Home » rgb72 » Currently Reading:

The PANO

September 22, 2011 rgb72 Comments

The Pano ถ่ายภาพบนที่สูง, CSS3, และ HTML 5 (www.thepano.com)

หากได้ติดตามงานของ rgb72 คงจะได้เห็นภาพถ่ายล่าสุดที่ตากล้องเทพๆ อย่างคุณโบ๊ทมาร่วมแจมถ่ายรูปกันตั้งแต่ชั้น 1 ขึ้นไปถึงชั้น 55 โดยผลงานภาพถ่ายนั้น 90% นำมาใช้กับเว็บไซต์ ส่วน 10% ที่เหลือนำไปใช้กับ Billboard ยักษ์ข้างทางด่วน แถวๆคลองเตย (กลับไปอ่านย้อนหลังได้ที่ตอน The Pano goes BIG!! http://www.blog72.net/2011/05/19/the-pano-goes-big/ และดูผลงานถ่ายภาพได้ที่ตอน ถ่ายรูป The Pano http://www.blog72.net/2011/01/20/thepano/)

เว็บไซต์ ออกแบบ HTML5 CSS3

และในที่สุดภาพ 90% ที่ว่านั้น ก็ได้มาอยู่ในเว็บไซต์ The Pano (www.thepano.com) งานล่าสุดจาก rgb72 นำทีมออกแบบโดยคุณกัด, HTML Programming โดยน้องแอน และ น้องอลีฟ ปิดท้ายด้วย Database Programming โดยน้องเอ็กซ์

Concept ที่เรียบง่าย แต่ยังคงสะท้อนความเรียบหรูของ The Pano ได้เป็นอย่างดี โดยเน้นการนำรูปภาพขนาดใหญ่ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้อิ่มกับภาพของตัวคอนโดฯเอง และ ภาพวิว ให้เข้ากับคำว่า “The Pano” ซึ่งหมายถึงภาพวิวมุมกว้าง นอกจากนี้ยังได้ทำ texture เม็ดทรายละเอียดสีทองน้ำตาลมาเล่นเพื่อไม่ให้งานดูเรียบแบนจนเกินไป

เว็บไซต์ ออกแบบ html5 css3

Highlight ของงานนี้อยู่ที่ HTML 5 และ CSS 3 ที่นำมาใช้กับ Video ในหน้าแรก ซึ่งเป็นการทำ Video HTML 5 ที่ไม่ต้องพึ่ง third-party player อย่าง Adobe Flash, Windows Media หรือ Quicktime นอกจากจะช่วยให้เล่นได้เร็วและ smooth แล้ว ยังมี feature ขยายเต็มจอได้อีกด้วย

เว็บไซต์ ออกแบบ html5 css3

CSS3 ยังถูกใช้ในอีกหลายๆจุดของเว็บ เช่น กรอบรูปภาพในหน้า Gallery หรือการทำ inner shadow ของรูปภาพใหญ่ใน lightbox ที่จะช่วยลดงานกราฟฟิกของ designer ได้และยังสร้างมาตรฐานในการทำ shadow และ inner shadow ให้เหมือนกันทั้งเว็บ โดยใช้ CSS คุมภาพรวมนอกเหนือจากการคุม font และตัวอักษรซึ่งเป็นหน้าที่หลักของ CSS อยู่แล้ว

เว็บไซต์ ออกแบบ html5 css3

เว็บไซต์นี้ถูกสร้างให้ support browser ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นั่นหมายถึง Internet Explorer 6, 7, 8, Firefox, Google Chrome และ Safari ซึ่งการทำให้ support browser ที่หลากหลายขนาดนี้ (โดยเฉพาะ IE 6 ที่มีเทคโนโลยีที่ล้าสมัย) จำเป็นต้องทำไฟล์หลากหลายเวอร์ชั่น โดยมีระบบตรวจสอบ browser เป็นตัวเลือกเวอร์ชั่นที่เหมาะให้กับผู้เยี่ยมชมคนนั้นโดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม แม้ผู้ที่ใช้ browser รุ่นเก่าๆ จะไม่ได้เห็น effect ต่างๆที่เกิดจาก CSS3 และ HTML 5 แต่เว็บไซต์ก็ยังคงสามารถส่งข้อมูลให้ถึงผู้เยี่ยมชมทุกคนได้เหมือนกันอย่างไม่มีผิดเพี้ยน

เกี่ยวกับโครงการ The Pano

The Pano เป็นคอนโดหรูระดับ 6 ดาว ใจกลางกรุงเทพฯ​ ตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 3 ใกล้ๆสะพานภูมิพลฯ หรือ ที่รู้จักกันในชื่อของ ถนนวงแหวนอุตสาหกรรม

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับโครงการนี้ นอกจากจะสามารถเดินทางเข้าสู่ย่านธุรกิจอย่างสาทร และ สีลม ภายในเวลา 15 นาทีแล้ว หากมองมาฝั่งตรงข้าม เราจะพบกับพื้นที่ป่าทึบขนาดใหญ่มากเพียงแค่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

บางกะเจ้า

พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่น้อยคนนักจะสังเกตเห็น หากมองจาก Google Map จะเห็นว่าใหญ่มาก พื้นที่นี้มีชื่อว่า “บางกะเจ้า” หรือบางคนเรียกว่า “กระเพาะหมู” (เพราะดูแล้วก็เหมือนกระเพาะหมูจริงๆ) เป็นพื้นที่ที่สมเด็จพระเทพฯ ได้กำหนดให้เป็นปอดของคนเมือง อารมณ์ประมาณ Central Park ในกลางกรุงนิวยอร์ค

พื้นที่ป่าใหญ่ขนาดนี้ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางได้ง่ายๆ แค่ข้ามเรือจากคลองเตย หรือ ขับรถข้ามสะพานไปก็ถึง บางคนที่อยู่ระแวกนั้นบอกว่า ในหน้าหนาวบางครั้งถึงกับมีหมอกลงซะด้วย

อีกวิวหนึ่งที่คุณจะได้รับจากการได้อาศัยอยู่บนคอนโดฯสูงกลางเมือง

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ASP (คำที่เกี่ยวข้อง: asp, .net, php, SQL server, mySQL)
– Active Server Pages ภาษาในการเขียน program พัฒนาโดยบริษัท Microsoft ตัว program มีหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์และระบบฐานข้อมูล โดย asp นั้นจะสามารถติดต่อได้กับฐานข้อมูลสองประเภทคือ Microsoft Access และ Microsoft SQL Server

72's Friends

Useful Links

Related Articles: