Home » My View » Currently Reading:

12 ข้อสังเกตที่ได้รับจากวิกฤตน้ำท่วม 2554

October 26, 2011 My View Comments

น้ำท่วมคราวนี้เป็นภัยทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยตั้งแต่จำความได้

น้ำท่วมปี 2526 เป็นอย่างไรไม่รู้ จำได้แค่ว่าเรายังสนุกกับการเดินลุยน้ำท่วม หรือวิ่งบนม้านั่งยาวๆ ที่โรงเรียนนำมาต่อกันเป็นทาง

แต่น้ำท่วมปีนี้ไม่เป็นเช่นนั้น

น้ำเริ่มท่วมจากทางเหนือ จังหวัดที่เห็นจะโดนกันหนักๆ ก็อย่างเช่น นครสวรรค์, อยุธยา, ปทุมธานี

คนกรุงเทพรู้ข่าวน้ำท่วมหนัก เห็นภาพคนต่างจังหวัดโดนอุทกภัยทำให้เค้าต้องพรากจากบ้านจากเรือนออกมาอยู่ในที่ที่ไม่คุ้นเคย ก็ช่วยกันบริจาคอาหาร เสื้อผ้า ยารักษาโรค และปัจจัยที่สำคัญอีกมากมาย

ทีมงานอาสาที่ทำงานให้ฟรีๆ ก็มีตั้งแต่ทำอาหาร ยกกระสอบทราย แจกข้าวแจกน้ำ

แน่นอนว่าอาจจะมีบางคนทำเพื่อหวังผล เช่น เพื่อ PR ตัวเอง หรือเพื่อประโยชน์ทางการตลาด อันนี้ขอไม่พูดถึง

วันเวลาผ่านไปไม่นาน บัดนี้ถึงคราวคนกรุงเทพบ้าง

น้ำไหลเข้ามาอารมณ์เหมือนพม่าบุก มีทัพหน้า ทัพหลัง

แต่สถานการณ์น้ำท่วม ใช่ว่าจะเลวร้ายเสมอไป วันนี้จึงอยากจะรวบรวมประสบการณ์ที่ได้รับ และสิ่งดีดีที่ได้จากน้ำท่วมมาแบ่งปันกันครับ

1. น้ำท่วมทำให้เรามีความรู้มากขึ้น
ต่อไปนี้ เราจะรู้จักวิธี “ห่อรถยนต์” เป็นสิ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ไม่คิดว่าจะทำได้ แต่มันเป็นไปแล้ว หรือการ “ลอยรถยนต์” โดยการใช้แผ่นโฟมขนาดใหญ่รองอยู่ใต้ท้องรถ จากนั้นจึงค่อยๆลากรถของเราออกจากพื้นที่ประสบภัยได้ง่ายดายนัก

นอกจากนี้เรายังรู้ว่า “โต๊ะกินข้าว” เมื่อหงายมันขึ้นฟ้า เรายังสามารถใช้มันเป็นเรือได้อีกด้วย

2. รู้จักกรองข่าวลือ
เมื่อตื่นตระหนก โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ กลุ่มคนที่ชอบเสพสื่อ และมีสื่อให้เสพ หลากหลายช่องทาง โดยเฉพาะช่องทางที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุด รวดเร็วที่สุด และ 24 ชม.นั่นคือ Social Network อย่าง Facebook และ Twitter

แต่ข่าวสารที่ได้จากสื่อเหล่านี้ มักจะไม่ใช่ข่าวกรอง บางคนก็ “ได้ยินเค้าพูดมาว่า…” บางคนไปเห็นรูปน้ำท่วม ก็เอามาแบ่งปันกันโดยไม่รู้ว่า ต้นตอของรูปที่แท้จริงนั้น ถ่ายไว้เมื่อปีที่แล้ว

แต่หลังจากวิกฤตคราวนี้แล้ว เราจะรู้จักการ “กรองข้อมูล” ก่อนที่จะไปแชร์กันแบบมั่วๆ ทุกคนต่างระวังตัวไม่ให้เป็นคนปล่อย “ข่าวลือ”

3. รู้จักอุปกรณ์ก่อสร้างมากขึ้น
แต่ก่อนหลายคนไม่เคยจับกาวซิลิโคน บางคนไม่เคยรู้ราคาทราย ราคาอิฐ วันนี้เราได้รู้จักอุปกรณ์เหล่านี้กันอย่างใกล้ชิดแล้ว

4. รู้ว่าน้ำใจคนไทยมีมากกว่าน้ำท่วมทั้งประเทศ
ต่างประเทศพากันขนลุกเมื่อเห็นมวลชนคนไทยร่วมใจกันช่วยผู้ประสบภัย ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคทรัพย์สิน สิ่งของ ข้าวปลาอาหาร หรือบางคนไปลงแรงช่วยเหลือ บางคนแบกถุงทราย บางคนอุ้มคนแก่ออกจากบ้าน ทำให้รู้ว่ามีองค์กรมากมายที่มีน้ำจิตน้ำใจดีมาก ทำให้ได้รู้ว่า ทหารไทยไม่เคยทิ้งกัน และทำให้รู้ว่า แม้ฮอนด้าจะโดนน้ำท่วมรถไปหลายพันคัน แต่เค้าก็ยังมีเงินและน้ำใจมากพอที่จะบริจาคเงินให้ถึง หนึ่งร้อยล้านบาท สปิริตยอดเยี่ยมจริงๆ

5. รู้จักชื่อแม่น้ำ ลำคลอง และเขตต่างๆในกรุงเทพ
แต่ก่อนไม่เคยรู้ว่า คลองหกวา อยู่ไหน? คลองระพีพัฒน์คืออะไร มีความสำพันธ์กับลำน้ำเส้นอื่นอย่างไร วันนี้ได้รู้จักแล้วครับ

แต่ก่อนไม่เคยรู้ว่า ภาคตะวันออกของกรุงเทพมีเขตอะไรบ้าง และภาคตะวันตกคืออะไร และพื้นที่กรุงเทพส่วนไหนต่ำ ส่วนไหนสูง วันนี้สามารถบอกได้ว่าคนกรุงเทพทุกคนเป็นเซียนไปหมดแล้ว

6. รู้ว่าคลังอาหารของเราส่วนใหญ่มาจากอยุธยา
กินบาบีคิวพลาซ่ามานาน เพิ่งจะรู้ว่าอาหารสดนั้นมาจาก นิคมอุตสาหกรรม นวนคร เช่นเดียวกันกับ ฮะจิบัง ก็มาจากที่เดียวกัน ไหนจะนมตรามะลิ และอาหารอีกหลายชนิดก็มาจากอยุธยา

7. รู้ว่าเราเป็นแหล่งผลิตชิ้นส่วนสำคัญๆ มากมาย ระดับโลก
Harddisk หลากหลายยี่ห้อ ที่เราวิ่งไปซื้อมาจาก พันธ์ทิพย์ ฟอร์จูน และร้าน IT ใหญ่ๆ มากมาย ที่มักจะแข่งกันที่ยี่ห้อ และหน้าตาที่ดูดีน่าเชื่อถือ ตีตราว่ามาจากอเมริกา ที่แท้แหล่งผลิตก็อยู่ที่อยุธยาของเรานี่เอง และไม่ใช่ว่ามีผลกระทบกับคนใช้ Harddisk ในประเทศเท่านั้น แต่เรากลับมีผลกับการผลิตสินค้าระดับโลกมากมายอีกด้วย รวมไปถึงผลิตภัณฑ์หลายตัวของ Apple !!

8. รู้ว่าคนตักทรายควรเป็นคนเดียวกันกับคนแบกถุงทราย
เมื่อคนแห่กันไปตักทราย เพื่อนำถุงทรายที่ได้มาปิดทางน้ำหน้าบ้าน บทเรียนที่เราได้รู้นั่นคือ “คนตักทรายควรเป็นคนเดียวกันกับคนแบกถุงทราย”

เพราะบางครั้งคนตักทรายนั้นเค้าหวังดี ตักมาให้ซะเยอะ ทำให้เป็นความลำบาก (มาก) สำหรับคนแบกถุง เรียกได้ว่า ตักมาให้ไม่เห็นใจคนแบกบ้างเลย

9. รู้จักความสุขเมื่อน้ำไม่ท่วม
เพื่อนของพ่อมาพูดให้ฟังว่า “เซ็งชะมัดเสียเงินไปเป็นแสนเพื่อสร้างกำแพง แล้วนี่ถ้าน้ำไม่ท่วม ก็เสียตังฟรีสิเน๊ยะ”
คุณพ่อผมตอบว่า “มึงทำประกันชีวิต แล้วมึงอยากตายรึเปล่าล่ะ” !!!???

บางคนมัวแต่เสียดายเงินทองที่สูญไปกับการป้องกันภัยในครั้งนี้ จนลืมนึกไปว่า ดีแล้วที่มันไม่ท่วม!

10. รู้จักหาความสุขเมื่อน้ำท่วม
ชาวบ้านในต่างจังหวัดที่น้ำท่วมเหนือหัว เริ่มชิน และสามารถอยู่อาศัยได้กับน้ำท่วม เมื่อไม่เครียด ชาวบ้านบางคนก็เริ่มหาปลากิน ด้วยการตกปลาแบบง่ายๆ หรือบางครั้งถ้ามันเงียบเหงานัก บางหมู่บ้านก็จัดแข่งเรือกันซะเลย ทำให้น้ำท่วมเป็นเรื่องไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

11. ดูบ้าน อย่าดูที่รถไฟฟ้า
ขอก๊อปมาจาก Facebook คนรู้จักที่ชื่อ Fiat Puntakarn เค้าเขียนไว้ว่า

“ข้อพิจารณาในการเลือกซื้อบ้านและคอนโด ใกล้รถไฟฟ้าและห้างสรรพสินค้าจะไม่สำคัญอีกต่อไป เพราะต่อไปนี้จะถามแค่ว่า”ตอนปี54น้ำท่วมถึงที่นี่รึป่าว?” และ “บ้านนี้สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางกี่เมตร?”

12. ซ้อมวิกฤตก่อนปี 2012
ใครจะคิดอย่างไรไม่ทราบ แต่ส่วนตัวผมคิดว่า น้ำท่วมครั้งนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ปี 2012 คงมาแน่ๆ และคงจะยิ่งใหญ่กว่านี้หากเราไม่รู้จักเตรียมตัวให้ดี แต่แบบฝึกหัดในปีนี้จะทำให้เรามีทักษะดียิ่งขึ้นในการรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า

น้ำท่วมคราวนี้ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่ได้เคยพบมา ขอให้ทุกคนรักษาตัวเอง ระวังสัตว์ร้าย ช่วยเหลือคนตามกำลัง และอย่าไปสร้างภาระให้กับผู้อื่น ขอให้ทุกคนโชคดีครับ ^^

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

AdSense
– ระบบการโฆษณาบน Google
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: