Home » Class / Training »My View » Currently Reading:

บรรยายเรื่อง Online Marketing ในวันตรุษจีน

January 24, 2012 Class / Training, My View Comments

(วันจันทร์ 23 มกราคม 2555)

ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน

วันเสาร์เป็นวันจ่าย อาทิตย์วันไหว้ และวันจันทร์คือวันเที่ยว

ที่ผ่านมาผมไม่ค่อยได้เที่ยววันเที่ยวเท่าไร่ เนื่องด้วยเกรงว่าเที่ยวแล้วปีต่อไปจะว่างไม่มีงานทำ

ปีนี้เลยว่าจะทำงานตามปกติซะหน่อย

เมื่อวานวันจ่าย แต่ผมต้องไปบรรยาย ที่บริษัท Comax บริษัททำหมึกพิมพ์ที่ไปถ่ายรูปเป็น presenter ให้นั่นล่ะ

ออกจากบ้านประมาณ 8:30 หลังจากเสร็จภาระกิจไหว้เจ้าตรุษจีน (ซึ่งผมไหว้ล่วงหน้าชาวบ้านไปก่อนหนึ่งวัน) แม้ว่าเหลือเวลาแค่ครึ่งชม. แต่ก็ไม่อยากจะเชื่อว่า การเดินทางในวันเสาร์จากพัฒนาการ ไป ประชาชื่นนั้น ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชม.

ผมไปถึงประมาณ 8:50 ทีแรกเข้าใจว่าไปก่อนเวลา เลยแวะหาอะไรรองท้องก่อน เกรงว่าหากไปพูดแล้วท้องร้องเสียงดังจะพาดูไม่งาม

แวะทำธุระเสร็จเรียบร้อย ปรากฎว่า ไปถึงที่บริษัทเวลา 9:10 (นัดไว้ 9:00)

บริษัทนี้อยู่ในซอยแคบ แต่พอเข้ามาด้านในกลับมีพื้นที่จำนวนมาก และตึกอีกหลายตึก

ยังไม่ทันที่จะเดินออกจากรถ ผมก็สังเกตเห็นผู้หญิงคนหนึ่งยืนรอผมอยู่ที่หน้ารถ

ผู้หญิงคนนั้น เดินพาผมเข้าไปด้านใน หากาแฟ และ น้ำเย็นให้ผมทานแล้วพูดว่า

“ทุกคนนั่งรอเตรียมพร้อมกันหมดแล้วค่ะ”

เอ่อ… ยอมรับว่าตกใจมาก! แต่ไม่เป็นไร ผมคิด

ผมเดินผลักประตูเข้าไป พบว่า ห้องหลังประตูบานนี้เป็นห้องที่ใหญ่มาก ผู้เข้าฟังการบรรยายพร้อมแล้วจริงๆอย่างที่ผู้หญิงคนข้างหน้าพูด

วันนี้ผู้ฟังมีประมาณ 30 คนเห็นจะได้ ห้องใหญ่มาก

ไปถึงก็รีบ set up แล้วก็รีบๆ เริ่มบรรยาย

การรีบๆก็ทำให้การบรรยายค่อนข้าง ล่ก

ช่วงสามสี่สไลด์แรกจึงเต็มไปด้วยความตื่นเต้น พูดอย่างเร็วๆ

ลืมบอกไปว่า ผมไปบรรยายเรื่อง Online Marketing 101 พูดสรุปให้ลูกค้าได้ฟังในเรื่องพื้นฐานที่เค้าควรรู้ เช่น การทำการตลาดบน Social Network, Search Engine, blog, webboard ต่างๆเล่านี้เป็นต้น รวมถึงสิ่งที่กำลังมาในปีนี้

มันคือการบรรยายให้ผู้ฟังได้เห็นภาพรวมว่า Online Marketing ในปัจจุบันเป็นอย่างไร และเราในฐานะเจ้าของสินค้า เราควรวางแผนในการทำการตลาดทางออนไลน์นี้ได้อย่างไร

สนุกดีครับ

บรรยายไป สามชั่วโมงเต็ม พยายามวัดดูความน่าสนใจในการพูดของตนเอง พบว่า การบรรยายเรื่องราวที่มีศัพท์เทคนิคมาก แต่มีคนแอบสัปหงกแค่คนเดียวก็คิดว่าดีมากพอควร

แปลว่ามุกตลกผมน่าจะพอใช้ได้

Slide หนึ่ง จากทั้งหมดของการบรรยาย ที่ Comax

สไลด์กว่า 40 หน้า สร้างความสนุกและเพิ่มความเข้าใจให้กับคนดูได้ดีเป็นอย่างมาก แต่เข้าใจว่า ส่วนหนึ่งที่คนสนใจฟังเพราะ เดี๋ยวนี้เรื่องของ ออนไลน์มันเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ ดังนั้นจึงไม่แปลก หากเค้าจะได้รู้ข้อมูลที่น่าตกใจ หรือน่าสนุกเกี่ยวกับโลกออนไลน์ในอีกมุมหนึ่ง

การได้บรรยายทุกครั้งทำให้รู้สึกสนุกทุกครั้ง

Slide หนึ่ง จากทั้งหมดของการบรรยาย ที่ Comax

Slide หนึ่ง จากทั้งหมดของการบรรยาย ที่ Comax

จบการบรรยายออกมา ได้ไปรับประทานอาหารกับผู้บริหารบริษัทหนึ่งมื้อ แต่ระหว่างรับประทานอาหารนี่สิ

ผมได้รับข้อความเข้ามาทาง “LINE” จาก น้องที่ออฟฟิส

“โอ..” ดีไซน์เนอร์ที่บริษัท chat ผ่าน LINE พร้อมแนบรูปมาด้วยว่า

“นี่ใครเอ่ยยยย…”

ผมก้มลงไปมองภาพเล็กๆ แล้วพบกับภาพที่ดูคุ้นตา

ผมกดโหลดรูปลงมา หวังว่าจะได้เห็นภาพที่ใหญ่และชัดกว่านี้ เพื่อหาคำตอบว่า “นี่ใครเอ่ย!??”

.. นะ นะ นั่นมันรูปผม !!

ผมตกใจมากเมื่อได้เห็นรูปตัวเอง ภาพของผมในเหตุการณ์เมื่อสักครู่นี้ เมื่อผมกำลังบรรยาย

ผม งง พร้อมกับ ตกใจ ทำไมโอถึงมีรูปผมได้ เค้าเข้าไปถ่ายเมื่อไร่? ได้อย่างไร? ไปแอบอยู่ตรงไหนทำไมไม่เห็น?

เพื่อคลายความสงสัย ผมถามโอ แต่สุดท้ายโอ chat กลับมาบอกว่า

“อ่อ นั่นเพื่อนผมเองครับ”

โอ้วววว.. โล่งออก แม้จะไม่ใช่โอที่เป็นคนถ่ายรูป แต่เพื่อนของโอก็ทำให้รู้ว่า

โลกนี้มันช่างเล็กจริงๆ

 

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

AdSense
– ระบบการโฆษณาบน Google
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

12 สิ่งที่ได้เรียนรู้จากบรรยายของคุณฝน ประสานสุข วีระสุนทร ในหัวข้อเรื่อง “VISUAL STORYTELLING FROM FROZEN”

July 18, 2014

ได้ไปฟังคุณฝน หนึ่งที่ทีมงานดิสนี่ย์เล่าถึงที่มาที่ไปการคิดเนื้อเรื่องการ์ตูน Frozen เก็บมาได้ 12ข้อใหญ่ๆสำคัญมากสำหรับ Creative, animator, และ artist

สิ่งที่ได้รับจากการจัด workshop “Design Communication”

November 25, 2013

การเตรียมตัวจัด workshop ที่ว่าเกร็งและตื่นเต้น (http://www.blog72.net/2013/11/08/design-communication-workshop/) เนื่องจากผู้ฟังแต่ละคนที่มาฟังนั้นไม่ธรรมดาเลยนั้น ว่าเครียดแล้ว.. แต่การได้บรรยายจริงในช่วงเช้านั้นเครียดกว่า ถึงกับต้องกิน Tylenole ไป 2 เม็ดช่วงพักเที่ยง แม้จะผ่านการบรรยายมาหลายเวที แต่ทุกครั้งเป็นการบรรยายที่มีคนเชิญไปบรรยาย ไม่เหมือนกับครั้งนี้ที่เราจัดเอง หลังจากจบงานไปแล้ว feedback ที่ได้รับจากคนที่มาฟังนั้นดีเกินคาด การให้ความร่วมมือในการจัดกิจกรรม workshop และ output ที่ได้รับจากผู้ฟังทุกคนเป็นสิ่งที่เกิดความคาดหมายจริงๆ โดยส่ิงที่ได้รับจากการบรรยายครั้งนี้คือ.. 1. ทุกคนล้วนมีประสบการณ์ และ มีปัญหาในการสื่อสารมาแล้วทั้งนั้น จริงๆคราวหน้า น่าจะจัดให้ออกมาระบายความในใจกันก่อนซักคนละ 5นาที 2. การบรรยายโดยมีคุณโอ๋ ซึ่งถือเป็น inside จากฝั่งของลูกค้ามาพูดเองเลยนั้น เหมือนเป็นกระจกที่สะท้อนออกมาได้ชัดมาก ว่าสิ่งที่เราทำกันอยู่ทุกวันนี้มันถูก ผิด หรือไม่อย่างไร 3. หลายคนชอบฟัง case study อ่านจากใบแสดงความคิดเห็น พบว่าหลายคนอยากฟัง case stydy มากกว่านี้ 4. ทั้งๆที่ช่วงหลังพยายามเร่งแล้ว (ถึงกับกด slide เรื่องของ Pixar ที่ใช้เวลาเตรียมงาน […]

บรรยาย: คัดลอกความคิดหรือเนรมิตแรงบันดาลใจ

September 13, 2012

9/11 เป็นเลขที่สวยมากสำหรับการไปบรรยายให้นักศึกษาที่ ม.ธัญญบุรี คลอง 6 หัวข้อการบรรยายครั้งนี้ชื่อ “คัดลอกความคิดหรือเนรมิตแรงบันดาลใจ” โจทย์คือ งานแต่ละงานที่เราเห็นๆนั้น ถือเป็นงาน copy หรือเป็นแรงบันดาลใจกันแน่? และเราควร copy มั้ย? โจทย์ข้อนี้ยากมาก เพราะมันเป็นเรื่องที่ผมได้ถกเถียงกับเพื่อนๆมาตั้งแต่สมัยเรียน จนถึงบัดนี้ หลายงานไม่ว่าจะเป็น งานโฆษณา ดนตรี ภาพถ่าย หนังภาพยนตร์ ก็มักจะเกิดคำถามกันว่า งานเหล่านี้ที่เราเห็นนั้น “ลอก” มารึเปล่า? หากจะลงลึกไปในรายละเอียด หลายงานก็ไม่ได้ลอกมาซะทั้งดุ้นทีเดียว เช่น เพลงอาจจะเอามาแค่ท่อนฮุค หนังอาจจะลอกมาแค่มุมกล้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่พูดยากมาก ยกตัวอย่างเช่น เรื่อง บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม ภาคแรก มีการเคลื่อนไหวของกล้องในฉากหนึ่งที่ชัดเจนมาก เหมือนว่าลอกมาจากเรื่อง Bad Boys และ The Rock การเคลื่อนไหวกล้องและมุมกล้องแบบนี้ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของผู้กำกับ Michael Bay แต่หากเราจะบอกว่า พี่หม่ำ ลอกมา ก็จะเกิดประเด็นอีกว่า .. “แล้วถ้าเค้าแค่ แพน […]

ไปบรรยายที่ Matching!

August 27, 2010

เป็นเกียรติอย่างยิ่ง เมื่อลูกค้าแสนดีที่คบหากันมานานอย่าง Matching ได้เห็นว่าผมพอจะมีความสามารถเป็นผู้บรรยายเพื่อให้ความรู้กับทีมงานฝ่ายการตลาดและ ฝ่าย IT ของบริษัทได้ ดังนั้นทาง Matching จึงได้เชิญผมและทีมงาน โดยมีคุณโบ๊ทจาก area80 เข้าไปร่วมบรรยายเมื่อเดือน กรกฎาคม ที่ผ่านมา การบรรยายเป็นไปด้วยความอลังการเมื่อ Matching ได้ทำการปิด studio ใหญ่ พร้อมฉาย presentation ลงบนกำแพงขาวขนาดยักษ์ ในบรรยากาศที่เย็นกำลังดีจากแอร์ที่เปิดเตรียมเอาไว้ ทำให้ผมต้องเกร็งว่า หากพูดจาน่าเบื่อ น่าจะมีคนหลับได้ในเวลาไม่ช้า การบรรยายเริ่มต้นด้วย ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง “Social Network” จากนั้นจึงตามด้วยบรรยายเกี่ยวกับการทำการตลาดในโลกออนไลน์ ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี และจบลงใน 2-3 ชม. วันนี้จึงมีภาพบรรยากาศในวันนั้นมาให้ได้ชมกัน ** ขอบคุณภาพถ่ายจาก คุณ เอก Matching ครับ **

ของดีมีครีเอทีฟจาก Daiso

July 12, 2010

โจทย์ล่าสุดในการประลองความสามารถนศ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คือการให้นักศึกษาจับกลุ่มกันไปเลือกของสองชิ้นจากร้านค้าที่มีสินค้าครีเอทีฟมากๆในราคาที่ย่อมเยาและตายตัวสุดๆ แค่ 60บาท และด้านล่างนี่คือผลที่ได้… ก้อนสี่เหลี่ยมๆ ที่เห็นมีลักษณะคล้ายฟองน้ำ นิ่ม หยุ่น สามารถทำความสะอาดของ ขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามเครื่อง computer โทรศัพท์มือถือ ได้ง่ายมากๆ (จนน่าตกใจ) อีกอันคือช้อน เคยมั้ยครับที่เวลาเราใช้ช้อนตักแยม หรือ อาหารในขวดแล้วช้อนมักจะหล่นลงไป ทำเราเลอะเทอะทุกที ช้อนนี้ออกมาแบบให้มีลักษณะโค้งงอ สำหรับไว้เกี่ยวกับขอบขวดโหลหรือกระป๋อง นศ.กำลังสาธิตอย่างขมักเขม้น ด้านซ้ายคือสบู่ทำจากโลหะ มีไว้ขจัดกลิ่นคาว ส่วนด้านขวาคือเครื่องมือเจาะกระป๋อง ด้านซ้ายคือเครื่องมือเปิดกระป๋อง.. เวลาเราเปิดกระป๋องที่แม้จะมีตัวเปิดแบบง่ายๆเหมือนการเปิดกระป๋องโค๊กแล้ว แต่ก็ยังไม่ดีพอสำหรับคุณแม่บ้านที่กลัวเล็บจะเสียเอาเมื่อต้องเปิดกระป๋องแบบนี้บ่อยๆ เครื่องมือนี้สามารถช่วยได้ ส่วนด้านขวาคือยาง ในหนึ่งแพคมีสองชิ้น ไว้สำหรับจับของร้อน ดีตรงที่สามารถสวมใส่ไว้เฉพาะที่นิ้ว ไม่ทำให้เทอะทะ ด้านซ้ายคือเครื่องนวดหัว ส่วนด้านขวาเป็นพลาสติกคล้ายที่คลุมหัวเวลาอาบน้ำขนาดเล็ก แต่จริงๆแล้วมีไว้สำหรับคลุมอาหารที่เราเปิดแล้ว เช่นพวกอาหารกระป๋องที่เมื่อเปิดแล้วไม่สามารถปิดกลับไปได้อีก เป็นต้น สาธิตอุปกรณ์สวมกับกุญแจรถยนต์ มีไว้ช่วยส่องไฟยามกลางคืน นศ.กำลังสาธิตการใช้อุปกรณ์ตัวต่อไป กับสถานที่จริง.. ประตู ด้านซ้ายคือสิ่งที่ นศ.สาธิตไป (รูปด้านบน) นั่นคืออุปกรณ์ช่วยยันให้ประตูเปิดค้างไว้ (ที่เป็นรูปตัว S) ส่วนรูปตัว A มีไว้กันประตูกระแทกเมื่อปิด ตัวทางด้านขวาที่ดูแล้วเหมือน………… […]