Home » Design »My View » Currently Reading:

Responsive Web Design กับความเป็นไปได้ในวงการออกแบบเว็บไทย

December 20, 2011 Design, My View Comments

ตรวจทาน: จ๋า

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก Responsive Web Design อธิบายง่ายๆ คือการออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับขนาดหน้าจอสำหรับอุปกรณ์ทุกชนิด ตั้งแต่ คอมพิวเตอร์ที่มีขนาดจอหลากหลาย ไปจนถึง Tablet ซึ่งมีมาตรฐานของขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน และโทรศัพท์มือถือ Smart Phone ต่างๆ

แม้ว่าอุปกรณ์ที่กล่าวมานั้น จะมีฟังก์ชั่นที่ความสามารถซูมเข้าไปอ่านตัวอักษรได้ชัดยิ่งขึ้น แต่ก็ยังถือว่าไม่สะดวกสำหรับผู้ใช้งานเสียทีเดียว

ที่ผ่านมา เราได้แก้ปัญหาด้วยการทำเว็บไซต์สองเวอร์ชั่น คือ สำหรับดูบนมือถือ และ สำหรับดูบนจอคอมพิวเตอร์

แต่ในปัจจุบัน ทั้งมือถือ และ Tablet ต่างก็มีหน้าจอที่หลากหลายขนาด ดังนั้น วิธีแก้ที่กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศคือ การทำ Responsive Web Design

กล่าวคือ การออกแบบเว็บครั้งเดียว เวอร์ชั่นเดียว แต่สามารถรองรับขนาดหน้าจอได้สำหรับอุปกรณ์ทุกประเภท

ดังตัวอย่างด้านล่างจะเห็นว่า เว็บไซต์ที่ทำสำเร็จมาแล้ว จะสามารถรองรับขนาดหน้าจอได้ทุกอุปกรณ์จริงๆ

Simon Collison (http://colly.com)

Andersson-Wise Architects (http://www.anderssonwise.com)

Food Sense (http://foodsense.is)

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าต่างประเทศจะเริ่มตื่นตัวมากๆ กับ Responsive Web Design มาตั้งแต่ประมาณกลางปี(2011)ที่ผ่านมาแล้ว แต่สำหรับเมืองไทยล่ะ? จะมีใครทำไหม? แล้วลูกค้าจะต้องการไหม?

เราเริ่มเห็นความตื่นตัวของเว็บดีไซน์เนอร์ และ โปรแกรมเมอร์ไทยเรื่องการทำ Responsive Web Design กันพอสมควรในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การออกแบบเว็บไซต์เพื่อรองรับการทำ Responsive Web Design นั้นค่อนข้างมีข้อจำกัด
อยู่ไม่น้อย

1. เว็บไซต์จะต้องไม่เป็น Flash
แน่นอน เมื่อเป็น flash แล้ว การออกแบบก็จะยืดหยุ่นมากไม่ได้ ที่สำคัญ Tablet และ มือถือ ที่ได้รับความนิยมอย่าง iPhone และ iPad นั้น ไม่รองรับการใช้งาน Flash อีกด้วย

2. การออกแบบเว็บไซต์จะต้องถูกวางเป็น Block เป็นกล่อง แต่หากใครจะออกแบบให้แปลกแหวกแนวออกไป ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำ Responsive ไม่ได้ แค่จะยากและยุ่งหน่อยเท่านั้น
ดังนั้น

3. ต้องมีการวางแผนการออกแบบให้ดี เพราะหากต้องมาปรับเปลี่ยนแก้ไขกันทีหลัง จะยุ่งมิใช่น้อย

4. ต้องเขียนโปรแกรมมิ่งใหม่ด้วย HTML 5

5. ต้องทดสอบให้ใช้งานได้ในอุปกรณ์ทุกประเภท

ทั้งหมดนี้คือเรื่องที่ทีมออกแบบเว็บต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มากขึ้น

ซึ่งนั่นหมายถึงเวลาที่ใช้มากขึ้น

และค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นด้วย

จากมุมมองของคนทำงานออกแบบเวบไซต์ ต้องยอมรับว่า การแบน flash ของ Apple มีผลกระทบอย่างแรงถึง Adobe แล้ว จริงๆ ลูกค้าเริ่มรับได้ และไม่ต้องการ flash แล้ว

แต่การออกแบบที่เป็น Block หรือความยุ่งยากที่เพิ่มขึ้นในการการทดสอบ หรือการวางแผนให้ดี 100% ก่อนลงมือทำโดยไม่แก้ไขหน้างานมากๆ นั้นเป็นไปได้มั้ย?

ยิ่งคิดยิ่งรู้สึกถึงความหวังที่ริบหรี่…

อย่างไรก็ตาม Responsive Web Design ถือเป็นเรื่องที่ดี เป็นอีกทางเลือกใหม่ที่คนทำเว็บไซต์ และ ลูกค้า ควรต้องใส่ใจ และศึกษา เพื่อรองรับสิ่งที่กำลังจะมาถึงในอนาคตอันใกล้

เพราะการออกแบบที่ดี คือการออกแบบที่มีทั้งความสวยและการใช้งานที่เหมาะสม

บนโลกออนไลน์ที่ไม่เคยจำกัดความเร็วในการเคลื่อนไหวของข้อมูล เราจึงไม่ควรมองข้ามเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดมาเพื่อพัฒนางานที่เราต้องการให้ดีขึ้น เพื่อส่งต่อข้อมูลให้ลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น แต่หากจะต้องยึดติดด้วยปัจจัยด้านเวลา ค่าใช้จ่าย ความใส่ใจในรายละเอียด ความสามารถในการเขียนโปรแกรม ฯลฯ นั้น แล้วแต่ทุกท่านจะพิจารณาครับ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Adobe
– บริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมชื่อดังที่ใช้ในงาน graphic มากมาย เช่น Photoshop, Illustrator, InDesign, Dreamweaver, Flash, Premiere, After Effect
เว็บไซต์ http://www.adobe.com
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

ทำ Design demo ยังไงให้ผ่าน? กับ 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมี เมื่อฟังเราเสนอ Design demo

March 1, 2015

ทำให้สวยแทบตายแต่ขายยังไงก็ไม่ผ่าน เป็นเหมือนเรื่องซ้ำๆ เดิมๆ ที่เหล่า designer เจอประจำเมื่อต้องนำเสนอ design ให้ลูกค้า ลองมาดู 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมีเมื่อฟังเรานำเสนอ design กันบ้าง

งานออกแบบที่นักออกแบบสมควรจะทำ.. และลูกค้าสมควรจะได้รับ

October 16, 2014

การออกแบบไม่ใช่แค่สวย ในทางตรงกันข้ามความสวยกลับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ “การสื่อสาร” สื่อสารเพื่อความเข้าใจ และ สื่อสารให้รู้สึกได้ ตามที่นักออกแบบต้องการให้เข้าใจและต้องการให้รู้สึก

5 คู่สี ที่ต้องระวังในการเลือกใช้ เพราะจะทำให้ลูกค้าเข้าใจงานของคุณผิด!

August 4, 2014

สีใครว่าไม่สำคัญ.. ในเมื่อทุกอย่างที่เราเห็นนั้นเป็นสีทั้งหมด การเลือกสีผิดจึงเท่ากับเป็นการฆ่างานทั้งหมด แม้ว่าคุณจะออกแบบมาดีขนาดไหนก็ตาม วันนี้จึงเลือก 5 สี ที่คุณต้องใส่ใจก่อนจะเลือกใช้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเข้าใจงานที่คุณทำผิดไป

ฟอนต์ยอดฮิตในเยอรมัน “DIN 1451”

April 27, 2014

Font ตัวหนึ่งที่พบในงานออกแบบหลายชิ้นเมื่อหลายปีก่อน วันนี้เดินอยู่ในเยอรมันแล้วเจอแต่ font “DIN 1451” นี้ เต็มไปหมด จึงจำให้ต้องไปค้นหาดูว่า font นี้มีต้นกำเนิดมาได้อย่างไร แล้วก็ค้นพบว่า font นี้เป็น font ทางการของเยอรมันเลยหรือนี่!?

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง