Home » Class / Training » Currently Reading:

บรรยาย “ฉันคือใคร” ตอบปัญหานศ.ใกล้จบฯ

March 13, 2012 Class / Training Comments

เมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ นศ.ที่คุ้นหน้าส่งข้อความมาเชิญให้ไปบรรยายให้กับนศ.ที่กำลังจะเรียนจบในภาคการศึกษานี้ (รวมไปถึงพวกเขาเองด้วย) โดยหัวข้อที่ต้องการให้บรรยายนั้น มีมากมายหลายหัวข้อ เรียงออกมาได้ประมาณ 8 หัวข้อ เห็นจะได้

หัวข้อที่เรียงออกมาก็เช่น จบแล้วจะไปทำอะไรดี, ต้องทำงานมากเท่าไร่จึงจะประสบความสำเร็จ, จะสร้างแบรนด์หรือทำให้คนรู้จักเรา จะทำได้อย่างไร ประมาณนี้

ผมจึงนำเอาคำถามต่างๆมารวบให้อยู่ในหัวข้อเดียว โดย นศ.ตั้งชื่อหัวข้อการบรรยายในครั้งนี้ว่า “ฉันคือใคร”

นั่นสิ ฉันคือใคร?

ขณะที่เตรียมการบรรยาย การร่างหัวข้อต่างๆ ทำให้นึกถึงคำถามที่เราโดนถามกันทุกคนในวัยเด็กว่า “โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร?”

“อยากเป็นนางฟ้า อยากเป็นนักบินอวกาศ อยากเป็นพ่อครัว.. อยากเป็นกระเป๋ารถเมล์”

ตอนเด็กๆ ถ้าตอบไม่ได้ เราก็ตอบมั่วๆไปบ้าง ตอบเพ้อฝันไปบ้าง แน่นอน คำถามนี้ผมไม่ลืมที่จะถามนักศึกษาในวันที่ได้ไปบรรยาย เพราะเมื่อเรานำกลับมาถามตอนโตอีกรอบ มันชักจะไม่ขำเหมือนตอนเด็กๆเสียแล้ว

เมื่อวันอังคารที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา ผมจึงได้กลับไปยังมหาวิทยาลัยที่คุ้นเคย ในฐานะอดีตอาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

มหาวิทยาลัยนี้มีบรรยากาศที่ผมชอบมากเป็นการส่วนตัว ความอบอุ่น และเป็นกันเองของนศ.ทุกรุ่นที่ได้สอน คณะอาจารย์ที่คุยกันอย่างถูกคอ และใจดี ^^

และวันนี้ ผมได้มาบรรยายที่โรงภาพยนตร์ของคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ด้วยจำนวนคนชมเต็มห้อง และแอร์ที่เย็นเจี๊ยบ

ผมขึ้นบรรยายเวลาประมาณ บ่ายสองครึ่ง ถ้าจำไม่ผิด การบรรยายดำเนินไปโดยมี presentation ที่วาดโดยน้องจูนที่ rgb72 เป็นตัวดำเนินเรื่อง

เรื่องราวมีแค่ว่า.. เราคือใคร? แล้วเราจะขายตัวเราเองได้อย่างไร? และสุดท้าย เราจะไปถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้อย่างไร?

ผมเชื่อว่า คนเรามันจะมีสิ่งที่ตนเองชอบ และ สนใจอยู่แล้ว เพียงแต่บางครั้งเราอาจยังไม่รู้ คนที่รู้ก่อนว่าตนเองต้องการเป็นอะไร ต้องการทำอะไรนั้น ถือว่าเป็นคนโชคดี และได้เปรียบผู้อื่นอยู่มาก เพราะเมื่อเรามองเป็นเส้นชัยของเราแล้ว เราก็จะเลือกทางวิ่งไปไม่ยากนัก

ไม่เหมือนคนที่ยังไม่รู้ วิ่งวนไปเรื่อยๆ กว่าจะเจอทางที่ใช่ บางคนใช้เวลาหลายปีมาก

แม้แต่เถ้าแก่น้อยก็เคยพูดว่า เค้าโชคดีที่รู้ว่าตนเองต้องการจะทำอะไรตั้งแต่อายุ 18

แต่สำหรับคนที่ไม่รู้เลยจริงๆว่าเราต้องการจะเป็นอะไร อย่างน้อย วันนี้เราน่าจะรู้ได้มั้ยว่า..​”แล้วเราเป็นอะไรได้บ้าง?”

การบรรยายวันนั้นผมได้พูดถึงอาชีพหลายอาชีพที่บางคนนึกไม่ถึงว่ามันจะเป็นอาชีพได้ และยังเป็นอาชีพที่ทำเงินได้ดีเสียด้วย นอกจากนั้นผมยังได้พูดถึงคู่แข่งในแต่ละสายอาชีพ ว่าทุกอาชีพ ย่อมมีการแข่งขันที่สูง

การได้เปรียบ เสียเปรียบ การสร้างความแตกต่าง ระหว่างคนที่จะประสบความสำเร็จในช่วงต้นๆของชีวิต มันตัดสินกันอยู่แค่ไม่กี่ปี ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาในชีวิตของผมเอง แม้จะไม่นานนัก แต่ก็สร้างความแตกต่างให้กับตัวผมเมื่อ 10ปีที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด ผมบอกกับนศ.อย่างนี้

ขณะที่คนอื่นเอาเวลาว่างไปดูหนัง จีบสาว หากเราสามารถแยกแยะได้ว่า สิ่งไหน “ควร” ทำ สิ่งไหน “ต้อง” ทำ และ สิ่งไหนที่เรา “อยาก” ทำ เราก็จะสามารถจัดลำดับสิ่งที่สำคัญในชีวิตได้ไม่ยาก ชัยวุฒิเพื่อนสนิทของผมเคยบอกผมไว้อย่างนี้

การใช้เวลาให้มีคุณค่ามากที่สุดคือสิ่งสำคัญ เพราะ เวลา คือสิ่งที่เราเอากลับคืนมาไม่ได้ (พูดจาซะดี จำเค้าเอามาบอกต่อ) หากเรายังไม่เป็นคนเก่ง เราใช้เวลาในการฝึกฝน ในขณะที่เพื่อนเราไปกินเหล้า เที่ยวผับ

เมื่อเรารู้จักตนเอง รู้จักอาชีพ รู้จักคู่แข่ง เท่านี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ ในการที่เราจะเริ่ม “ขายตัวเอง” การขายตัวเองจะทำได้มีประสิทธิภาพมาก ถ้าของที่เราจะขายนั้น เป็นของดี มีคุณค่า

พูดง่ายๆว่า ถ้าเราเก่งซะอย่าง จะไปสมัครงานที่ไหน ใครๆก็อ้าแขนรับ

หมั่นศึกษา หมั่นหาความรู้ ขยันๆ ทำงานๆ หัดสังเกต เรียนรู้จากประสบการณ์คนอื่น ผมเชื่อว่า เป้าหมายที่คุณตั้งไว้จะไม่ไกลอย่างที่คิด

เรื่องราวประมาณนี้ที่บรรยายไปในวันนั้น

อ่านจากด้านบนจะฟังดูซีเรียสมาก แต่การบรรยายวันนั้นแสนจะเต็มไปด้วยความขำ

กำลังคิดว่าคราวหน้าถ้าไปบรรยายอีกครั้งจะเตรียมถาดไปด้วย น่าจะตั้งวงตลกได้เลย

จบการบรรยายภายใน 1 ชม.นิดๆ ด้วยความเร่งรีบนิดหน่อยเพราะเวลาหมด แต่ทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี พูดไปหมดครบถ้วนไม่มีขาดตกบกพร่อง ส่วนหนึ่งเพราะนักศึกษาจัดงานได้ดี

ขอบคุณที่เชิญผมไปบรรยายนะครับ ทุกครั้งที่ได้บรรยาย ผมจะรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า หากใครที่มีความรู้ความสามารถ ลองไปบรรยายให้คนอื่นๆได้ฟังสิครับ การที่เราได้ปันประสบการณ์ของเราให้คนอื่น บางครั้งเค้าอาจได้ความรู้ บางครั้งเค้าอาจได้แรงบันดาลใจ บางครั้งเค้าเข้ามาฟังเพื่อขำอย่างเดียว

มีหลับไม่ถึงสิบคนผมก็ดีใจแล้วครับ ^^

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Android (คำที่เกี่ยวข้อง: App)
– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาประเภท Tablet ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการประเภท Open Source ซึ่งนอกจากจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถแปลงระบบของตัวเองได้โดยอิสระแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความเสถียร ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี ทำให้เป็นบริษัทมือถือหลายค่ายอย่าง Samsung, LG, และ HTC หันมาเลือกใช้ Android แทน Windows Mobile

72's Friends

Useful Links

Related Articles: