Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

โทษฐานที่ทำงานด้วยกัน (ทำไม programmer จึงเบื่อจะทำงานต่อจาก designer) ตอนที่ 1/2

August 1, 2011 ทั่วๆไป Comments

ตรวจทานข้อมูลโดยโปรแกรมเมอร์: เอ้ (emedia), โบ๊ท (area80)
ตรวจทานตัวอักษร: จ๋า
เขียน: เก่ง 

**ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่า…ผมใช้เวลาเขียนหัวข้อนี้นานมากครับ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผมเองก็ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ผู้ที่ประสบปัญหาเหล่านี้ดัวยตัวเอง ดังนั้นจึงต้องพึ่งพาความรู้จากโปรแกรมเมอร์ผู้ประสบปัญหาโดยตรงช่วยตรวจทานข้อมูล อย่างไรก็ตาม หัวข้อนี้อาจจะออกแนวเทคนิคเยอะไปนิด แต่ลองอ่านดูครับ**

ดีไซน์เนอร์ คือ นักออกแบบ มีหน้าที่ออกแบบงานให้สวยงาม เลือกสีให้เหมาะกับงาน เหมาะกับลูกค้าและตัวสินค้า ดูแลเลยไปถึงเรื่องการใช้งาน ทำอย่างไรให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจได้ง่าย เข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว สามารถสื่อสารให้ผู้ใช้งานได้รู้สึก และมีอารมณ์ร่วมไปกับงานนั้นๆ

ส่วนหน้าที่ของ โปรแกรมเมอร์ คือทำให้งานที่ดีไซน์เนอร์ได้ตั้งใจออกแบบมานั้นมีชีวิต หากเราลองเปรียบเทียบงานเป็นเหมือนรถยนต์แล้วล่ะก็ โปรแกรมเมอร์ก็คือคนสร้างเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูง รถจะวิ่งได้ดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเครื่องยนต์ที่ได้รับการออกแบบมาว่า สามารถวิ่งได้เร็วขนาดไหน และสิ้นเปลืองพลังงานเท่าไหร่ และเครื่องยนต์นี่เองที่เป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้รถยนต์ที่ออกแบบมาอย่างสวยสดงดงามโดยดีไซน์เนอร์นั้น สามารถขับออกไปอวดโฉมได้ในที่ต่างๆ

ดังนั้นในการทำ Website หรือ Application ต่างๆ นั้น ทั้ง ดีไซน์เนอร์ และ โปรแกรมเมอร์จึงต้องทำงานร่วมกันอย่างเลี่ยงไม่ได้

ในส่วนของขั้นตอนการทำงานนั้น ไม่ว่างานจะเริ่มต้นด้วยขั้นตอนไหนก่อน แต่ทุกๆ งานจะต้องไปจบลงที่ Programming เป็นสิ่งสุดท้ายเสมอ

และจะมีใครรู้บ้างว่า เหล่าโปรแกรมเมอร์ นั้น เค้ามีความในใจอย่างไรเมื่อต้องทำงานต่อจากพวก ดีไซน์เนอร์ที่มักบอกว่าตัวเองเป็นพวกมีจิตใจเป็นศิลปิน หรือที่เรียกว่า ติสท์รับประทาน กันบ้าง

เวลาที่ต้องทำงานต่อจากคนอื่น มักเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องปวดหัวเป็นพิเศษ เพราะเราไม่อาจรู้ได้เองว่า คนที่ทำงานก่อนหน้าเรานั้น เค้าคิดอะไรอย่างไร วางอะไรไว้ตรงไหน เขียนอะไรไปถึงไหน หรือสิ่งที่ทำมานั้นมีความหมายว่าอย่างไร แต่มันคงจะไม่เซ็งเท่ากับที่ โปรแกรมเมอร์ต้องทำงานต่อจาก ดีไซน์เนอร์ที่ไม่ค่อยมีการจัดการที่ดีซักเท่าไร

ก็ในเมื่อ ดีไซน์เนอร์ คือศิลปิน การทำงานก็ทำด้วยอารมณ์เป็นส่วนมาก เน้นความคิดสร้างสรรค์ ไร้ขอบเขต ส่วน โปรแกรมเมอร์ ก็คือคนที่จะคิดอะไรในเชิงตรรกะ เป็นเหตุเป็นผล สองบวกสองต้องได้สี่ ดังนั้นคนที่สามารถออกแบบได้และเขียนโปรแกรมได้รวมอยู่ในคนๆ เดียวกันนี้จึงหาได้ยากมาก ขนาดที่ว่า…ในชีวิตนี้ผมเคยพบคนที่เป็นได้ทั้งโปรแกรมเมอร์และดีไซน์เนอร์ไม่เกิน 3 คน

กลับมาที่คำถามที่ว่า…แล้วทำไมโปรแกรมเมอร์จึงไม่ชอบทำงานต่อจากดีไซน์เนอร์? เราลองมาดูเหตุผลกัน

 

1. ไร้การจัดการชื่อ File และ Folder

จากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้บอกผมว่า…มันเป็นเรื่องน่าปวดหัวและทำลายบรรยากาศตอนเช้าก่อนเริ่มงานเป็นอย่างมาก เมื่อ โปรแกรมเมอร์ เปิด Folder ที่ตัวเองกำลังจะทำงานแล้วพบ File ที่ทำมาจาก ดีไซน์เนอร์ มีชื่อประมาณนี้

  • hompage01
  • homepage02

เรียงแบบนี้ยังพอเดาได้ว่า 02 น่าจะเป็นไฟล์ที่ใหม่กว่า 01 แต่บางครั้ง โปรแกรมเมอร์ต้องเจอกับอะไรแบบนี้…

  • homepage01
  • homepage02
  •  homepage_new
  • homepage_new2

เยี่ยมล่ะ! แล้วอะไรมันจะใหม่กว่ากัน ดีไซน์เนอร์บางคนอาจจะแก้ตัวว่าก็ไปดูตรงวันที่ที่คอมพิวเตอร์บันทึกไว้ว่าแก้ไขครั้งล่าสุดสิ แต่มันจะดี ง่ายและเร็วกว่ามั้ย ถ้า โปรแกรมเมอร์จะสามารถรู้ได้ว่าจะต้องทำงานจากไฟล์ไหนได้ทันทีเลยโดยไม่ต้องมาไล่ดูที่ Date Modified ด้วยตัวเอง

 

2. ไม่มีมาตรฐานการตั้งชื่อ File

ดูคล้ายๆ กับข้อข้างบน และก็ทำให้ปวดหัวได้จี๊ดพอๆ กัน เมื่อ ดีไซน์เนอร์หวังดีด้วยการตั้งชื่อ File โดยให้มีวันที่กำกับ เพื่อให้ โปรแกรมเมอร์ทำงานได้ง่ายขึ้น (มันก็น่าจะดีไม่ใช่เหรอ?) แต่ถ้า ดีไซน์เนอร์ไม่มีมาตรฐานเดียวกันในการตั้งชื่อ File โปรแกรมเมอร์ก็ยังต้องอึ้งเมื่อพบกับชื่อไฟล์เหล่านี้อยู่ในที่เดียวกัน

  • homepage-12apr11
  • homepage-14042011
  • homepage16apr2011
  • homepage-apr132011

กว่าจะรู้ว่าไฟล์ไหนเกิดก่อน ไฟล์ไหนเก่าไปแล้ว.. เห็นทีจะต้องพึ่ง Date Modify เหมือนเดิม…

 

3. ไม่ตั้งชื่อ Layer

Photoshop คือโปรแกรมยอดฮิตสำหรับ ดีไซน์เนอร์ทั้งหลาย และสิ่งที่ ดีไซน์เนอร์ชอบทำคือการ “สร้าง layer” แต่ไม่ตั้งชื่อ layer!

และเมื่อไม่ตั้งชื่อ layer โปรแกรม Photoshop ก็จะทำการตั้งชื่อให้เองโดยอัตโนมัติ เช่น layer 1, layer 2, layer 3… และเหล่า ดีไซน์เนอร์ระดับเทพมักจะไม่ได้สร้างกันแค่ 10 layer แต่มันมีกันเป็นร้อย ซึ่งมันเป็นเรื่องน่าตกใจมากเมื่อเปิด โปรแกรมเมอร์เปิด File  Photoshop แล้วพบกับ “layer 97″

นั่นแปลว่า.. ในนี้มี layer 36, layer 42, layer 78… และอีกหลายสิบ layer ที่ยังไม่รู้ว่า มันคืออะไร -_-”

ยังมีเรื่องที่น่าเศร้าสำหรับ โปรแกรมเมอร์มากกว่าชื่อ layer ด้านบน ก็คือ…

layer 94 copy และ layer 94 copy copy …

 

4. บอกมาไม่หมด

ถ้าคุณที่กำลังอ่าน blog นี้อยู่เป็น โปรแกรมเมอร์ คุณเคยรู้สึกอ้างว้างมั้ยครับ? รู้สึกว่าเหมือนถูกทอดทิ้งให้อยู่กับงานที่สวยงามระดับเทพอยู่ แต่กลับรู้สึกอ้างว้างอย่างแปลกประหลาด ก็ในเมื่อบางหน้าที่สมควรจะมีแต่มันดันหายไป หาไม่เจอ!! หรือปุ่มบางปุ่มที่คิดว่าจะมีเช่น ปุ่ม “clear” หรือ “cancel” เกิดหายไป ทำยังไงก็หาไม่เจอ

ไหนจะลองค้นดูจาก Folder ที่อุตส่าห์ไล่มาจาก Group 1 มาจนถึง Group 49 แล้ว ก็ยังไม่เจอหน้าที่ว่า.. ทั้งเปิด ปิด ลูกตาร้อยกว่า layer ก็ยังไม่เจอ

หลายครั้งที่ ดีไซน์เนอร์บอกไม่หมด บางทีไม่หมดเพราะไม่รู้จริงๆ แต่บางทีงานมันเร่งก็หมดเม็ดแกล้งมึนไม่ทำไปซะงั้น เดี๋ยวพี่โปรแกรมเมอร์หาไม่เจอก็จะร้องโวยวายเองแหละ ตอนนี้ต้องรีบส่ง เอาเท่านี้ไปก่อน

ประเด็นนี้พูดยากจริงๆครับ เพราะหลายครั้งดีไซน์เนอร์ก็ไม่ได้จะมั่วนิ่มแกล้งลืม แต่บางครั้งก็ไม่รู้จริงๆว่า ควรจะต้องทำหน้าไหนบ้าง ออกแบบอะไรให้บ้าง ทั้งนี้ขึ้นอยุ่กับความรอบคอบ ประสบการณ์ รวมไปถึงข้อมูลที่ได้รับมาจากทางลูกค้าหรือ AE ดังนั้นทางที่ดี ขาดอันไหน ลืมอะไร หันหน้าคุยกันครับ หรือไม่ก็มี wireframe ซะจะได้ชัดเจน

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Android (คำที่เกี่ยวข้อง: App)
– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาประเภท Tablet ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการประเภท Open Source ซึ่งนอกจากจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถแปลงระบบของตัวเองได้โดยอิสระแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความเสถียร ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี ทำให้เป็นบริษัทมือถือหลายค่ายอย่าง Samsung, LG, และ HTC หันมาเลือกใช้ Android แทน Windows Mobile

72's Friends

Useful Links

Related Articles: