Home » Feature Artists »ทั่วๆไป » Currently Reading:

รู้จัก Mark Ryden และผลงานโลกตะลึง ปกอัลบั้ม “Dangerous” – Michael Jackson

May 16, 2012 Feature Artists, ทั่วๆไป Comments

บังเอิญได้ไปเปิดหนังสือเล่มหนึ่ง เหตุเพราะรูปภาพบนหน้าปกที่ดูน่าสนใจมาก

หนังสือเล่มนี้ชื่อ “Fushigi Circus” โดย Mark Ryden (http://www.amazon.com/Fushigi-Circus-Mark-Ryden/dp/086719720X/ref=sr_1_3?ie=UTF8&qid=1333035360&sr=8-3)

จะเนื่องด้วยความขี้เหนียว หรือ ขี้เกียจแบกจากร้านหนังสือที่อยู่ต่างแดน ข้ามน้ำข้ามทะเลกลับมาเมืองไทย จึงคิดว่า “งั้นขอจดชื่อ Mark Ryden นี่ไว้ก่อน กลับมาเมืองไทย จะได้มาเจอกันใหม่”

และนั่นเป็นจุดเริ่มต้น ทำให้ได้รู้จัก Mark Ryden FEATURE ARTISTS ของ blog72 ในวันนี้

ยิ่งศึกษาลึกๆ เข้า ทำให้ยิ่งน่าสนใจ ยิ่งอยากรู้จักกับนักวาดภาพคนนี้ เนื่องจาก ภาพที่เค้าวาดนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก เป็นภาพที่มีจินตนาการสูงเหลือล้น เป็นภาพที่เมื่อดูแล้ว จะทำให้เกิดแรงบันดาลใจอันเกิดจากความหมายที่ซ่อนอยู่ภายใต้ภาพเหล่านั้นได้

Mark Ryden จบการเรียนวาดภาพ illustration จาก Art Center College of Design ใน Pasadena รัฐ California

ผลงานภาพของเค้ามีโดดเด่นมากมายหลายภาพ ซึ่งนอกจากภาพศิลปะสำหรับงานแสดงแล้ว Mark Ryden ยังวาดภาพให้กับงานเพื่อการพาณิชย์อย่างปกหนังสือของ Stephen King เรื่อง “Desperation” และ “The Regulators” ของ Richard Backman ด้วย

แต่นั่นยังธรรมดาไป สำหรับศิลปินที่เราจะมาแนะนำกันใน blog72

เพราะเมื่อผมมาค้นหาชื่อของ Mark Ryden ใน Google กลับพบกับผลการค้นหาที่เกี่ยวกับ “Dangerous Michael Jackson” และเมื่อหารูปภาพ ก็พบกับภาพหน้าปกอัลบั้มชุด Dangerous นี้ด้วย

“คนนี้คือคนวาดภาพหน้าปกนี้หรอ!!??”

หน้าปกอัลบั้ม Dangerous สำหรับผู้อ่านที่อาจจะเกิดไม่ทันอัลบั้มชุดนี้ อยากจะบอกว่า หน้าปกภาพนี้เป็นหน้าปกที่สร้างความตกตะลึง ประทับใจ และเรียกเสียงว้าวได้จากคนทั่วโลก!!

ภาพหน้าปกที่ยอดเยี่ยม บวกกับความโด่งดังของนักร้องระดับโลกอย่าง Michael Jackson ทำให้ปรากฎการณ์นี้ย่อมไม่ธรรมดา

มีคนวาดภาพเลียนแบบมากมาย บ้างก็วาดให้เหมือน บ้างก็วาดล้อเลียน เสียดสี ทำให้ตลก

ภาพนี้นอกจากจะมีความลงตัวเรื่องการใช้ สีสัน แล้ว ยังเป็นภาพที่มีรายละเอียดมากมาย มีตัวละครเต็มไปหมด มีอุปกรณ์แปลกๆ สถานที่ ของเล่น ภูตผี รูปปั้น สุดแสนจะจิตนาการ

และเมื่อได้ศึกษา ลึก ลึก ลึก.. เข้าไปอีก ก็ยิ่งน่าสนใจ! เพราะรายละเอียดของภาพมันมิใช่แค่ให้ความสวย แต่เป็นเนื้อหาที่ซ่อนอยู่ในแต่ละจุดของภาพ

ที่มาของภาพนี้ เกิดขึ้นเมื่อ Mark Ryden ได้รับการติดต่อจาก Sony Music เพื่อให้มาวาดภาพหน้าปกให้กับ อัลบั้มชุดใหม่ของ Michael Jackson ที่จะใช้ชื่อว่า Dangerous โดยสิ่งที่ต้องการคือ ภาพที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นตัวตน ความรู้สึกภายใน และภายนอกของการเป็นศิลปินระดับโลกอย่าง Michael Jackson

ซึ่ง Mark ได้ขอใช้เวลาถึง 6 เดือน ในการวาดภาพนี้ โดยเป็นการวาดภาพด้วยมือล้วนๆ ไม่มีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยเลย เป็นการวาดภาพ painting 100%

ความหมายลึกๆในแต่ละจุดของปก CD แผ่นนี้ ก็มีมากมายหลายจุด อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลที่ได้มาแต่ละที่นั่นไม่ใช่ข้อมูลที่เป็นทางการซะทีเดียว อธิบายครบบ้างไม่ครบบ้าง เอาเป็นว่าเราลองมาดูความหมายในจุดต่างๆของผลงานชิ้นนี้แบบ “เบื้องต้น” กัน

1. ดวงตา Michael Jackson
ส่วนนี้ใครๆก็ต้องเห็น ถือว่าเป็นจุดที่โดดเด่นมาก ด้วยการวาดภาพตาของ Michael และมีผมตกลงมานิดหน่อยให้เห็นเอกลักษณ์ ซึ่งมีหน้ากากธีมโรงละครที่สุดแสนอลังการ ทำให้จุดนี้ถือเป็นจุดที่เด่นสุดของปกอัลบั้มนี้ เป็นการแนะนำ Michael ให้ผู้ที่เห็น สามารถเข้าใจได้ภายในเวลาอันสั้น

2. ด้านบน เป็นหัวของลิง ลิงตัวนี้คือ “บั้บเบิ้ล (Bubble)” ลิงที่ Michael ช่วยเอาไว้จากการถูกทดลองเพื่อการรักษาโรคมะเร็ง ในปี 1985

 

 

3. ด้านข้างของหน้ากาก จะพบกับหน้าตัวตลกทั้งสองด้าน ด้านหนึ่งเป็นหน้ายิ้ม อีกด้านเป็นหน้าร้องไห้ แสดงให้เห็นถึงความเป็นโรงละคร

4. นางฟ้าตรงกลางสองตัว ถือเครื่องดนตรีอยู่ เหมือนเป็นการอวยพร เป็นโชคดีในเรื่องศิลปะ และการดนตรี

5. นอกจากนี้ ทางด้านข้างซ้ายของภาพ ยังมีนางฟ้าตัวเล็กๆ นั่งบนตัวปลา ลักษณะเหมือนการเล่นม้าหมุน ช่วยเพิ่มความรู้สึกของความบันเทิง Entertainment

6. ส่วนที่น่าแปลกอีกส่วนคือ ภาพของสุนัขนั่งบนบัลลังค์สวมมงกุฎนั้น เป็นภาพล้อเลียนภาพวาดของนโปเลียนที่มีชื่อว่า “Napoleon on the Throne” จะด้วยเหตุผลประการใดมิอาจทราบได้ หรือเป็นเพียงแค่แรงบันดาลใจ?

7. ด้านล่างยังมีภาพของบุรุษผู้หนึ่ง ผู้ซึ่งบางคนก็บอกว่าเป็นภาพของ Aleister Crowley บุรุษที่ชั่วร้ายที่สุดในโลก หรือบางคนก็บอกว่า เหมือน Phineas Taylor Barnum นักเอนเตอร์เทนตัวจริง ผู้ให้กำเนิดคณะละครสัตว์ Ringling Bros. and Barnum & Bailey Circus มากกว่า – ส่วนตัวผมคิดว่าเหมือนคุณ P.T. Barnum มากกว่า แถมความหมายของการเป็นนักเอนเตอร์เทน น่าจะเหมาะกับตัว Michael Jackson มากกว่าบุรุษผู้ชั่วร้ายที่สุดในโลก

จริงๆแล้วความหมายของปก CD ระดับโลกชิ้นนี้ยังมีอีกมากครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นการ “คาดเดา” เอาซะมาก และเท่าที่ค้นหามายังไม่เห็นถึงความหมายที่ถูกชี้แจงโดยเจ้าของผลงานเองเลย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากปก CD, ภาพวาด, และผู้ชายคนนี้คือ รายละเอียดและความตั้งใจที่ใส่ลงไปในตัวชิ้นงาน เพื่อสร้างสรรค์ภาพที่ไม่ได้มีแค่ “ความสวย” เพียงอย่างเดียว แต่กลับมี “เรื่องราว” เกิดขึ้นภายในเรื่อง และ “เรื่องราว” นี่ล่ะครับ ที่ไม่เพียงจะสร้างมูลค่าให้กับภาพวาด แต่ยังสร้างมูลค่าให้กับคนวาดภาพด้วย

Mark กล่าวว่า การวาดภาพชิ้นนี้ ตัว Michael Jackson เองไม่ได้เข้ามาขอแก้ไขอะไรมากมายเลย เค้าได้ทำงานอย่างเป็นตัวของตัวเองที่สุด จะมีเพียงการแก้ไขเล็กๆน้อยๆ เพียงครั้งเดียวก่อนงานชิ้นนี้จะเสร็จก็คือ “ขอให้ Mark ช่วยวาดภาพของ แม็กเคาเลย์ คัลกิน เด็กน้อยจากเรื่อง Home Alone เข้ามานั่งอยู่ในรถไฟทางด้านขาออกด้วยเท่านั้นเอง

สุดยอดคน สร้างสุดยอดผลงาน สิ่งที่เราได้เรียนรู้ในวันนี้คือ..

1. คนเราไม่จำเป็นต้องทำงานดีเฉพาะงานของตนเอง แม้ Michael Jackson จะเป็นคนทำเพลง แต่รายละเอียดของ ปก CD ที่ทางทีมตั้งใจจัดหาให้ แม้เป็นค่าใช้จ่ายและเวลาเพิ่ม แต่มันเป็นการสร้างเอกลักษณ์และความยิ่งใหญ่ ความน่าจดจำของปก CD ที่บวกกับสุดยอดดนตรี ไปตลอดกาล

2. งานสวยทำดีแล้ว แต่งานที่มี “เรื่องราว” จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับ ภาพ และ คนวาดได้เช่นกัน

สุดท้ายนี้ขอจบลงด้วยภาพผลงานของ Mark Ryden มาให้ได้ดูกันครับ

ref:
http://en.wikipedia.org/wiki/Dangerous_(Michael_Jackson_album)
http://susanta.com/blog/meaning-of-the-michael-jacksons-dangerous-album/
http://en.wikipedia.org/wiki/Mark_Ryden
http://www.fanpop.com/spots/michael-jackson/answers/show/120227/dangerous-album-cover-what-does-mean

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Adobe
– บริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมชื่อดังที่ใช้ในงาน graphic มากมาย เช่น Photoshop, Illustrator, InDesign, Dreamweaver, Flash, Premiere, After Effect
เว็บไซต์ http://www.adobe.com
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: