กันว่า “ทำไมมันต้องอยู่สุดท้าย”

ถึงตอนนี้บางคนอาจจะคิดว่า เราก็ทำถูกแล้ว แล้วจะหาเหตุผลมาให้ปวดหัวทำไป เอาเป็นว่า อ่านซักนิดก็ไม่น่าจะเสียเวลาอะไรมากมาย จริงมั้ย?

แต่มันจะไม่ติดใจผมเลยซักนิด หากผมไม่ได้เจอลูกค้ารายหนึ่งที่บอกผมว่า เค้าต้องการให้คนมาติดต่อเค้ามากๆ ช่วยเอา “Contact Us” ไปไว้เป็นปุ่มแรกเลยไม่ได้หรือ?

นั่นสิ? ไว้เป็นปุ่มแรกเลยไม่ได้หรือ? และหากไว้เป็นปุ่มแรก คนจะมาติดต่อเรามากขึ้นมั้ย??

เว็บไซต์ UXmovement ได้เขียนบทความที่มีชื่อว่า “Why the Contact Us Page Always Goes Last” (http://uxmovement.com/navigation/why-the-contact-us-page-always-goes-last/) ซึ่งได้อธิบายเหตุผลของการนำไอ้เจ้าปุ่ม Contact Us ไปไว้สุดท้ายในเชิงจิตวิทยาของมนุษย์ว่า

ปกติแล้วปุ่มเมนูที่เราใช้ๆกันอยู่จะแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ

1. เมนูสำหรับการเรียนรู้ (Learning Links) คือเมนูที่จะพาเราไปยังหน้าที่ให้ข้อมูล ให้เรารู้จักเว็บไซต์ รู้ว่าเว็บนี้คืออะไร ทำหน้าที่อะไร

2. เมนูให้ลงมือทำ (Action Links) คือเมนูที่จะพาเราไปยังหน้าที่เราต้องตอบรับ หรือทำอะไรบางอย่างในหน้านั้นๆ

ดังนั้น เมนูสำหรับเรียนรู้จึงต้องอยู่ก่อน เพราะมันทำให้ผู้ใช้งานรู้ว่า เว็บนี้คืออะไร มีประโยชน์อะไร ผู้ใช้งานสามารถอ่านและทำความเข้าใจ จนเกิดความเชื่อถือ และเมื่อรู้จักกันและกันแล้ว เชื่อถือกันแล้ว ผู้ใช้งานก็จะรู้ว่า เค้าจะต้องการทำอะไรกับเว็บนี้

จึงทำให้ เมนูสำหรับการลงมือทำ อยู่หลัง เพราะเมื่อเค้าไล่อ่านมาแล้ว รู้จักหมดแล้ว เค้าจึงจะเริ่มลงมือทำ ไม่ว่าจะเป็นการกรอกแบบฟอร์ม การเลือกหาผู้ที่ต้องการติดต่อ หรือการดาวน์โหลดเอาข้อมูลต่างๆ จะทำมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับว่า เค้าเชื่อถือเว็บไซต์นั้นๆมากเท่าใด

หากจะลองเอาเมนูสำหรับการลงมือทำไว้ก่อน นอกจากผู้ใช้งานจะไม่กดแล้วนั้น ยังจะทำให้เค้าสับสนอีกด้วย และเมื่อผุ้ใช้งานสับสน โอกาสที่เค้าจะปิดกั้น ไม่อ่านเมนูถัดไป หรือออกจากเว็บก็มีมากขึ้น

ทีนี้เราก็จะได้รู้กันเสียทีว่า ทำไมเราถึงต้องเอา Contact Us ไว้สุดท้าย

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Android (คำที่เกี่ยวข้อง: App)
– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาประเภท Tablet ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการประเภท Open Source ซึ่งนอกจากจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถแปลงระบบของตัวเองได้โดยอิสระแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความเสถียร ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี ทำให้เป็นบริษัทมือถือหลายค่ายอย่าง Samsung, LG, และ HTC หันมาเลือกใช้ Android แทน Windows Mobile

72's Friends

Useful Links

Related Articles: