Home » Software »Tech » Currently Reading:

รีวิว MacOSX Lion

July 15, 2011 Software, Tech Comments

รอมานานมากกว่า OS ใหม่ของ Apple ตัวนี้จะคลอด สำหรับการอัพเดทในครั้งนี้ทาง Apple บอกว่ามี features ใหม่เพิ่มขึ้นมามากกว่า 250 รายการ แต่รายการที่เด่นๆก็เห็นจะมีอยู่ประมาณสิบกว่ารายการที่เราอาจจะเคยได้ยินกันอยู่

OSX เวอร์ชั่นนี้แตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อนตั้้งแต่เรื่องการหาซื้อมา install ซึ่งคราวนี้ Apple บอกว่า ทางเดียวที่จะสามารถอัพเดทได้นั่นคือผ่านทาง Mac App Store

ผมเองได้อ่านบทวิเคราะห์จากหลายๆที่ ซึ่งให้ความเห็นว่า การอัพเดทผ่าน Mac App Store นั้น ทำให้ Apple นั้นมีการพัฒนาทั้งเชิงเทคโนโลยี และการตลาดเหนือคู่แข่งเป็นอย่างมาก เพราะการให้ user ดาวน์โหลดนั้นทำให้ Apple ไม่ต้องเสียค่าบรรจุภัณฑ์ ค่ากล่อง ค่าซีดี และดีไปกว่านั้นคือค่าคนกลาง ค่าแผงที่จ่ายให้กับ retail store ต่างๆ นั่นทำให้ OSX เวอร์ชั่นนี้ มีต้นทุนที่ต่ำลงมาก

จริงๆ OSX ตั้งแต่เวอร์ชั่นที่แล้วราคาก็ไม่ได้สูงมากนัก และการขายก็ทำอย่างตรงไปตรงมา ง่ายๆ ไม่ต้องแยกย่อยออกมาอีกหลายเวอร์ชั่นให้ลูกค้าสับสน ซื้อราคาเดียว ได้เหมือนกันหมด ส่งเสริมให้ลูกค้า “อยากอัพเกรด” และเมื่อลูกค้าอัพเกรดกันไปมากๆ ก็จะทำให้ลูกค้านั้นเดินไปตามเกมที่ Apple วางไว้ได้อย่างง่ายดาย เพราะทุกคนอยู่บนเทคโนโลยีเดียวกัน การที่จะพัฒนาต่อยอดไปอีกเรื่อยๆก็จะเป็นเรื่องง่ายดาย

ปัญหาเดียวของการดาวน์โหลด OSX ผ่าน Mac App Store ที่ขณะนี้หลายคนเห็นก็คือไม่สามารถ Clean Install ได้

การลง OSX เป็นไปอย่างง่ายดายและหลังจากดับเบิ้ลคลิ๊กเพียงแค่ไม่ถึงครึ่งชม. ทุกอย่างก็เสร็จเรียบร้อย

สิ่งแรกเมื่อเริ่มใช้งาน หลายคนอาจสังเกตได้นั่นคือ OSX ตัวนี้ “ไม่มี Scroll Bar” อีกแล้ว


ลาก่อน Scroll Bar

ยิ่งไปกว่านั้น การเลื่อนขึ้นลงก็เป็นไปในทิศทางตรงกันข้ามกับของเก่า สิ่งนี้ทำให้เห็นว่า Apple พยายามนำความรู้สึกของการใช้ iPhone และ iPad มาใส่ใน OSX เพราะใน iPhone หากเราต้องการเลื่อนหน้าลง ดูด้านล่าง เราก็ต้องเอานิ้วถูขึ้น เพื่อลากให้หน้านั้นขึ้นไปด้านบน แตกต่างกับใน OS เก่า ที่เราจะใช้นิ้วถูกลง เพื่อเอา scroll bar ลงด้านล่าง (หากสับสน ลองสังเกตการใช้งาน iPhone กับ OS เดิมของคุณดูครับ)

อย่างไรก็ตาม การปรับทิศทางของการ Scroll ในครั้งนี้ ทำให้ปวดหัวอยู่ไม่น้อย -_-”


Mission Control

Mission Control คือหนึ่งไฮไลท์ของ OSX เวอร์ชั่นนี้ ซึ่งเป็นการรวมเอา Space และ Expose’ ของเก่ามารวมไว้ด้วยกันนั่นเอง หากใครเคยได้ใช้ Space (คุณสมบัติที่ทำให้เราสามารถใช้งานเสมือนมีมากกว่าหนึ่งหน้าจอ) ก็จะพบว่า Mission Control นั้นก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่ movement นี่สิ ทำให้ OSX Lion นี้ดูน่าสนุกขึ้นมาก มีความ smooth เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก


Launch Pad

Launch Pad คือการนำเอา Application โปรแกรมที่เรามีมาวางไว้ด้านหน้าทั้งหมด เพื่อให้สามารถเลือกได้อย่างง่ายดาย feature นี้เป็นอีกหนึ่งตัวที่นำมาจาก iOS ของ iPhone การใช้ Launch Pad ทำให้เราเลือกใช้โปรแกรมได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับโปรแกรมที่ใช้บ่อย โดยส่วนตัวคิดว่าการเข้าถึงด้วยการใช้ Dock แบบเดิมๆ ดูจะง่ายดายกว่า

Multi-touch Gestures คือการใช้นิ้วของเรากับ trackpad ของ Macbook Pro เพื่อช่วยในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนหน้า การย่อ ขยายภาพ การเปิดโปรแกรมเช่น Launch Pad หรือ Mission Control โดยส่วนตัวคิดว่า ระบบสัมผัสแบบนี้ค่อนข้างดีเมื่อเราใช้งานคนชินแล้ว เพราะนั่นจะทำให้เราทำงานได้เร็วขึ้น switch ระหว่างโปรแกรมได้ง่ายขึ้น ทำให้การทำงานสนุกมากขึ้นด้วย

Resume มีไว้จดจำว่าเราเคยทำงานไว้ถึงตรงไหนก่อนที่เราจะปิดเครื่อง เคยเป็นมั้ยเวลาที่เราจะปิดเครื่อง หรือต้อง restart เครื่องเพราะเพิ่งลงโปรแกรม แต่เบื่อที่ต้องมาปิดโปรแกรม และเปิดใหม่อีกครั้ง? ตัว Resume มีไว้เพื่อการนี้ มันไม่ใช่การ Hibernate นะครับ ผมเปิด Photoshop และ Illustrator ทิ้งไว้ก่อนที่จะปิดเครื่อง พอเช้ามาเปิดเครื่องมาใหม่ ระบบจะทำการเปิดโปรแกรม Photoshop และ Illustrator ให้เองเลย (และโปรแกรมอื่นๆอีกมากมาย) สำหรับ feature นี้ผมคิดว่าเป็น feature ที่ดี เพียงแค่โดยส่วนตัวไม่ค่อยชอบอะไรที่ auto มากนัก

ณ ขณะที่เขียนนี้ ผมทดลองเช่น Mac OSX Lion ตัว Gold Master ซึ่งเป็นตัวสำหรับนักพัฒนาตัวสุดท้าย ก่อนที่จะปล่อยของจริงออกมาให้ทุกคนได้ซื้อและอัพเกรดกัน ซึ่งตัวนี้ค่อนข้างเสถียรมาก แม้จะยังคงมี error นิดๆหน่อยๆ แต่ก็ไม่มากเหมือนเวอร์ชั่นก่อนๆ (ที่มีปัญหาว่า Safari กิน RAM มากถึง 4GB!!)

หลังจากการปล่อยตัวของ OSX Lion แล้ว สิ่งที่น่าจับตามองนั่นคือ

  1. ต่อไปนี้ Scroll Bar จะเริ่มหายไปในระบบปฎิบัติการอื่นๆด้วยหรือไม่?
  2. หาก App Store ช่วยแก้ปัญหาเรื่องต้นทุน และ การละเมิดลิขสิทธิ์ได้ หากคู่แข่งรายอื่นทำ จะสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างนี้หรือไม่?
  3. การใช้โปรแกรมแบบ Full Screen จะเป็นที่นิยมในอนาคตหรือไม่?

การ Review นี้เหมือนเป็นการบอกเพื่อให้สาวก Mac ทั้งหลายได้รู้จักและเป็นการวอร์มอัพกันเล่นๆ เพราะถามว่า หากคุณใช้ Mac แล้ว คุณจะไ่ม่อัพเกรดเป็น Lion เลยหรือ? เพราะผมคิดว่าการอัพเกรด OS สำหรับ Mac มันไม่ใช่คำถามที่ว่าจะอัพดีมั้ย แต่เป็นคำถามว่าจะอัพเมื่อไร่มากกว่า

 

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles: