Home » App Dev & Reviews »ทั่วๆไป » Currently Reading:

iBooks 2 ปฎิบัติการล้ม Amazon, Android, Facebook และ อื่นๆ!!

January 25, 2012 App Dev & Reviews, ทั่วๆไป Comments

ibooks 2

หลังจากที่ Apple เปิดตัว iBooks 2 ไปเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ก็ได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการการศึกษาของอเมริกาอยู่มาก แม้ว่าหลายคนจะมองเผินๆ แล้วรู้สึกว่า การเปิดตัว iBooks 2 นั้นเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่ได้สำคัญอะไร และดูเหมือนว่าจะไม่เกี่ยวอะไรกับคนไทยมากนัก

หากคุณคิดเช่นที่ผมกล่าวไปข้างต้น…คุณอาจคิดผิด เพราะการเปิดตัว iBooks 2 และ iBooks Author นั้น อาจจะถือได้ว่าเป็นปฎิบัติการล้ม 3 ยักษ์ใหญ่ได้เลยทีเดียว

ก่อนที่จะพูดถึงตัว iBooks ว่ายิ่งใหญ่อย่างไร ผมขอ recap สิ่งที่ Apple เปิดตัวเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2555 ให้ฟังแบบเร็วๆ ใน 1 ย่อหน้า

ใน iBooks เวอร์ชั่น 2 มีการเพิ่มคุณสมบัติให้มี interactive มากขึ้น จากเดิมที่การอ่าน ebooks เป็นเพียงแค่ตัวอักษร แต่คราวนี้คุณจะสามารถเห็นภาพ ขยายภาพสีสวยสด ดู animation และ movie ได้แบบเต็มจอ นอกจากนี้ยังมี interactive และภาพสามมิติให้เล่นได้ด้วย โดยการทำหนังสือที่ดูน่าสนใจและสนุกนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ เพราะ Apple ได้เปิดตัวโปรแกรมใหม่อีกตัวที่ชื่อว่า iBooks Author ขึ้นมา เพื่อให้คุณสามารถทำหนังสือ interactive ด้วยตัวคุณเองได้โดยง่าย เพียงลากๆ วางๆ แล้วก็กด “publish” เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ที่สำคัญ…โปรแกรมที่ว่านี้ “ฟรี” โดยคุณสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้จาก Mac App Store

คราวนี้เรามาลองดูครับ ว่า iBooks 2 กระทบกับยักษ์ตนไหนบ้าง

1. Amazon.com

แค่ได้ยินชื่อก็คงไม่ต้องอธิบายให้ยาว คิดว่าหลายคนคงเดาได้

ปัจจุบัน Amazon มี Kindle เป็นอุปกรณ์ในการใช้สำหรับอ่านหนังสือดิจิตอล โดย Amazon นั้นก็มีระบบเหมือนกับที่ Apple เพิ่งประกาศมา คือเริ่มจากระบบซื้อหนังสือ ที่สามารถซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ Amazon.com และระบบสร้างหนังสือ โดยผู้ที่มี content หรือเนื้อหาสามารถสร้างได้ผ่าน Kindle Direct Publishing (http://kdp.amazon.com/)

ผลกระทบโดยตรงที่จะเกิดขึ้นกับ Amazon ที่เน้นการขายหนังสือในรูปแบบตัวอักษร เน้นการอ่าน ไม่มีกราฟฟิคที่หวือหวา หรือ Interactive มากมายนัก ทำให้การที่ Apple สร้างอุปกรณ์ที่ดี แสดงภาพได้สวยคมชัด และยังมีลูกเล่นจาก Interactive ที่ช่วยให้หนังสือเพิ่มความน่าสนใจ ทำให้เกมนี้ Apple เป็นต่ออยู่มาก อย่างไรก็ตาม Amazon เองนั้นยังมีส่วนที่ได้เปรียบคือ หนังสือของ Amazon สามารถดูได้ในหลาย Platform ไม่ว่าจะเป็นการดูบน Kindle, iPad, iPhone และ Android

ถ้ามาลองคิดกันต่อว่า แล้วการที่ Amazon สนับสนุนหลาย Platform นั้นดีหรือไม่? ฟังดูแล้วเหมือน Amazon จะดูเป็นต่อในเรื่องนี้ หาก iBooks 2 ไม่ได้มีผลกระทบกับ Platform อื่นๆ ที่กำลังจะพูดถึงในข้อต่อไป…

2. Android

Apple ใช้วิธีเลือกจับมือกับพันธมิตร ผู้ผลิตหนังสือระดับใหญ่ยักษ์ เพื่อผลักดันให้มีหนังสือ digital สำหรับ iBooks 2 ซึ่งทำให้เกิดผลดีสำหรับผู้ผลิตหนังสือ คือ ช่วยลดต้นทุนให้ต่ำลง (จากค่าพิมพ์และค่าขนส่ง) แต่ยังสามารถขายหนังสือได้จำนวนมากขึ้นและเร็วขึ้น นั่นแปลว่า ราคาขายหนังสืออาจถูกลงจนทำให้ น.ศ. สามารถซื้อหนังสือได้มากขึ้นเช่นกัน (ปัจจุบัน น.ศ.ที่อเมริกาจำนวนมากไม่ซื้อหนังสือ เนื่องจากมีราคาแพง จึงใช้ระบบการ “ยืม” แทน)

ที่สำคัญยังเป็นเหตุผลที่ดีให้คนตัดสินใจซื้อ iPad นอกเหนือจากการนำมาเล่นเกมเป็นหลัก

หากคุณได้อ่านบทความก่อนหน้านี้ที่ผมเขียนถึง “สิ่งที่กำลังจะมาในปี 2012” ผมได้เปรียบเปรยเอาไว้ว่า มือถือและอุปกรณ์ต่างๆ เปรียบเสมือน “ร่างกาย” ระบบปฎิบัติการหรือ OS เหมือน “วิญญาณ” ส่วน Apps และ Contents เปรียบเหมือน “ความสามารถ”

ของสิ่งเดียวกัน โทรศัพท์มือถือเหมือนกัน Tablet เหมือนกัน แต่หากมีความสามารถที่มากกว่า ก็ยิ่งมีคุณค่า

การที่ Apple จับมือกับค่ายหนังสือให้ผลิตหนังสือดีๆ ออกมามากมาย เท่ากับเป็นการเพิ่ม “ความสามารถ” ให้กับ iPad โดยที่เจ้าอื่นไม่สามารถทำได้

แล้วยังเปิดตัวโปรแกรมที่ให้อาจารย์ หรือผู้ที่มี Content สามารถสร้างสรรค์ digital book ได้โดยง่าย ก็เท่ากับยิ่งเพิ่มจำนวนหนังสือ เพิ่มจำนวน “ความสามารถ” ให้มีได้มากยิ่งขึ้น

ลองนึกภาพนะครับ..

อาจารย์ท่านหนึ่งเขียนหนังสือขึ้นมาเล่มหนึ่ง ผ่าน iBooks Author แล้วขายผ่าน Apple นักศึกษาที่เรียนกับอาจารย์ท่านนั้น “จำเป็น” ต้องใช้ iPad เพื่อดู หรือมิเช่นนั้นก็ต้องกลับไปสู่ระบบเดิมคือ “ยืม” หนังสือเล่มหนาๆ หนักๆ มาเรียน สำหรับอาจารย์เองนั้นก็อยากจะเขียน หรือทำหนังสือขึ้นมาอยู่แล้วครับ เพราะมันทำได้ง่ายมาก และเป็นรายได้พิเศษไปด้วยในตัว

ibooks Author

ด้วยระบบที่เอื้อกันขนาดนี้ เป็นกลยุทธ์ที่ Apple วางไว้ได้อย่างแนบเนียน

แล้วนศ.ที่อยากจะซื้อ Android ตอนนี้ จะซื้อมั้ยครับ?

ด้วยราคาที่ต่างกันไม่มาก ผลกระทบจะตกอยู่กับเจ้าของสินค้าอย่าง Samsung, LG และ อื่นๆอีกมากมาย

3. Facebook

แล้วเกี่ยวอะไรกับ Facebook???

เกี่ยวหรือไม่นั้นผมไม่แน่ใจ แน่ใจแต่ว่า เจ้า digital book ที่ iBooks 2 สามารถทำได้นั้น มีลักษณะหน้าตา การเคลื่อนไหว movement การใช้งานและหน้าตาเหมือนกับ “Our Choice” (http://pushpoppress.com/ourchoice/) หนังสือของ Al Gore ไม่มีผิดเพี้ยน

พูดง่ายๆก็คือ เหมือนกับ copy มายังไงอย่างนั้น

หนังสือชื่อ Our Choice นั้น จัดทำโดยบริษัทที่มีชื่อว่า Push Pop Press (http://www.pushpoppress.com) ซึ่งทีมงานของบริษัทนี้ หลายคนเป็นอดีตพนง.ของ Apple

ภาพบางส่วนจากหนังสือ Digital Book ชื่อ “Our Choice” โดย Push Pop Press

ภาพบางส่วนจากหนังสือ Digital Book ชื่อ “Our Choice” โดย Push Pop Press

ครั้งแรกที่หนังสือเล่มนี้ออกมา เป็นที่ฮือฮามากในวงการ digital book เนื่องด้วยความหวือหวาของมันในการใช้งาน ที่ไม่มีใครในเวลานั้นทำได้เหมือน

ด้วยเหตุที่ว่านี้ ทำให้ Facebook สนใจซื้อ Push Pop Press ในที่สุด

แต่จะเอาไปทำอะไรไม่ทราบแน่…

ข่าวการซื้อ Push Pop Press ของ Facebook นั้นก็เป็นที่น่าสนใจเช่นกัน เพราะหลายคนเริ่มสงสัยว่า Facebook จะเอา Push Pop Press ไปทำอะไร … ทำ ebooks?

แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ ทุกอย่างที่ Push Pop Press ทำได้ ขณะนี้ “ทุกคน” บนโลกสามารถทำได้แล้ว เพียงแค่มี Mac หนึ่งเครื่อง และ โปรแกรม iBooks Author ซึ่งสามารถโหลดได้ “ฟรี”

งานนี้จะกระทบกับ Facebook หรือไม่  ขึ้นอยู่กับว่า Facebook นั้น กำลังจะทำอะไรกับ Push Pop Press ที่ยังทำไม่เสร็จเสียที

4. อื่นๆ

อื่นๆ ในที่นี้ของผมคือ เจ้าของหนังสือเจ้าอื่นๆ

ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ถนัดการอ่าน digital book ที่เหมือน convert file เป็น PDF แล้วเอามาขายต่อ เพราะนั่นทำให้การอ่านมันช่างไม่ลื่นเอาเสียเลย

Digital books ที่หลายๆ บริษัทใหญ่ อย่าง National Geographic, Wired, Mercedes-Benz, BMW เค้าทำกัน ทำให้เกิดความแตกต่างและความน่าสนใจที่เทียบกันไม่ได้

หาก iBooks นั้นเปิดให้การทำ digital books นั้นสามารถใช้กับหนังสืออื่นๆได้ โดยไม่จำกัดเฉพาะหนังสือตำราเรียน

ผมคิดว่าคราวนี้ กลุ่มผู้ผลิตแมกกาซีน PDF หรือ App ที่ทำระบบซื้อขายแมกกาซีนออนไลน์คงจะได้ปรับตัวกันขนาดใหญ่

เพราะการผลิต digital book แบบ wired ไม่ได้ยากเหมือนแต่ก่อนแล้ว ถ้าจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกนิดในการที่ต้องจัด layout ใหม่ แต่คนอ่านชอบในเนื้อหาที่นอกจากจะอ่านง่ายแล้วยังมี video, ภาพที่ขยายได้ และอาจจะมีภาพ 3 มิตินั้น การทำหนังสือเป็น PDF คงจะถูกเมินไปได้ง่าย

และนั่น ต้องขายผ่าน Apple เท่านั้น

การวิเคราะห์นี้เป็นความคิดเริ่มต้นจากสิ่งที่สามารถมองเห็นได้จากการเปิดตัวในธุรกิจใหม่ของ Apple ที่ผ่านมาไม่ถึง 1 สัปดาห์ดี แต่หวังว่าจะน่าทำให้ผู้อ่านได้เห็นภาพกว้างๆ หรือจุดประกายให้ผู้อ่านได้คิดต่อยอดไปว่า อนาคตของวงการ digital book นั้นจะเป็นอย่างไรได้

ไม่มาก ก็น้อย…

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ai (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Illustrator)
– ประเภทของไฟล์ที่สร้างโดยโปรแกรม Adobe Illustrator โดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพประเภท vector หรือภาพ graphic ประเภทภาพวาด และลายเส้น
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: