Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

โทษฐานที่ทำงานด้วยกัน (ทำไม programmer จึงเบื่อจะทำงานต่อจาก designer) ตอนที่ 2/2

July 31, 2011 ทั่วๆไป Comments

ตรวจทานข้อมูลโดยโปรแกรมเมอร์: เอ้ (emedia), โบ๊ท (area80)
ตรวจทานตัวอักษร: จ๋า
เขียน: เก่ง 

5. Font ไม่เหมือนกัน

อย่างที่ได้เกริ่นไปในตอนต้นว่า ดีไซน์เนอร์มักทำงานด้วยอารมณ์ แต่บางคนก็อารมณ์เกินไป หลังจากที่ออกแบบมาได้หลายหน้าหลายวันแล้ว วันหนึ่งพี่แกคิดจะชอบ font ใหม่เพิ่มเติมขึ้นมาซะงั้น

ใช้ Helvetica อยู่ดีดีก็คิดว่า Futura สวยกว่า ขอเปลี่ยนซะงั้น หรือบางทีอาจจะลืม ว่าเคยใช้ font อะไรสำหรับ header งั้นใช้ font นี้ไปก่อนละกัน

ขนาดของ font นี่ก็อีกเรื่องหนึ่ง โปรแกรมเมอร์จะทำอย่างไร เมื่อเปิด photoshop แล้วพบว่าขนาดของ font คือ “23.76 pt”

มีคำถามผุดขึ้นในหัว โปรแกรมเมอร์มากมาย เช่นว่า “อีตา ดีไซน์เนอร์นี่แกย่อ-ขยาย font ด้วยการ transform ใช่มั้ย?”.. หรือ “แล้วไอ้ font ที่เหลือจะมีขนาดเดียวกันนี้หรือไม่? หรือหากไปเจออีกที่แล้วมันเป็น 22.45 pt แล้วจะต้องเลือกใช้ตัวไหน????

ท่าน ดีไซน์เนอร์ครับ ขอความกรุณามาตรฐานเดียวนะครับ

 

6. สีไม่เหมือนกัน

แม้ว่า โปรแกรมเมอร์จะสายตาไม่แม่นสีเท่ากับ ดีไซน์เนอร์แต่ก็สามารถดูค่าสีได้จากตัวเลขกำกับ

การใช้สีที่ใกล้เคียงกัน แต่ไม่เท่ากันเป๊ะของ ดีไซน์เนอร์หลายครั้งเกิดขึ้นจากการใช้ sense ในการจิ้มสี เช่น ผมใช้สีเหลืองนี้ พอจะใช้อีกรอบก็ไปจิ้มใหม่ โดยใช้ประสบการณ์และความแม่นยำของสายตาตัวเองไปเลือกจิ้มสีใหม่ให้ใกล้เคียงของเดิมที่สุด

วิธีดังกล่าวสร้างความปวดหัวให้กับ โปรแกรมเมอร์เป็นอย่างมาก เมื่อโปรแกรมเมอร์ต้องทำการวัดค่าสีออกมาแล้วพบว่า สีที่ ดีไซน์เนอร์ ใช้ดวงตาระดับเทพวัดมาแล้วว่าเท่ากันนั้น กลับมีตัวเลขที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

หากความปวดหัวของโปรแกรมเมอร์สามารถวัดค่าออกมาเป็นตัวเลขได้ คงจะเห็นว่าตัวเลขมันค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นทวีคูณ -_-”

 

7. ดีไซน์เนอร์ไม่รู้เรื่องเทคโนโลยี

“อ่าว ทำไมต้องรู้เรื่องเทคนิคมากด้วย? ถ้ารู้มาก ผมก็ไปเป็นโปรแกรมเมอร์เองแล้วสิครับ?” ดีไซน์เนอร์บางคนอาจจะคิดเช่นนั้น แต่การที่ ดีไซน์เนอร์ได้รู้จักเทคโนโลยีซะบ้าง ก็จะทำให้การออกแบบทำได้ดีขึ้น และพูดคุยกับโปรแกรมเมอร์ได้เข้าใจกันมากขึ้น

สมมติว่าวันหนึ่งมีคนมาบอก ดีไซน์เนอร์ว่า ให้ช่วยทำ JPG Animated ให้หน่อย.. คุณก็คงจะมึนไปพอสมควรเหมือนกัน หรืออาจจะบ้านั่งหัวเราะไปเลยก็ได้ว่า “กูจะทำได้ไงวะ?” โปรแกรมเมอร์ก็คงรู้สึกอย่างนี้เหมือนกันเมื่อคุณออกแบบอะไรออกมาเว่อร์ๆ แล้วค่อยไปถามเค้าว่า ไอ้แบบนี้ใช้ AJAX ทำได้มั้ย หรืออยากให้ โปรแกรมเมอร์ทำอย่างไรก็ได้ให้ iPad สามารถเล่น Flash ได้ เพิ่มความรู้ของตัวเองนิดหน่อย เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่าของงานนะครับ

 

8. “ทำไปรึยัง? ขอแก้นิดนึงนะ”

“จะถามทำไม ในเมื่อยังไงก็ต้องแก้” นี่อาจจะเป็นความคิดของโปรแกรมเมอร์บางคน เมื่อเห็นว่า ดีไซน์เนอร์กำลังเดินมามอง File ที่เขากำลังเปิดอยู่ แล้วบอกว่าจะขอแก้ไขนิดหน่อย มันคงจะตื่นเต้นผสมกับอารมณ์โมโหที่จะได้รู้ว่า ไอ้สิ่งที่ ดีไซน์เนอร์จะมาแก้ มันจะกระทบกับงานที่เราทำอยู่ขนาดไหน

แน่ล่ะ เป็น ดีไซน์เนอร์อะไรๆ ก็แก้ง่าย จะแก้ตัวอักษร จะเปลี่ยน Font เปลี่ยนสี ขยับย่อหน้า แต่สำหรับชีวิต โปรแกรมเมอร์มันใช่ที่ไหนกันเล่า!!??

 

9. Font นี้จะทำเป็น Dynamic หรือ Graphic?

ข้อความบางข้อความ ถูกออกแบบมาให้ง่ายสำหรับการแก้ไข อาจจะด้วยระบบหลังบ้านหรืออะไรก็ตาม และนั่นหมายถึงข้อจำกัดในการเลือกใช้ตัวอักษรด้วย เพราะข้อความที่สามารถแก้ไขได้เองโดยระบบหลังบ้าน หรือที่เราเรียกกันว่า Dynamic Font นั้น เราสามารถเลือกใช้ได้จำกัด แต่บางครั้ง สิ่งที่ ดีไซน์เนอร์ออกแบบมานั้น…มันไม่ใช่!

ปัจจุบันปัญหาเรื่องการใช้ Font แปลกประหลาดกับ dynamic text นั้น เริ่มจะคลี่คลายขึ้นเมื่อเรามีเครื่องมือเข้ามาช่วย เช่น Font Face เป็นต้น แต่นั่นยังไม่แก้ปัญหาทั้งหมด เพราะงานของคนไทย ก็ต้องมีภาษาไทย และภาษาไทยก็ยังสร้างปัญหาคลาสสิคให้กับเหล่าโปรแกรมเมอร์เหมือนเคย นั่นคือ “ปัญหาสระลอย”

ปัญหาข้อนี้สอนให้ได้รู้ว่า Photoshop ทำได้ทุกอย่าง แต่ไม่ใช่งาน programming นะครับ

รวบรวมมาได้ 9 ข้อก่อน หลังจากที่อ่านกันแล้ว โปรแกรมเมอร์คนไหนมีเรื่องคับแค้นใจเรื่องใดเพิ่มเติม comment กันมาได้นะครับ ทาง ดีไซน์เนอร์ก็อย่าเพิ่งนอยด์กันไป ดีไซน์เนอร์ที่ทำงานเรียบร้อย และรวดเร็วก็มีถมไป

** และในฐานะที่ผมเป็น ดีไซน์เนอร์ ขออนุญาติช่วยอธิบายว่า หลายครั้งที่งานไม่ได้ถูกจัดเก็บอย่างเรียบร้อยนั้น ก็เป็นเพราะว่าเนื้องานและเวลาที่ได้รับมอบหมายนั้นไม่สัมพันธ์กัน พูดง่ายๆ ก็คือบางครั้งงานมาเยอะ แต่เวลาให้น้อยมาก ดังนั้น จะมาให้เสียเวลาตั้งชื่อ File หรือตั้งชื่อ layer ได้อย่างไรเล่า

แต่จะมีประโยชน์อะไร ถ้าดีไซน์เนอร์อาจจะสามารถทำงานได้เสร็จตรงตามเวลา แต่กลับจะสร้างความยากลำบากให้กับ โปรแกรมเมอร์ และทำให้พวกเขาเสียเวลามากขึ้นกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ และที่สำคัญ คนที่เป็น ดีไซน์เนอร์ระดับเทพจริงๆ ผมเองก็เคยเห็นมากับตาแล้วว่า สามารถเร่งทำงานและจัดระเบียบงานได้ในเวลาเดียวกันแน่นอนครับ

ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่า…คุณอยากจะเป็นดีไซน์เนอร์แบบไหน?

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles: