Home » Design »Web Review » Currently Reading:

YouTube Redesign หน้าตาใหม่ของ YouTube ในรอบหลายปี

December 2, 2011 Design, Web Review Comments

วันนี้หากใครได้เข้าไปในเว็บของ YouTube.com จะพบว่า หน้าตาที่เราคุ้นเคยมาหลายปี บัดนี้ได้เปลี่ยนไปเสียแล้ว

เนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงเว็บของบริษัทแม่อย่าง Google ที่ปัจจุบันเริ่มทยอยเปลี่ยนแปลงหน้าตาและ interface ของตัวเองไปเรื่อยๆ ซึ่งล่าสุดที่เห็นชัดๆ ก็คือการเปลี่ยนเว็บของ Gmail และ Google Calendar ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ YouTube ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกควบโดย Google จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย

การออกแบบ

การออกแบบในเชิงของ Look & Feel นั้น เว็บในเครือของ Google ทั้งหมดจะถูกปูทางด้วย Google Plus ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปุ่ม พื้น background สีเทาอ่อนเหล่านี้เป็นต้น

youtube icon

icon ด้านบนในช่อง URL ที่ถูกปรับ

นอกจากนี้ตัวโลโก้ของ YouTube เองก็ถูกปรับให้มีสีที่เข้มและมืดขึ้น ตัวอักษรที่ถูกปรับ font ขนาด และ สี ให้ดูสวยขึ้น รวมไปถึง icon ด้านบนในช่อง URL ก็ถูกปรับด้วยเช่นกัน

หน้าที่การทำงาน

หากพูดในเชิงหน้าที่การใช้งานแล้ว YouTube ดีไซน์ใหม่ได้เน้นไปให้ความสำคัญกับ “Channel” มากขึ้น สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือ

แถบสีเทาเข้มด้านซ้ายมือที่รวม list ของ Channel ต่างๆที่เราได้เป็นสมาชิก ให้เราสามารถกดเลือกเพื่อให้คลิปวิดีโอใหม่ๆ ถูกแสดงผลในพื้นที่ตรงกลางที่ YouTube เรียกว่า “Homepage Feed”

แน่นอนว่าเราสามารถเพิ่มรายชื่อ Channel เองได้ YouTube ได้จัดให้มีปุ่มสีน้ำเงินโดดเด่นทางด้านซ้ายบนเขียนว่า “Add Channels” โดยการ Add Channels นั้นสามารถเลือกเพิ่มได้ทีเดียวมากมายหนึ่งช่อง ตั้งแต่เครือข่ายดังๆ อย่าง MTV, Sony, Warners จนไปถึงกลุ่ม review สินค้าที่ทำกันง่ายๆ หรือคลิปวิดีโอ How-To

 

นอกจากนี้ยังมีปุ่มที่อนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์คลิปวิดีโอที่ตนชอบให้กับเพื่อนผ่านทาง Facebook ได้ด้วยโดยใช้ปุ่มที่อยู่ตรงแถบด้านซ้ายมือเดียวกันนั่นแหละ

youtube-facebook

หลายคนที่เห็นอาจสงสัยว่า ทำไมถึงเอา Facebook เข้ามาอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่นขนาดนี้ ในขณะที่ Google เองก็มีตัว Google Plus ที่กำลังโปรโมทอยู่ แต่เนื่องจาก Facebook เองนั้นเป็นชุมชนขนาดใหญ่ YouTube เองก็ใหญ่ แต่ Google Plus เอง ยังไม่ใหญ่พอ และนี่คืออีกทางหนึ่งที่จะทำให้คนจาก Facebook สามารถรู้จักกับ Google Plus ได้

ด้านการตลาด

การออกแบบดังที่กล่าวมา แน่นอนว่า YouTube ไม่ได้ออกแบบมามั่วๆ แต่ด้วยการค้นคว้าและวิจัยผ่านโครงการของ YouTube ที่มีชื่อว่า Cosmic Panda ทำให้การพัฒนาด้านการใช้งานของ YouTube เวอร์ชั่นใหม่ออกมาได้อย่างสมบูรณ์และตรงตามความต้องการมากขึ้น

โดยทั้งนี้ทาง YouTube เองคาดหวังว่า การออกแบบใหม่นี้จะเพิ่มให้คน “ติด” YouTube มากขึ้น ทำให้คนหันมาใช้เวลาอยู่กับ YouTube นานขึ้น จากเดิมประมาณ 15 นาที ต่อวัน ต่อคน และด้วยเวลาที่ใช้มากขึ้น นั่นแปลว่า เม็ดเงินที่ได้จากการโฆษณาก็มากขึ้นเช่นกัน (ข้อมูลจาก The Wall Street Journal: YouTube Redesigns Around ‘Channels’ Strategy – http://blogs.wsj.com/digits/2011/12/01/youtube-redesigns-around-channels-strategy/?mod=google_news_blog)

สรุป

การเปลี่ยนดีไซน์ครั้งใหญ่ที่สุดของ YouTube ที่เพิ่งจะเปิดตัวได้ไม่ถึง 1 วันเต็ม แต่เป็นที่สนใจยิ่งจากสื่อทั่วโลก ซึ่งก็ไม่น่าแปลกเพราะ YouTube เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการด้านวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยการปรับเปลี่ยนนั้นได้วางแผนมาอย่างดีทั้งในด้านความสวยงาม การใช้งาน และ การสร้าง brand awareness ให้เห็นถึงการไปด้วยกันกับบริษัทแม่อย่าง Google โดยทั้งหมดทั้งปวงนั้นไม่ได้เกิดจากไอเดียของทาง YouTube อย่งเดียวแต่ยังมีการค้นคว้าที่ให้ผุ้ใช้งานได้ร่วมแสดงความคิดเห็นกันมาเกือบ 1 ปี

นอกจากนี้การเปลี่ยนดีไซน์ไม่ได้มีผลเฉพาะกับเว็บไซต์ปกติเท่านั้น แต่หากเข้า YouTube ด้วย iPhone ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน และการเปลี่ยนแปลงใหม่นี้ แหล่งข่าวอย่าง Mashable บอกว่าจะช่วยให้การเข้าถึงคลิปวิดีโอของ YouTube ผ่านทาง XBox ได้ดีขึ้นอีกด้วย!

ของแบบนี้ต้องลองเข้าไปเล่นเองถึงจะรู้ว่า เปลี่ยนแปลงแล้วดีขึ้นหรือแย่ลงอย่างไร

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ai (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Illustrator)
– ประเภทของไฟล์ที่สร้างโดยโปรแกรม Adobe Illustrator โดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพประเภท vector หรือภาพ graphic ประเภทภาพวาด และลายเส้น
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง

สวัสดีปี 2555

January 16, 2012

สวัสดีปีมังกรครับ… แล้ววันนี้ก็ถือโอกาสสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ในปี 2554 ที่ผ่านมา และสิ่งที่ควรต้องจับตามองในปี 2555 เพื่อไม่ให้หลุดเทรนด์ในปีนี้นะครับ ปีที่ผ่านมา วงการออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก มีหลายงาน หลายแคมเปญทำแล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่หลายแคมเปญก็ออกจะผืดๆ โดยมีผลกระทบจากปัจจัยภายนอก อย่างน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี สำหรับในปีนี้สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นบนโลกออนไลน์ ความเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องต่างๆดังต่อไปนี้ 1. Apple product และ Design style ถึงวันนี้คงเถียงไม่ได้แล้วว่า ใครๆก็ตั้งหน้าตั้งตารอ iPhone 5 และ iPad 3 อยู่ ทั้งๆที่ตัวเองก็มี iPhone 4 และ iPad 2 กันอยู่แล้ว วันนี้สินค้าของ Apple มันไม่ใช่เรื่องของ “ความจำเป็น” อีกแล้ว แต่มันกลับเป็นเรื่องของ “แฟชั่น” เสียมากกว่า และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้สินค้ายี่ห้ออื่น และ ระบบปฎิบัติการอื่นนั้นเกิดได้ยาก แม้สินค้าหลายตัวจะมีการสร้างกระแสด้วยการทำตัวต้นแบบหลุดออกมาบ้าง แต่ถึงแม้ว่าจะหลุดออกมาให้เห็นทั้งตัว ก็ยังสู้กระแสที่มีชิบตัวเล็กๆ ซึ่งดูไม่ออกว่าคืออะไร แต่บอกว่าเป็นของ iPad […]

Facebook Timeline การเปลี่ยนแปลงและรอยต่อที่สำคัญ

September 25, 2011

ตรวจทาน: จ๋า Facebook กับ 1 ปีที่ผ่านมา… Facebook.. เว็บไซต์ Social Media อันดับหนึ่งของโลกที่ปัจจุบันนี้รู้จักกันแทบทุกคน ด้วยยอดผู้ใช้ทั่วโลกที่มีมากกว่า 800ล้านคน ซึ่งแยกออกเป็นคนไทยไปแล้วมากกว่า 12 ล้านคน และด้วยตัวเลขจำนวนนี้ ทำให้จำนวนคนเล่น facebook ในไทยมีจำนวนสูงสุดเป็นอันดับที่ 16 ของโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 25 กันยายน 2554 จากเว็บไซต์ SocialBakers.com http://www.socialbakers.com/facebook-statistics/thailand) ด้วยจำนวนผู้ใช้ที่มีมากขึ้นทุกวัน จึงทำให้ Facebook เป็นแหล่งรวบรวมคนที่สูงที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง และที่ใดที่มีคน ที่นั่นก็ย่อมมีโฆษณา แผนการตลาดมากมายถูกผุดขึ้นมาเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้คนที่อยู่ใน Facebook ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญกด LIKE หรือ แคมเปญ TAG เพื่อนลงไปในรูป ที่ส่งผลให้สุดท้ายแล้ว กลายเป็น Spam ระบาดไปทั่ว สร้างความรำคาญให้กับหลายคนใน Facebook จึงเป็นผลให้ Facebook ต้องออกกฎ “ห้าม” กลยุทธ์ทางการตลาดแบบนี้ […]

Google Japan (อีกแล้ว)

February 24, 2011

ได้ video link นี้จาก น.ศ. คนหนึ่ง ทำให้นั่งดู related แล้วพบ video ดีดีอีกมากมาย ไม่แน่ใจเหมือนกันว่านี่คือ campaign อะไร รู้แต่ว่า Google Japan อีกแล้ว หลังจากคราวที่แล้วมีโฆษณา creative มากมายให้ได้ดูกัน คราวนี้เหมือนมีต่อ มีต่อ มีต่อ ไปอีกเรื่อยๆ คัดมาให้ดู 4 อันที่ว่าดี ลองดูด้านล่างนะครับ

Google ญี่ปุ่นกับโฆษณา creative สุดๆ

February 10, 2011

หลงเข้าไปดูมาได้ยังไงไม่ทราบ รู้แต่ว่า หลังจากได้ดูที่เว็บ Google.co.jp/landing/motto แล้วรู้สึกทึ่งกับความขยัน ความอึด ความ creative ของคนญี่ปุ่นจริงๆ วิดีโอ 12 เรื่องที่สร้างขึ้นเพื่อโปรโมทความสามารถของ product หลายๆตัวของ Google ซึ่งสุดท้ายแล้วเพ่ิงมารู้จากเว็บ Yokosonews.com ว่านี่คือโฆษณาแคมเปญของ Google ที่ญี่ปุ่น วันนี้เลยคัดเลือก 4 video ที่คิดว่าเจ๋งที่สุดมาให้ดูกัน ส่วนที่เหลือไปดูต่อในเว็บ http://yokosonews.com/lifestyle/google-japan-12-ways-enjoy-holiday-2010/ นะครับ Video แรกนี่เป็นการทำ Animation ด้วย TAB ใน Google Chrome ดูแล้วก็จะร้องว้าาาวววว.. Video ที่สองนี่เป็นการสร้างรถให้เป็นยานอวกาศ โดยมี Google Earth เป็นอุปกรณ์นำทาง จะเป็นอย่างไร ต้องไปดู Video ที่สามนี่สำหรับคนที่อยากจะกระโดดร่ม แต่กลัวความสูง Google ช่วยได้ นอกจากจะ creative แล้ว ยังได้ความฮาอีกด้วย Video ที่สี่ […]