Home » App Dev & Reviews » Currently Reading:

App: National Geographic “TRAVELER” สำหรับ iPad

January 10, 2012 App Dev & Reviews Comments

ด้วยอะไรบางอย่างทำให้โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ชอบอ่าน e-magazine มีหน้าตาเหมือนตัวแมกกาซีนดั้งเดิมที่เป็นเล่ม

เหตุผลคงเป็นเพราะดีไซน์ที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับอ่านบนหน้าจออย่าง iPad

ทำให้เวลาอ่านแมกกาซีนเล่มหนึ่งก็ต้องเอาน้ิวซูมเอา ดูทีละคอลัมน์ แล้วก็ต้องลากซ้าย-ขวา-บน-ล่าง จนทำให้งงว่านี่เราอยู่ส่วนไหนของหน้า

หรืออาจจะมีผมคนเดียวที่ งง

แมกกาซีนหลายๆตัว ไม่ใช่เฉพาะของไทย แต่รวมไปถึงพวกที่มีให้ซื้อจาก “Newsstand” ของ Apple ก็ยังทำออกมาเหมือนเอาไฟล์ PDF มาใส่ให้ดู

ผิดกับครั้งแรกที่ Wired Magazine ออกตัวแมกกาซีนที่ทำออกมาโดยเฉพาะสำหรับ iPad ในรูปแบบของ App ที่เรียกว่าเป็น “Digital Magazine” ทำให้รู้สึกว่า มันอ่านง่ายขึ้นมากๆ และนั่นคือคำตอบ

แต่อาจจะไม่ใช่คำตอบของ Magazine หลายๆเจ้า เพราะนั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในการ “พัฒนา” ใหม่

ล่าสุด National Geographic TRAVELER ออกแมกกาซีนใหม่สำหรับ iPad ที่ทำออกมาใหม่ได้ดูดีทีเดียว

National Geographic TRAVELEr ฉบับนี้พูดถึง “เวนิส” ประเทศอิตาลี

เปิดมาก็มีปุ่มให้กดเลือกชมเวนิสในมุม 360 องศา.. ภาพสวยมาก

มุมหนึ่งของภาพเมืองเวนิส 360 องศา

เมื่อเลื่อนเข้าไปดูด้านใน ตัวอักษรที่ออกแบบมาพอดีหน้าจอ อ่านง่าย ทำให้สนุกที่ได้อ่าน และความสามารถอื่นๆที่ แมกกาซีนกระดาษทำไม่ได้ เช่นการดูภาพ 360 องศา หรือการกด link เพื่อข้ามไปยังหน้าต่างๆได้อย่างรวดเร็ว (ไม่แน่ใจว่าในฉบับเต็มจะมีวิดีโอด้วยรึเปล่า)

ตัวอักษรใหญ่ อ่านง่าย

นอกจากนี้ ภาพของ National Geographic ที่ใครๆก็รู้ว่าสวยมาก ยิ่งดูสวยเข้าไปใหญ่เมื่อแสดงภาพได้เต็มจอ เต็มตา

แฟนๆ National Geographic ไม่ควรพลาด

ภาพสวยเต็มตา

หากจะมีข้อเสียก็คงเป็นวิธีการเลื่อนเปลี่ยนหน้าที่รู้สึกเหมือนว่ามันไม่ค่อยไปตามที่นิ้วสั่ง รู้สึกช้านิดๆ

สำหรับคนที่ใช้ iOS 5 และ iPad สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีผ่าน App Store (http://itunes.apple.com/us/app/national-geographic-traveler/id482661394?mt=8) โดยในนั้นจะมีตัวอย่างของเล่มล่าสุด เดือนมกราคม/กุมภาพันธ์ 2012 ให้ด้วย

และหากจะซื้อก็ไม่ได้แพงอะไร ประมาณ 120 บาทไทย

ใน App Store ยังมี Digital Magazine เก๋ๆ ดีดีอีกหลายเล่ม เช่นของ BMW Magazine, Taschen สำนักพิมพ์ระดับโลก, หรือ U.S.*Design ที่จัดทำโดยนิตยสาร Fast Company เหล่านี้ที่บอกมา ฟรี และ ดี

ภาพตัวอย่างจาก US * Design โดย Fast Company Magazine

และประเภทเสียเงินก็มีอย่าง Popular Science, Wired, Vanity Fair และ New Yorker

อยากรู้ว่า New Yorker ใช้ง่ายและดียังไง วิดีโอด้านล่างนี้บอกไว้ได้ฮาดีครับ …

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

รีวิว Monument Valley App

May 17, 2014

นานๆทีจะรีวิวเกม .. เพราะปีหนึ่งเล่นอยู่แค่ไม่กี่เกม วันนี้พามารีวิวเกมที่เล่นกับ Optical illusion ซึ่งเป็นภาพลวงตาในแนวที่ชอบเป็นพิเศษ

เริ่มต้น และ รู้จักกับ Facebook Paper ด้วยวิธีง่ายๆ

February 4, 2014

มันคืออะไร? ดาวน์โหลดยังไง? รู้จักกับ Facebook Paper แอพใหม่จาก Facebook ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงเวลานี้

จัดอันดับ 5 apps ที่ใช้บ่อยที่สุด ที่ชอบที่สุดในรอบปี (ยกเว้น facebook, LINE, และ โทรศัพท์)

January 2, 2014

ได้เวลาในรอบปี จัดอันดับ แอพ ที่ใช้บ่อยที่สุด ชอบที่สุด และ อยากจะแนะนำให้คนอื่นใช้มากที่สุด!! มาดูกันว่า แอพทั้ง 5 ที่ว่ามา (และแถมให้อีก 1) นั้นคืออะไรบ้าง

53 จับมือกับ Moleskine ทำหนังสือตามสั่ง!

October 16, 2013

จำชื่อนี้ได้มั้ยครับ 53 ถ้าใครจำไม่ได้ลองนึกถึงแอพตัวหนึ่งที่ให้เราวาดรูป ลงสีน้ำ สีหมึก แล้วได้ผลลัพท์ออกมาดูดี เป็นธรรมชาติ สมจริงมากๆ แอพที่ว่านั้นมีชื่อว่า “PAPER” (https://itunes.apple.com/us/app/paper-by-fiftythree/id506003812) Paper เป็นแอพสำหรับวาดภาพศิลปะที่สร้างโดย “53” และด้วยผลงานของ Paper ที่เหนือว่าแอพวาดรูปเจ้าอื่นๆ ทำให้ Paper มีคนดาวน์โหลด และสร้างภาพศิลปะสวยๆงามๆมากมาย (ดูผลงานที่คนอื่นๆนำมาแชร์กันได้ที่ http://madewithpaper.fiftythree.com) ภาพบน: ภาพ capture จาก Paper ที่วาดเองยามว่าง ส่วน Moleskine คือยี่ห้อ “สมุดจดโน๊ต” ที่โด่งดัง เพราะด้วยคุณภาพของเนื้อกระดาษ การเย็บเล่ม และความเนียน แน่นของปก ทำให้ Moleskine มีแฟนคลับมากมาย (ถึงแม้ราคาของ Moleskine จะแพงมากมายในเมืองไทยก็ตาม) และในวันนี้เป็นข่าวดีมากๆ เมื่อ Paper โดย 53 ได้จับมือร่วมกับบริษัททำหนังสือระดับ Premium สุดๆ อย่าง Moleskine ให้ คุณสามารถ order ภาพวาดของคุณแล้วพิมพ์ลงหนังสือของ […]

Uniqlo Recipe จับพ่อครัวมาสอนทำอาหารใน iPad

October 14, 2013

Uniqlo ออกแอพสำหรับ iPad ตัวใหม่ “Uniqlo Recipe” (http://www.uniqlo.com/us/lifetools/recipe/) สิ่งที่น่าสนใจคือ Uniqlo ซึ่งเป็น brand เสื้อผ้าญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก แต่แอพที่ทำออกมากลับเป็นการจับเอาพ่อครัว แม่ครัวที่มีฝีมือ 6 คน ทำเปิดเผยสูตรอาหาร และ สอนวิธีการทำอาหารทั้งหมด 24รายการ โดยทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้ Philosophy ของ Uniqlo’s LifeWear ที่พูด “clothes for a better life, for everyone, every day.” นอกจากนี้ Uniqlo ยังได้นำเรื่องราวของอาหารมาผูกกับแฟชั่นเสื้อผ้าของตัวเองด้วยการจัดชุดเสื้อผ้าให้เข้ากับสไตล์ของพ่อครัว แม่ครัวแต่ละคน.. แต่สิ่งที่เท่ห์ที่สุดน่าจะเป็นการนำเอาเสียงปรุงอาหารมาแต่งเป็นเพลงขณะตั้งเวลาทำอาหาร!! งานไอเดียสร้างสรรค์ขนาดนี้ บ่งบอกได้ว่า เราไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างออกมาเพื่อขายสินค้าของเราโดยตรง แต่บางครั้งการทำอะไรแหวกแนว จะช่วยทำให้ลูกค้าสามารถมองเห็นสินค้าของเราได้ในวงที่กว้างขึ้น งานแปลกๆ แบบนี้ หาได้จาก Uniqlo อยู่เรื่อยๆนะครับ Download App Uniqlo Recipe ได้จาก: https://itunes.apple.com/us/app/uniqlo-recipe/id711923885?mt=8