Home » *CREATIVE & IDEA »ทั่วๆไป » Currently Reading:

Creative อยู่รอบตัวเรา: ฮอย ฮอย.. บ้านแมลงสาบ

July 22, 2011 *CREATIVE & IDEA, ทั่วๆไป Comments

เขียน: เก่ง / ตรวจทาน: จ๋า

มีใครรู้จัก ฮอย ฮอย บ้าง?

ถ้าคุณกำลังอยู่ในวัยนักศึกษาหรือเพิ่งทำงานกันใหม่ๆ ผมคิดว่าอาจจะเกิดไม่ทัน แต่หากมีอายุมากกว่านั้นซักนิด คิดว่าคงไม่พลาดโฆษณาสินค้าชนิดนี้ ที่มีชื่อเสียงมาก และมีโฆษณาให้เห็นเกลื่อนทีวีในยุคนั้น

“ฮอย ฮอย” คือสินค้าที่มีรูปร่างลักษณะเป็นบ้านที่ทำจากกระดาษแข็ง โดยมีพื้นข้างในบ้านที่เป็นกาวเหนียว มีคุณสมบัติเอาไว้ “จับแมลงสาบ”

สรุปง่ายๆ ได้ว่า “ฮอย ฮอย” คือ บ้านแมลงสาบ นั่นเอง

ฮอย ฮอย คิดโดยมันสมองของคนญี่ปุ่น และเกิดขึ้นด้วยความจำเป็น ที่ยุคหนึ่งรัฐบาลของญี่ปุ่นออกมารณรงค์เรื่องการเลิกใช้สเปรย์ฆ่าแมลงสาบ เพราะนอกจากจะมีสารที่เกิดจากการใช้กระป๋องสเปรย์ไปทำลายชั้นบรรยากาศของโลกแล้วนั้น กลิ่นของมันยังฟุ้งและอาจเป็นอันตรายกับเด็กและผู้อยู่อาศัยได้

ผู้ผลิตยาฆ่าแมลงอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นขณะนั้นคือ “อาท” จึงประสบกับปัญหาครั้งใหญ่ เพราะสินค้าหลักของพวกเขานั้นโดนต่อต้านเสียแล้ว

ชายผู้หนึ่งจึงเกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาได้ว่า “งั้นเรามาทำกาวดักแมลงสาบกันดีกว่า”

กาวดักแมลงสาบ? ฟังดูดี ไร้สารพิษ ปลอดภัย แต่…จะทำอย่างไร?

เนื่องจากเป็นผู้ผลิตคนแรก ญี่ปุ่นจึงต้องทำการวิจัยค้นคว้าหาข้อมูลอย่างหนักเกี่ยวกับแมลงสาบ ด้วยการเลี้ยงแมลงสาบไว้ในห้องทดลองเป็นหมื่นๆ ตัว เพื่อค้นหาว่ากลิ่นไหนที่แมลงสาบชอบ ซึ่งผลที่ได้น่ะเหรอ? ก็เอามาทำกาวดักแมลงสาบยังไงล่ะ

แมลงสาบจะโง่เดินมาเหยียบกับดักได้ ก็ต้องมีแรงจูงใจ และแรงจูงใจที่ว่านั้น คนญี่ปุ่นสันนิษฐานว่าน่าจะต้องเป็นกลิ่นที่มันชื่นชอบ

เมื่อได้ผลทดลองเสร็จเรียบร้อยก็ถึงเวลาทำบ้านแมลงสาบจริง นักวิจัยได้นำกระดาษกาวที่มีกลิ่นที่แมลงสาบชื่นชอบมาวางดักไว้…และรอมันมาติดกับ

เวลาผ่านไปเนิ่นนาน…แต่ก็ไม่มีแมลงสาบตัวไหนโง่มาติดกับเลย

เอ๋?? ทำไมล่ะ?? หรือว่าจริงๆ แล้วแมลงสาบไม่ได้โง่ แต่อาจฉลาดมากจนไม่มาติดกับดัก และนั่นอาจจะเป็นหนึ่งเหตุผลของความสามารถในการอยู่รอดของแมลงสาบตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์

เมื่อนักวิจัยได้สังเกตดูถึงสาเหตุที่แมลงสาบไม่ติดกับดัก กลับพบว่าเมื่อแมลงสาบเดินเข้ามาใกล้ๆ กระดาษกาวแล้ว แมลงสาบกลับเดินถอยหนี ทำไมล่ะ?

เพราะแมลงสาบมีหนวดที่ทำหน้าที่ทดสอบและเรียนรู้ได้ว่า สิ่งที่อยู่ข้างหน้าเป็นอันตราย นั่นทำให้แมลงสาบฉลาดพอที่จะไม่เข้าใกล้

แต่ก็ยังมีบางตัวที่พลาด! และเผลอไปเหยียบ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้มันติดกับดักและรอความตายอยู่บนกระดาษกาว แต่ด้วยขาหลังอันทรงพลังของมัน ทำให้มันสามารถดึงตัวเองออกมาจากกระดาษกาวมรณะนั่นได้ และพาตัวเองรอดออกไปได้อย่างปลอดภัย

แล้วเราจะทำอย่างไรต่อไปดีล่ะ??

นักวิจัยจึงต้องทำการคิดเพิ่มเติมว่า ทำอย่างไรแมลงสาบจึงจะไม่สามารถรู้ตัวล่วงหน้าได้ และติดกับดักกระดาษกาวที่สร้างไว้

คำตอบสำหรับปัญหานี้ แม้จะใช้เวลาคิดนาน แต่การแก้ไขกลับไม่ได้ยากอย่างที่คิด

เพียงแค่พับกล่องสร้างเนินในช่วงขาเข้าเท่านั้นเอง!!

จากภาพจะเห็นว่า เมื่อแมลงสาบเผลอเดินเข้ามาที่กล่องแล้ว แมลงสาบจะพบเนินที่ทำให้หน้าของเค้าเชิดขึ้น เมื่อหน้าเชิด แมลงสาบก็ไม่สามารถที่จะเอาหนวดของตนเองมาวัดได้ว่า สิ่งที่รอมันอยู่ข้างหน้านั้นคืออะไร อันตรายหรือไม่

และเมื่อแมลงสาบเผลอเดินตกลงไปแล้ว ก็จะเป็นไปได้ว่า แมลงสาบอาจจะหัวทิ่มและตีลังกากลับหลัง ทำให้หลังลงไปแปะติดอยู่กับกาว และให้ขาหลังอันทรงพลังของมัน หมดประสิทธิภาพ

ฉลาดมั้ยครับ คนญี่ปุ่น

ความคิดดีดี ทำได้ง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพเหลือล้น ไม่จำเป็นต้องเป็นคนญี่ปุ่นหรอกนะครับ คนไทยอย่างเราๆก็ทำได้ ขอให้ศึกษามากๆ อ่านหนังสือเยอะๆ แล้วคิดให้ละเอียด เราก็มีโอกาสจะทำอย่างนี้ได้เช่นกันครับ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles: