Home » *CREATIVE & IDEA »Feature Artists » Currently Reading:

ถ่ายภาพดี ไม่เน้นวิวสวย ไม่เน้นมุมกล้อง ความคิดสร้างสรรค์ล้วนๆ.. งานจาก Jason Lee

June 30, 2012 *CREATIVE & IDEA, Feature Artists Comments

เป้าหมายหลักของการถ่ายภาพคือการที่จะให้ได้มาซึ่งภาพที่สวยที่สุด ดีที่สุด เจ๋งที่สุด

แต่ภาพที่สวยที่สุด ดีที่สุดคืออะไร? เอาอะไรมาเป็นตัววัด?

หลายครั้งที่เราไม่สามารถจะบอกได้ว่า สิ่งที่เราทำ ภาพที่เราถ่าย หรืองานที่เราออกแบบนั้น “สวย” หรือไม่ นั่นเป็นเพราะความสวยที่ว่านั้น ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน

ถ้าบังเอิญคุณเป็นคนถ่ายรูปที่ไม่เคยได้ออกไปพบโลกภายนอก ไม่เคยเห็นงานดีดี เส้นวัดความสวยงามของคุณอาจจะอยู่ต่ำกว่าคนที่เห็นงานมามากมาย

แน่นอนว่า คนที่มองบ้านสังกะสีอยู่ทุกวันๆ วันหนึ่งเห็นตึกแถวสองชั้น ก็จะบอกว่า ตึกแถวสองชั้นนั้นสวยเหลือเกิน

แต่หากอีกคนชอบเดินทางไปทั่ว เค้าอาจจะมองเห็นตึกแถวสองชั้นเป็นเรื่องธรรมดา และมองตึกออฟฟิสขนาดใหญ่ ดีไซน์สวยๆ เป็นเรื่องที่น่าทึ่งกว่า

พูดง่ายๆก็คือ คนที่เห็นอะไรมามากกว่า พบอะไรมากกว่า ก็จะมีมุมมองที่กว้างกว่า และอาจมีมาตรฐานความสวยที่สูงกว่า

สิ่งที่เราเห็น คือสิ่งที่เราจะสามารถนำมันออกมาใช้ได้ หรือ More Input More Output นั่นเอง

จะทำกับข้าวซักมื้อ ถ้าในตู้เย็นเรามีของอยู่ไม่กี่อย่าง เราก็จะทำกับข้าวได้น้อยกว่าคนที่มีของอยู่ในตู้เย็นเป็นสิบ

ทุกวันนี้ เวลาเพื่อนๆของคุณไปเที่ยว คุณอาจจะได้เห็นภาพถ่ายสวยๆ ที่เพื่อนของคุณ ผู้มากด้วยฝีมือถ่ายมาอวดกัน

แต่เคยรู้สึกมั้ยครับว่า ทำไมบางครั้ง ภาพสวยๆที่เพื่อนเราถ่ายกันมา มันกลับเหมือนกับโปสการ์ดที่ขายกันตามข้างทาง หรือ ร้านขายของที่ระลึกไม่ผิดเพี้ยน

นั่นน่าจะเป็นเพราะ สิ่งที่เค้าเห็น (โปสการ์ด) นั้นเป็นสิ่งที่สวยมากแล้ว และการถ่ายภาพให้ได้เช่นนั้น ถือเป็นเรื่องสุดยอด ซึ่งมันก็ไม่แปลก เพราะภาพเหล่านั้น มันก็สุดยอดจริงๆ เค้าถึงขายกันได้เป็นเวลานาน ไปดูแหลมพรหมเทพ ที่ภูเก็ต ภาพโปสการ์ดที่ซื้อมาก็มุมเดิม คนซื้อไม่ว่าจะกี่ยุค กี่สมัยก็ภาพเดิม

แต่สิ่งที่น่าเสียดายจากการถ่ายรูปตามแบบของคนอื่นคือความสามารถในการ “ประยุกต์” และ “มุมมอง” ใหม่ๆ

นั่นแปลว่า ไม่ว่าเค้าจะถ่ายได้ “เหมือน” หรือ “สวย” เพียงใด เค้าก็ยังเป็นแค่ “ผู้ตาม” เท่านั้น

ไม่ผิดหรอก หากเราจะ “ลอกมุม” เพื่อการเรียนรู้ เพราะงาน creative ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพ, การออกแบบ, การวาดภาพ, การเล่นดนตรี หรือการแต่งเพลง เหล่ามืออาชีพทั้งหลายต่างเคยผ่านประสบการณ์การลอกมาแล้วทั้งนั้น   เพราะสิ่งที่เราค้นพบจากการลอกคือ การเรียนรู้จากผู้ที่เก่งกว่าเป็นทางลัดให้เราเรียนรู้ได้เร็วขึ้น เก่งให้ทันเค้า

เพียงแค่ไม่ได้เหนือเค้า

การที่เราจะเก่งให้ได้เหนือใคร เราต้องไม่ตามใคร

ถ้าคุณถ่ายแหลมพรหมเทพได้ภาพออกมาเหมือนโปสการ์ดแล้ว ใครเล่าจะอยากจะซื้องานคุณ งานคุณมีอะไรที่แตกต่างชวนให้หลงไหลงั้นหรือ?

ทั้งหมดที่ว่ามาเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการได้มาซึ่งภาพสวย ภาพที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ ซึ่งนั่นยังไม่พูดถึง อุปกรณ์ยอดเยี่ยม ที่นักถ่ายภาพทุกคนต้องมี และ “โอกาส” ที่คุณได้จะเดินทาง ได้เปิดโลก หรือได้งานที่ท้าทายมากพอที่จะให้คุณได้ค้นหาสิ่งใหม่ๆ

ผมบังเอิญได้เห็นภาพถ่ายของช่างภาพคนหนึ่งที่ไม่ได้เน้นการถ่ายภาพไปที่วิวทิวทัศน์ บรรยกาศ ธรรมชาติ หรือ แฟชั่นเสื้อผ้าสวยๆ

การถ่ายภาพของเค้าเน้นไปที่ “ฝีมือการถ่ายภาพ” และ “ความคิด”

“เจสัน ลี” คือคนที่ผมพูดถึง

ภาพถ่ายที่เหมือนจะถ่ายกันเองในบ้าน โดยมีนางแบบเป็นลูกสาวทั้งสอง แต่ภาพเต็มไปด้วยความคิด คอนเซ็บ ไอเดีย

ทิ้งท้ายไว้ด้วยภาพจาก เจสัน ลี ให้เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ แรงกระตุ้น สำหรับคนถ่ายภาพ

ในฐานะของคนชอบดูภาพคนหนึ่ง ^^

** ติดตามงานของ เจสัน ลี ต่อได้ที่ http://www.flickr.com/photos/jwlphotography/
*** ดูเบื้องหลังการถ่ายภาพของ เจสัน ลี ได้ที่ http://www.mymodernmet.com/profiles/blogs/how-the-kids-caught-santa-8
**** 10 เคล็ดลับในการถ่ายภาพเด็กให้ครีเอทีฟ http://www.mymodernmet.com/profiles/blogs/met-exclusive-jason-lees-10 

 

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

AdSense
– ระบบการโฆษณาบน Google
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

จัดอันดับ 5 apps ที่ใช้บ่อยที่สุด ที่ชอบที่สุดในรอบปี (ยกเว้น facebook, LINE, และ โทรศัพท์)

January 2, 2014

ได้เวลาในรอบปี จัดอันดับ แอพ ที่ใช้บ่อยที่สุด ชอบที่สุด และ อยากจะแนะนำให้คนอื่นใช้มากที่สุด!! มาดูกันว่า แอพทั้ง 5 ที่ว่ามา (และแถมให้อีก 1) นั้นคืออะไรบ้าง

National Geographic’s Photography Contest 2010

November 29, 2010

อีกครั้งกับการจัดประกวดภาพถ่ายประจำปี โดย National Geographic ที่เพิ่งจะหมดเขตไปเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีระยะเวลาให้คนทั่วไปได้ส่งผลงานเข้ามาได้ทั้งหมด 8 สัปดาห์ ภาพที่ส่งเข้ามามีหลากหลายสาขาไม่ว่าจะเป็นภาพ คน, สัตว์, สถานที่ แต่ละภาพต้องบอกว่า สุดยอดจริงๆ วันนี้จึงได้ดึงมาซัก 5 ภาพ ลองเอามาให้ดูกัน สำหรับใครที่อยากจะดูเต็มๆ นอกจาก National Geographic จะรวบรวมมาให้เราได้ดูแล้ว ยังจะมีให้ download ในขนาดที่ใหญ่สำหรับจะเป็น wallpaper computer เราได้ด้วย เห็นทีคืนนี้จะไม่ว่างทำงาน เอาแต่ load รูปสวยๆมาใช้เป็น wallpaper กัน ดูได้จากเว็บนี้ http://ngm.nationalgeographic.com/ngm/photo-contest/2010/entries/wallpaper/ ขอบคุณ source: http://www.boston.com/bigpicture/2010/11/national_geographics_photograp.html โดยคุณสุรัตน์ porar.com

รู้จัก แอนนี่ เลโบวิตช์ (Annie Leibovitz)

April 3, 2010

แอนนี่ เลโบวิตช์ ช่างภาพฝีมือดีมากคนหนึ่งของอเมริกา ผลงานของเธอมีเอกลักษณ์และดูโดดเด่นมากๆ ผมเชื่อว่าหลายคนที่ได้มาอ่านตรงนี้ คงจะเคยได้เห็นงานของเธอบ้างไม่มากก็น้อย ผลงานที่โดดเด่นมากๆ เห็นจะเป็นภาพเปลือยของ เดมี่ มัวร์ ขณะตั้งครรภ์ และภาพ จอห์น เลนนอน เปลือยกายกอดภรรยาของเขา ซึ่ง แอนนี่ คือช่างภาพระดับมืออาชีพคนสุดท้ายที่ได้ถ่ายรูป เลนนอน ก่อนที่เขาจะถูกยิงในอีกห้าชั่วโมงต่อมา Demi Moore / John Lennon + Yoko Ono แอนนี่ถ่ายภาพคนดังต่างๆมากมายทั่วโลก ระดับนักการเมืองก็เช่น บารัค โอบามา, กอบาช๊อฟ, ควีน อลิซาเบ็ธ สำหรับคนดังระดับดาราฮอลลีวู๊ดนี่ไม่ต้องพูดถึง เธอถ่ายรูปดาราเหล่านั้นเป็นว่าเล่น Queen Elizabeth II Mikhail Gorbachev ผลงานที่โดดเด่นในช่วงหลังน่าจะเป็นงานที่ถ่ายให้กับ ดิสนี่ย์ ในชุด Disney Parks “Year of a Million Dreams” ในงานนี้ เธอได้นำเอาดาราฮอลลีวู๊ดหลายคนมาแต่งให้เป็นตัวละครในเทพนิยายของดิสนี่ย์ เช่น Scarlett […]