Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

ขายของผ่านเน็ท

October 2, 2011 ทั่วๆไป Comments

ตรวจทาน: จ๋า

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา อลีฟ น้องที่ออฟฟิสมาบอกว่าเค้าเปิดร้านบน Facebook ชื่อ Ssweetvanilla ขายเครื่องสำอางนำเข้าจากเกาหลี

ผมก็เข้าไปดู แล้วก็กด LIKE ทีนึง

ไม่รู้ว่าใครเป็นคนเริ่มคิดขายของผ่านทาง Facebook .. ไอเดียดีชะมัด.. แค่แปะสินค้าของตัวเองลงไปเยอะๆๆๆ จะซื้อจะขายก็ผ่านทางกล่องคอมเม้นด้านล่าง ง่ายมากๆ

ก็ไหนๆ คนไทยถนัดจะโอนเงินให้ มากกว่าการให้บัตรเครดิต ถ้าชอบ อยากซื้อ ก็จองผ่านกล่องคอมเม้น แล้วก็วิ่งไปโอนเงิน แค่นี้ก็เรียบร้อย ไม่นาน ของก็ถูกจัดส่งถึงที่

ซื้อขายง่ายไม่พอ บางทีผู้ขายยังสามารถแนะนำผู้ซื้อได้อีก..

ลูกค้าบางคนมาถามว่าเสื้อตัวนี้เหมาะกับเค้ามั้ย ดีมั้ย เนื้อผ้าเป็นอย่างไร ผู้ขายก็ตอบกันผ่านทางกล่องคอมเม้นนั่นแหละ

เวลาผ่านไปไม่ถึงหนึ่งอาทิตย์ รู้ข่าวอีกทีเห็นว่า น้องอลีฟ ทำเงินไปแล้วเหยียบหมื่น ไม่รู้หลักหมื่นที่ว่านี่กำไรเท่าไร่ รู้แต่ว่ามันทำให้ผมนึกถึงสมัยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ที่มีคนมาถามผมว่า อยากทำเว็บ e-commerce จะทำได้รึยัง? ทำดีมั้ย? ทำอย่างไร?

เมื่อสิบปีก่อนนั้น e-commerce เป็นที่นิยมมาก ได้ยินกันหนาหู มีคนเขียนหนังสือออกมามากมายว่าจะทำ e-commerce จะขายของออนไลน์ทำได้อย่างไร และถึงแม้ว่าจะมีหนังสือออกมามากมาย แต่คนที่ผมรู้จักก็ยังไม่วายที่จะถามว่า “จะทำร้านค้าบนเน็ทดีม้ั้ย?”

ในช่วงแรก การจะทำเว็บไซต์ e-commerce ซักตัวทำได้ยากนัก กว่าจะทำเสร็จ นำสินค้าเข้าไปแสดง กำหนดราคา แล้วไหนจะต้องโปรโมทอีก กว่าจะมีลูกค้ามา แสนจะลำบากยากเย็น

แต่ก็ไม่ได้ว่าจะเป็นไปไม่ได้

ลูกค้าที่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นคนรู้จักที่แสนสนิทกันอย่าง พี่วุฒิ และพี่โก้ เจ้าของเว็บ Magic-Wagon.com เป็นหนึ่งในคนที่ทำเว็บ e-commerce ในช่วงนั้น พี่วุฒิเป็นนักมายากล และสิ่งที่เค้าชอบทำคือ ผลิตอุปกรณ์เล่นกล ซึ่งอุปกรณ์ของเค้าแต่ละตัวจะมีการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร มีการใช้วัตถุดิบที่ทำจากไม้อย่างดี มีการแกะสลักสวยงาม และหลายตัวเป็น limited edition

ปัจจุบันเว็บของพี่วุฒิสามารถขายของได้มากมาย เรียกได้ว่า เว็บ e-commerce คืองานประจำของเค้าทั้งสองคนเลยทีเดียว โดยลูกค้าส่วนมากเป็นคนต่างประเทศ เป็นนักสะสมบ้าง เป็นนักมายากลเองบ้าง เมื่อพี่วุฒิขายของได้ เขาก็วิ่งเอาไปส่งที่ไปรษณีย์

หากลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของเค้าจะพบว่า เว็บนี้ได้ถูกจัดทำมาแล้วตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน มันยังคงแสดงผลที่หน้าจอ 800×600 แล้วตัวพี่วุฒิเองก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะทำใหม่

เพราะเค้าคิดว่าปัจจุบันมันก็สามารถทำหน้าที่ของมันได้ดีอยู่แล้ว

สิ่งที่ผมกำลังบอกก็คือ การทำเว็บ e-commerce ที่หลายๆคนคิดอยากจะทำ มันไม่ได้อยู่ที่่ว่า ทำได้ยากมั้ย หรือว่าทำอย่างไร ต้องใช้เงินลงทุนเท่าไร่ แต่มันอยู่ที่ความพยายาม และความมุ่งมั่นของเจ้าของมากกว่า

โดยเฉพาะปัจจุบันที่มีเว็บไซต์ให้บริการพร้อมอย่าง thaisecondhand.com หรือ weloveshopping.com ทำให้หลายคนคิดว่าทำเว็บเป็นของเล่นๆ ทำง่ายๆ ขายง่ายๆ ไม่ต้องลงทุนมาก และไม่ต้องจริงจัง

การขายของออนไลน์ก็ต้องการการเอาใจใส่จากเจ้าของร้านมากพอๆกันกับการเปิดร้านค้าทั่วไป

ต้องมีการโปรโมท มีการเอาผลงานไปโชว์ มีการทำกิจกรรม

ยิ่งปัจจุบันมี Facebook ยิ่งทำให้การประชาสัมพันธ์ง่ายเข้าไปใหญ่

การขายของใน Facebook นี่เหมือนการเดินเข้าไปตั้งแผงในตลาด ตลาดที่มีคนอยู่มากมาย เป็นหลัก 10ล้านคน เฉพาะในประเทศไทย

ดังนั้นเมื่อปัจจุบันเรามีเครื่องมือที่เหนือกว่าเมื่อหลายปีที่แล้ว เราต้องทำรายได้ได้ดีกว่าถูกต้องมั้ยครับ?

ไม่ใช่เพียงแค่ Facebook เท่านั้นที่คุณสามารถขายของได้อย่างง่ายดาย ล่าสุดผมได้อ่านจากเว็บของคุณพัชร (iPattt.com) ว่าเพื่อนของเค้า @iNattt สามารถขาย กาฮอง (Cajon) ผ่านทาง instagram (อ่าน instagram กับการสร้างรายได้แบบ Creative !! กรณีศึกษา @iNattt #iHear – http://www.ipattt.com/2011/instagram-cajon/)

ขอให้ใจสู้ และใจรักที่จะทำ เท่านี้ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Android (คำที่เกี่ยวข้อง: App)
– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาประเภท Tablet ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการประเภท Open Source ซึ่งนอกจากจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถแปลงระบบของตัวเองได้โดยอิสระแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความเสถียร ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี ทำให้เป็นบริษัทมือถือหลายค่ายอย่าง Samsung, LG, และ HTC หันมาเลือกใช้ Android แทน Windows Mobile

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

เริ่มต้น และ รู้จักกับ Facebook Paper ด้วยวิธีง่ายๆ

February 4, 2014

มันคืออะไร? ดาวน์โหลดยังไง? รู้จักกับ Facebook Paper แอพใหม่จาก Facebook ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงเวลานี้

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง

Facebook Timeline การเปลี่ยนแปลงและรอยต่อที่สำคัญ

September 25, 2011

ตรวจทาน: จ๋า Facebook กับ 1 ปีที่ผ่านมา… Facebook.. เว็บไซต์ Social Media อันดับหนึ่งของโลกที่ปัจจุบันนี้รู้จักกันแทบทุกคน ด้วยยอดผู้ใช้ทั่วโลกที่มีมากกว่า 800ล้านคน ซึ่งแยกออกเป็นคนไทยไปแล้วมากกว่า 12 ล้านคน และด้วยตัวเลขจำนวนนี้ ทำให้จำนวนคนเล่น facebook ในไทยมีจำนวนสูงสุดเป็นอันดับที่ 16 ของโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 25 กันยายน 2554 จากเว็บไซต์ SocialBakers.com http://www.socialbakers.com/facebook-statistics/thailand) ด้วยจำนวนผู้ใช้ที่มีมากขึ้นทุกวัน จึงทำให้ Facebook เป็นแหล่งรวบรวมคนที่สูงที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง และที่ใดที่มีคน ที่นั่นก็ย่อมมีโฆษณา แผนการตลาดมากมายถูกผุดขึ้นมาเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้คนที่อยู่ใน Facebook ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญกด LIKE หรือ แคมเปญ TAG เพื่อนลงไปในรูป ที่ส่งผลให้สุดท้ายแล้ว กลายเป็น Spam ระบาดไปทั่ว สร้างความรำคาญให้กับหลายคนใน Facebook จึงเป็นผลให้ Facebook ต้องออกกฎ “ห้าม” กลยุทธ์ทางการตลาดแบบนี้ […]

Facebook กับ AIS / Video โดย rgb72

July 2, 2010

งานใหม่จาก rgb72 ที่ทำให้กับ AIS เพื่อสอนให้คนเล่น Facebook ผ่านทาง SMS จากขั้นตอนยากๆ เราก็มาปรับให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น เข้าใจทั้งหมดได้ภายในเวลาไม่กี่นาที งานนี้ได้มือ animation อย่าง โอ เข้ามาสร้างสรรค์ผลงาน

เมื่อ rgb72 ได้รับเชิญให้ไปเป็น Guest Speaker ให้กับ KTC+The Web Flight

June 15, 2010

เมื่อวันเสาร์ที่ 12 ที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญจากคุณเบิ้ล MD The Web Flight (Facebook : http://www.facebook.com/thewebflight)ให้ไปเป็น Guest Speaker ที่งาน Ktc Real Privileges ชวนเพื่อนๆมาใช้ Facebook สำหรับธุรกิจของคุณ ภายในงานเป็นลักษณะ workshop มีผู้เข้าร่วมไม่มากไม่น้อยจนเกินไป แต่บรรยากาศสนุกดีเพราะทุกคนเป็นกันเอง วันนี้เลยได้เอาภาพที่แอบเก็บมาจากกล้องของทีมงาน The Web Flight เองมาให้ได้ดูกัน ขอบคุณคุณเบิ้ลนะครับที่เชิญไป สนุกดี แล้วจะไปอีกครับ