Home » Design »My View » Currently Reading:

7 การออกแบบที่เปลี่ยนโลก โดย Steve Jobs

October 6, 2011 Design, My View Comments

บทความนี้ถือเป็นหนึ่งในการไว้อาลัยให้กับบุคคลที่สำคัญมากที่สุดคนในของโลก บุคคลที่สร้างผลงานที่เปลี่ยนโลกในหลากหลายแขนง และแน่นอนเปลี่ยนแปลงโลกการออกแบบ วันนี้เรารู้ดีอยู่แล้วว่า iPhone, iPad, iPod และ iMac นั้นเปลี่ยนโลกมากขนาดไหน และในโลกของการออกแบบ 7 สิ่งที่ Steve Jobs ทำไว้เป็นแรงบันดาลใจให้เราโดยบางครั้ง “อาจไม่รู้ตัว”

1. หูฟังสีขาว

หูฟังสีขาวไม่ได้คิดยาก เป็นเพียงแค่สีเรียบๆธรรมดา ใส่ให้กับหูฟังธรรมดา ที่คุณภาพไม่ได้สูงแต่อย่างใด แต่ Sony และบริษัทอื่นๆที่ผลิตหูฟังและเครื่องเล่นเพลงมาก่อนไม่เคยใส่ใจกับจุดนี้ ทำหูฟังสายสีดำมาตลอด การมาของหูฟังสีขาว ตั้งแต่การเปิดตัว iPod ทำให้โลกของหูฟังเปลี่ยนไป ทำให้ปัจจุบันหากใครใช้หูฟังสีดำ จะดูเก่า โบราณ ซึ่งไม่เพียงเฉพาะคนใช้ iPod เท่านั้นที่จะใช้หูฟังสีขาว แต่กลับทำให้คนที่เคยใช้ Sony Walkman ในยุคนั้น อยากใช้หูฟังสีขาวตามไปด้วย จนสุดท้าย Sony และ บริษัทอื่นๆก็ต้องทำสีขาวออกมาในที่สุด

2. Apple Web Design

ลูกค้าจำนวนไม่น้อยบอกผมว่า “อยากได้เว็บแบบ Apple” แม้เค้าจะไม่รู้ว่า อะไรคือสิ่งที่เค้าติดใจในเว็บของ Apple ไม่ว่าจะเป็นความเรียบง่าย สะอาดตา ใช้งานง่าย หรือรูปภาพที่ใหญ่และคมชัด แต่ทั้งหมดนี้คือการออกแบบเว็บไซต์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเว็บไซต์อีกหลายเว็บบนโลกนี้

3. iPhone icon

ไม่แปลกหากคุณจะเห็น icon สี่เหลี่ยมขอบมน แถมเงาแสงโค้งๆ พาอยู่ตรงกลางตามอุปกรณ์มือถือต่างๆ ที่ไม่ใช่ยี่ห้อ Apple เพราะความง่ายของการกำหนดกรอบขอบมน ทำให้การออกแบบ icon ดูดีมีระเบียบมากขึ้น และออกแบบง่ายขึ้น ไม่เหมือนแต่ก่อนในยุคที่ Windows Mobile เฟื่องฟู แม้จะมีการกำหนดขนาดกว้างและสูงที่ชัดเจน แต่รูปทรงที่แตกต่างทำให้ดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย

การออกแบบโดยใช้เงาโค้ง ไม่เพียงแต่จะใช้กับ icon เท่านั้น แต่ปัจจุบันจะเห็นได้บนเว็บไซต์ทั่วไป เลยไปจนถึงสิ่งพิมพ์ต่างๆ

4. Presentation

การนำเสนอ การ present เปิดตัวสินค้าของ Steve Jobs มีสไตล์ที่น่าตื่นเต้น สนุก และน่าติดตาม มากจนทำให้หลายคนอยากทำตาม ทำให้หลายคนเขียนหนังสือ HOW-TO นำเสนอให้ได้แบบนี้ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนแอบติดใจ นั่นคือภาพเคลื่อนไหวและสไลด์ต่างๆที่อยู่ด้านหลังเค้า จอใหญ่ขนาดมหึมาสร้างความหน้าตื่นเต้นได้มาก และเป็นเรื่องดีทีเดียวที่ Apple ได้เห็นข้อดีของจุดนี้ ทำโปรแกรม Keynote ให้เราได้สร้าง presentation ออกมาได้สวยพอๆกันกับที่เรา “เห็นจากในทีวี”

5. Slide to Unlock – Multi-touch

จะมีใครรู้ตัวมาก่อนรึเปล่าว่า นิ้วของเราสามารถเป็นปากกา Stylus ได้ การเปิดตัว iPhone ครั้งแรกด้วยการ Slide to Unlock ทำให้โลกตะลึง เมื่อ Steve บอกว่าเค้าไม่ใช่หรอกปากกา ทำไมเราต้องพกปากกาด้วย ในเมื่อเรามี “นิ้ว” ของเราอยู่ และนิ้วในการสัมผัสต่อยอดไปถึงการทำ Multi-touch เปลี่ยนรูปแบบการ “ย่อ-ขยาย” ภาพง่ายๆ ด้วยการใช้นิ้วเพียงสองนิ้ว

6. iTunes Cover Flow

รูปแบบการเลือกเพลงที่ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ตัวอักษรอีกต่อไป แต่ใช้สิ่งที่คนไม่เคยคิดถึงมาก่อนเมื่อเปลี่ยนรูปแบบการฟังเพลงจากแผ่น CD มาเป็น mp3 นั่นคือ “ปกซีดี”

ปกซีดี นั้นเป็นศิลปะที่สวยงาม แต่คนจะทิ้งมันไปเพราะเมื่อเอาเพลงลงเครื่อง mp3 แล้ว ปกก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป แต่ Apple iTunes สร้าง Cover Flow การเลือกฟังเพลงโดยเลือกจากปก ทำให้การใช้งานไม่เพียงแต่สนุกขึ้น แต่กลับสวยงามด้วย

7. การออกแบบให้ทุกอย่างอยู่ในหน้าเดียว

การใช้งานที่ง่ายที่สุดคือการทำให้คนเข้าถึงข้อมูลหรือสิ่งที่เค้าค้นหาได้เร็วที่สุด การออกแบบ interface ของ iPhone โดยให้ทุกอย่างอยู่ในหน้าเดียว สร้างความรู้สึกที่ง่ายต่อการใช้งาน เป็นแรงบันดาลใจให้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกิดตามหลังมา ตั้งแต่มือถือ ไปจนถึง interface ของ TV ยุคใหม่

งานออกแบบที่เป็นแรงบันดาลใจจาก Apple และ Steve Jobs ยังมีอีกมากมาย แต่เท่าที่คิดได้ขณะที่โดดงานมาเขียนภายในหนึ่งชม.นี้ให้จบ คิดได้เร็วๆ 7 อย่าง

แม้จะบอกว่า Steve Jobs ไม่ใช่คนที่ออกแบบทั้งหมด ยังมีคนที่อยู่เบื้องหลังอยู่อีกมากมาย โดยเฉพาะ designer ระดับโลกอย่าง Jonathan Ive  แต่คงไม่เถียงว่า หากทุกอย่างไม่ได้เริ่มต้นจากผู้ชายคนนี้ ทุกอย่างคงไม่ได้ถูกสร้างสรรค์มาได้ดีขนาดนี้

บทความนี้ขอเขียนไว้เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับการจากไปของบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจ แรงผลักดัน แรงกดดัน ให้กับ เรา และผู้คนทั่วโลก จบบทความนี้ผมขอนำคำพูดของ Steve Jobs มาเป็นคำส่งท้าย คำพูดที่ชอบมากถึงกับมีเขียนไว้ในเว็บของ rgb72.com เอง ที่หน้า The Works.. ประโยคสั้นมีใจความว่า..

“Design is not just what it looks like and feels like, design is how it works”

Rest in Peace, Steve Jobs

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Adobe
– บริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมชื่อดังที่ใช้ในงาน graphic มากมาย เช่น Photoshop, Illustrator, InDesign, Dreamweaver, Flash, Premiere, After Effect
เว็บไซต์ http://www.adobe.com
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: