Home » *CREATIVE & IDEA »Design » Currently Reading:

บ้านต้นไม้.. สูง เสียว แต่ สวย

December 19, 2011 *CREATIVE & IDEA, Design Comments

พักหลังๆนี่เริ่มสังเกตเห็นว่า เจ้าของธุรกิจโรงแรมเริ่มสรรหาสิ่งใหม่ๆให้กับลูกค้ามากกว่าเดิม

โรงแรมพร้อมสวนน้ำขนาดใหญ่, บ้านพักในฟาร์ม, โรงแรมในแพกลางน้ำ, โรงแรมในไร่องุ่น เป็นต้น

“บ้านต้นไม้” เริ่มเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการสรรหาสิ่งแปลกใหม่ให้กับลูกค้า ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับตัวโรงแรมเอง แทนที่จะต้องอาศัยปัจจัยนอกโรงแรมอย่างทะเล หรือภูเขาสวย

ในเมืองไทยเริ่มเห็นมีกันหลายที่แล้ว เช่น ในจังหวัดราชบุรี และ กาญจนบุรี

ในต่างประเทศก็เช่นกัน

บังเอิญว่าวันนี้ไปโหลด App แมกกาซีนของ BMW มาเล่มหนึ่ง (ฟรี) ชื่อ “BMW Magazine 1/2011 english” โดย BMW Group (http://itunes.apple.com/us/app/bmw-magazine-1-2011-english/id428238236?mt=8) เป็นหนึ่งใน App แมกกาซีนดีดี ที่มี interactive และการออกแบบเหมาะกับการอ่านบน iPad อย่างแท้จริง (หลังจากค้นพบว่า การอ่านแมกกาซีนที่นำเอา PDF มาใส่ใน iPad หรือหนังสือที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับ iPad แล้วนั้น อ่านได้ไม่ถนัดจริงๆ) หนึ่งในเนื้อหาที่นอกจากเรื่องรถของ BMW แล้ว เค้ายังมีแนะนำให้ได้รู้จักกับ “บ้านต้นไม้” ที่ออกแบบมาได้สวยสะดุดตา

วันนี้จึงคิดว่าจะเอามาแชร์กัน

Final Wooden House

เริ่มจากหลังที่ชอบที่สุดก่อน “Final Wooden House” ตั้งอยู่ที่เมือง Kumamoto ประเทศญี่ปุ่น งานนี้ออกแบบโดย Sou Fujimoto Architects ไอเดียหลักคือการนำไม้ชิ้นใหญ่ๆมาวางซ้อนๆกัน ทำให้เกิดพื้นที่ในการใช้สอยได้ต่างๆนานา โดย ผู้อยู่อาศัยจะสามารถหาพื้นที่สำหรับการทำกิจกรรมต่างๆที่ตนต้องการได้อย่างอัตโนมัติ

The Bird’s Nest

ถัดมาคือบ้านต้นไม้อีกหลังหนึ่งมีชื่อว่า “The Bird’s Nest” ตั้งอยู่ในประเทศสวีเดน

เป็นบ้านที่ดูแล้วเหมาะกับการเป็นบ้านต้นไม้ที่สุด เพราะสามารถพรางตัวเองให้เข้ากับบรรยากาศได้ดีในขณะที่การออกแบบภายในยังคงให้ความรู้สึกเป็น modern น่าอยู่มากๆอีกด้วย

สำหรับราคาค่าที่พักนั้น จากการคำนวนดูคร่าวๆก็ประมาณคืนละ สองหมื่นกว่าบาทไทยเท่านั้นเอง -_-” ใครสนใจลองเข้าไปจองได้ที่ http://www.treehotel.se

Redwoods Treehouse

หลังต่อมาคือร้านอาหาร ตั้งอยู่ในโรงแรม “Redwoods Treehouse” ประเทศนิวซีแลนด์

เห็นหน้าตาแปลกๆแบบนี้ ร้านอาหารนี้สามารถบรรจุคนได้ถึง 50 คนเลยทีเดียว

Spherical Tree House

หยิบยกมาให้ดูอีกที่นั้นอยู่ในประเทศแคนนาดา บ้านต้นไม้รูปทรงกลมแตะตานี้มีชื่อว่า “Spherical Tree House”

เช่นเคย..​เห็นหน้าตาประหลาดแบบนี้ แต่ด้านในไม่ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกประหลาดจนนอนไม่หลับแต่อย่างใด เพราะภายในนั้น ถูกออกแบบมาให้รู้สึกอบอุ่น น่านอน เหมือนบ้านทั่วไป

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูในเว็บไซต์ได้ที่ http://www.freespiritspheres.com (ซึ่งในฐานะของผู้ออกแบบเว็บคนหนึ่ง อยากแนะนำให้แกออกแบบเว็บใหม่ให้สวยเหมือนบ้านต้นไม้ที่แกทำจริงๆ) สำหรับราคาค่าที่พักนั้นไม่แพงเท่าหลังด้านบนเท่าไรนัก ราคาตกคืนละประมาณ 135-200 เหรียญสหรัฐ หรือเท่ากับ 4,500-6,000 บาทบ้านเรา

ดูงานออกแบบของเมืองนอกมากๆ ก็สนุกดีเหมือนกัน งานบ้านต้นไม้สวยๆยังมีอีกมาก เดี๋ยวนี้ข้อมูลก็หาได้ง่าย เพียงเข้าไป Search ใน Google แล้วพิมพ์คำว่า “Tree House” แค่นี้ เราก็จะได้เห็นงานดีดี ไอเดียมากมาย โดยไม่ต้องขยับลุกเดินไปไหนไกลให้เมื่อย

ไม่มีอะไรที่ ถูก ดี และ ง่าย ขนาดนี้อีกแล้ว

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

AdSense
– ระบบการโฆษณาบน Google
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: